Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gỡ Rối Tơ Lòng...thòng

17/02/200400:00:00(Xem: 4508)
Lời nói đầu: Đây là mục chuyên giúp gỡ những mối tơ lòng.. thòng trong mọi tương quan giữa người yêu với người thương, con cái và cha mẹ, anh chị em với nhau,bạn đồng song hay bạn cùng sở...không tính lệ phí. Vì miễn phí, lại công khai, ai cũng có thể đặt câu hỏi; người hỏi thường dấu tên; người được trả lời có thể nghe theo hay không thèm lý tới; nên tác giả xin được miễn trách nhiệm về những vấn nạn cũng như lời bàn được đăng tải trên tờ báo này. (Chịu thì chịu, mà không chịu cũng đành... chịu.)
Oâng Nguyễn, Westminster: Thưa ông, thật ra, tôi cũng không muốn đem chuyện nhà ra ngoài đường mà kể, nhưng mà bí quá nên mới phải nhờ đến ông chỉ giáo. Số là tôi năm nay gần 60 tuổi, chưa bao giờ lấy vợ. Sang Mỹ lúc sồn sồn, chỉ biết cầy như điên, dành dụm tiền gửi về cho mẹ và em. Sau khi mẹ tôi mất đi, tôi mới nghĩ đến chuyện lấy vợ thì đã lớn tuổi rồi, ở đây các cô chê, nên về Việt Nam kiếm vợ. Nghĩ mình đã già mà lấy bà già thì cũng không khá, thường thì các bà đã gẫy gọng, sứt quai rồi, hoặc nhan sắc cũng sao đó mới không ai để ý, hoặc bịnh hoạn rề rề, nên tính kiếm một cô tre trẻ. Tình cờ gặp một cô rất xinh đẹp nhưng nàng lại trẻ hơn tôi gần... bốn mươi tuổi. Nàng mới có hăm mấy thôi. Tưởng với số tuổi chênh lệch đó, nàng sẽ ngoan ngoãn mà phục tòng chồng, ai dè, mới qua chưa được một năm, nàng đã giở trò, làm mặt làm mày với tôi, gây sự tối ngày. Đòi đi mua cái này, sắm cái kia, tôi không thể chiều ý nàng, thế là nàng đùng đùng đòi về Việt Nam, đòi ly dị, rồi khóc, rồi dọa đủ thứ. Tôi không biết làm sao chiều ý nàng, nếu không làm cho nàng vui, thì nàng đòi dứt gánh ra đi. Xin ông vui lòng chỉ giáo cho. Cám ơn.
Thầy Dùi: Thưa ông Nguyễn,
Thường thì truớc khi gỡ rối, ta phải bình tĩnh xoay qua lật lại cuốn chỉ để tìm xem cái mối rối nằm ở đâu, rồi mới từ từ rút, chứ cứ cầm cuốn chỉ, giật tùm lum thì càng gỡ càng rối, phải không, ông Nguyễn. Trường hợp của ông, tôi thấy cái mối rối nằm ở ngay chính.. ông!
Oâng đã mắc hai cái rối: Thứ nhất, "khôn ba năm, dại một giờ." Oâng đã tính toán, không chịu lấy vợ nhiều năm, chỉ vì sợ cái nọ, lo cái kia, chê bà này già, cô kia nhõng nhẽo, rồi rút cục, lấy đại một cô tre trẻ mà không cân nhắc thiệt hơn kỹ kỹ một chút, đó là việc không khôn ngoan mấy, trái với tính quá cẩn thận của ông. Thứ hai, "thiếu cân nhắc lực lượng ta và địch." (Phải dùng chữ "ta" và "địch" để phân tích mà thôi.) Ta và địch cách nhau hai thế hệ, tư tưởng hoàn toàn trái ngược. Ta thì muốn nhìn vào dĩ vãng, địch lại chỉ thấy tương lai. Ta thì lão, địch thì đang xuân. Sức của ta thì mòn, sức của địch đang tăng. Nên trong các trận đánh, ta luôn luôn thua trước. Ta ở xứ văn minh, nhưng đi cầy chết bỏ. Địch ở xứ khổ sở, tưởng đất Mỹ là thiên đàng, cứ bước ra đường là thấy vàng dát đầy phố. Nên khi sang đây, thấy nhà không cao vài tầng, xanh xanh đỏ đỏ như nhà cán bộ thì bắt đầu chán. Chưa kể nhu cầu của một kẻ từ đất nghèo sang xứ giầu, cũng y như người mới ốm dậy, thèm ăn như điên. Nếu ông không cung cấp đủ, thì nàng chán là chuyện đương nhiên.
Do đó, để giải quyết mớ rối này, ông cần thực hành vài chiến thuật:
1-Luồn lách qua sông: Cố gắng lái nhu cầu của nàng vào chỗ nhè nhẹ hơn, chứ đừng cắt bỏ phũ phàng. Một bên đòi "mua" mà một bên cương quyết "không mua", không ai nhường ai, thì nhất định trước sau cũng đứt. Bây giờ, nếu nàng đòi nhẫn 2 ly thì mua tạm cho nàng cái bông tai be bé, hứa là tháng sau, năm sau, anh mua cho em cái hột bự hơn, bây giờ mình đang cần mua cái áo mới cho em mặc đi ăn cưới. Nhu cầu của nàng cũng được thỏa mãn một phần, nàng sẽ không căng thẳng nữa.
2-Bắt yên cương cho ngựa hoang: Thủ thỉ với nàng là em muốn cho đời tươi tốt thì phải đi học thêm chút đỉnh, học Anh Văn, học nghề, nghề gì cũng được. Nếu em muốn tiến xa thì học nhiều nhiều, mà đừng hướng nàng học cao quá: dược sĩ, bác sĩ, kỹ sư, giáo sư... thì khi nàng tốt nghiệp sẽ thấy ông chồng già hết xí quách, nàng đá giò lái ngay. Nên cho học cái chi vừa vừa, như phụ tá phòng răng, phụ tá phòng bác sĩ, làm thuế, ác cao ting... thì nàng không có nhiều cơ hội hư (dĩ nhiên, nghề nào cũng có thể đưa nàng gặp người trong mộng của nàng, nhưng tỷ lệ xui xẻo ít hơn). Tuyệt đối, không để nàng ở nhà, không có việc làm, buồn tình coi phim bậy bạ thì chỉ ba bẩy hai mươi mốt ngày là nàng đi thôi. Trừ khi ông sản xuất cho nàng vài đứa bêbi để nàng trông coi thì khác.
3-Tự trang bị vũ khí: Trong khi đẩy em đi học, thì cũng phải làm sao cho chính mình một sức khỏe thể chất và tinh thần mạnh mẽ bằng cách tìm phương tiện tiến thân, mỗi ngày mỗi khá hơn, để nàng hy vọng lên cao hoài hoài. Đồng thời, đi học Tài Chi, khí công, để đừng bệnh tật, và không cần dùng Viagra. Uống thuốc hoài, chết sớm. Nàng ôm tiền sang xe khác thì dưới suối vàng, ông nhắm mắt không xong.
4-Lành mạnh hóa cuộc sống: Tìm cơ hội đi chơi với vợ thật nhiều, đi xa, đi gần, tới những chỗ thiên nhiên đẹp đẽ, chụp hình kỷ niệm đầy nhà. Kiếm sách vở, phim ảnh lành mạnh cho vợ xem, đừng nổi hứng vào tiệm XX mà mang về nhà vài cuốn để tạo cảm giác mạnh thì chắc chắn là ông sẽ phải hát bài "anh đã lầm đưa em sang đây" trong một thời gian dài lắm là 3 năm 1 ngày (thời gian đủ để nàng ly dị ông mà không bị đẩy về quê). Nếu có con thì càng phải tạo tình cảm thân thiết giữa hai vợ chồng nhiều nữa. Nựng con một cái thì nựng nàng hai cái, để cho cái sự gắn bó cứ mỗi ngày mỗi gia tăng.

5-Tạo chỗ dựa vững chắc: Nói khác hơn là tạo áp lực trên nàng. Đó là việc lấy lòng cha mẹ và anh chị em vợ. Dĩ nhiên, công việc này không khó khăn gì mà chỉ tốn kém thôi. Hàng năm gửi quà về cho gia đình vợ, nhưng phải nghiên cứu chọn đúng quà, thì bớt được tiền mà lại chắc ăn. Biết em vợ thích đồ cột bím đuôi gà, thì ráng mua cho em một cái đuôi gà cao, (nhưng đừng gửi "yếm đào" cho em vợ. Nguy hiểm lắm.) Chị vợ thích karaokê thì mua cho chị ấy vài đĩa. Anh vợ thích hút thì tặng cho một tuýp "ba số" mà đừng gửi những lời khuyên "hút thuốc sẽ gây ung thư". Gửi câu ấy bằng chửi... người ta. Dân Việt mình khó bỏ thuốc lắm. Không thấy quan tài, không ai đổ lệ cả. Bởi vậy, cứ kệ họ, nói ra những tai hại của hút thuốc chỉ tổ gây căng thẳng mà thôi. Khi đã được cả nhà vợ thương yêu rồi thì lo gì cô ấy bỏ mình! Thảng hoặc nếu có ý định ấy, thế nào cô vợ cũng báo cho nhà biết, thì họ sẽ xúm vào khuyên con cháu họ. Aùp lực như thế mới chắc ăn. Trừ khi cô vợ có máu xấu trong người thì chào thua.
Đại khái để tránh tình trạng vừa mất của, vừa mất vợ, lại không có hy vọng bước thêm bước nữa, ông phải thật cẩn trọng như một lãnh tụ, tự điều binh khiển tướng một mình. Có như thế mới an toàn 90% (+10% may rủi). Chúc ông khỏe mạnh và thật sự hạnh phúc.
Cô Jully, Huntington Beach:
Thưa Oâng, chồng tôi lớn hơn tôi 12 tuổi. Anh ấy chăm chỉ làm việc, không có tật xấu gì, không hút thuốc, không uống ruợu, không chơi bài, chỉ tội trông hơi già trước tuổi. Mấy cô bạn cùng làm với tôi cứ chê anh ấy già quá, không hợp với tôi. Họ lại nói tôi trông còn sạch nước cản quá mà, ai lại đi với ông lão! Bỏ anh ấy ra, thiếu gì kẻ trẻ trung nhào dô. Thật sự, có nhiều người đang theo đuổi tôi lắm, trong số đó có một anh rất đẹp giai, làm địa ốc, nhiều tiền lắm. Từ hồi tôi mua nhà, anh ấy vẫn thường gửi quà cho tôi. Tôi phân vân quá. Con tôi thì còn nhỏ, đứa lớn mới lớp 10, đứa út còn học lớp 6. Xin ông chỉ giáo.
Thầy Dùi:
Thưa Cô Jully,
Trường hợp của cô, có hai câu ngạn ngữ xin được nhắc cô nhớ lại:
1-Bỏ mồi bắt bóng: Cô đang có hạnh phúc bên ông chồng chăm chỉ, lại không có tật xấu nào, đó là một điều hiếm quý. Đàn ông bây giờ, không tật nọ thì tật kia, cô đã có của quý trong nhà, nay lại phân vân muốn bỏ để chạy theo một cái bóng sắc khác, thì cô đang dấn thân vào một chuyện phiêu lưu mà không biết cuối con đường là thiên đường hay địa ngục. Liệu anh đẹp giai kia có đem lại cho cô hạnh phúc êm đềm như vậy không" Anh ta sẽ đem lại cho cô những gì khác với ông chồng của cô hiện tại: tiền nhiều hơn" Hạnh phúc chăn gối hơn" Những lời đường mật ngọt hơn" Con cái thông minh hơn" Tương lai cô sẽ huy hoàng hơn" Nhiều kẻ hầu người hạ hơn"
Người xưa nói: "một người hạnh phúc là một người lo vội vàng chạy về nhà sau 8 giờ làm việc." Nếu cô cũng lo lái xe về nhà thật nhanh để thấy mấy đứa con đang chờ mẹ về, để thấy ông chồng đang vừa làm việc nhà vừa lo cho con, thì đó là hạnh phúc rồi, còn cần gì đi đâu kiếm nữa. Còn anh chàng đẹp giai kia, mới nghe qua, đã thấy tầm thường. Người ta có chồng con đàng hoàng, mà vẫn muốn nhào dô, thì chứng tỏ thiếu tư cách. Vừa bán nhà cho người ta xong , lại muốn tẩm xăng đốt cháy căn nhà ấy, rồi dụ người ta dọn vô nhà mình, anh ta là một con người muôn mặt. Cái khuôn mặt đẹp giai kia chỉ là một trong nhiều mặt khác mà cô chưa thấy rõ. Liệu anh ta có thương con của cô được như ông bố hiện tại hay không" Liệu anh ta có Bảo đảm được là những lời đường mật của anh ta được thực hiện không" Anh ta đã có gan dụ vợ người ta một lần, thì anh ta sẽ có thể làm như thế lần nữa, nữa, nữa.. cho đến khi nào gân mỏi, gối chùn mới chịu thua. Hơn nữa, nhan sắc bề ngoài là điều rất mong manh, hôm nay đang đẹp giai, ngày mai có thể đột nhiên mọc mụn đầy mặt! Có thể bị tai nạn, gió chướng, hoặc ung thư, hay bị tạt át xít... nếu không thì cũng có ngày mặt đầy những vết rãnh, vì ăn chơi quá, có ngày gặp ma. Chắc cô đã từng chứng kiến bao người đẹp giai năm xưa, giờ trông như ông lão. Điều đáng buồn là chính... sắc đẹp của cô cũng có ngày phai lạt với thời gian. Trong khi đó, cái đẹp thật sự vĩnh cửu là nét đẹp trong tâm hồn, không có ngọn gió nào lấy đi được, không có át xít nào tạt đi được, không có thời gian nào làm nhòa đi được, phải không, cô"
2-Chọn bạn mà chơi: Cô đã chơi với mấy người chuyên thọc gậy bánh xe, phóng tay đốt nhà hàng xóm. Mấy người đó, nói chuyện đổ vỡ gia đình người ta mà không hề nhăn mặt, thì được kể như .. ma giáo thứ thiệt. Khi họ xúi vợ chồng người ta bỏ nhau, họ có nghĩ đến mấy đứa nhỏ mất cha, lạc mẹ, những đứa nhỏ sẽ không phải "nửa hồn thương đau" mà "cả hồn thương đau" khi bố mẹ chia tay vĩnh viễn không" Họ có nghĩ đến chính người chồng, người vợ ấy sẽ sống nửa thật nửa hư, ăn ở với người này, lại nhớ đến người kia, đời sống gượng gạo" Họ có biết rằng rồi sẽ có những lần ghen tuông với kỷ niệm, cãi nhau không đâu, rồi nhớ đến những lúc chia sẻ tiếng gọi chập chững "ba, má" của mấy đứa nhỏ, nhớ đến lúc chúng tập cười, tập chạy.. mà hát bài "ngậm ngùi" không" Chơi với mấy người biết "bè" mà không biết "bạn" ấy chỉ đem lại buồn phiền mà thôi, Thầy Dùi tôi không những "giám đốc" mà còn "giám xúi" cô nghỉ chơi mấy con người ma giáo đó đi, và yên tâm hưởng hạnh phúc đang có.
Chúc cô tìm lại bình yên trong tâm hồn, không lao xao, phân vân với những chuyện tào lao ấy nữa nhé.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.