Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vai Trò Người Kurd

07/02/200300:00:00(Xem: 3595)
Cuộc khẩu chiến về việc thanh sát vũ khí của Iraq tại Liên Hiệp Quốc làm mờ đi hoạt động tích cực của Mỹ trong việc chuẩn bị chiến tranh Iraq ở Miền Bắc của nước này, vùng tư trị của người Kurd, chủ yếu do CIA Mỹ thực hiện cùng với lực lượng đặc biệt của Mỹ.
Các viên chức của nhà cầm quyền Kurd không ngần ngại cho biết các chuyên viên Tình báo Trung Ương Mỹ CIA đã liên kết với nhiều bộ tộc Kurd để tuyển dụng, huấn luyện những người thông dịch, trinh sát, và hướng đạo giúp cho Quân đội Mỹ khi tiến vào Iraq. Nhiều ký giả Tây phương theo sát tình hình trong vùng còn nói, đã thấy bóng dáng quân nhân Mỹ trong vùng người Kurd, đến để nghiên cứu thực địa, những nơi có thể làm cứ điểm quân sư khi hành quân. Nhưng tin này bị nhà cầm quyền Kurd phủ nhận. Miền Bắc tư trị của Iraq và sắc tộc tư trị người Kurd được LHQ, đặc biệt là Anh Mỹ, bảo vệ sẽ đóng vai trò gì trong cuộc chiến tranh Iraq, cho đến bây giờ coi như khó tránh"
Phân tích cách điều người, không phải từng người lẻ tẻ để lấy tin báo hay hoạt động che dấu thanh toám mục tiêu, màø từng toán kết họp để vận động chiến khuynh loát và tái lập chánh quyền hậu Hussein; phân tích hình thái hoạt động của CIA trong vùng Kurd, người ta thấy mục tiêu của CIA có tính chính trị và chến lược nhiều hơn. Hai tháng nay các toán CIA đã làm việc chung với hai đảng chánh trị mạnh và lớn nhứt của người Kurd, The Patriotic Union of Kurdistan ở miền Đông, và Kurdistan Democratic Party ở miền Tây. Bóng dáng CIA đã quen thuộc với người Kurd, đi trên hàng đoàn xe, ngồi chung với các nhân vật người Kurd, có người Kurd đia phương võ trang bảo vệ. Phóng viên nhiếp ảnh của báo New York Time đã chứng kiến một nhân viên CIA từ siêu thị địa phương đi ra, phiá sau có những người bảo vệ quấân khăn sọc trắng đỏ thuộc bộ tộc Baranis, là bộ tộc đang cầm quyền của người Kurd. Các viên chức Kurd cũng cho biết nhân viên CIA thường tham gia các cuộc điều tra những người Hồi giáo bị cơ quan an ninh Kurd bắt. Tổ chức Hồi Giáo Ansar al Islam là nhóm Hồi giáo quá khích đã chống nhà cầm quyền Kurd từ lâu.
Cũng theo các nguồn tin trên, CIA điều nghiên rất kỹ, phân tích, và bám sát tình hình chánh trị trong vùng, tiếp xúc với nhiều nhân vật quan trọng, và xây dựng tương quan tốt, chuẩn bị cho cuộc hành quân lật đổ Ô. Hussein và sẽ giúp những nhân vật ấy tham gia trong chánh quyền thay thế Ông ấy. Vùng tự trị phiá Bắc của Iraq, lãnh thổ của người Kurd, là một vùng kinh tế nghèo, đã bị Ô Hussein xâm chiếm, cai trị, và giết hại một cách tàn bạo nhiều người và nhiều lần.
Việc có mặt người Mỹ trong vùng tự trị của người Kurd chẳng những làm Ô. Hussein giận bầm gan tím ruột, mà còn gây chống đối của các nước giáp ranh: Iran, Turkey, và Syria. Tin cho biết đầu tháng rồi một nhân vật tình báo Iran có đến gặp vị Chủ tịch Đảng Patriotic Union của người Kurd, phản đối việc cộng tác của người Kurd với Mỹ. Người lãnh tụ Đảng bác bỏ, cho rằng xứ Kurd là xứ tự do, nên hoàn toàn tư do để mời người nào có thể giúp người Kurd đến và cộng tác với họ. Nhà cầm quyền Kurd còn nói chẳng những CIA làm việc cho Mỹ mà còn tài trợ chuơng trình tuyển dụng, huấn luyện thông dịch viên, dân sự vụ và hương đạo cho các nước đồng minh Tây Phương. Việc tài trợ này được Quốc Hội Mỹ bảo chiù, căn cứ vào các điều khoản của Bộ Luật Giải Phóng của Mỹ ban hành năm 1998, cho phép Hành Pháp tuyển dụng, huấn luyện người cho lực lượng giải phóng Hungary. "Chúng tôi đã ghi danh một số người và sẽ ghi danh thêm nữa, để đưa giúp cho Mỹ," Ô. Mossad, Trưởng Bộ tộc người gốc Assyrian, kiêm chủ tịch Đảng Assyrian Patiotic khẳng định như thế. Và Ông kết luận, "trong trường hợp đó, việc đánh đuổi Ô. Hussein, toàn dân Iraq-người Kurd, người Assyrian, người Á rập-sẽ sẵn sàng giúp cho Mỹ."

Việc ủng hộ Mỹ như thế cũng thấy ở Sulaimaiya, nơi một cựu lãnh tụ Đảng Cộng sản của Iraq cũng đang tuyển mộ người làm việc cho Mỹ. Những hoạt động này cũng được truyền thông điạ phương và báo Christian Monitor của Mỹ tường thuật. Nhưng các nhà quan sát Tây phương cho biết việc tuyên mộ của vị cưu lãnh tụ CS này bị nhà cầm quyền Kurd chống đối, xem vị cưu lãnh tụ CS này là "một thằng hề", không dính líu gì, không được CIA chấp nhận, nhưng dường như do chỉ thị của Hội đồng Quốc gia Iraq qui tụ những thành phần tử lưu vong chống Hussein đang hoạt động ở Luân đôn.
Dù hiện đang cộng tác khá thân cận với CIA như vậy, nhà cầm quyền, các lãnh tụ chánh trị, và bộ tộc Kurd còn tỏ ra dè dặt, chưa trực tiếp tham gia vào cuộc chiến lật đổ Saddam Hussein như Mỹ. Lý do nhà cầm quyền và nhân dân Kurd còn nghi ngại Mỹ sẽ bỏ cuộc nửa chừng, chưa đủ niềm tin, và chưa thấy rõ hướng đi của chánh sách Mỹ đối với Ô. Hussein và Iraq. Nói chung chánh quyền và nhân dân Kurd bản chất mong mỏi sự hiện diện của người Mỹ trong vùng, tri ơn Mỹ và Anh đã bảo vệ sắc tộc Kurd, đã sử dụng không lực ngăn chận không cho Iraq tấn công vùng tư trị Kurd được Liên hiệp quốc qui định là vùng cấm bay từ 1991. Nhưng người Kurd cũng không thể nào quên việc Mỹ đơn phương cắt ngang những cam kết, điều mà người Kurd cho là một sư phản bội đồng minh.
Suốt những năm từ 1975 đến 1991, Mỹ cỗ võ và yễm trợ người Kurd nổi dậy chống Ô. Hussein và bất thần bỏ cuộc, khi quân du kích trên đường tháo chạy trước cuộc phản công của Iraq. Năm 1996, một cuộc đảo chánh khác cũng do người Mỹ giúp người Kurd để lật đổ Ô. Hussein. Ô. này phát giác và cho mật vụ đến vùng Kurd giết rất nhiều người. Do vậy dù thích và cám ơn người Mỹ, nhưng người Kurd chưa công khai đứng chung một chiến tuyền với Mỹ, e ngại việc liên minh với Mỹ sẽ là lý do để Ô. Hussein mở cuộc tấn công tàn sát người Kurd trước khi quân Mỹ tới. Một lãnh tụ hàng đầu của người Kurd nói, "Nếu ai muốn lật đổ Hussein, chúng tôi không muốn ở cách xa những người ấy. Nhưng chúng tôi cũng không muốn khiêu khích Ô. Hussein. Chúng tôi rành Ông ta, và chúng tôi có trách nhiệm với nhân dân của chúng tôi. Chúng tôi phải hết sức thận trọng trong lời nói và việc làm." Mối lo đó càng lớn hơn khi truyền thông của Thổ nhĩ kỳ cho biết có 50 chiếc xe chở quân nhân Mỹ vào vùng người Kurd. Các nhà ngoại giao Thổ nhĩ kỳ và Tây phương tức khắc đính chánh. Còn nhà cầm quyền Kurd khẳng định là không.
Nhưng với sư có mặt và hoạt động của CIA trong vùng Kurd, với tình cảm tri ơn Tây phương bão vệ sự tồn tại của người Kurd, và với mối thâm thù của người Kurd đối với Ô. Hussein, vai trò người Kurd sẽ không nhỏ nếu Mỹ tiến quân vào Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.