Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Hoạt Cộng Đồng - Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

21/04/200100:00:00(Xem: 4382)
Dù ai xuôi ngược nơi đâu Tháng Ba giỗ tổ rủ nhau mà về

Giỗ tổ Hùng Vương là một trong những truyền thống văn hóa tốt đẹp có một không hai của người Việt Nam. Hầu như không có dân tộc nào trên thế giới bày tỏ lòng tri ân đối với công ơn dựng nước và giữ nước của tiền nhân bằng những kỳ giỗ tổ hàng năm như người Việt.

Ý nghĩa quan trọng của giỗ tổ Hùng Vương không phải chỉ đơn thuần là để tưởng nhớ đến công lao của tiền nhân đã dựng nước và các thế hệ anh hùng liệt sĩ đã hy sinh giữ nước, mà còn là một sinh hoạt truyền thống giáo dục cho các thế hệ tiếp nối lịch sử oai hùng và truyền thống bất khuất của dân tộc Việt Nam. Giỗ tổ Hùng Vương còn là cơ hội để mọi người Việt Nam không phân biệt thành phần, tôn giáo, chính kiến nhớ rằng mình đều là con dân nước Việt và có trách nhiệm phải cùng nhau góp sức làm vẻ vang nòi giống Tiên Rồng.

Năm nay cũng như mọi năm, đại lễ giỗ tổ Hùng Vương tại NSW đã được tổ chức tại trung tâm sinh hoạt cộng đồng của người Việt tự do NSW tại Bonnyrigg. Trong không khí ấm cúng của một ngày mùa thu đẹp trời nhằm ngày mồng 10 tháng ba âm lịch tức là ngày 15.4.2001, hàng trăm đồng hương đã tụ tập về để cùng ban tổ chức tiến hành nghi thức giỗ tổ.

Năm nay giỗ tổ Hùng Vương được Hội đồng Văn Hóa Giáo dục Việt Nam tại NSW kết hợp với Tổng hội Sinh Viên Việt Nam NSW và các hội đoàn trẻ khác tổ chức. Từ 12 giờ trưa nhiều đồng hương đã tề tựu đông đúc bên trong và bên ngoài của trung tâm sinh hoạt cộng đồng để chờ xem lễ rước linh vị quốc tổ đến nơi tiến hành nghi lễ.

Trong hội trường bàn thờ quốc tổ đã được dựng lên trang nghiêm chính giữa với cờ đuôi nheo, cờ VNCH và lọng son được thiết trí hai bên. Mùi trầm hương nghi ngút làm cho không khí hội trường trở nên lắng đọng và tràn ngập bầu không khí thân thuộc của quê hương. Trên bàn thờ mâm ngũ quả đầy màu sắc, có cả bầu rượu và cả con heo quay vàng ngậy. Nhìn bàn thờ ai cũng trầm trồ vì hương sắc ấm cúng và thịnh vượng của lễ giỗ tổ Hùng Vương năm nay.

Trong phần phát biểu khai mạc đại lễ, ông Gia Du đã cho rằng cứ mỗi năm đại lễ giỗ tổ Hùng Vương càng được tổ chức đầy đủ hơn, trang trọng hơn do có sự đóng góp hết mình của các cụ ông và cụ bà trong Hội Thân Hữu Cao Niên Việt Nam NSW và đặc biệt là sự đóng góp của các đoàn thể trẻ, đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam tại Úc.

Đúng lúc một giờ linh vị của quốc tổ đã được đưa đến trung tâm từ nơi thờ phượng thường trực. Trong tiếng trống dồn dập và trầm hùng, đoàn lân ngũ sắc của Câu lạc bộ võ thuật Đồng Tâm đã chào đón lễ rước linh vị quốc tổ vào hội trường. Những phụ nữ và thiếu nữ Việt Nam duyên dáng trong chiếc áo dài tha thướt và chiếc khăn đóng màu vàng, những thanh niên Việt Nam trong bộ áo thụng màu xanh đã xếp thành đoàn đưa linh vị quốc tổ vào ngự trị chính giữa bàn thờ trong hội trường.

Đến dự đại lễ giỗ tổ Hùng Vương năm nay ngoài ban tổ chức, các vị trong ban chấp hành cộng đồng người Việt tiểu bang NSW, các đoàn thể, các đại diện các tôn giáo còn có hàng trăm đồng hương đã hớn hở quy tụ về tham dự. Mở đầu đại lễ là nghi thức chào cờ và hát quốc ca VNCH. Sau đó là phần dâng hương trước bàn thờ quốc tổ của ban tổ chức và quý đồng hương.

Tiếp nối chương trình là phần nghi thức giỗ tổ chính thức do các bô lão trong Hội Thân Hữu Cao Niên Việt Nam tiến hành. Các cụ trong các bộ quốc phục màu đỏ với mũ mão nghiêm chỉnh đã dâng lễ vật và đọc văn tế trước bàn thờ trong khi các đồng hương tham dự đã đứng nghiêm chỉnh tỏ lòng tôn kính hương hồn các bậc tiền nhân đang về tham dự lễ tế. Tiếng văn tế được đọc tôn kính trong tiếng nhã nhạc thanh tao đã làm tâm hồn của những người tham dự giỗ tổ Hùng Vương lâng lâng rung cảm, nhớ đến quê hương hiện vẫn còn bị tập đoàn cộng sản Hà Nội cai trị khiến cho hàng chục triệu đồng bào trong nước đang bị tước đoạt mọi quyền làm nguời, và tương lai của đất nước mù mịt.

Trong phần phát biểu của mình luật sư Nguyễn Văn Thân, chủ tịch cộng đồng người Việt tự do NSW đã nhấn mạnh tầm quan trọng của giỗ tổ Hùng Vương như một cơ hội để các thế hệ đi trước truyền bá lại tinh thần dân tộc cho các thế hệ đi sau. Ông Thân cũng nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của thanh niên Việt Nam tại hải ngoại trong các sinh hoạt cộng đồng trong thời gian qua. Điều đó chứng tỏ tuổi trẻ Việt Nam hải ngoại đã ý thức được vị trí của mình trong lòng dân tộc và tự nguyện đứng ra để đón nhận trọng trách của các thế hệ cha anh lưu truyền lại.

Ông Phạm Quang Ngọc chủ tịch Hội đồng Văn Hóa Giáo dục Việt Nam NSW cũng đã phát biểu về ý nghĩa đặc biệt của ngày giỗ tổ Hùng Vương. Ông Ngọc nhắc lại rằng trong lịch sử khi nước ta bị giặc Ân sang xâm lược và tàn sát dân lành, vua Hùng Vương thứ sáu đã kêu cầu tiền nhân về giúp đỡ khiến nhà vua tìm được nhân tài là Thánh Gióng ra mặt giúp vua diệt giặc và đem lại thanh bình cho đất nước.

Câu chuyện nói trên cho thấy người Việt Nam tin rằng hồn thiêng của núi sông luôn sống mãi cùng sông núi, và sẽ luôn phù trợ cho con cháu trong chặng đường dài lịch sử xây dựng và bảo vệ đất nước.

Sau phần nghi thức tế lễ linh vị của quốc tổ được rước ra khỏi hội trường về nơi thờ phượng thường trực.

Chương trình giỗ tổ Hùng Vương năm nay được tiếp nối bằng phần văn nghệ dân tộc đặc sắc do các hội đoàn, đoàn thể trong cộng đồng đóng góp. Thay mặt ban tổ chức ông Gia Du đã mời quý vị đồng hương và quan khách ở lại sau phần văn nghệ để hưởng lộc tổ.

Tiệc hưởng lộc tổ vẫn thường được tổ chức sau các đại lễ giỗ tổ Hùng Vương mọi năm. Tuy nhiên năm nay xem ra quả phẩm có phần phong phú hơn mọi năm trước rất nhiều lần. Dĩ nhiên quý vị đồng hương đã rất sung sướng được thưởng thức một chương trình văn nghệ dân tộc đầy màu sắc và tình tự dân tộc và được hưởng lộc từ bàn thờ của tiền nhân.

Buổi đại lễ giỗ tổ Hùng Vương kết thúc vào lúc 3 giờ cùng ngày.

Lê Thảo Minh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.