Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

July 4, Mừng Hay Lo

03/07/200200:00:00(Xem: 3401)
Mừng là lẽ đương nhiên vì là ngày Lễ Độc Lập truyền thống, được nghỉ một cuối tuần dài. Mừng vì những người có trách nhiệm bảo vệ an ninh, sinh mạng cho nhân dân gần như đoan chắc quân khủng bố không thể làm gì được nhơn ngày lễ trọng đại này. Nói vậy, chớ trong bụng cũng hơi lo vì càng tới gần ngày Quốc Lễ ấy, quân khủng bố càùng hăm he tấn công Mỹ.

Ngày 10 tháng 6. cuộc thẩm vấn Padilla, một cán bộ của al Qaeda bi bắt ở Chicago trên đường đi điều nghiên khả năng chế biến và sử dụng bom dơ phóng xạ, cho biết ngày July 4 là ngày tiêu biểu có thể được chọn để tấn công Mỹ.

Ngày 21 tháng 6, tại Las Vegas, một người Mỹ gốc Libanie, báo cáo cho cảnh sát, rằng Oâng nghe được trong điện thoại cầm tay của Oâng, cuộc nói chuyện có câu "ngày của tự do". Theo theo cảm nghĩ của Oâng, cái đó ám chỉ ngày July 4. Nhưng máy thăm dò sự thật không có những dấu chỉ không chắc khi Oâng trả lời câu hỏi của sĩ quan FBI. Phát ngôn viên FBI ở Washington cũng cho biết không có triệu chứng một cuộc tấn công vào ngày Lễ Độc Lập, nhưng báo động coi chừøng khủng bố tấn công các Nhà Thờ Do Thái.

Chủ Nhựt 23 tháng 6, trên Truyền Hình Al Jazira, độc quyền loan tin về al Qaeda, phát ngôn viên của tổ chức này, tên Soulaiman Bou Gaith, hăm doạ mạnh. "Mỹ chuẩn bị và thắt dây an toàn đi. Chúng tôi [ quân khủng bố] sẽ tấn công vào nơi [người Mỹ] không dè… Cuộc chiến chống Mỹ chỉ mới bắt đầu… Omar và Laden đang khỏe mạnh và sẽ tái xuất hiện trên truyền hình." Lần sau cùng người ta thấy y trên màn hình là ngày 31 tháng 1 năm nay. Một số tướng tá Mỹ nhiều kinh nghiệm chống khủng bố coi thường lời hăm doa đóï, cho rằng chúng khó mà tấn công có kết quả với sự đề phòng và dàn trải như hiện tại của lực lượng an ninh và quân sự Mỹ ( Le Monde, 24 tháng 6 ).
Hai người cầm đầu Omar và Laden không biết rõ ở đâu. Chỉ bắt và bắn được một số lớn phụ tá của y. Tin tức quân khủng bố bị bắt gởi về dồn dập từ Maroc, Arabie soudite, Singapour, Phi Luật tân cũng như tin tức khủng bố đánh phá ở Karachi, Pakistan, Ấn độ.

Và gần đây những những cuộc "tán gẩu" của những người bị tình nghi với các tổ chức khủng bố, trên Mạng tăng gia cường và nhịp độ như thời trước cuộc khủng bố 911. Tổng Trưởng Quốc Phòng Mỹ cho biết phương cách tấn công của chúng đa dạng. Thượng Nghị sĩ Robert Graham, nói, "chúng nó có thể đánh bất cứ lúc nào". (Truyền hình Fox). Hai tuần trước ngày July 4, FBI tăng cường các biện pháp phòng vệ. 55 văn phòng chi nhánh được chỉ thị phải chuẩn bị đề phòng kỷ những tình huống xấu xảy ra trong ngày mừng Đại Lễ tại đia phương. FBI còn đặc biệt lưu ý rõ, coi chừng khủng bố bằng xe bồn chở xăng.

Những anh hùng trong bóng tối, những người thức đêm để người dân được yên giấc, những người liều mình xông pha len lỏi vào lòng địch trong công tác gián điệp và tình báo, những người hoạt động che dấu "sát linh miêu cứu vạn thử" của CIA mà TT Bush đã cho phép, phải chạy theo cây kim đồng hồ để phát giác, triệt tiêu những âm mưu khủng bố Mỹ trước khi chúng xảy ra. TT Bush đã bật đèn xanh Đánh Trước, Strike First, tiên hạ thủ vi cường, nhân danh Tư Lịnh Tối cao Quân lực.

Tin mới nhứt của CNN, ngày 1 tháng 7. Nhiều nhân vật có thẩm quyền về nội an cho biết không có dấu chỉ nào về một cuộc tấn công của quân khủng bố. Phủ Tổng Thống và Bộ Ttrưởng Tư Pháp, cơ quan đầu ngành của FBI, cho biết không cần tăng tình trạng Báo Động Vàng cũ, không có dấu hiệu báo nguy nào đáng kể. Đáng mừng.

Mục đích tối hậu của khủng bố, dù CS hay Hồi Giáo Cực Đoan, vẫn là một. Đó là gây kinh hoàng, làm xáo trộn cuộc sống của thường dân, và làm mệt mỏi cho chánh quyền và quân đội để nhân dân mất niềm tin. Kéo vài dề lục bình lên đấp mô, với hàng chữ nguệch ngoạc "Có Mìn" của Du kích CS trên Quốc Lộ 4 của VNCH, về mục đích, không khác với việc cướp máy bay đâm vào cao ốc đôi và Ngũ Giác Đài của Mỹ. Có khác chăng là qui mô, phương tiện, cách làm. Rải truyền đơn trong trường học, viết lén khẩu hiệu Đả Đảo, chận, gài mìn xe trong ngày sanh Hồ chí Minh, ngày 2 tháng 9, trong Chiến tranh VN không khác với việc phát ngôn viên của al Qaeda, lên truyền hình hăm dọa đánh Mỹ ngày July 4 bây giờ.

Trị khủng bố, chánh quyền, an ninh, quân đội, là cần nhưng không đủ. Phải có nhân dân tham gia mới hữu hiệu. Bao lâu người dân ý thức rõ quân khủng bố không từ ai. Sinh mạng mình, tài sản mình, gia đình mình, bạn bè mình, bất cứ lúc nào cũng có thể là nạn nhân của khủng bố. Bao lâu nhân dân ý thức rõ rằng quân khủng bố cái gì cũng dám làm dù bạc ác, bất nhân nhứt; không từ bỏ một cơ hội nào dù hiền hoà, phước thiện nhứt, như đi học, đi lễ đạo, đi giải trí thanh tao. Lúc hiểâu biết và tin tưởng như vậy là lúc quân khủng bố "cao phi viễn tẩu giả nan tàng", chạy đàng trời, chui xuống lổ nẻ cũng không thoát. CS sơ cái đó, nên nói mắt dân như mắt khóm. Người làm công tác an ninh gọi là tình báo nhân dân, không có hệ tình báo nào, nước nào so sánh nổi. Trái lại thái độ thờ ơ, xem việc chống khủng bố là chuyện của Cảnh sát, của chánh quyền, của quân đội, sẽ là những ngỏ ngách để quân khủng bố chui vào giết thường dân, trong đó có thể có mình, gia đình mình, và bè bạn mình.

Hy vọng tinh thần trách nhiệm bảo quốc an dân cao cuả chánh quyền Mỹ cộng vớiø tinh trách nhiệm cao của cá nhân đối với xã hội, công dân đối với quốc gia. Khi mỗi một người Mỹ không phân biệt nguồn gốc, sắc tộc, và tôn giáo, kết họp vững chắc thì không con sâu khủng bố nào chui lọt . Và Ngày Lễ Độc Lập, thành quả của máu, nước mắt, mồ hôi của nhiều thế hệ Mỹ đa dày công xây dựng và gìn giữ để nước non này giàu, mạnh, đẹp như hôm nay. Ngày đó sẽ và phải là ngày người Mỹ được quyền vui hưởng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.