Hôm nay,  
Việt Báo Online

Không Khá Nổi

28/08/200200:00:00(Xem: 3539)
Không Khá Nổi
Cafeteria trường Santa College, một ngày lấy lớp cho khoá Mùa Thu '02. Năm đầu xanh và một đầu bạc hướng về một sinh viên mặt còn sạm nắng nhiệt đới vừa về từ "cõi Việt." Tất cả lắng nghe người bạn học về từ cõi Việt nói chuyện Việt Nam sau chuyến về thăm quê nhà, sau hai năm du học. Lẽ ra những người có mặt phải vui vì chuyến nghỉ hè mất cả ngàn đô la của bạn. Đằng này sáu sinh viên du học và người sinh viên già đều tỏ vẽ suy tư và buồn nản. Mười hai mí con mắt sụp xuống cùng với cái lắc đầu điểm một nụ cười như mếu và lời kết của người về từ cõi Việt: "Làm ăn như vậy làm sao khá nổi". Sau đó cùng giải tán, mỗi người mỗi vào phòng lấy lớp. Chỉ còn Oâng già ngồi lại, đưa gói tôm khô được biếu lên ngửi như cho đỡ nhớ mùi vị quê hương; mặt buồn xo, hai mắt xa xăm theo dòng suy tưởng.
Sinh viên VN du học hay tại chỗ [ Mỹ ] là lớp người sanh sau Chiến Tranh VN nên không nặng quá khứ, nhiều quá khích về ý thức hệ Quốc Cộng như thế hệ cha anh. Thế mà trong buổi hẹn gặp tái ngộ hôm ấy, năm sinh viên trẻ du học, nhà cửa, cha me,ï anh em còn ở VN, mới sống ở Mỹ vài năm và sẽ phải về sống ở bển cả đời cùng ông già tỵ nạn CS có thể bỏ nắm tro tàn nơi xứ người đều buồn cho tình hình nước nhà. Làm sao khá được với những điều không thể chấp nhận được xảy ra thịch thượng và hàng ngày mà nhà cầm quyền không có hay không muốn có biện pháp chấm dứt .
Một về đi đứng. Từ Châu đốc đi Vũng Tàu, có hàng chục trạm Cảnh sát Giao Thông, "chủ yếu là để đóng tiền mãi lộ. Một xe đóng 30 ngàn." Chỉ một khúc đường chưa đầy 600 m của Liên Tỉnh Lộ 15, từ vòng xoay Tân Thuận đi Nhà Bè đã có 8 trạm kiểm soát giao thông mà mục đích chánh là thâu tiền mãi lộ. Cảnh sát giao thông là vua, nói phạt, nói đóng tiền là tài xế phải " chấp hành nghiêm chỉnh", vì khi dừøng xe việc trước tiên là cảnh sát lấy giấy phép lái xe của tài xế bỏ túi. Hoặc "đóng hụi chết" hay nạp phạt, giấy phép lái xe mới được trả lại.
Hai, về ăn uống. Một "lao động phổ thông" (người đi làm không chuyên môn, kinh nghiệm nghề nghiệp ) ở Châu đốc mỗi ngày đi làm cỏ lúa chỉ kiếm được mười ngàn, tương đương với 75 cents Mỹ. Trong khi đó một ký gạo giá ba ngàn rưởi. Lao động tay làm hàm nhai còn chưa đủ, chớ đừng nói có tiền "bồi dưỡng tái sản xuất lao động" hay đi học để "phấn đấu vươn lên." Còn Việt Kiều, bên này nghe nói Nhà Nước đã bãi bỏ chế độ hai giá. Chỉ nói bằng lổ miệng thôi. Cơ khổ theo lời của người về từ cõi Việt, nước da mới ở Mỹ hai năm đã thành " tư bản và phản bội mình, dù chứng minh nhân dân mình còn và còn giá trị". Không thể qua mắt được nhà hàng. Đi cùng gia đình ăn tô hủ tiếu ở Cần thơ, anh ta bị tính cao giá hơn hai phần ba dù tất cả mấy tô của gia đình cùng ăn đều đồng "chất lượng." Khiếu nại, nhà hàng trả lời tròn vo vì Cậu là Việt Kiều nên tô của Cậu làm nhiều thịt, ngon hơn các tô khác dù không yêu cầu nhưng vẫn phải trả. Khiếu tố hả, nhà hàng nào cũng có cảnh sát khu vực bảo kê.
Ba về nhà đất. Người về từ cõi Việt vốn là con một người buôn bán nhà đất nên tương đối rành việc làm giá đất của cán bộ có chức có quyền để trục lợi riêng. Điều này đã được Đài RFI phân tích khá rõ. Giá đất lên cao ở VN chỉ là do sư làm giá, nâng "giá danh nghĩa" lên, chớ thực giá không có gì thay đổi vì chẳng có gì thay đổi nhiều ở VN. Dân số có tăng ở thành thị nhưng số dân này là dân nghèo, không phải là khách hàng của đất thổ cư, đơn vị tính bằng ngàn đô la. Giá đất lên xuống tùy thuộc việc qui hoạch. Đất nông nghiệp xin chuyển được thành thổ cư sẽ tăng giá gấp trăm lần hơn. Giấy phép và kế hoạch, tất cả đều thuộc thẩm quyền quyết định của Cán bộ. Thẩm quyền đó là tiền, và tư nhiên là tiền "tư túi" riêng cho cán bộ. "Nhà Nước lớn" đã biết mánh mun này nên ra văn bản buộc đất mua 6 tháng không xây cất sẽ bất hợp lệ. Nhưng phép vua thua lệ làng hồi xưa. Bây giờ cấp ủy Đảng đia phương lãnh đạo còn mạnh hơn, chẳng những tể tướng phải báí huyện quan mà Tổng Bí Thư, Thủ Tướng nhiều khi phải chào thua bí thư xã, quân.
Trên đây chỉ là ba cái bê bối nhỏ. Dù vậy, người sinh viên du học Mỹ mới xa đất nước hai năm đã thấy không thể chấp nhận được. Người dân sống hàng ngày hàng giờ với CS còn thấy nhiều, chịu nhiều thứ bê bối tày trời nữa. Nhà cầm quyền lớn ăn theo lớn, nhỏ ăn theo nhỏ, từ trên xuống dưới đều ăn. Bê bối có tăng chớ không có giảm theo thời gian. Lâu lâu Đảng, Nhà Nước cũng bày đặt đem ra xử một vụ, như vụ Năm Cam, để xì xú bắp công phẩn của dân và để lợi dụng triệt hạ phe phái nội bộ lẫn nhau. Còn nhân dân không phải vì thói quen chịu đựïng "cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan" mà không đấu tranh hay khiếu tố. Nhân dân rất khôn, biết Đảng, Nhà Nước miệng nói trị, chống tham nhũng, chớ trong bụng không bao giờ tận tình diêt trừ vì diệt trừ thì còn ai đâu mà trung thành, còn ai đâu mà làm việc cho Đảng, Nhà Nước với mừc lương nuôi lổ miệng không đủ một tuần, chớ đừng nói nuôi vợ con. Nhà cầm quyền và bịnh tham nhũng ở nước nhà như con trăn quá đói phải ăn cái đuôi của nó, không phải để sống mà để chờ chết. Và chính người của chế độ cũng biết chế độ không còn bao lâu nữa nên cố "thu vén cuối đời."
Muốn lật đổ nhà cầm quyền một cách êm đềm thượng sách là tạo điều kiện cho người của chế độ ấy tham nhũng và đẩy mức tham nhũng đến mức nhân dân hết chịu nổi. Sách lược làm cách mạng cướp chánh quyền của Lenine đều có dạy ở tất cả trường Đảng mang tên Nguyễn ái Quốc. Tay CS nào cũng có học và có làm "bản thu hoạch lưu hồ sơ". Phó thường dân từ Bắc chí Nam ít ai được học vì không ai cho và cũng ít ai muốn học. Nhưng do túi khôn muôn đời của cuộc sống "một ngàn năm nô lệ giặc Tàu, một trăm năm nô lệ giặc Tây", phó thường dân biết muốn sống phải uốn mình qua ngõ hẹp, lấy của che thân, lấy tiền làm mỡ thoa chân (graisser la patte) quan quyền cho trợt xuống hố, chết khỏi phải chôn.

22/02/2019(Xem: 193)
Tổng thống Trump cũng vừa mới phát biểu để thấy thượng đỉnh này vẫn chưa phải là lần cuối cùng. Vấn đề quan trọng là lòng tin dành cho nhau. Để có được lòng tin này, Bắc Hàn cần phải chứng tỏ
22/02/2019(Xem: 180)
Chủ Nhật 17/2/2019, Hội Ái Hữu Cựu Học SinhTrung Học Nguyễn Hoàng, Quảng Trị đã họp mặt Tân Niên Kỷ Hợi 2019 tại nhà hàng Paracell, thành phố Westminster, với sự tham dự của rất đông quý thầy cô
22/02/2019(Xem: 127)
Bắt Đầu Từ Thứ Tư, 27 tháng 2, Chương trình Mẫu Giáo Sơ Học Và Mẫu Giáo Nguyên Ngày Sẽ Nhận Ghi Danh Sớm - vào mùa Thu niên khoá 2019/20. Phụ huynh nên ghi danh trên mạng https://enroll.ggusd.us cho con em càng sớm càng tốt
22/02/2019(Xem: 262)
Tổng thống Trump: BTT không nên vội giải giới lực lượng nguyên tử chừng nào BTT còn ngưng động, không thử vũ khí vì mối quan hệ giữa Mỹ và BTT hiện đang rất tốt-“in no rush to have North Korea denuclearize as long as it doesn’t test weapon”
22/02/2019(Xem: 697)
từ 5 giờ chiều, thứ Ba ngày 26 tháng 2, khi TT Trump đang có mặt tại VN. Đia điểm trước Lee’s Sandwiches trên đường Bolsa. Đặc biệt đây là buổi xuống đường đầu tiên có sự phối hợp của cả 3 Miền: Nam, Trung, Bắc Cali
22/02/2019(Xem: 703)
Đài VOA của Mỹ ngày 14/02/2019 cho biết, dẫn nguồn tin từ truyền thông Nhựt, Huawei (Hoa Vi) của Trung Quốc đang nhắm tới việc cung cấp hạ tầng công nghệ mạng không dây thế hệ thứ năm (5G) cho VNCS. Trong khi đó Hoa Vi đang bị Hoa Kỳ “tẩy chay” và một số nước ở Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc Châu cấm cửa. Lý do, nghi Hoa Vi làm gián điệp cho TC.
22/02/2019(Xem: 400)
WASHINGTON - Phi cơ Hoa Kỳ sắp thực hiện các chuyến bay thám sát trên không phận Nga vào ngày Thứ Năm và Thứ Sáu tuần này, như quy định của hiệp ước Open Skies, là lần đầu tiên từ Tháng 11-2017, theo loan báo của phát ngôn viên Ngũ Giác Đài là trung tá Jamie Davis.
22/02/2019(Xem: 198)
WASHINGTON - Viên chức Bạch Ốc cho hay: Hoa Kỳ và Bắc Hàn sẽ tìm kiếm định nghĩa chung của “phi nguyên tử” khi TT Trump đốc thúc Kim Jong-un từ bỏ hết vũ khí nguyên tử trong cuộc tái ngộ sắp tới tại Hà Nội.
22/02/2019(Xem: 492)
CARACAS - Lãnh tụ đối lập Juan Guaido cùng 80 dân biểu theo 1 đoàn xe trực chỉ biên giới Colombia cách xa 800 kilomet với hy vọng có thể nhận cứu trợ ngoại quốc gồm lương thực và thuốc men.
22/02/2019(Xem: 272)
TOKYO - Cơ quan không gian Nhật JAXA loan báo: phi thuyền thám hiểm không gian Hayabusa 2 sẽ bắn thiên thạch như là 1 phần trong sứ mạng thu thập mẫu địa chất của thiên thạch.
22/02/2019(Xem: 198)
ISLAMABAD - Tin nhận trễ ghi: đoàn nghị sĩ Pakistan gây ngạc nhiên khi tặng thế tử Mohamed bin Salman 1 khẩu tiểu liên bọc vàng hôm Thứ Hai, khi nhân vật thực quyền của vương triều Saudi Arabia bắt đầu công du châu Á.
22/02/2019(Xem: 333)
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
22/02/2019(Xem: 241)
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị “gán mác” không đáng tin cậy, nằm trong “danh sách đen” của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. “Danh sách đen thường niên” nằm trong nỗ lực thúc đẩy “sự đáng tin cậy” của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.