Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Không Khá Nổi

28/08/200200:00:00(Xem: 3709)
Cafeteria trường Santa College, một ngày lấy lớp cho khoá Mùa Thu '02. Năm đầu xanh và một đầu bạc hướng về một sinh viên mặt còn sạm nắng nhiệt đới vừa về từ "cõi Việt." Tất cả lắng nghe người bạn học về từ cõi Việt nói chuyện Việt Nam sau chuyến về thăm quê nhà, sau hai năm du học. Lẽ ra những người có mặt phải vui vì chuyến nghỉ hè mất cả ngàn đô la của bạn. Đằng này sáu sinh viên du học và người sinh viên già đều tỏ vẽ suy tư và buồn nản. Mười hai mí con mắt sụp xuống cùng với cái lắc đầu điểm một nụ cười như mếu và lời kết của người về từ cõi Việt: "Làm ăn như vậy làm sao khá nổi". Sau đó cùng giải tán, mỗi người mỗi vào phòng lấy lớp. Chỉ còn Oâng già ngồi lại, đưa gói tôm khô được biếu lên ngửi như cho đỡ nhớ mùi vị quê hương; mặt buồn xo, hai mắt xa xăm theo dòng suy tưởng.
Sinh viên VN du học hay tại chỗ [ Mỹ ] là lớp người sanh sau Chiến Tranh VN nên không nặng quá khứ, nhiều quá khích về ý thức hệ Quốc Cộng như thế hệ cha anh. Thế mà trong buổi hẹn gặp tái ngộ hôm ấy, năm sinh viên trẻ du học, nhà cửa, cha me,ï anh em còn ở VN, mới sống ở Mỹ vài năm và sẽ phải về sống ở bển cả đời cùng ông già tỵ nạn CS có thể bỏ nắm tro tàn nơi xứ người đều buồn cho tình hình nước nhà. Làm sao khá được với những điều không thể chấp nhận được xảy ra thịch thượng và hàng ngày mà nhà cầm quyền không có hay không muốn có biện pháp chấm dứt .
Một về đi đứng. Từ Châu đốc đi Vũng Tàu, có hàng chục trạm Cảnh sát Giao Thông, "chủ yếu là để đóng tiền mãi lộ. Một xe đóng 30 ngàn." Chỉ một khúc đường chưa đầy 600 m của Liên Tỉnh Lộ 15, từ vòng xoay Tân Thuận đi Nhà Bè đã có 8 trạm kiểm soát giao thông mà mục đích chánh là thâu tiền mãi lộ. Cảnh sát giao thông là vua, nói phạt, nói đóng tiền là tài xế phải " chấp hành nghiêm chỉnh", vì khi dừøng xe việc trước tiên là cảnh sát lấy giấy phép lái xe của tài xế bỏ túi. Hoặc "đóng hụi chết" hay nạp phạt, giấy phép lái xe mới được trả lại.
Hai, về ăn uống. Một "lao động phổ thông" (người đi làm không chuyên môn, kinh nghiệm nghề nghiệp ) ở Châu đốc mỗi ngày đi làm cỏ lúa chỉ kiếm được mười ngàn, tương đương với 75 cents Mỹ. Trong khi đó một ký gạo giá ba ngàn rưởi. Lao động tay làm hàm nhai còn chưa đủ, chớ đừng nói có tiền "bồi dưỡng tái sản xuất lao động" hay đi học để "phấn đấu vươn lên." Còn Việt Kiều, bên này nghe nói Nhà Nước đã bãi bỏ chế độ hai giá. Chỉ nói bằng lổ miệng thôi. Cơ khổ theo lời của người về từ cõi Việt, nước da mới ở Mỹ hai năm đã thành " tư bản và phản bội mình, dù chứng minh nhân dân mình còn và còn giá trị". Không thể qua mắt được nhà hàng. Đi cùng gia đình ăn tô hủ tiếu ở Cần thơ, anh ta bị tính cao giá hơn hai phần ba dù tất cả mấy tô của gia đình cùng ăn đều đồng "chất lượng." Khiếu nại, nhà hàng trả lời tròn vo vì Cậu là Việt Kiều nên tô của Cậu làm nhiều thịt, ngon hơn các tô khác dù không yêu cầu nhưng vẫn phải trả. Khiếu tố hả, nhà hàng nào cũng có cảnh sát khu vực bảo kê.

Ba về nhà đất. Người về từ cõi Việt vốn là con một người buôn bán nhà đất nên tương đối rành việc làm giá đất của cán bộ có chức có quyền để trục lợi riêng. Điều này đã được Đài RFI phân tích khá rõ. Giá đất lên cao ở VN chỉ là do sư làm giá, nâng "giá danh nghĩa" lên, chớ thực giá không có gì thay đổi vì chẳng có gì thay đổi nhiều ở VN. Dân số có tăng ở thành thị nhưng số dân này là dân nghèo, không phải là khách hàng của đất thổ cư, đơn vị tính bằng ngàn đô la. Giá đất lên xuống tùy thuộc việc qui hoạch. Đất nông nghiệp xin chuyển được thành thổ cư sẽ tăng giá gấp trăm lần hơn. Giấy phép và kế hoạch, tất cả đều thuộc thẩm quyền quyết định của Cán bộ. Thẩm quyền đó là tiền, và tư nhiên là tiền "tư túi" riêng cho cán bộ. "Nhà Nước lớn" đã biết mánh mun này nên ra văn bản buộc đất mua 6 tháng không xây cất sẽ bất hợp lệ. Nhưng phép vua thua lệ làng hồi xưa. Bây giờ cấp ủy Đảng đia phương lãnh đạo còn mạnh hơn, chẳng những tể tướng phải báí huyện quan mà Tổng Bí Thư, Thủ Tướng nhiều khi phải chào thua bí thư xã, quân.
Trên đây chỉ là ba cái bê bối nhỏ. Dù vậy, người sinh viên du học Mỹ mới xa đất nước hai năm đã thấy không thể chấp nhận được. Người dân sống hàng ngày hàng giờ với CS còn thấy nhiều, chịu nhiều thứ bê bối tày trời nữa. Nhà cầm quyền lớn ăn theo lớn, nhỏ ăn theo nhỏ, từ trên xuống dưới đều ăn. Bê bối có tăng chớ không có giảm theo thời gian. Lâu lâu Đảng, Nhà Nước cũng bày đặt đem ra xử một vụ, như vụ Năm Cam, để xì xú bắp công phẩn của dân và để lợi dụng triệt hạ phe phái nội bộ lẫn nhau. Còn nhân dân không phải vì thói quen chịu đựïng "cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan" mà không đấu tranh hay khiếu tố. Nhân dân rất khôn, biết Đảng, Nhà Nước miệng nói trị, chống tham nhũng, chớ trong bụng không bao giờ tận tình diêt trừ vì diệt trừ thì còn ai đâu mà trung thành, còn ai đâu mà làm việc cho Đảng, Nhà Nước với mừc lương nuôi lổ miệng không đủ một tuần, chớ đừng nói nuôi vợ con. Nhà cầm quyền và bịnh tham nhũng ở nước nhà như con trăn quá đói phải ăn cái đuôi của nó, không phải để sống mà để chờ chết. Và chính người của chế độ cũng biết chế độ không còn bao lâu nữa nên cố "thu vén cuối đời."
Muốn lật đổ nhà cầm quyền một cách êm đềm thượng sách là tạo điều kiện cho người của chế độ ấy tham nhũng và đẩy mức tham nhũng đến mức nhân dân hết chịu nổi. Sách lược làm cách mạng cướp chánh quyền của Lenine đều có dạy ở tất cả trường Đảng mang tên Nguyễn ái Quốc. Tay CS nào cũng có học và có làm "bản thu hoạch lưu hồ sơ". Phó thường dân từ Bắc chí Nam ít ai được học vì không ai cho và cũng ít ai muốn học. Nhưng do túi khôn muôn đời của cuộc sống "một ngàn năm nô lệ giặc Tàu, một trăm năm nô lệ giặc Tây", phó thường dân biết muốn sống phải uốn mình qua ngõ hẹp, lấy của che thân, lấy tiền làm mỡ thoa chân (graisser la patte) quan quyền cho trợt xuống hố, chết khỏi phải chôn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.