Hôm nay,  
Việt Báo Online

Diễn Đàn Độc Giả

10/12/200200:00:00(Xem: 3481)
Diễn Đàn Độc Giả
Lá cờ

Phạm thanh Phương

Đọc bài thắc mắc của anh Hữu Nguyên về lời kêu gọi của bà Nguyễn thị Hiền trong việc đề nghị bỏ cờ VNCH trong các cuộc biểu tình tranh đấu cho quê hương Việt Nam, chúng tôi cũng xin đưa ra một vài nhận định như sau:

Bà Hiền cho rằng dùng cờ VNCH trong các cuộc biểu tình của người tỵ nạn là thể hiện một quá khứ hận thù không còn thích hợp, mà chỉ làm cho dân Mỹ ghét bỏ vì mặc cảm thua trận trong chiến tranh Việt Nam ba mươi năm trước đây. Tuy nhiên bà quên rằng đối với người Việt Tỵ nan trên toàn thế giới, lá VNCH là một biểu tượng không thể thiếu trong mọi sinh hoạt của cộng đồng nhất là những cuộc biểu tình đấu tranh giành tự do, dân chủ cho quê hương, tất cả những khẩu hiệu hay biểu ngữ đã chứng tỏ những tranh đấu hay đòi hỏi chỉ là những gì trong hiện tại chứ không phải là hận thù của dĩ vãng. Hơn nữa đại đa số người tỵ nạn thuộc chế độ Cộng Hoà ngày xưa, chúng ta phải có bổn phận luyến tiếc và ghi ơn những người đã nằm xuống cho chúng ta được sống còn. Lá cờ còn mang ý nghĩa nhắc nhở cho con cháu chúng ta biết là tại sao mình phải ra đi và phải có nhiệm vụ tranh đấu cho người ở lại. Lá cờ VNCH cũng có thể nói là linh hồn của người tỵ nạn và tượng trưng cho tự do và dân chủ. Chúng ta dùng biểu tượng tự do dân chủ để đấu tranh đòi hỏi dân chủ tự do là một điều rất chính đáng. Chúng ta không thể xếp xó rồi chờ ngày đưa về đúng nơi đúng chỗ như bà Hiền đã nói. Đến bao giờ đây, nếu cuộc chiến đòi tự do dân chủ cho quê hương còn kéo dài, vậy sau này con cháu còn nhớ đến lá cờ hay không khi đã nhiều năm không gặp. Hơn nữa theo thiển ý của chúng tôi, lá cờ VNCH còn là một động lực để tạo khí thế đấu tranh trong bất cứ cuộc biểu tình nào của người Việt tỵ nạn tại hải ngoại. Nhiều người cũng công nhận rằng khi nhìn lá cờ VNCH bay trên nền trời dù bất cứ nơi đâu cũng đã gây cho người tỵ nạn một xúc động mạnh và từ đó khí thế đấu tranh mới được dâng cao. Những cuộc biểu tình hay những sinh hoạt cộng đồng, quan trọng nhất là khí thế, nó thể hiện tình yêu, sức mạnh, phân định rõ lập trường và sự quyết tâm. Điều này gây nhiều ấn tượng một cách rõ ràng hơn cho người chung quanh. Người ta thường nói "Không ai thương mình bằng chính bản thân mình". Chính vì vậy mình phải dùng lá cờ VNCH để cho người ngoại quốc họ nhận biết được dân Việt Nam dù đi bất cứ nơi đâu cũng không quên tổ quốc và tìm mọi cách tranh đấu đòi tự do, nhân quyền cho nhân dân, như vậy mới mong người ngoại quốc có cảm tình và yểm trợ mình nhiều hơn. Còn ngược lại, nếu mình quên chính bản thân mình thì ai còn muốn giúp đỡ mình nữa đây. Khi mình lấy tư cách một người Mỹ hay Úc để tranh đấu cho một nước bé nhỏ xa xôi tất sẽ không được mọi người quan tâm cho lắm mà có thể người ta chỉ biết mình là một nhóm Á Châu nào đó không rõ cội nguồn. Đối với người ngoại quốc nhất là những quốc gia đa chủng, ai cũng biết tất cả công dân của họ có nhiều nguồn gốc và lịch sử khác nhau, như vậy không phải mình không dùng cờ VNCH mà họ có cảm tình hơn và giúùp đỡ chúng ta hơn, mà có thể ngược lại. ị Tr.61
Họ có thể nghĩ chúng ta là những kẻ đã vong bản, không tha thiết với lịch sử và quê hương mà chỉ như chú dê đội lốt cọp nghênh ngang làm nghĩa vụ quốc tế mà thôi, chúng ta không thể đánh lừa nhãn quan cũng như tư duy của chính quyền và nhân dân bản xứ để cho họ một cảm giác chúng ta là người Mỹ hay Úc thật sự như họ và họ cũng chẳng bao giờ quên chúng ta là những cử tri của họï.v,v. Cho dù chúng ta có nhuộm tóc vẽ mắt bôi râu cho giống họ thì họ vẫn hiểu đó là người di dân gốc Á Châu. Còn lại các chính giới Mỹ hay Úc ,v,v có tích cực ủng hộ chúng ta hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như chính trị, kinh tế hay trên bình diện bang giao quốc tế của họ. Chúng ta cứ nhìn chính phủ Mỹ trong vấn đề nhân quyền thì rõ. Người Mỹ sẵn sàng đánh Iraq vì Kuwai, không đơn thuần vì nhân quyền mà còn nhiều lý do khác như dầu hỏa, còn Đông Timo thì sao, người Mỹ có làm gì không hay chỉ lên tiếng ủng hộ lấy lệ. Chủ quyền ngày nay mà dân Đông Timo có được là do chính họ lấy xương máu đổi về chứ không ai cho họ đâu.
Đối với tình hình đấu tranh hiện tại của Việt Nam nói chung và người tỵ nạn nói riêng, Quốc tế chỉ có thể giúp đỡ đại khái một phần nào thôi, còn lại phần quan trọng là chính chúng ta. Chúng ta có đoàn kết được các lực lượng đấu tranh trong cũng như ngoài nước thành một khối để yểm trợ lẫn nhau để đạt đến chiến thắng cuối cùng hay không mà thôi. Chiùnh quyền và nhân dân Mỹ không thể ban phát cho chúng ta những điều chúng ta mong muốn trên quê hương chúng ta. Còn nếu thực sự CS có chiến dịch phân phát cờ VNCH trong các cuộc biểu tình của cộng đồng tỵ nạn thì càng tốt, chúng ta khỏi phải tốn tiền in và cũng chẳng ảnh hưởng gì. Quan trọng là mục tiêu và ý nghĩa cuộc biểu tình cũng như những khẩu hiệu và biểu ngữ như thế nào, có chính đáng không và có thể hiện được tình yêu quê hương một cách quết tâm hay không mới là điều đáng quan tâm.
Theo thiển nghĩ của chúng tôi, đây cũng có thể là một đòn phản gián của CS. Chúng phao tin tiếp vận cờ VNCH cho dân tỵ nạn trong các cuộc biểu tình sẽ làm người bản xứ mất thiện cảm. Từ đó, một số người hay hội đoàn nào đó vội vàng bỏ cờ VNCH mà chỉ dùng cờ bản xứ, rồi đám CS nằm vùng sẽ trà trộn dương bậy một vài biểu ngữ ủng hộ CSVN hay có tính cách bất lợi cho mục đích của chúng ta thì sao. Trước con mắt người bản xứ hay quốc tế, họ không thể nào thấu hiểu được những diễn tiến khó khăn, khúc mắc trong nội bộ chúng ta mà chỉ thấy hình thức là có thể đi đến một kết luận lầm lẫn tai hại. Còn ngược lại giữa rừng cờ VNCH mà có một vài biểu ngữ xuyên tạc ngược lại với mụïc đích cuộc biểu tình thì ai cũng nhận ra ngay là có sự trà trộn quấy phá. Còn về việc một vài chính khách bản xứ thân cộng thì nước nào cũng có, đó là phần tư duy và quyền lợi của cá nhân họ và chúng tôi tin rằng dù mình không dùng cờ VNCH trong các cuộc biểu tình tranh đấu cho Việt Nam mà có thể thay đổi được. Hơn nữa không thể chỉ vì một chính khách phản chiến hay thân cộng nào đó thiếu thiện cảm với người tỵ nạn mà chúng ta phải thay đổi lập trường cũng như đường lối đấu tranh, nếu làm như vậy chúng tôi cho đó là một hành động nịnh bợ hèn hạ mà không thể đem lại kếât qủa như bà Hiền đã đưa ra. Đối với bất cứ người ngoại quốc nào, quyền lợi của họ phải được ưu tiên, không bao giờ chỉ vì lá cờ VNCH hay tự ái nhỏ nhoi nào đó mà họ thay đổi quan điểm dễ dàng mà quên đi quyền lợi cá nhân . Người Tây phương họ rất thực tế . không bao giờ lệ thuộc vào tình cảm mà để mất quyền lợi đâu nhất là những đấu tranh không có lợi cho tổ quốc của họ. Còn về việc cảm tình trong dân chúng với nhau là do ngay những cách hành xử hàng ngày của chúng ta đối với họ. Như vậy việc mang cờ VNCH trong những cuộc biểu tình hay sinh hoạt không thể làm giảm đi cảm tình của họ đối với chúng ta, mà cũng không thể nói một sự thất bại như bà Hiền nêu ra. Chúng tôi thiết nghĩ những lập luận của bà Hiền chỉ có tính cách võ đoán, vô căn cứ và không thực tiễn mà có thể nói là lấy lòng một vài chính khách thân cộng nào đó trong mục đích riêng tư mà thôi.
Tóm lại, Chúng ta là một người tỵ nạn CS, chúng ta không thể nào đem lá cờ đã từng gói ghém xương máu những người yêu nước đem xếp vào xó nhà, vì nó là biểu tượng đúng nghĩa của bốn chữ "Tự do, nhân quyền". Chúng ta nên cảnh giác, không vì một lập luận hay hù dọa nào mà giao động lập trường. Vì nếu hôm nay chúng ta bỏ cờ VNCH trong các cuộc biểu tình là vô tình sa vào bẫy CS và có thể một thời gian ngắn sau đó họ sẽ có những lý luận khôi hài hơn nữa là dùng cờ đỏ sao vàng của CS đi biểu tình sẽ thể hiện được cả nước đấu tranh và sẽ được người Mỹ ủng hộ nhiều hơn,v,v. Chúng ta cũng đừng vì một quá khứ đấu tranh của một nhân vât nào đó mà tin tưởng một cách tuyệt đối. Chúng ta hãy nhìn vào thực tế trong hiện tại mà suy xét và cân nhắc thật kỹ lưỡng trong đường lối đấu tranh cho đất nước. Nói như thế không phải chúng ta không tin tưởng những nhân vật đấu tranh. Tuy nhiên, xuyên qua những kinh nghiệm đắng cay cho thấy như một Vũ ngọc Nhạ khi xưa như thế nào rồi. Chúng ta không thể vấp ngã thêm nữa. Để thay cho lời kết xin tặng độc giả bài thơ "Nhắn người kêu gọi bỏ cờ VNCH trong các cuộc biểu tình".

Cờ vàng ba sọc đỏ
Tượng trưng nghĩa tự do
Nhắc nhở người những ngày tháng ấm no
Cùng xương máu bao anh hùng liệt sỹ
Giận cho kẻ đem luận bàn phi lý
Những dọa hù, rõ hành động nâng bi
Hãy lắng tâm tìm một chút tư duy
Rồi sẽ sáng, trong ngọn đòn phản gián
Thương cảnh lưu vong
Bao ngày ly tán
Biết bao người mất bóng chính bản thân
Tin làm sao được miệng lưỡi thế nhân
Nay tranh đấu, mai manh tâm phản động
Biết bao kẻ, đang còn say giấc mộng
Bỏ quốc kỳ, mong kiếm chút hư vinh
Đớn đau thay, bao xương máu hy sinh
Cũng vì chữ tự do và hạnh phúc
Tư duy vẩn đục
Bản chất tự ti
Tưởng như mình uyên bác, hóa vô tri
Hướng dân mình theo giấc mộng cuồng si
Nói quanh quẩn, óc tim đều rỗng tuếch
Khéo ảo tưởng dân Việt Nam ngờ nghệch
Muốn đặt bày mang chính sách mỵ dân
Rập khuôn theo lũ Cộng Sản vô thần
Mong gài bẫy nhân dân vào ngõ tối
Thôi nhé về đi
Quay đầu sám hối
Vấn lòng mình để thẹn với lương tâm
Đừng khôi hài ôm ý niệm cuồng ngông
Không kết quả chỉ mang thêm nỗi nhục
Ai cũng biết đời mang nhiều uẩn khúc
Dê phận hèn đội lốt cọp ngông nghênh
Nhẩy không cao thân lúng túng lăn kềnh
Lốt cọp rớt mới lòi ra mặt mốc.

19/04/2019(Xem: 217)
Theo dõi một số bài thuyết pháp ở trong nước tôi nhận thấy có vài thầy dùng cách bông đùa, pha trò, khôi hài để dẫn dụ thính chúng. Tuy nhiên sự bông đùa, pha trò lại đi quá xa khiến buổi thuyết pháp mất tính trang nghiêm trong tinh thần học đạo, tu đạo. Việc giảng sư nói chuyện khôi hài hình như chỉ thấy ở trong nước chứ không thấy ở hải ngoại.
19/04/2019(Xem: 612)
Sau cuộc “đổi đời 1975”, Đại úy Minh Hải Hồ vào tù. Dù tuổi đời tròn trèm bốn mươi nhưng bạn bè đùa chơi cứ gọi anh là Bác mỗi khi không có cán bộ. Bác Minh Hải Hồ chẳng phiền trách mà lấy đó làm vui.
19/04/2019(Xem: 213)
“Phe ta - người quốc gia”, hết đạn, thua trận, nén niềm uất hận, «hết nổ, nín khe, sống im re”. Chỉ còn «phe thắng trận” súng đạn dồi dào, độc diễn, ồn ào, hỗn loạn. Tiếng loa, tiếng kẻng, sáng trưa chiều tối, đầu xóm, cuối ngõ, tránh đâu cũng không khỏi
19/04/2019(Xem: 368)
Sau khi Phan-Thiết thất thủ và Hàm-Tân mất thì Vũng-Tàu bị đe dọa nặng nề! Theo tin tình báo, khoảng 18 Sư-Đoàn Bắc quân đang có mặt trên toàn lãnh thổ Nam Việt-Nam; và năm Sư-Đoàn nữa đang trên đường vào Nam
19/04/2019(Xem: 410)
đặc biệt của đêm nhạc này có lẽ là niềm vui tao ngộ của rất nhiều người. Của những người yêu tiếng nói NĐT từ 50, 60 năm xưa đến nghe, gặp lại bạn bè tíu tít chào nhau. Của những người thế hệ trẻ hơn vì sự đồng cảm
19/04/2019(Xem: 397)
Cây họ Bầu Bí (khổ qua, dưa leo, dưa hấu, bí xanh, bí đỏ...) được trồng phổ biến trong nông thôn Việt .Phần lớn các loài trong họ này là các loại dây leo sống một năm với hoa khá lớn và sặc sỡ.
19/04/2019(Xem: 342)
Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã cử hành lễ giỗ Đức Ông Huỳnh Công Bộ, thân phụ của Đức Huỳnh Giáo Chủ vào 10 giờ sáng Chủ Nhật 14- 4- 2019
18/04/2019(Xem: 737)
Tại Quận Cam (Hoa Kỳ), Paris (Châu Âu), Melbourne (Úc châu). và tại Việt Nam. Đánh dấu một năm cuộc tổng biểu tình ngày 10 tháng 6 của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước - một biến cố lịch sử đấu tranh của dân tộc
18/04/2019(Xem: 624)
Trong ba mươi năm nhập cuộc với ông chỉ có văn nghệ. Những hoạt động khác đều trở nên thứ yếu. Văn nghệ là cuộc sống, là cuộc đời của Thanh Nam. Văn nghệ, khu rừng ông đến, thưởng thức, trồng thêm cây và cất nhà ở đó, khác với một số đông ghé qua, thoáng qua một cái nhìn rồi trở về nhà riêng
18/04/2019(Xem: 579)
Đời sống của hoa bồ công anh rắt ngắn, nở khoe sắc chỉ sau ba ngày thì bắt đầu tàn. Trước khi tàn hẳn còn có khoảng mươi ngày để cánh hoa nhạt dần khép lại với nhau thành hình cầu màu trắng mong manh, gặp cơn gió thoảng qua cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió. Ba cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió.
18/04/2019(Xem: 1431)
Coi: năm tôi đậu tú tài I, tỉ lệ trúng tuyển toàn miền Nam (VN) cho ban C chỉ có 8 phần trăm. Một trăm đứa đi thi thì rớt hết 92, vậy mà cái bằng của tui bị “coi như đồ bỏ” là sao – hả Trời?
18/04/2019(Xem: 727)
tháng Ba và tháng Tư năm 1975, những ngày mà người dân miền Nam từ Quảng Trị, Huế, Đà Nẳng, Qui Nhơn, Kontum, Nha Trang, Ban Mê Thuột, Xuân Lộc, Long Khánh ..., cho đến Vũng Tàu, Sài Gòn không thể nào quên được
18/04/2019(Xem: 509)
Hội tụ hầu hết các phe tham chiến, kể cả CSVN • VNCH và những bài tham luận về nỗ lực vừa bảo vệ vừa xây dựng kinh tế, xã hội
17/04/2019(Xem: 1120)
Cuộc đời quả thật vô thường. Không thể nào tạo nên một không khí tình nghệ sĩ đậm đà thân thương Hội Ngộ trong suốt thời gian hơn 3 năm nơi Quán Doanh Doanh trên Đại Lộ Hoàng Hôn Hollywood Los Angeles.
17/04/2019(Xem: 248)
Hội thảo sẽ cung cấp thông tin và tài nguyên có giá trị cho những ai trong các ngành nghề như xây dựng, kỹ thuật, quy hoạch và các ngành công nghiệp liên quan
Tin công nghệ
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước.
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.