Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trường Học: Mục Tiêu Khủng Bố

31/07/200200:00:00(Xem: 3414)
Trong số báo USA Today ngày 17-7, tuốt trong trang trong có một bản tường trình ít ai chú ý, tựa đề Trường Học Mỹ Mục Tiêu Dễ Tấn Công của Quân Khủng Bố. Chúù ý làm gì, trường học thì quá nhiều, giáo viên nghề bán cháo phổi, học sinh bỏ thăm đâu có được. Nhưng đó là vấn đề cốt tử của mọi gia đình Mỹ, nhậy cảm như đụng vào trái tim của xã hội Mỹ. Trường học là mục tiêu quân khủng dễ tấn công nhứt nhưng lại thiếu chuẩn bị phòng chống nhứt. Và ngành an ninh tiếc thay cũng không mấy quan tâm đến kẻ hở là trường học đó.

Trên đây là nhận xét của Kenneth Trumps, một chuyên viên an ninh học đường, từng xin tường trình có tuyên thệ trước Uûy Ban Quốc Hội, gần đây thuyết trình trước 1000 quản trị viên các trường toàn quốc Mỹ, và viết thành sách phổ biến tổng quát. Mục đích chánh của Oâng là cảnh báo cá nhân, gia đình, học đường, và xã hội, chánh quyền cũng như nhân dân Mỹ: phải chuẩn bị tình huống xấu nhứt cho trường học.

Oâng chứng minh, ngày 9 tháng 6 năm nay, mạng lưới khủng bố quốc tế al Qaeda có tuyên bố đủ sức giết 4 triệu người Mỹ, trong đó có 1 triệu trẻ em. Hai nơi trẻ em Mỹ lui tới thường và đông là công viên và trường học. Nhưng trường học là nơi trẻ em tới thường, đông, nhiều, và đều hơn. Thế mà một vài công viên ở Quân Cam, cũng đã hơn một lần bị rải đinh, lưỡi dao cạo râu, gây đổ máu cho trẻ em và làm nhức đầu cảnh sát. Còn trường học hoạt động có qui luật, vào ra giờ giấc cố định. Mật độ trẻ em cao. Phụ huynh lại đủ mọi sắc tộc ít quen biết nhau. Giáo viên thì túi bụi giảng dạy. Văn phòng thì loe ngoe vài ba người. Khuôn viên trường lớp kín đáo, khó quan sát mà dễ và tiện phá hoại bằng mọi hình thức. Tất cả đủ để biến trường học Mỹ trở thành mục tiêu "mềm", dễ ăn cho quân khủng bố. Nhưng khủng bố được trường học là gây kinh hoàng không thua gì cướp máy bay đâm vào Bộ Quốc Phòng và Trung Tâm Thương Mại Thế giới Mỹ. Vụ bạo hành ở trường học Columbine năm nào, chỉ non mươi em học sinh bị bắn chết, được xem là vụ bạo hành lớn nhứt của Mỹ từ trước đến giờ. Thế mà nhân dân và chánh quyền cả nước kinh hoàng, rúng động rất lâu. Thử nghĩ chỉ cần một tên al Qaeda quèn lẻn vào trường, dùng vi trùng bịnh than, đậu mùa, hoá chất làm liệt thần kinh; hay dùng một xe hơi có chứa mìn đâm thẳng vào một dãy lớp đang học hoặc đậu chơ học sinh tan trường hẹn giờ hay bấm remote cho nổ. Sốá thương vong sẽ lên hàng trăm, nỗi kinh hoàng của nhân dân Mỹ sẽ bao lớn và thấm thía bao lâu!

Thế mà các cơ quan an ninh không để ý đúng mức nếu không muốn nói là bỏ quên trường học. Có lẽ vì chưa có tin báo tịch thu hay khai thác được về việc phá hoại trường học chăng" Hay cho rằng đánh trường học là thất nhân tâm" Nếu thế thì tệ nạn quá tin máy móc đã làm chui thọt đầu óc sáng kiến tình báo và hiểu lầm quân khủng bố quá rồi. Cuộc khủng bố 911, có cơ quan an ninh nào tưởng tượng được đâu. Mà bất ngờ là yếu tố lớn cho mọi sự. Từ Quốc Hội, Phủ Tổng Thống, các Bộ, đến nơi giải trí vui chơi Tượng Nữ Thần Tự do, Cầu Golden Gate, Disneyland, Universal Studio, v.v. cơ quan an ninh đều có kế hoạch nổi, chìm bảo vệ, di tản trong trường hợp có khủng bố. Chỉ có trường học thì không hay có thì cũng làm chiếu lệ thôi. Thực vậy, lấy thí dụ tại tiểu bang Indiana, cơ quan Nội An dự trù và hứa hẹn dành cho ngành giáo dục một cái ghế trong Uûy ban Phòng Chống Khủng Bố. Nhưng sau đó lại thôi vì một lý do hết sức vô lý, là không đủ ghế ngồi dù Ô. Clifford trong Uûy ban khẳng định việc quan tâm đến an ninh của trường học trong chiến dịch chống khủng bố là chánh đáng; học sinh bị khủng bố sẽ gây ảnh hưởng lớn đến cộng đồng.

Công tâm mà nói, Bộ Giáo Dục Liên Bang cũng có khuyến cáo các trường học phải lập kế hoạch và có biểu đồ hướng dẫn khi nguy cấp. Nhưng các trường có quá nhiều kế hoạch phòng chống, hoả hoạn, động đất, mất điện nên phải nhập cục lại thành biểu đồ chung chung, không cụ thể, rõ ràng, làm lấy có, cho phù họp chỉ thị của Bộ mà thôi. Kết quả thực hiện rất đáng nghi ngờ, theo nhận xét của chuyên viên an toàn trường học, Ô. Trumps. Chi tiết hơn, như kế hoạch của một trường trung học bảo khi thấy chất nổ thì lấy nệm lót, miếng chùi chân phủ lên. Thật là bậy bạ, có thể làm cho nó nổ chết người vô ích. Kế hoạch bảo nói cảnh sát sẽ gỡ mìn, lấy ngòi nổ. Sai, không phải cảnh sát, mà chuyên viên chất nổ mới làm việc ấy. Những chỉ thị sai lầm trong kế hoạch của trường học có thể tránh nếu cơ quan an ninh chịu đến giúp trường dù FBI có chỉ thị cho các văn phòng đia phương thân hành đến giúp các nhà ngủ, cơ quan sản xuất kinh doanh.

Trong khi đó quân khủng bố có nhiều cách và nhiều kẽ hở để lọt vào đánh trường học, giết con em chúng ta một cách thê thảm. Ngoài việc khủng bố, phá hoại cỗ điển bằng chất nổ cài đặt ở trường hay để trong xe, quân khủng bố còn có các cả hệ thống nước uống, thông gió, chuyển hơi lạnh mùa hè, chuyển khí, hay nước nóng mùa đông để bom hơi độc sinh hoá vào thì cả một cuộc tàn sát sẽ xảy ra, ghê rợn không thua gì vụ giết người hàng loạt bằng khí Sarin trong xe lửa ngầm ở Nhựt trước đây. Thế mà, trừ các đại học có người gát, lo về an ninh, thỉnh thoảng cảnh sát cũng vào, các tiểu và trung học thì có ai lo an ninh trật tư đâu. Người của trường quá bận. Phụ huynh không biết nhau. Cảnh sát gọi mới đến. Khách khứa thì thường xuyên . Thơ sửa điện, nước, cống, cầu ra vào ít ai biết, chỉ bộ phận quản trị gọi vào hoạ may mới biết thôi.

Hơn 1000 nhà quản trị học đường dư phiên họp đông nhứt trong 13 năm trở lại đây chia xẻ nổi niềm với Oâng Trumps. Oâng nhấn mạnh trong kết luận, "Chúng ta đã nói đang nhìn khắp nơi, từ toà Nhà Trắng đến toà nhà Quốc Hội có thể là mục tiêu [của quân khủng bố] nhưng không để ý đến nhà trường."

Ơn Trên đã phùø hộ các trường học lâu nay thoát khỏi bàn tay đẫm máu của quân khủng bố al Qaeda bạc ác cái gì cũng dám làm. Bây giờ các cơ quan an ninh lo kế hoạch phòng chống khủng bố cho con em chúng ta ở trường, là đã hơi trễ. Nhưng trễ còn hơn không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.