Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Coi Chừng Mất Cái ‘chinh’...

11/07/200900:00:00(Xem: 6652)
Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Coi Chừng Mất Cái ‘chinh’...
Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: coi chừng mất cái ‘chinh’...
 Trương Ngọc Bảo Xuân
"Cái Chinh."
Chiều nay trên đường về sao mà kẹt xe quá trời. Đầu xe nầy nối đuôi xe khác, cà nhích cà nhích cà rịt cà tang, điệu này chắc phải tiếng rưởi hai tiếng mới về tới nhà à.
Ỗi... mệt thiệt.
Nhìn qua xe đang đậu song song, rồi chạy rề rề theo xe trước, chị Diệu thấy hai người trong xe đang dụi đầu vào nhau, chị mĩm cười. Tuổi trẻ và tình yêu. Ở đây tình yêu trai gái được bộc lộ một cách tự nhiên quá. Chị mĩm cừơi và suy nghĩ lan man.
Chuyện tình cảm của lứa trẻ ngày nay, nhứt là những ngừơi có cha mẹ là dân tị nạn từ Việt Nam, đã gặp nhiều lủng củng, khó khăn. Khó nhứt là chuyện làm sao cho có sự hoà hợp giữa hai thế hệ.
Chị lại mĩm cười. Hôm trước, Phương, con gái chị vừa bước vô nhà, thảy cái túi xách lên bàn, sà ngay vào lòng mẹ, nhỏng nhẻo:
- Má má, cái chinh là cái gì hả má"
Chị hơi nhíu mày, ngạc nhiên. Chị biết các con chị, thường nói tiếng Việt nhưng hay nói sai nói lộn từ ngữ. Chưa hiểu mấy, chị hỏi lại:
- Cái chinh" Nhỏ này, lớn rồi mà còn nhỏng nhẻo quá hà. Ngồi dậy đàng hoàng coi (miệng thì cự nự nhưng trong lòng chị rất vui, vì các con chị rất gần gũi với mẹ, chuyện gì cũng đem về nói với mẹ hết, chị tiếp) con nói cái gì" cái chinh gì" Con tính nói về chuyện gì" con nói có đúng chữ hông"
Phương nói:
- Con đâu biết. Tại má của Lan hỏi con, biểu con nói dùm bác tại vì bác nói tiếng Mỹ hông rành, nói nó không hiểu, còn nhỏ Lan thì hông nói được tiếng Tàu hay tiếng Việt nhiều. Bác khen con nói tiếng Việt giỏi thì bác biểu con nói với Lan coi chừng mất cái chinh. Con hổng hiểu cái chinh là cái gì nhưng con nói đại dạ dạ dạ bác để con nói. Hồi nảy còn nghe bác la nhỏ Lan "con đó nghe Lan, cứ đi nhong nhong ngoài đường wài cứ đi chơi đêm wài coi chừng mất cái chinh thì khổ nghe con. Sao mấy đứa kia có chồng đi hỏi còn con, cứ đi chơi khơi khơi wài ... chắc tại con xấu qúa..." tội nghiệp Lan nó mắc cỡ đỏ mặt nó bỏ ra ngoài xe đó má. Bây giờ con biết tại sao nó hay nói "Má tao kỳ quá trời"  Má má, má mà nói con vậy là con cũng bỏ nhà đi à nghe. Má đừng có chê con trước mặt bạn con nghe Má.
Chị cười, vuốt tóc con:
- Ừm.
Phương trở lại vấn đề:
- Mà cái chinh là cái gì Má"
Mắc tức cừơi trong bụng, không biết nói sao, chị ù ừ rồi cười khì:
- Tại má của Lan hổng đánh lưỡi chữ "tê e rờ" được thành nói ngọng là "xê hát" chớ đúng ra là "trinh", hổng phải "chinh".  Hổng phải cái chinh mà là trinh, là "virgin girl"  con gái còn trinh tiết đó con.
Phương gật gật:
- Ạạạ... ha ha ha… Má của Lan chưa hay ha ha ha… bác gái chưa biết  nguyên đám tụi con mất cái "chinh" hết rồi chỉ còn một mình Lan thôi mà bác gái cứ lo hoài, bác mà nói chuyện kiểu đó có ngày nó cũng mất "cái chinh" luôn ha ha ha… Bây giờ chuyện đó đâu phải là quan trọng, má.
Úi Trời đất ơi, ai mà nghe con nhỏ nói chuyện thì chạy xa ba làng. Không còn con gái nữa mà nó nói tỉnh bơ như chuyện thay cái áo cái quần nè Trời!
Nghe con nói chuyện một cách tự nhiên, chị thở dài. Hồi nhỏ ba chị rất khó. Chuyện con chị nói "đâu phải là quan trọng" ấy, cha mẹ chị đặt nặng trong đầu óc mấy chị em, khiến cho chị không dám yêu, không bao giờ dám tỏ rõ tình cảm của mình và cho tới khi thành hôn, vẫn còn trong trắng. Bây giờ, mặc dù sống trên đất Mỹ mấy chục năm rồi, có nhiều chuyện chị không làm sao mà hoà nhập hay thông hiểu được, chẳng hạn như chuyện này.
Ngày xưa khi còn đi học, chị học trường tư, có trai có gái, ai mà dám theo đuổi, xâm mình làm cái đuôi theo tới nhà thì cũng xiểng niểng chạy về. Chị nhớ có lần, một anh chàng học lớp ngang bên kia toà "biu đinh", tò tò theo xin địa chỉ, chị làm thinh không trả lời kéo vành nón lá che nửa mặt te te riết về. Khi gần tới nhà, vừa thấy ba chị đang đứng trứơc cửa lau chiếc xe Vépa, chị mới xây lại, hất nón lên, kênh kiệu vừa nói vừa xỉ xỉ ngón tay:
- Giỏi lại đây, lại đây ba tui oánh gảy xương!
Anh chàng nghe vậy, lại thoáng thấy bóng dáng ông già chị coi có vẻ nghiêm khắc quá, anh chàng xây lưng chạy cái vù!
Chị thở ra. Đã nhiều lần khuyên con gái ráng học hành, khoan tính chuyện yêu đương, nhưng khi biết ra thì, "cái chinh" đáng giá ngàn vàng ấy nó nói một cách tỉnh bơ là "nguyên đám tụi con mất cái chinh hết rồi…"  thì còn nói gì nữa"
Thôi thì, bây giờ phải nói chuyện với con, rằng đã vậy thì phải lo cho có cái nghề, có chồng đàng hoàng rồi mới nên có con.
Cha mẹ như chị đây, phải đi theo và uyển chuyễn từng giai đoạn với con cái, thì mới không bị chữ "thế hệ" làm chia rẽ.
 Trương Ngọc Bảo Xuân

18/06/2018(Xem: 102)
quan trọng hơn cả, càng bị trấn áp càng phải kết nối, xiết chặt tay, phối hợp với các anh chị em khác. Không bỏ cuộc nhưng cũng không làm việc gì một mình.
18/06/2018(Xem: 111)
TT Trump đã công bố Chiến Lược An Ninh Quốc Gia mới, coi Trung Cộng và Nga không còn đối tác mà đã thành “đối thủ của Mỹ”. Nhiều dấu chỉ gần đây cho thấy Mỹ đã, đang thực hiện chiến lược mới này. Chánh quyền và quân đội Mỹ ba mặt giáp công TC.
18/06/2018(Xem: 63)
SEOUL, Nam Hàn -- Tình hình Đại Hàn có vẻ lạc quan hơn. Bản tin KBS ghi lời Tổng thống Moon Jae-in: `Cần thay đổi chiến lược gây sức ép với Bắc Hàn `...
18/06/2018(Xem: 63)
Ăn uống theo chế độ dinh dưỡng cao có thể làm thấp nguy cơ chết vì ung thư nhiều tới 65%, theo một nghiên cứu mới đây cho thấy.
18/06/2018(Xem: 47)
Ngay dù hâm nóng toàn cầu bị cắt giảm và gia tăng nhiệt độ toàn cầu bị hạn chế ở mức 1.5 độ C, các nhà khoa học cảnh báo việc gia tăng nồng độ CÒ vẫn có thể thúc đẩy gia tăng nguy hiểm trong khí hậu thái cực.
18/06/2018(Xem: 49)
Có cách biệt thế hệ khi nói đến niềm tin tôn giáo không? Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew thăm dò các niềm tin tôn giáo tại 106 quốc gia trong thập niên qua và khám phá rằng trong 46 nươc trong đó, nhiều cá nhân tuổi từ 18 tới 39 ít có niềm tin tôn giáo hơn những người từ 40 tuổi trở lên.
18/06/2018(Xem: 92)
Kể từ khi Trump được đắc cử tổng thống, một nhà máy điện chạy bằng than đá đã đóng cửa mỗi 15 ngày, trung bình, theo cuộc vận động của Sierra Club’s Beyond Coal cho biết.
18/06/2018(Xem: 84)
Vùng Vịnh ngày càng nhận nhiều thông điệp lẫn lộn về vấn nạn lâu năm về việc phải chăng và nhanh chóng như thế nào các cư dân đang rời bỏ khu vực và tiểu bang đi nơi khác, trong khi công ty tài chánh Smart Asset công bố phúc trình hôm Thứ Sáu tuần trước nói rằng San Jose là một trong những nơi đến phổ biến nhất đối với thế hệ sinh vào thiên niên kỷ đang dọn về bất chấp chi phí cuộc sống đắt đỏ.
18/06/2018(Xem: 73)
Nhiều người Mỹ đã trả các hóa đơn thẻ tín dụng quá lớn trong quý đầu của năm 2018. Và họ vẫn còn con đường dài để đi tới. Người Mỹ đã trả 40.3 tỉ đô la tiền nợ thẻ tín dụng trong quý đầu của năm 2018, theo một phân tích mới đối với các tài liệu từ Phòng Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ, Quỹ Dự Trữ Liên Bang và cơ quan tín dụng TransUnion trang mạng các nhân WalletHub.
18/06/2018(Xem: 76)
Cựu Thống Đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ Alan Greenspan hôm Thứ Tư cảnh báo rằng dù ông ấy tin là Hoa Kỳ đang trên bờ vực chiến tranh thương mại, ông đã bác bỏ thông tin như là thật rằng Mỹ đang bị các quốc gia ngoại quốc xé toạt.
18/06/2018(Xem: 76)
Thuốc uống bởi hơn 1/3 người lớn ở Mỹ có thể có phản ứng phụ trầm cảm, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
18/06/2018(Xem: 79)
SAN FRANCISCO (KRON) - Thành phố nào tệ hại nhất để cư trú tại Hoa Kỳ? Đó là Detroit, tại tiểu bang Michigan.
18/06/2018(Xem: 57)
SAIGON -- Nợ thuế không thu nổi là bao nhiêu? Trả lời: Hơn 32.000 tỉ nợ thuế không có khả năng thu hồi. Con số 32.000 tỷ đồng VN là tương đương 1,4 tỷ đôla Mỹ.
18/06/2018(Xem: 59)
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan vẫn lạc quan vì công nhân VN chí muốn chống Trung Quốc, không hại Đài Loan.
18/06/2018(Xem: 54)
Vài năm gần đây, trà sữa – còn gọi là trà sữa trân châu - đã trở thành thức uống được giới trẻ ưa chuộng bởi ngon miệng và tiện lợi. Do vậy cửa hàng, điểm bán trà sữa mọc lên như nấm ở các thành phố, trong đó đứng đầu là Hà Nội và Sài Gòn. Có điều là khó có thể cho là thức uống này, nhất là loại trà sữa giá rẻ bán tràn lan trên đường phố, là an toàn cho sức khỏe, đặc biệt là khi xét đến những nguyên liệu chế biến không rõ xuất xứ, theo Người Tiêu Dùng (NTD).
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2018, một nghiên cứu đăng tải trên The Economist cho thấy, vận động viên thường thi đấu tồi tệ hơn sau những chuyến bay kéo dài nhiều giờ liền.
Khoảng giữa tháng 06/2018, 3 nước Mỹ, Canada và Mexico đã đánh bại Ma rốc trong cuộc đua giành quyền làm chủ nhà World Cup 2026, cũng là mùa World Cup đầu tiên có 48 đội thi đấu. Cụ thể, Liên minh Bắc Mỹ có 134 phiếu bầu, bỏ xa Ma rốc với chỉ 65 phiếu.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một nghiên cứu được đăng trên trang Nature đã chỉ ra rằng, hiện đã có tới 3 nghìn tỷ tấn băng tan từ Nam Cực suốt từ năm 1992 tới 2018. Đây thực sự là một con số khổng lồ và không tưởng, cho thấy tác hại nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.
Khoảng giữa tháng 06/2018, sau 2 ngày Tòa án Liên bang đưa ra quyết định phê duyệt thương vụ sáp nhập của AT&T và Time Warner, bất chấp sự phản đối của Bộ Tư pháp, thỏa thuận trị giá 85 tỷ USD đã chính thức được hoàn tất. Thỏa thuận mới sẽ giúp nhà mạng AT&T trở thành tập đoàn truyền thông khổng lồ, một thế lực mới vô cùng lớn mạnh.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Boring Company, công ty được Elon Musk điều hành, đã được thành phố Chicago lựa chọn để triển khai hệ thống xe điện chạy dưới lòng đất, được gọi là skate. Những chiếc xe điện sẽ chở tối đa 16 người, được kỳ vọng sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ sân bay O’Hare đến trung tâm thành phố Chicago từ 1 giờs xuống còn 12 phút với tốc độ di chuyển trung bình khoảng 160 km/h.
Dù đã lên tiếng phủ nhận, cho biết đang không phát triển phần mềm có khả năng theo dõi chuyển động mắt của người dùng, nhưng Facebook đã sở hữu ít nhất hai bằng sáng chế, có tiêu đề “Hiệu chuẩn theo dõi mắt” và “Kỹ thuật theo dõi cảm xúc và phân phối nội dung”
Tính đến tháng 06/2018, Amazon là công ty đầu tiên đưa ra khái niệm về một cửa hàng tự động, không cần có nhân viên. Tất cả mọi hành động của khách hàng sẽ được kiểm soát bởi camera và cảm biến, khi một món đồ được lấy ra khỏi kệ sẽ ngay lập tức được đưa vào danh sách thanh toán
iPhone 8 và iPhone X hiện đã kháng nước theo chuẩn IP67, có nghĩa là chúng có thể ở dưới tối đa 1 mét nước trong vòng 30 phút. Nhưng điều đó có vẻ như vẫn chưa đủ tốt khi so với các điện thoại đối thủ.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Elon Musk, CEO của Tesla đã cảnh báo công ty đang tiến hành tái cơ cấu toàn diện, và sẽ san phẳng cơ cấu quản lý của công ty. Theo đó, Tesla sẽ sa thải khoảng 9% nhân viên của công ty. Như vậy, sau lần tái cơ cấu, Tesla sẽ sa thải khoảng 4,100 nhân viên.
Khoảng giữa tháng 06/2018, trang Reuters đưa tin, William E. Evanina, Giám đốc Trung tâm Phản gián Quốc gia Mỹ, đã khuyến cáo người hâm mộ Mỹ không nên mang điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác khi tới Nga để tham dự World Cup 2018.
Hàng đêm, để đi từ trạng thái tỉnh táo vào giấc ngủ, con người sẽ phải vượt qua một vùng biên hoang dã của trạng thái nửa tỉnh nửa mê, gọi là Hypnagogia. Giai đoạn Hypnagogia của giấc ngủ gần như chưa được khoa học khám phá và khai thác
Khoảng giữa tháng 06/2018, Apple đã lặng lẽ thắt chặt các quy tắc của App Store để bảo vệ người dùng tốt hơn từ những nhà phát triển muốn thu thập dữ liệu của họ hoặc bán nó cho bên thứ ba.
Khoảng giữa tháng 06/2018, trang Reuters cho biết, Apple đã chính thức xác nhận sẽ bổ sung thêm một tính năng mới cho hệ điều hành iOS, nhằm giúp nâng cao tính riêng tư và bảo mật của người dùng. Sau khi triển khai trên thiết bị, phiên bản iOS mới sẽ chặn giao tiếp thông qua cổng USB nếu iPhone không được mở khóa chủ động trong vòng 1 giờ trước đó.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Comcast bất ngờ đưa ra lời đề nghị mua lại hãng phim 21st Century Fox với mức giá 65 tỷ USD. Mức giá đề nghị của Comcast vượt xa so với thỏa thuận Disney đưa ra hồi tháng 12/2017, trị giá 52.4 tỷ USD cho cùng một tài sản phim và truyền hình.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Facebook cho biết sẽ xóa bỏ các doanh nghiệp thương mại điện tử xuất hiện tràn làn trên Newsfeed của người dùng bằng những quảng cáo không đạt yêu cầu, không khiến người dùng thỏa mãn hoặc không xuất hiện đúng lúc.