Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Coi Chừng Mất Cái ‘chinh’...

11/07/200900:00:00(Xem: 6744)
Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Coi Chừng Mất Cái ‘chinh’...
Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: coi chừng mất cái ‘chinh’...
 Trương Ngọc Bảo Xuân
"Cái Chinh."
Chiều nay trên đường về sao mà kẹt xe quá trời. Đầu xe nầy nối đuôi xe khác, cà nhích cà nhích cà rịt cà tang, điệu này chắc phải tiếng rưởi hai tiếng mới về tới nhà à.
Ỗi... mệt thiệt.
Nhìn qua xe đang đậu song song, rồi chạy rề rề theo xe trước, chị Diệu thấy hai người trong xe đang dụi đầu vào nhau, chị mĩm cười. Tuổi trẻ và tình yêu. Ở đây tình yêu trai gái được bộc lộ một cách tự nhiên quá. Chị mĩm cừơi và suy nghĩ lan man.
Chuyện tình cảm của lứa trẻ ngày nay, nhứt là những ngừơi có cha mẹ là dân tị nạn từ Việt Nam, đã gặp nhiều lủng củng, khó khăn. Khó nhứt là chuyện làm sao cho có sự hoà hợp giữa hai thế hệ.
Chị lại mĩm cười. Hôm trước, Phương, con gái chị vừa bước vô nhà, thảy cái túi xách lên bàn, sà ngay vào lòng mẹ, nhỏng nhẻo:
- Má má, cái chinh là cái gì hả má"
Chị hơi nhíu mày, ngạc nhiên. Chị biết các con chị, thường nói tiếng Việt nhưng hay nói sai nói lộn từ ngữ. Chưa hiểu mấy, chị hỏi lại:
- Cái chinh" Nhỏ này, lớn rồi mà còn nhỏng nhẻo quá hà. Ngồi dậy đàng hoàng coi (miệng thì cự nự nhưng trong lòng chị rất vui, vì các con chị rất gần gũi với mẹ, chuyện gì cũng đem về nói với mẹ hết, chị tiếp) con nói cái gì" cái chinh gì" Con tính nói về chuyện gì" con nói có đúng chữ hông"
Phương nói:
- Con đâu biết. Tại má của Lan hỏi con, biểu con nói dùm bác tại vì bác nói tiếng Mỹ hông rành, nói nó không hiểu, còn nhỏ Lan thì hông nói được tiếng Tàu hay tiếng Việt nhiều. Bác khen con nói tiếng Việt giỏi thì bác biểu con nói với Lan coi chừng mất cái chinh. Con hổng hiểu cái chinh là cái gì nhưng con nói đại dạ dạ dạ bác để con nói. Hồi nảy còn nghe bác la nhỏ Lan "con đó nghe Lan, cứ đi nhong nhong ngoài đường wài cứ đi chơi đêm wài coi chừng mất cái chinh thì khổ nghe con. Sao mấy đứa kia có chồng đi hỏi còn con, cứ đi chơi khơi khơi wài ... chắc tại con xấu qúa..." tội nghiệp Lan nó mắc cỡ đỏ mặt nó bỏ ra ngoài xe đó má. Bây giờ con biết tại sao nó hay nói "Má tao kỳ quá trời"  Má má, má mà nói con vậy là con cũng bỏ nhà đi à nghe. Má đừng có chê con trước mặt bạn con nghe Má.
Chị cười, vuốt tóc con:
- Ừm.
Phương trở lại vấn đề:
- Mà cái chinh là cái gì Má"
Mắc tức cừơi trong bụng, không biết nói sao, chị ù ừ rồi cười khì:
- Tại má của Lan hổng đánh lưỡi chữ "tê e rờ" được thành nói ngọng là "xê hát" chớ đúng ra là "trinh", hổng phải "chinh".  Hổng phải cái chinh mà là trinh, là "virgin girl"  con gái còn trinh tiết đó con.
Phương gật gật:
- Ạạạ... ha ha ha… Má của Lan chưa hay ha ha ha… bác gái chưa biết  nguyên đám tụi con mất cái "chinh" hết rồi chỉ còn một mình Lan thôi mà bác gái cứ lo hoài, bác mà nói chuyện kiểu đó có ngày nó cũng mất "cái chinh" luôn ha ha ha… Bây giờ chuyện đó đâu phải là quan trọng, má.
Úi Trời đất ơi, ai mà nghe con nhỏ nói chuyện thì chạy xa ba làng. Không còn con gái nữa mà nó nói tỉnh bơ như chuyện thay cái áo cái quần nè Trời!
Nghe con nói chuyện một cách tự nhiên, chị thở dài. Hồi nhỏ ba chị rất khó. Chuyện con chị nói "đâu phải là quan trọng" ấy, cha mẹ chị đặt nặng trong đầu óc mấy chị em, khiến cho chị không dám yêu, không bao giờ dám tỏ rõ tình cảm của mình và cho tới khi thành hôn, vẫn còn trong trắng. Bây giờ, mặc dù sống trên đất Mỹ mấy chục năm rồi, có nhiều chuyện chị không làm sao mà hoà nhập hay thông hiểu được, chẳng hạn như chuyện này.
Ngày xưa khi còn đi học, chị học trường tư, có trai có gái, ai mà dám theo đuổi, xâm mình làm cái đuôi theo tới nhà thì cũng xiểng niểng chạy về. Chị nhớ có lần, một anh chàng học lớp ngang bên kia toà "biu đinh", tò tò theo xin địa chỉ, chị làm thinh không trả lời kéo vành nón lá che nửa mặt te te riết về. Khi gần tới nhà, vừa thấy ba chị đang đứng trứơc cửa lau chiếc xe Vépa, chị mới xây lại, hất nón lên, kênh kiệu vừa nói vừa xỉ xỉ ngón tay:
- Giỏi lại đây, lại đây ba tui oánh gảy xương!
Anh chàng nghe vậy, lại thoáng thấy bóng dáng ông già chị coi có vẻ nghiêm khắc quá, anh chàng xây lưng chạy cái vù!
Chị thở ra. Đã nhiều lần khuyên con gái ráng học hành, khoan tính chuyện yêu đương, nhưng khi biết ra thì, "cái chinh" đáng giá ngàn vàng ấy nó nói một cách tỉnh bơ là "nguyên đám tụi con mất cái chinh hết rồi…"  thì còn nói gì nữa"
Thôi thì, bây giờ phải nói chuyện với con, rằng đã vậy thì phải lo cho có cái nghề, có chồng đàng hoàng rồi mới nên có con.
Cha mẹ như chị đây, phải đi theo và uyển chuyễn từng giai đoạn với con cái, thì mới không bị chữ "thế hệ" làm chia rẽ.
 Trương Ngọc Bảo Xuân

23/01/2019(Xem: 205)
Tâp Cận Bình có thể phá vỡ cuôc đàm phán về COC và triển khai một cuộc xung đột vũ trang trên Biển Đông hầu để xử lý khủng hoảng kinh tế và tiếp tục “Giấc Mơ Trung Hoa: Made in China-2025”?
23/01/2019(Xem: 325)
Trung Quốc đã hứa tài trợ cho Cam Bốt 588 triệu Mỹ kim, theo Thủ Tướng Cam Bốt Hun Sen cho biết hôm Thứ Ba trong chuyến công du Bắc Kinh.
23/01/2019(Xem: 679)
Ai liều tảo mộ chiều nay, Mà hương tảo mộ bay đầy hoàng hôn... Người đang sống ở Lộc Hưng mà họ còn ủi cho xập nhà, xập cửa thì xá gì đến chuyện mộ bia ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà!
23/01/2019(Xem: 403)
Ngày 19 tháng 1 năm 1974 là ngày người Việt Quốc Gia dùng làm Ngày Tưởng Niệm Trận Hải Chiến Hoàng Sa. Quân nhân Việt Nam Cộng Hòa vào ngày tháng ấy đã anh dũng tử chiến chống Trung Cộng để bảo vệ quần đảo Hoàng Sa của Tổ Quốc VN.
23/01/2019(Xem: 178)
MEXICO CITY - Thẩm quyền điều tra Mexico mở 33,441 hồ sơ về bạo động ma túy và chiến tranh băng đảng ma túy khắp nước trong năm 2018, tăng 15.5% so với năm trước, và là kỷ lục kể từ ngày lập hồ sơ theo dõi 2 thập niên trước.
23/01/2019(Xem: 172)
WASHINGTON - Viên chức Bộ ngoại giao báo tin: ngoại trưởng Pompeo và ngoại trưởng Cavusoglu đã nói chuyện Syria qua điện thoại.
23/01/2019(Xem: 169)
AACHEN - Tại thành phố Achen của Đức hôm Thứ Ba, TT Macron và Thủ Tướng Merkel đã ký kết 1 hiệp ước hữu nghị mới có ý nghĩa phát triển các giao thiệp hữu nghị và mở đường cho các cải tổ của Liên Âu.
23/01/2019(Xem: 199)
BERLIN - Nhiều người Đức nhận biết tâm lý kỳ thị người Jew là vấn đề trong xã hội của họ - thành phần này đông hơn tại các nước Âu khác. Các viên chức hô hào tăng nỗ lực chống lại tình trạng này.
23/01/2019(Xem: 169)
MOSCOW - Trên chuyến bay từ vùng Siberia đến thủ đô Nga, 1 hành khách say rượu định uy hiếp phi hành đoàn để chuyển hướng bay đến Afghanistan, và không thành công.
23/01/2019(Xem: 165)
RIYADH - 1 nhà hoạt động nhân quyền báo tin: học giả Hồi Giáo tên tuổi Sheikh Ahmed al-Amari chết trong tù hôm Chủ nhật.
23/01/2019(Xem: 159)
DAMASCUS - Thông tấn chính thức SANA đưa tin: xe bom nổ tại công viên al-Hammam của thành phố Latakia ven Địa Trung Hải – người lái xe thiệt mạng và 4 người bị thương. Cũng tại đây, nhà chức trách khám phá và tháo ngòi 1 quả bom thứ nhì.
23/01/2019(Xem: 134)
TRIPOLI - Viên chức loan báo: 2 nhóm dân quân đối đầu hoạt động tại phía nam thủ đô thỏa thuận ngưng bắn.
23/01/2019(Xem: 165)
MOSCOW - Tranh chấp chủ quyền 4 đảo của Nhật bị Nga chiếm trong thời gian cuối của thế chiến 2 ngăn 2 bên ký hòa ước kết thúc chiến tranh. Tuần này, lãnh đạo 2 chính quyền họp để thảo luận cuộc tranh chấp về 4 đảo kéo dài hơn 7 thập niên.
23/01/2019(Xem: 330)
BEUJING - Đại doanh nghiệp Huawei Technologies hô hào giải quyết nhanh chóng hồ sơ về giám đốc tài chính Meng Wanzhou.
23/01/2019(Xem: 137)
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android.
Tin công nghệ
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh? Xuyên qua các cột băng và vượt qua những ngọn núi là Orion (Lạp Hộ hoặc Thợ Săn), một trong những nhóm sao dễ nhận biết nhất trên bầu trời, và là một biểu tượng quen thuộc với nhân loại trong hơn 30,000 năm. Orion hầu như không thay đổi gì trong suốt 50.000 năm qua và sẽ tiếp tục như vậy trong nhiều ngàn năm tới.
Khoảng cuối tháng 01/2019, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa chất lượng không khí và sự bất hạnh. Đây là kết quả thu được từ việc phân tích hàng triệu bài đăng trên mạng xã hội, gồm 144 thành phố Trung Quốc.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào khoảng cuối tháng 01/2019, Ruth Porat, Giám đốc Tài chính của Google, cho rằng: “Dữ liệu giống như ánh nắng hơn là dầu mỏ... Nó giống như ánh nắng, chúng ta cứ dùng và nó cứ tiếp tục sinh ra”
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới.
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học
Khoảng cuối tháng 01/2019, Tesla giới thiệu bộ sạc pin di động dành cho xe điện với khả năng sạc nhanh hơn 25% so với bộ sạc tiêu chuẩn. Đây là một tin vui cho những người sở hữu xe Tesla, vì tốc độ sạc đầy bộ pin chậm lên đến gần một ngày là vấn đề khó giải quyết của xe điện
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android
Khoảng cuối tháng 01/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ kiểm soát các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook, theo quy tắc bảo mật thông tin cá nhân áp dụng đối với các công ty trong nước. Đây là động thái nhằm bảo vệ người dùng Nhật Bản khỏi những vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gây chấn động trong thời gian qua.
Tại sao Mặt Trăng đang sáng tròn vẹn đột nhiên trở nên tối đi? Vì nó đang đi vào bóng đen của Trái Đất. Đó là những gì đã xảy ra vào tối Chủ nhật (20/01/2019) khi Mặt Trăng trải qua đợt Nguyệt thực toàn phần. Sự kiện Nguyệt thực đặc biệt diễn ra ở Bắc bán cầu, là sự kết hợp của ba hiện tượng Siêu Trăng, Trăng Sói và Trăng Máu.
Khoảng cuối tháng 01/2019, không lâu sau khi có thông tin Daimler AG và BMW cân nhắc hợp tác để chia sẻ công nghệ nhằm cắt giảm chi phí sản xuất, nguồn tin mới từ tạp chí Handelsblatt (Đức) cho thấy dường như mối quan hệ lại thân thiết hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Cụ thể, ban điều hành của cả 2 tập đoàn có vẻ đang thỏa thuận về kế hoạch cùng nhau sản xuất một số dòng xe nhất định, trước tiên sẽ là 1 Series và A-Class - hai dòng xe hơi vốn đang ở vị thế cạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường.
Khoảng cuối tháng 01/2019, Ủy ban Công bằng Thương mại (FTC) của Hàn Quốc đưa ra cáo buộc rằng Apple đã lạm dụng quyền lực để chèn ép các nhà mạng tại Hàn Quốc. Cụ thể, 3 nhà mạng lớn là SK Telecom, KT và LG Uplus buộc phải chịu chi phí quảng cáo lẫn bảo hành cho iPhone.
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin đã phát hiện ra một bằng sáng chế mới của Apple, cho phép iPhone tự nhận biết khi nào người dùng muốn đưa máy lên chụp ảnh để tự mở ứng dụng camera, giúp tiết kiệm được vài thao tác, hạn chế bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng muốn chụp. Đáng chú ý hơn, Apple gần đây đã xác nhận những phần cứng cho công nghệ mới sẽ được trang bị cho mẫu iPhone ra mắt trong năm 2019.
Khoảng cuối tháng 01/2019, tác giả Dave Smith đã có một bài viết nói trúng “nỗi lòng” của khá nhiều người dùng Facebook. Đó là dù mất lòng tin vào mạng xã hội lớn nhất thế giới sau một năm toàn bê bối dữ liệu, họ vẫn không thể từ bỏ nó. Sau nhiều sự cố kinh khủng liên quan đến thông tin cá nhân người dùng như Cambridge Analytica, vụ tấn công ảnh hưởng 50 triệu người dùng… chiến dịch tẩy chay #DeleteFacebook lại rộ lên và… lụi tàn.