Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Coi Chừng Mất Cái ‘chinh’...

11/07/200900:00:00(Xem: 6668)
Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Coi Chừng Mất Cái ‘chinh’...
Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: coi chừng mất cái ‘chinh’...
 Trương Ngọc Bảo Xuân
"Cái Chinh."
Chiều nay trên đường về sao mà kẹt xe quá trời. Đầu xe nầy nối đuôi xe khác, cà nhích cà nhích cà rịt cà tang, điệu này chắc phải tiếng rưởi hai tiếng mới về tới nhà à.
Ỗi... mệt thiệt.
Nhìn qua xe đang đậu song song, rồi chạy rề rề theo xe trước, chị Diệu thấy hai người trong xe đang dụi đầu vào nhau, chị mĩm cười. Tuổi trẻ và tình yêu. Ở đây tình yêu trai gái được bộc lộ một cách tự nhiên quá. Chị mĩm cừơi và suy nghĩ lan man.
Chuyện tình cảm của lứa trẻ ngày nay, nhứt là những ngừơi có cha mẹ là dân tị nạn từ Việt Nam, đã gặp nhiều lủng củng, khó khăn. Khó nhứt là chuyện làm sao cho có sự hoà hợp giữa hai thế hệ.
Chị lại mĩm cười. Hôm trước, Phương, con gái chị vừa bước vô nhà, thảy cái túi xách lên bàn, sà ngay vào lòng mẹ, nhỏng nhẻo:
- Má má, cái chinh là cái gì hả má"
Chị hơi nhíu mày, ngạc nhiên. Chị biết các con chị, thường nói tiếng Việt nhưng hay nói sai nói lộn từ ngữ. Chưa hiểu mấy, chị hỏi lại:
- Cái chinh" Nhỏ này, lớn rồi mà còn nhỏng nhẻo quá hà. Ngồi dậy đàng hoàng coi (miệng thì cự nự nhưng trong lòng chị rất vui, vì các con chị rất gần gũi với mẹ, chuyện gì cũng đem về nói với mẹ hết, chị tiếp) con nói cái gì" cái chinh gì" Con tính nói về chuyện gì" con nói có đúng chữ hông"
Phương nói:
- Con đâu biết. Tại má của Lan hỏi con, biểu con nói dùm bác tại vì bác nói tiếng Mỹ hông rành, nói nó không hiểu, còn nhỏ Lan thì hông nói được tiếng Tàu hay tiếng Việt nhiều. Bác khen con nói tiếng Việt giỏi thì bác biểu con nói với Lan coi chừng mất cái chinh. Con hổng hiểu cái chinh là cái gì nhưng con nói đại dạ dạ dạ bác để con nói. Hồi nảy còn nghe bác la nhỏ Lan "con đó nghe Lan, cứ đi nhong nhong ngoài đường wài cứ đi chơi đêm wài coi chừng mất cái chinh thì khổ nghe con. Sao mấy đứa kia có chồng đi hỏi còn con, cứ đi chơi khơi khơi wài ... chắc tại con xấu qúa..." tội nghiệp Lan nó mắc cỡ đỏ mặt nó bỏ ra ngoài xe đó má. Bây giờ con biết tại sao nó hay nói "Má tao kỳ quá trời"  Má má, má mà nói con vậy là con cũng bỏ nhà đi à nghe. Má đừng có chê con trước mặt bạn con nghe Má.
Chị cười, vuốt tóc con:
- Ừm.
Phương trở lại vấn đề:
- Mà cái chinh là cái gì Má"
Mắc tức cừơi trong bụng, không biết nói sao, chị ù ừ rồi cười khì:
- Tại má của Lan hổng đánh lưỡi chữ "tê e rờ" được thành nói ngọng là "xê hát" chớ đúng ra là "trinh", hổng phải "chinh".  Hổng phải cái chinh mà là trinh, là "virgin girl"  con gái còn trinh tiết đó con.
Phương gật gật:
- Ạạạ... ha ha ha… Má của Lan chưa hay ha ha ha… bác gái chưa biết  nguyên đám tụi con mất cái "chinh" hết rồi chỉ còn một mình Lan thôi mà bác gái cứ lo hoài, bác mà nói chuyện kiểu đó có ngày nó cũng mất "cái chinh" luôn ha ha ha… Bây giờ chuyện đó đâu phải là quan trọng, má.
Úi Trời đất ơi, ai mà nghe con nhỏ nói chuyện thì chạy xa ba làng. Không còn con gái nữa mà nó nói tỉnh bơ như chuyện thay cái áo cái quần nè Trời!
Nghe con nói chuyện một cách tự nhiên, chị thở dài. Hồi nhỏ ba chị rất khó. Chuyện con chị nói "đâu phải là quan trọng" ấy, cha mẹ chị đặt nặng trong đầu óc mấy chị em, khiến cho chị không dám yêu, không bao giờ dám tỏ rõ tình cảm của mình và cho tới khi thành hôn, vẫn còn trong trắng. Bây giờ, mặc dù sống trên đất Mỹ mấy chục năm rồi, có nhiều chuyện chị không làm sao mà hoà nhập hay thông hiểu được, chẳng hạn như chuyện này.
Ngày xưa khi còn đi học, chị học trường tư, có trai có gái, ai mà dám theo đuổi, xâm mình làm cái đuôi theo tới nhà thì cũng xiểng niểng chạy về. Chị nhớ có lần, một anh chàng học lớp ngang bên kia toà "biu đinh", tò tò theo xin địa chỉ, chị làm thinh không trả lời kéo vành nón lá che nửa mặt te te riết về. Khi gần tới nhà, vừa thấy ba chị đang đứng trứơc cửa lau chiếc xe Vépa, chị mới xây lại, hất nón lên, kênh kiệu vừa nói vừa xỉ xỉ ngón tay:
- Giỏi lại đây, lại đây ba tui oánh gảy xương!
Anh chàng nghe vậy, lại thoáng thấy bóng dáng ông già chị coi có vẻ nghiêm khắc quá, anh chàng xây lưng chạy cái vù!
Chị thở ra. Đã nhiều lần khuyên con gái ráng học hành, khoan tính chuyện yêu đương, nhưng khi biết ra thì, "cái chinh" đáng giá ngàn vàng ấy nó nói một cách tỉnh bơ là "nguyên đám tụi con mất cái chinh hết rồi…"  thì còn nói gì nữa"
Thôi thì, bây giờ phải nói chuyện với con, rằng đã vậy thì phải lo cho có cái nghề, có chồng đàng hoàng rồi mới nên có con.
Cha mẹ như chị đây, phải đi theo và uyển chuyễn từng giai đoạn với con cái, thì mới không bị chữ "thế hệ" làm chia rẽ.
 Trương Ngọc Bảo Xuân

15/08/2018(Xem: 3)
RFI của Pháp điểm báo ngày 10-08-2018, nói “Trung Quốc chi 10 tỉ đô la một năm để kềm kẹp Tân Cương”. Đại ý báo La Croix nói “Từ hai năm qua, Tân Cương [với 10 triệu dân] bị đàn áp không thương tiếc”, với «bộ máy an ninh tổng lực chưa từng có trên thế giới và trong lịch sử», “Ông Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo) được điều về làm bí thư đảng ủy Khu tự trị Tân Cương.
15/08/2018(Xem: 0)
MANILA - Quốc trưởng Philippines tuyên bố: Beijing tự nhận quyền kiểm soát không phận trên các đảo chiếm đóng và quân sự hoá tại Biển Đông là sai.
15/08/2018(Xem: 0)
WASHINGTON - Hoa Kỳ lên tiếng hoài nghi Nga về ý định theo đuổi vũ khí không gian mới, gồm hệ thống súng laser di động có khả năng phá hủy vệ tinh đang bay trên không gian, và 1 loại vệ sinh trinh sát mới hoạt động theo cách đuợc mô tả là “bất bình thường”.
15/08/2018(Xem: 0)
ITAI, Brazil - Trại chủ Gustavo Lopes phá hết cánh đồng miá còn lại, ngưng hợp đồng đã ký với nhà máy đường trong vùng từ nhiều thập niên để trồng đậu nành – ông tin rằng 1600 hecta đậu nành tại tỉnh bang Sao Paulo của ông thu đủ vốn ngay trong muà thu hoạch tháng này khi nhà buôn Hoa Lục mua thay thế đậu nành nhập cảng từ Hoa Kỳ. Ông thấy giá bán cao chưa từng thấy.
15/08/2018(Xem: 0)
LONDON - Cảnh sát đô thị giải quyết vụ đụng xe phiá trước trụ sở QH của vương quốc UK như là 1 sự việc có liên quan với khủng bố.
15/08/2018(Xem: 0)
ANKARA - TT Erdogan loan báo: để trả đũa thuế nhập cảng của chính quyền Trump, Thổ Nhĩ Kỳ tẩy chay sản phẩm điện tử do Hoa Kỳ sản xuất.
15/08/2018(Xem: 0)
ANKARA - Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thảo luận sự thực hành các thỏa thuận về “vùng giảm căng thẳng” tại Syria, theo tuyên bố của ngoại trưởng Lavrov trong buổi họp báo chung với ngoại trưởng Cavusoglu tại thủ đô Ankara.
15/08/2018(Xem: 0)
TUNIS - TT Beji Caid Essebi tuyên bố: sắp trình ra QH luật đem lại quyền bình đẳng cho phụ nữ về thừa kế, phù hợp với đề nghị từ 1 ủy ban đuợc chính quyền hậu thuẫn. Phúc trình Tháng 6 của Individual Freedoms and Equality Committee (COLIBE) gồm 1 số giải pháp cho các vấn đề như tự do cá nhân, bình đẳng giới tính gây bực bội thế lực bảo thủ trong nước.
15/08/2018(Xem: 0)
DAMASCUS - Cánh chính trị của “Lực luợng dân chủ Syria - hay SDF” do phe Kurd dẫn đầu đã đến thủ đô Damascus tuần qua để mở vòng đàm phán thứ nhì với chế độ Assad, theo phóng viên Nga dẫn nguồn là đồng chủ tịch Kurd.
15/08/2018(Xem: 0)
WASHINGTON - Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã tiếp ĐS Thổ Nhĩ Kỳ tại Bạch Ốc theo yêu cầu của ông này để thảo luận vụ mục sư Andrew Brunson bị nhà cầm quyền Ankara giam giữ và tình trạng của quan hệ song phưong, theo tuyên bố của tham vụ báo chí Sarah Sanders.
15/08/2018(Xem: 0)
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo điều lệnh mới được Tổng thống Donald Trump ký, hầu hết các thiết bị của Huawei và ZTE sẽ bị cấm sử dụng bởi Chính phủ Mỹ, cùng với các đơn vị và nhà thầu liên quan. Đây chỉ là một phần nhỏ trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng.
15/08/2018(Xem: 0)
Việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh blue light, thường phát ra từ điện thoại và máy tính… sẽ dần làm suy giảm thị lực của mọi người. Đó là điều mà nhiều nghiên cứu trước đây đã quan sát thấy, dù chưa thể thực sự hiểu quá trình xảy ra như thế nào.
15/08/2018(Xem: 0)
Garden Grove (Bình Sa)- - Sáng Chủ Nhật ngày 12 tháng 8 năm 2018 tại Garden Grove Park, hàng trăm các Niên Trưởng, các cựu quân nhân thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Cảnh Sát Quốc Gia đã tham dự buổi họp mặt Hè theo thông lệ hằng năm do Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Điều Hợp Tây Nam Hoa Kỳ – Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Hải Ngoại tổ chức.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một nghiên cứu mới của Đại học Exeter, Anh, các nhà khoa học dường như đã đảo ngược được quá trình lão hóa của tế bào người. Phương pháp có thể được dùng để phát triển các loại thuốc chống lão hóa trong tương lai. Nó sẽ thách thức quy luật "Sinh, lão, bệnh, tử" nghiệt ngã mà triết học buộc phải thừa nhận từ hàng nghìn năm qua.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Alder Hey, một trong những bệnh viện nhi lớn nhất ở nước Anh tại Liverpool, đang cùng hợp tác với đối tác Black Marble của Microsoft để tích hợp hệ thống HoloLens vào trong các phòng mổ của bệnh viện. Đây là một bước tiến mới trong việc phẫu thuật, HoloLens mang đến cách tiếp cận pha trộn giữa thực tế ảo cùng lúc với hình ảnh thật, giúp đem lại các trải nghiệm hoàn toàn khác so với các dạng VR trước đây.
Ngày kỷ niệm 10 năm của dòng sản phẩm Galaxy S không còn xa, và Samsung sẽ đánh dấu bằng siêu phẩm Galaxy S10 với nhiều tính năng và cải tiến mới so với Galaxy S9.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo những kết quả của một cuộc điều tra đã đưa ra kết luận: người dùng đang bị đánh lừa bởi tuyên bố của Google rằng, đối với những người đã tắt tùy chọn Location History: “những địa điểm họ đi đến sẽ không còn được lưu trữ nữa”.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí PLOS Medicine dự đoán lượng người chết vì nắng nóng sẽ tăng gấp nhiều lần trong những thập kỷ tiếp theo.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, IBM đã nộp hồ sơ một bằng sáng chế cho một số khía cạnh của công nghệ blockchain.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung đang xem xét việc đóng cửa một trong hai nhà máy sản xuất điện thoại của hãng tại Trung Quốc - nhà máy Thiên Tân vì doanh thu giảm do sự cạnh tranh đến từ các model giá rẻ mà chi phí nhân công lại đang tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2018, bốn thử nghiệm y học mang tính đột phá đã được báo cáo trên tạp chí Science Translational Medicine. Trong đó, các nhà khoa học tại Đại học Texas đã ghép phổi thành công cho 4 con heo.
Với chỉ một đoạn kịch bản đơn giản và một số điện thoại ảo với giá 40 USD, một hacker có thể tự động xâm nhập vào số lượng lớn các tài khoản hộp thư thoại, từ dó truy cập vào nhiều tài khoản online như WhatsApp hay Paypal, và thậm chí cả theo dõi từng cử động của người dùng.
Tính đến tháng 08/2018, một số nhà sản xuất smartphone đang dần loại bỏ khe cắm thẻ nhớ microSD và jack cắm tai nghe để hướng tới một chuẩn kết nối mới, nhưng Samsung dường như vẫn rất trung thành với các giá trị cũ xưa.
Ứng dụng Android có thể lưu dữ liệu của nó vào thẻ nhớ hoặc vào bộ nhớ trong, và có khả năng bị lợi dụng để cài thêm mã độc, tự tắt các ứng dụng hợp lệ, thậm chí chiếm quyền điều khiển camera hoặc micrphone.
Khỏang giữa tháng 08/2018, theo trang Softpedia, Apple đã nộp một bằng sáng chế mới lên Cơ quan Cấp phép Bằng sáng chế Mỹ.
Chiếc iPhone của Apple có thể nói là một trong những thiết bị an toàn nhất trên hành tinh. Nhưng điều này không hề ngăn cản một nhóm hacker đang tìm kiếm các lỗ hổng trên thiết bị. Hồi năm 2016, Apple đã mời các hacker báo cáo lỗi cho công ty, và trao tiền thưởng lớn nếu họ tìm được lỗi. Có thể đây là một trong những nỗ lực để ngăn họ bán các lỗi iPhone cho các start-up trả giá cao khác.
Khoảng tháng 08/2018, tại tour mùa hè của Hiệp hội nhà phê bình truyền hình, HBO đã khuấy động sự kiện với lời đảm bảo rằng dù AT&T có trở thành chủ sở hữu mới của công ty, không điều gì có thể thay đổi được chất lượng các chương trình của HBO.
Khoảng giữa tháng 08/2018, kế hoạch triển khai thành phố thông minh của Hong Kong đang gặp khó khăn không ngờ khi nảy ra tranh cãi về quyền sử dụng một phần quan trọng của dải băng rộng dành cho 5G.