Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Coi Chừng Mất Cái ‘chinh’...

11/07/200900:00:00(Xem: 6695)
Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Coi Chừng Mất Cái ‘chinh’...
Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: coi chừng mất cái ‘chinh’...
 Trương Ngọc Bảo Xuân
"Cái Chinh."
Chiều nay trên đường về sao mà kẹt xe quá trời. Đầu xe nầy nối đuôi xe khác, cà nhích cà nhích cà rịt cà tang, điệu này chắc phải tiếng rưởi hai tiếng mới về tới nhà à.
Ỗi... mệt thiệt.
Nhìn qua xe đang đậu song song, rồi chạy rề rề theo xe trước, chị Diệu thấy hai người trong xe đang dụi đầu vào nhau, chị mĩm cười. Tuổi trẻ và tình yêu. Ở đây tình yêu trai gái được bộc lộ một cách tự nhiên quá. Chị mĩm cừơi và suy nghĩ lan man.
Chuyện tình cảm của lứa trẻ ngày nay, nhứt là những ngừơi có cha mẹ là dân tị nạn từ Việt Nam, đã gặp nhiều lủng củng, khó khăn. Khó nhứt là chuyện làm sao cho có sự hoà hợp giữa hai thế hệ.
Chị lại mĩm cười. Hôm trước, Phương, con gái chị vừa bước vô nhà, thảy cái túi xách lên bàn, sà ngay vào lòng mẹ, nhỏng nhẻo:
- Má má, cái chinh là cái gì hả má"
Chị hơi nhíu mày, ngạc nhiên. Chị biết các con chị, thường nói tiếng Việt nhưng hay nói sai nói lộn từ ngữ. Chưa hiểu mấy, chị hỏi lại:
- Cái chinh" Nhỏ này, lớn rồi mà còn nhỏng nhẻo quá hà. Ngồi dậy đàng hoàng coi (miệng thì cự nự nhưng trong lòng chị rất vui, vì các con chị rất gần gũi với mẹ, chuyện gì cũng đem về nói với mẹ hết, chị tiếp) con nói cái gì" cái chinh gì" Con tính nói về chuyện gì" con nói có đúng chữ hông"
Phương nói:
- Con đâu biết. Tại má của Lan hỏi con, biểu con nói dùm bác tại vì bác nói tiếng Mỹ hông rành, nói nó không hiểu, còn nhỏ Lan thì hông nói được tiếng Tàu hay tiếng Việt nhiều. Bác khen con nói tiếng Việt giỏi thì bác biểu con nói với Lan coi chừng mất cái chinh. Con hổng hiểu cái chinh là cái gì nhưng con nói đại dạ dạ dạ bác để con nói. Hồi nảy còn nghe bác la nhỏ Lan "con đó nghe Lan, cứ đi nhong nhong ngoài đường wài cứ đi chơi đêm wài coi chừng mất cái chinh thì khổ nghe con. Sao mấy đứa kia có chồng đi hỏi còn con, cứ đi chơi khơi khơi wài ... chắc tại con xấu qúa..." tội nghiệp Lan nó mắc cỡ đỏ mặt nó bỏ ra ngoài xe đó má. Bây giờ con biết tại sao nó hay nói "Má tao kỳ quá trời"  Má má, má mà nói con vậy là con cũng bỏ nhà đi à nghe. Má đừng có chê con trước mặt bạn con nghe Má.
Chị cười, vuốt tóc con:
- Ừm.
Phương trở lại vấn đề:
- Mà cái chinh là cái gì Má"
Mắc tức cừơi trong bụng, không biết nói sao, chị ù ừ rồi cười khì:
- Tại má của Lan hổng đánh lưỡi chữ "tê e rờ" được thành nói ngọng là "xê hát" chớ đúng ra là "trinh", hổng phải "chinh".  Hổng phải cái chinh mà là trinh, là "virgin girl"  con gái còn trinh tiết đó con.
Phương gật gật:
- Ạạạ... ha ha ha… Má của Lan chưa hay ha ha ha… bác gái chưa biết  nguyên đám tụi con mất cái "chinh" hết rồi chỉ còn một mình Lan thôi mà bác gái cứ lo hoài, bác mà nói chuyện kiểu đó có ngày nó cũng mất "cái chinh" luôn ha ha ha… Bây giờ chuyện đó đâu phải là quan trọng, má.
Úi Trời đất ơi, ai mà nghe con nhỏ nói chuyện thì chạy xa ba làng. Không còn con gái nữa mà nó nói tỉnh bơ như chuyện thay cái áo cái quần nè Trời!
Nghe con nói chuyện một cách tự nhiên, chị thở dài. Hồi nhỏ ba chị rất khó. Chuyện con chị nói "đâu phải là quan trọng" ấy, cha mẹ chị đặt nặng trong đầu óc mấy chị em, khiến cho chị không dám yêu, không bao giờ dám tỏ rõ tình cảm của mình và cho tới khi thành hôn, vẫn còn trong trắng. Bây giờ, mặc dù sống trên đất Mỹ mấy chục năm rồi, có nhiều chuyện chị không làm sao mà hoà nhập hay thông hiểu được, chẳng hạn như chuyện này.
Ngày xưa khi còn đi học, chị học trường tư, có trai có gái, ai mà dám theo đuổi, xâm mình làm cái đuôi theo tới nhà thì cũng xiểng niểng chạy về. Chị nhớ có lần, một anh chàng học lớp ngang bên kia toà "biu đinh", tò tò theo xin địa chỉ, chị làm thinh không trả lời kéo vành nón lá che nửa mặt te te riết về. Khi gần tới nhà, vừa thấy ba chị đang đứng trứơc cửa lau chiếc xe Vépa, chị mới xây lại, hất nón lên, kênh kiệu vừa nói vừa xỉ xỉ ngón tay:
- Giỏi lại đây, lại đây ba tui oánh gảy xương!
Anh chàng nghe vậy, lại thoáng thấy bóng dáng ông già chị coi có vẻ nghiêm khắc quá, anh chàng xây lưng chạy cái vù!
Chị thở ra. Đã nhiều lần khuyên con gái ráng học hành, khoan tính chuyện yêu đương, nhưng khi biết ra thì, "cái chinh" đáng giá ngàn vàng ấy nó nói một cách tỉnh bơ là "nguyên đám tụi con mất cái chinh hết rồi…"  thì còn nói gì nữa"
Thôi thì, bây giờ phải nói chuyện với con, rằng đã vậy thì phải lo cho có cái nghề, có chồng đàng hoàng rồi mới nên có con.
Cha mẹ như chị đây, phải đi theo và uyển chuyễn từng giai đoạn với con cái, thì mới không bị chữ "thế hệ" làm chia rẽ.
 Trương Ngọc Bảo Xuân

23/10/2018(Xem: 82)
Các cuộc scandal về rò rỉ dữ liệu cá nhân gần đây từ Facebook và Google đã tăng mức độ lo ngại về mức độ bảo mật của các nền tảng truyền thông. Và không chỉ người dùng bình thường, mà tài khoản của các chính trị gia cũng có nguy cơ bị tấn công, dù họ luôn đảm bảo rằng mình không hề sử dụng cho mục đích công việc.
23/10/2018(Xem: 93)
Khoảng giữa tháng 10/2018, trong cuộc phỏng vấn với BuzzFeed News, CEO Tim Cook đã bác bỏ thông tin Apple là nạn nhân của cuộc tấn công cài chip gián điệp của chính phủ Trung Quốc. Đồng thời, trong một động thái chưa từng có tiền lệ, ông kêu gọi Bloomberg rút lại bài báo.
23/10/2018(Xem: 122)
Tin từ chùa Diệu Quang 2 Santa Ana do Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm, Trụ Trì cho biết: Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Từ, Khai Sơn và viện chủ hai ngôi chùa Diệu Quang 1, tọa lạc tại số 9229 Elder Creek Rd, Sacramento, CA 95829 và chùa Diệu Quang 2 tọa lạc số 3602 W. 5th St, Santa Ana, CA 92703 đã viên tịch vào lúc 10 giờ tối Thứ Bảy ngày 20 tháng 10 năm 2018 (nhằm ngày 12 tháng 9 năm Mật Tuất) Tại Chùa Diệu Quang 2 Santa Ana.
23/10/2018(Xem: 104)
Santa Ana (Bình Sa)- - Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn tổ chức đại nhạc hội mừng thành công Đạo Luật 895 và vận động cử tri đi bầu trong ngày 6 tháng 11 sắp tới.
23/10/2018(Xem: 107)
Gal Vihara là tên ngôi chùa cổ Polonnaruwa miền đông bắc Tích Lan. Ngôi chùa có một tảng đá rất lớn, nó có đủ chiều dài để tạc thành bốn bức tượng Phật nổi trên bề mặt của một tãng đá. Công trình đá này do Vua arakramabahu (1153 - 1186) xây dựng.
23/10/2018(Xem: 116)
Hãy hình dung về những âm thanh khởi đầu bản giao hưởng trong buổi khánh thành Nhà Hát Thủ Thiêm… Những âm thanh của một chiếc giày, và rồi của những trận mưa giày đã, đang và sẽ trở thành một phần lịch sử dân tộc…
23/10/2018(Xem: 85)
WASHINGTON - Trong buổi hội luận sáng Thứ Hai của CNN, con rể TT và là cố vấn toàn quyền Jared Kushner xác nhận : cuộc điều tra tìm sự thật về cái chết của nhà báo Khashoggi còn tiếp diễn.
23/10/2018(Xem: 107)
MOSCOW - Điện Kremlin loan báo : sẵn sàng hành động để bảo đảm cân bằng lực lượng nếu Hoa Kỳ phát triển phi đạn mới – TT Trump tuyên bố hôm Thứ Bảy : sẽ giải kết với thỏa ước về phi đạn nguyên tử tầm trung (INF) nếu Nga vi phạm.
23/10/2018(Xem: 66)
KABUL - Tướng 1 sao giám sát đoàn cố vấn quân sự Hoa Kỳ tại miền nam Afghanistan bị thương trong vụ nổ súng của lính bản xứ là Taleban xâm nhập – vụ bạo động của nội tuyến xẩy ra hôm Thứ Năm tuần qua tại Dinh tỉnh trưởng Kandahar gây thiệt mạng 2 viên chức địa phương, gồm cảnh sát trưởng của tỉnh. Tin tuần qua ghi : 2 công dân Hoa Kỳ bị thương, gồm 1 quân nhân, 1 nhân viên dân chính. Buổi họp tại Dinh tỉnh trưởng Kandahar cũng có mặt Tướng Scott Miller, tư lệnh liên quân Hoa Kỳ-NATO tại Afghanistan – ông đã ra ngoài, không thương tổn.
Tin công nghệ
Intel đang gặp khó khăn trong việc sản xuất hàng loạt các bộ xử lý Cannon Lake 10nm thế hệ tiếp theo. Với tên gọi Cannon Lake, ban đầu những con chip 10nm được cho là sẽ xuất hiện trong năm 2016, tuy nhiên những khó khăn trong quá trình sản xuất đã khiến nó nhiều lần phải trì hoãn ra mắt. Đầu năm 2018, Intel tiết lộ rằng các bộ xử lý sẽ bắt đầu xuất xưởng trong năm 2019.
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm và Ericsson đã công bố thực hiện thành công cuộc gọi qua giao diện vô tuyến (OTA: over-the-air) của thiết bị 5G NR tương thích với tiêu chuẩn kỹ thuật 3GPPRel-15 trong băng tần dưới 6 GHz trên thiết bị có kiểu dáng của smartphone.
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm đã chính thức giới thiệu nền tảng chipset Snapdragon 675 mới. Chip Snapdragon 675 được tập trung vào trải nghiệm chơi game của người dùng, ngoài ra còn là các tác vụ AI và camera.
Chiếc smartphone màn hình gập của Samsung đang rất được mong đợi, với thiết kế và công nghệ hoàn toàn đột phá. Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung tiết lộ rằng chiếc smartphone màn hình gập của hãng có thể được ra mắt sớm trong tháng 11/2018, tại sự kiện Samsung Developer Conference.
Khoảng cuối tháng 10/2018, Đại học Chalmers University of Technology, Thụy Điển đã công bố nghiên cứu về vật liệu sợi carbon mới, có thể hoạt động như ắc-quy để lưu trữ điện năng
Cùng với nhiều nâng cấp về phần cứng và phần mềm, Google Pixel 3 còn mang tới một điều thú vị khác, là con chip Titan M, được tùy chỉnh mang đến một lớp bảo mật mới, vững chắc cho máy. Không những vậy, nó còn có thể nâng cao khả năng bảo mật cho cả những chiếc smartphone Android khác.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trong cuộc phỏng vấn với BuzzFeed News, CEO Tim Cook đã bác bỏ thông tin Apple là nạn nhân của cuộc tấn công cài chip gián điệp của chính phủ Trung Quốc. Đồng thời, trong một động thái chưa từng có tiền lệ, ông kêu gọi Bloomberg rút lại bài báo.
Các cuộc scandal về rò rỉ dữ liệu cá nhân gần đây từ Facebook và Google đã tăng mức độ lo ngại về mức độ bảo mật của các nền tảng truyền thông. Và không chỉ người dùng bình thường, mà tài khoản của các chính trị gia cũng có nguy cơ bị tấn công, dù họ luôn đảm bảo rằng mình không hề sử dụng cho mục đích công việc.
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.
Khoảng giữa tháng 10/2018, lần đầu tiên trong lịch sử, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã chứng minh được rằng máy tính lượng tử có sức mạnh tính toán vượt trội so với máy tính thông thường.