Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Biến Không Hòa Bình?

08/08/200200:00:00(Xem: 3307)
Chuyện gì đang xẩy ra trong nội bộ đảng Cộng sản Việt Nam" Quốc hội Hà Nội đã họp từ ngày 17-7 với dự kiến làm việc trong 20 ngày để chuẩn y thành phần chính phủ cải tổ. Ngày 25-7, Quốc hội bầu lại Phan Văn Khải làm Thủ tướng, Trần Đức Lương làm Chủ tịch Nhà nước và người ta trông chờ thành phần chính phủ mới sẽ được đưa ra trình làng. Hơn hai tuần đã trôi qua. Đến đầu tuần này, tin Reuters nói cuộc bàn cãi đã xong, đáng lẽ Quốc hội sẽ biểu quyết ngay, nhưng lại cần bàn thảo thêm hai ngày đến giữa tuần mới có biểu quyết. Hồi tuần trước đã có tin nói Khải đưa ra Chính phủ cải tổ với vài chuyện đáng chú ý về nhân sự như hai Phó Thủ tướng Nguyễn Mạnh Cầm và Nguyễn Công Tạn sẽ về vuờn, Bộ trưởng Công an Lê Minh Hương sẽ bị thay thế. Nhưng sau đó, Khải đã hoãn ngày trình diện nội các cải tổ. Đầu tuần này lại hoãn nữa, hoãn đến hai lần chắc phải có "sự cố kỹ thuật".
Chuyện sắp xếp lại chính phủ và cho Phan Văn Khải tiếp tục làm Thủ tướng thêm một nhiệm kỳ nữa đã được dự liệu từ nhiều tháng qua. Từ đầu tháng 7, Trung ương đảng CSVN đã họp đưa "ý kiến chỉ đạo" về thành phần chính phủ. Khi có đảng chỉ thị, tất nhiên mọi chuyện phải êm ru bà rù. Dù người ta có cần dàn cảnh đôi chút để chứng minh Quốc hội không còn là nghị gật, nhưng một tuần cũng đủ cho màn kịch, vậy do nguyên nhân nào có trục trặc vào giờ chót" Nguyên nhân hiển nhiên không ở Trung ương đảng vì đã thông qua "ý kiến chỉ đạo". Nó nằm ở những thế lực ngoài Trung ương đảng, những thế lực đủ mạnh để sửa lại "ý kiến" của Trung ương và ảnh hưởng đến sự lựa chọn của Khải cũng như của Quốc hội.
Bất luận nguyên nhân đó thế nào, hay dù người ta muốn thử dân chủ chút chơi trong phạm vi có thể kiểm soát được, kết quả vẫn là chuyện lạ. Lần đầu tiên cỗ xe đảng-nhà nước xưa nay vốn chạy ngon trớn bỗng bị xốc lên một cú như vướng ổ gà. Và phải nói thêm từ tháng 4 năm nay, cỗ xe này do bác tài Nông Đức Mạnh cầm lái. Chúng tôi thấy từ "sự cố kỹ thuật" hiếm lạ này có thể rút tỉa được một nguyên lý căn bản cho chương chót của chủ nghĩa cộng sản và chế độ độc tài trên thế giới. Anh có hai con đường trước mắt: một là độc đảng toàn trị duy ý chí, hai là tự do dân chủ đa đảng. Anh chỉ có thể chọn một trong hai con đường đó chớ không thể chọn cả hai theo kiểu bắt cá hai tay. Anh cũng không thể nào mập mờ trộn lẫn vàng thau, đeo cái vỏ dân chủ để cầu lợi khi cần, còn bên trong thực chất vẫn là độc tài đảng trị. Nông dân Việt Nam thường nói "ngô phải ra ngô, khoai phải ra khoai, chớ không thể trộn lẫn". Bây giờ thử trộn chút chơi có hại gì không"

Trong việc xây dựng một chế độ chính trị, đem tự do dân chủ trộn lẫn với độc tài đảng trị chỉ là ảo tưởng. Bởi vì cái quái thai nửa độc tài nửa dân chủ trước sau tự nó cũng chọn một đường duy nhất: hoặc trở lại đường cũ độc tài hoặc tìm đường mới là dân chủ. Trong tình hình thế giới hiện nay, có nhiều phần chắc nó sẽ chọn con đường dân chủ thực sự, không lai căng. Có bằng cớ nào để có thể khẳng định như vậy không" Có, đó là những kinh nghiệm sống động đã và đang diễn ra trước mắt mọi người. Nếu những người cộng sản Việt Nam không tự dối mình để nhắm mắt trước sự thật, họ phải nhìn nhận rằng chính họ đã trải qua kinh nghiệm lựa chọn đó trong quá trình gọi là "đổi mới kinh tế". Đổi mới chỉ là từ ngữ né tránh sự thật là từ bỏ kinh tế chỉ huy theo kiểu cộng sản để ôm lấy kinh tế thị trường của tư bản. Lúc đầu, đảng CSVN vẫn ôm ảo tưởng có thể bắt cá hai tay. Một mặt họ theo kinh tế thị trường của tư bản cứu sống kinh tế, mặt khác họ tiếp tục định hướng xã hội chủ nghĩa để duy trì quyền lực độc đảng, vừa làm giầu vừa giữ được địa vị mà không bị thách thức.
Mười năm bắt cá hai tay như vậy đã đem lại kết quả như thế nào" Những người Cộng sản đã giang cả hai tay ôm lấy kinh tế thị trường, mồm nói lấy đô-la xây dựng chủ nghĩa xã hội. Nhưng ngày nay ông tổ Các-Mác và những tín đồ trung kiên nhất, nếu đội mồ sống lại cũng phải dãy lên đành đạch. Bởi vì giáo điều kinh tế tập thể và giai cấp đấu tranh đã bị đem chôn không kèn không trống. Kinh tế thị trường ở Việt Nam nở rộ như hoa Xuân với nếp sống xã hội tiêu dùng đặc trưng của kinh tế tư bản. Nếu còn thấy một vài khẩu hiệu xã hội chủ nghĩa được nhắc lại rè rè như những đĩa hát cũ, đó chỉ là cách chữa thẹn hoặc để ru ngủ mấy anh đảng viên ít học, thiếu kiến thức. Các anh Cộng sản muốn "chơi giả" kinh tế thị trường, nay các anh "chơi thật" kỹ hơn ai hết.
Bây giờ các anh Cộng sản giả bộ chơi trò dân chủ đôi chút vì cần phải chứng minh Quốc hội lần này không phải là loại gật đầu đóng triện chăng" Tốt lắm, các anh cứ việc chơi giả cũng không sao. "Lộng giả thành chân", các cụ nhà Nho thời xưa đã có câu nói thế để chỉ rõ cứ làm giả hoài rút cuộc sẽ phải làm thật. Dân chủ là thứ bệnh hay lây. Hơn nữa, dân chủ là loại được đằng chân lân đằng đầu. Nếu có anh nào đòi được sửa đổi ý kiến của Trung ương hay ngăn chặn được những âm mưu của phe đảng gài người vào những chức vụ vai vế của chính quyền, anh ta sẽ quen mui đòi thêm nữa, đưa đến những màn đấu đá dữ dội làm bể đảng. Khi đã đùa với lửa, nếu có cháy tay cũng ráng chịu. Diễn biến sẽ không hòa bình.
Nội trong tuần này danh sách chính phủ mới phải được công bố. Bởi vì đến thứ tư 7-8 là hết 20 ngày họp đã định từ trước, nếu chậm nữa là không kịp và nếu phải kéo dài thêm khóa họp, hậu quả sẽ khó lường. Nhưng sau khi chính phủ cải tổ ra đời, cỗ xe đảng chỉ vướng ổ gà đôi chút rồi lại chạy ngon chớ có sao. Chỉ có điều phiền là không có gì bảo đảm đã hết ổ gà. Và lần tới, có thể nó không gặp ổ gà mà gặp...ổ voi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.