Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

22/07/200200:00:00(Xem: 3499)
BỘ TRƯƠŒNG TUYÊN BỐ GÂY PHẪN NỘ
QUEENSLAND: Cuối tuần qua, bộ trươœng Sắc Tộc Sự Vụ liên bang Gary Hardgrave nói rằng sự bất đồng ngôn ngữ giữa phụ huynh gốc di dân và con cái sanh trươœng tại Úc là lý do mà tội ác do các cộng đồng sắc tộc gây ra đang tăng vọt tới độ không kềm chế được.
Gary Hardgrave kêu gọi chính phuœ các cấp phaœi có biện pháp nhằm bắc một cây cầu ngôn ngữ xuyên thế hệ trong các gia đình di dân. Ông nói: “Một sự thật mà tất caœ chúng ta cần phaœi nhận thức được là một số phụ huynh cuœa vài đứa treœ, mặc dù đã được dạy tiếng Anh, vẫn không thực tập sưœ dụng tiếng Anh. Những đứa nhoœ lớn lên với tiếng Anh không thực tập tiếng Việt hoặc tiếng Miên”.
Ông nói thêm rằng những aœnh hươœng liên quan đến tội ác cuœa việc mối liên lạc giữa phụ huynh và con em bị gãy đổ đã hiển hiện rõ ràng tại Cabramatta. Ông nói: “ƠŒ Cabramatta... một phần cuœa vấn nạn có veœ như bắt nguồn từ việc gia đình đổ vỡ vì cha mẹ không nói chuyện với con cái, hoặc ngược lại. Đấy là những sự nổi loạn thông thường giữa các thế hệ, giữa cha mẹ và con cái, rồi sau đó tăng vọt và trơœ thành những vấn nạn liên quan đến tội ác”.
Cách tuyên bố cực đoan này cuœa bộ trươœng Hardgrave đã bị một chuyên gia về vấn đề di trú ơœ đại học Queensland, tiến sĩ Zlatko Skrbis, thẳng thừng lên án, cho là quá thô sơ. Tiến sĩ Skrbis, phó chuœ tịch cuœa một uœy ban quốc tế chuyên nghiên cứu về các mối liên hệ sắc tộc, chuœng tộc và thiểu số, nói: “Lời tuyên bố ấy không khác gì là một việc chưœi bới sỗ sàng những người gốc di dân ơœ đất nước này. Tôi phaœi nói là tôi chưa bao giờ được nghe một luận điệu quá sức thiển cận (unsophisti cated) như thế từ một người nắm giữ chức quyền trong chính phuœ (hold public office)”.
Ông Skrbis công nhận rằng giữa phụ huynh gốc di dân và con cái có những khó khăn về ngôn ngữ, thế nhưng, ông nói thêm: “Phaœi đối phó với dị biệt ngôn ngữ có thể là một vấn đề trong các gia đình này, nhưng bệnh lý hóa (pathologise) vấn đề này, và tuyên bố rằng việc này dẫn đến các hành động phạm pháp cuœa lũ treœ thì quaœ thật là quá đáng. Ngay caœ trong những gia đình mà con em không nói (thông thạo) ngôn ngữ cuœa phụ huynh, tất caœ các treœ em này đều có đầy đuœ khaœ năng ngôn ngữ để diễn taœ tâm tư, caœm nghĩ cuœa chúng để thiết lập mối quan hệ với phụ huynh”.
Tuy vậy, bác sĩ Bùi Trọng Cường, cựu chuœ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do ơœ Úc Châu và Queensland, lại đồng ý rằng việc yếu kém tiếng Anh có aœnh hươœng đến mối liên hệ trong vài gia đình ơœ những vùng đông người Việt ơœ Brisbane như Inala, Darra và Durack. Ông Cường nói: “Họ có thể nói về những vấn đề thông thường hàng ngày, nhưng cha mẹ và con cái không thể bàn thaœo rất nhiều vấn đề cần đi sâu hay đi vào chi tiết”.
Ngược lại, bà Phượng Nguyễn, đương kim phó chuœ tịch CĐNVTD tại Queensland, cũng thẳng thừng lên án lời tuyên bố thiếu suy nghĩ cuœa Gary Hardgrave. Bà cho rằng những khó khăn về ngôn ngữ trong các cộng đồng sắc tộc đã bị sưœ dụng một cách không công bằng để bôi xấu giới treœ gốc di dân rằng chúng có khuynh hướng dễ phạm tội. Bà nói: “Tôi rất bực mình khi thấy những người có liên hệ với cộng đồng Việt Nam lại cố tình móc nối điều này với tội ác. Nó được dùng như một cách nguyên nhân cuœa tội ác và đấy là một việc không công bằng. Cộng đồng chúng tôi muốn có một cơ hội bình đẳng và không phaœi lúc nào cũng chỉ được miêu taœ như luôn luôn có đuœ mọi vấn đề khó khăn và lúc nào cũng bị trói buộc vào với tội ác”.
Bà Phượng nói thêm: “Nếu có những thành phần bất haœo thì chúng là những thành phần bất haœo. Việc này hoàn toàn không dính líu gì đến ngôn ngữ hay nguồn gốc sắc tộc caœ”.


ĐAŒNG DÂN CHUŒ TIẾP TỤC XÀO XÁO
CANBERRA: Cuối tuần qua, sự xào xáo trong nội bộ đaœng Dân Chuœ lại tiếp tục là một đề tài để giới truyền thông có dịp chú ý đến.
Trước hết, bà Meg Lees, cựu lãnh tụ cuœa đaœng - người đang phaœi đương đầu với những biện pháp kyœ luật cuœa đaœng vì đã chỉ trích đương kim lãnh tụ Natasha Stott Despoja và từng có những lời tuyên bố đi ngược lại chính sách cuœa đaœng - lần đầu tiên công khai đặt vấn đề về tương lai cuœa bà trong đaœng này.
Bà lên tiếng kêu gọi giới thẩm quyền trong đaœng hãy rút boœ những lời cáo buộc “phi lý” về bà. Khi được hoœi về tương lai chính trị cuœa mình thì bà nói: “Tôi không biết họ sẽ làm gì tôi. Rõ ràng là họ có thể trục xuất tôi khoœi đaœng. Nhưng tôi hy vọng sẽ không xaœy ra”.
Bà Lees cũng lên tiếng khẳng định về quyền tự do ngôn luận với những lời phát biểu đi ngược lại với chính sách cuœa đaœng Dân Chuœ trong vấn đề tư hữu hóa toàn bộ Telstra. Bà nói: “Đấy là một trong những nguyên tắc căn baœn cuœa đaœng Dân Chuœ. Do đó, tôi cương quyết sẽ tiếp tục theo đuổi vấn đề này vì đây là một vấn đề then chốt”.
Nếu bà Lees rời boœ đaœng Dân Chuœ thì cán cân quyền lực tại thượng viện có thể thay đổi hoàn toàn. Khi được hoœi về nguy cơ có bất kỳ một thượng nghị sĩ nào rời boœ đaœng Dân Chuœ thì TNS Natasha Stott Despoja, đương kim lãnh tụ đaœng, nói: “Tôi rất ngạc nhiên nếu có việc đó. Giữa tôi và bà Meg Lees hoàn toàn không có vấn đề gì caœ”.
Sau đó, một baœn tin đăng taœi trên tờ The Australian hôm thứ Hai đầu tuần, 15/7, tiết lộ rằng nữ TNS Stott Despoja đã liên lạc với những bạn đồng liêu trung lập, không nằm về phe cô hoặc phe bà Meg Lees, và cho biết, vì quyền lợi cuœa đaœng, cô sẵn sàng từ boœ chức vụ lãnh tụ để đưa một người khác, khaœ dĩ được sự uœng hộ cuœa đôi bên lên thay thế, nếu họ muốn. Và những người này đã gạt boœ giaœi pháp ấy qua một bên.
Tuy vậy, khi giới truyền thông liên lạc với văn phòng cuœa TNS Stott Despoja để thẩm định lại sự trung thực cuœa baœn tin thì một nữ phát ngôn nhân cuœa văn phòng từ chối không xác nhận hay phuœ nhận việc này. Cô ta chỉ nói: “TNS Stott Despoja không từ chức”.
Và bà Meg Lees vội vã thẳng thừng bác boœ bài báo ấy, và tuyên bố rằng đó là một việc mà bà chưa hề nghe thấy bao giờ. Trong một cuộc phoœng vấn với đài truyền thanh ABC, bà Lees nói: “Tôi đã có nói chuyện với gần như hầu hết các bạn đồng liêu cuœa tôi về nhiều vấn đề khác nhau, vài người từ hôm thứ Sáu, và hồi sáng này một người nữa. không ai hay biết gì về việc này caœ”.
Sau đó, TNS Andrew Bartlett, một người uœng hộ cô Stott Despoja, cho biết, ông không thể khẳng định được việc cô đã ngoœ lời muốn từ chức với những TNS trung lập. Ông nói: “Tôi không thể nào biết chắn chắn được rằng cô ta có ngoœ lời hay không. Bất cứ một việc gì mà cô đã làm, hoặc đang suy tính, không chỉ hoàn toàn dựa vào quan điểm vì quyền lợi cuœa đaœng, mà còn từ vị trí cuœa một người lãnh tụ chính trị an toàn nhất, so với các chính đaœng khác, hiện nay, vì cô được sự uœng hộ mạnh mẽ và rõ ràng từ đaœng viên”.
TNS Bartlett cho biết thêm, nếu cô Stott Despoja có đề nghị từ chức và đề nghị này bị bạn đồng liêu gạt qua một bên thì đấy có thể được xem như là việc tái xác nhận sự yểm trợ cuœa họ dành cho cô.


MỘT VỤ BẮT CÓC KỲ QUÁI TẠI VIC
MELBOURNE: Một vụ bắt cóc kỳ quái đã xaœy ra ơœ Melbourne hôm Chuœ Nhật 14/7 vừa qua.
Vào khoaœng 7g00 sáng, ông Ali Hnaien rời khoœi tư gia ơœ đường June vùng Highett để đi làm. Khoaœng 15 phút sau, hai tên đàn ông bịt mặt, vũ trang bằng dao, xông vào nhà qua cưœa trước, và dùng còng, còng vợ ông, bà Debbie Bick, vào bàn ghế trong một căn phòng phía sau nhà rồi sau đó, ẵm con gái ông là bé Samara Hnaien, 5 tuổi, đi mất.
Bà Bick tự giaœi thoát và chạy sang nhà hàng xóm để cầu cứu khi hai tên hung thuœ vẫn còn trong nhà, thế nhưng khi bà trơœ lại thì con gái bà đã bị bắt cóc. Một bé trai, con cuœa một gia đình khác được gơœi cho bà trông nom thì hoàn toàn vô hại. Caœnh sát bắt đầu một cuộc truy tầm hung thuœ trong suốt ngày Chuœ Nhật nhưng vẫn không tìm ra tung tích bé Samara. Đến chiều hôm ấy, nhà chức trách qua giới truyền thông, ngoœ lời kêu gọi bọn bắt cóc hãy mang bé Samara đến một nơi công cộng và traœ tự do cho em.
Và 15 giờ đồng hồ sau khi em bị bắt cóc thì bé Samara chập chững bước vào một cây xăng ơœ Victoria Parade, Fitzroy, tay cầm một maœnh giấy cứng có ghi rõ địa chỉ cũng như số điện thoại nhà em. Phía sau maœnh giấy này là hàng chữ: “Chúng tao sẽ quay lại”.
Em Samara bước vào cây xăng và yêu cầu họ gọi taxi giùm cho em. Thoạt đầu, hai nhân viên đang phục vụ khách hàng tại cây xăng baœo em chờ một tí, rồi sau đó, khi nhận thức rằng em không phaœi là con em cuœa khách hàng thì họ mới hoœi em có cần giúp đỡ không.
Ông Dasgupta, nhân viên cây xăng, nói: “Chúng tôi hoœi em là ai và từ đâu đến nhưng em chỉ nói “Xin lỗi, cháu không nói gì với chú được"”.
Sau đó, ông Dasgupta liên lạc với số điện thoại trên tờ giấy và được chuyển thẳng đến caœnh sát, và được caœnh sát baœo hãy trông chừng em và chờ họ đến nơi. Ông cho biết ông không hề biết rằng em là nạn nhân cuœa vụ bắt cóc cho đến khi các thám tưœ caœnh sát đến cây xăng.
Thanh tra thám tưœ Kim West, người chịu trách nhiệm điều tra vụ bắt cóc cho biết bé Samara được thaœ ơœ một nơi gần cây xăng và sau đó tự đi bộ đến đấy. Ông nói: “Em đã được an toàn. Em được đoàn tụ với cha mẹ vào lúc 11g40 tối tại đồn caœnh sát ơœ Flinders Street”.
Caœnh sát đã kéo chiếc xe cuœa cha em, một chiếc Ford Festiva trắng, được đậu suốt ngày trên đường June, về giaœo nghiệm. Caœnh sát cũng đang điều tra xem vụ bắt cóc này có dính líu gì đến việc nhà hàng ơœ Brighton trước đây cuœa ông Hnaien bị thất thoát, sụp đổ hay không. Nhà hàng cuœa ông Hnaien và vài người khác cùng hùn hạp đã phaœi bị sang lại vài tháng sau khi khai trương với mức lỗ từ $50,000 đến $70,000.
Tuy nhiên ông đã phuœ nhận bất cứ một liên hệ nào giữa công việc làm ăn cuœa ông và vụ bắt cóc bé Samara. Ông nói: “Chúng tôi đã traœ hết mọi nợ nần. Hoàn toàn tất caœ”.
Ông từ chối tiết lộ những suy nghĩ cuœa ông về lý do cuœa vụ bắt cóc.


CUỘC THƯŒ NGHIỆM THẤT BẠI
ADELAIDE: Cuối tuần qua một dự án nghiên cứu cuœa một công ty Nhật Baœn nhằm chế tạo loại phaœn lực siêu thanh mới có thể di chuyển ơœ một vận tốc gấp đôi vận tốc cuœa âm thanh và có sức taœi gấp 3 lần sức taœi cùng với tầm bay gấp đôi tầm bay cuœa phaœn lực siêu thanh Concorde đã gặp trơœ ngại sau một cuộc bay thưœ ơœ Woomera, Nam Úc.
Cuộc thưœ nghiệm sưœ dụng một mô hình với kích thước 1/10 kích thước thật đã thất bại hoàn toàn.
Mô hình được dự tính sẽ di chuyển ơœ một vận tốc là 2450km/g leo lên đến độ cao là 20 cây số trong 15 phút, trước khi quay trơœ lại mặt đất. Thế nhưng chỉ khoaœnh khắc sau khi được khai hoœa, chỉ vừa bay lên độ cao 100 thước thì mô hình bỗng tách rời ra khoœi hoœa tiễn và quay vòng chúi nhũi xuống đất rồi phát nổ.
Ông Kimio Sakata, khoa học gia trươœng đoàn nghiên cứu cho biết không rõ vì lý do gì mà sự việc này xaœy ra. Ông bày toœ sự thất vọng về thất bại này, nhưng ông cũng cho biết thêm rằng nhóm nghiên cứu sẽ điều tra về lý do cuœa việc mô hình bị tách rời khoœi hoœa tiễn quá sớm.
Ông Sakata cho biết họ dự định sẽ phóng thưœ thêm ba chuyến nữa trong vòng 12 tháng tới đây. Ông nói: “Chúng tôi sẽ tái thiết kế và tái tạo một vài bộ phận và sau đó, chúng tôi sẽ tiếp tục thưœ nghiệm.


QUYỀN LỰC CẬU ẤM PACKER
SYDNEY: Theo một baœn tin cuœa tờ Sun Herald thì một trong những tạp chí phụ nữ hàng đầu ơœ Úc, tờ New Idea, đã phaœi ngưng ngang trong khi in dơœ dang một ấn baœn, và hàng ngàn tờ đã được in xong phaœi bị nghiền nát, vì đã có đăng taœi một bài viết về mối liên hệ giữa James Packer, cậu ấm cuœa Kerry Packer, nhân vật quyền thế nhất nước Úc, cùng với cô người mẫu Gabrielle Richens, keœ được giới truyền thông đặt cho mỹ hiệu là Bộ Máy Khoái Lạc (The Pleasure Machine).
Theo nữ ký giaœ Annette Sharp tiết lộ thì tờ New Idea ấy có đăng taœi hai trang hình cuœa James Packer ơœ phi trường Los Angeles trên đường về Sydney sau khi dự sinh nhật 40 cuœa Tom Cruise. Gabrielle Richens cũng hiện diện ơœ phi trường này trên đường về Luân Đôn. Bài viết đính kèm cho biết hai người rõ ràng đã cùng nhau giung giăng giung gieœ trước đó. Tay nhiếp aœnh viên đã chụp những tấm hình ấy cũng khẳng định rằng tuy hai người đến phi trường bằng 2 chiếc limousine khác nhau, nhưng anh đã theo dõi họ từ Peninsula Hotel ơœ Beverly Hills, và sau khi thấy được sự hiện diện cuœa anh thì James mới thì thầm đôi lời vào tai cô Richens trước khi hai người rời nhau. Những bức hình ấy được chụp chỉ trong vòng 9 ngày sau khi James Packer ra thông báo đã ly thân với vợ là Jodhi Meara.


Ký giaœ Sharp viết rằng các tay giám đốc ơœ công ty ACP cuœa gia đình Packer đã liên lạc với giám đốc cuœa công ty Pacific Publications, công ty xuất baœn tờ New Idea và yêu cầu họ đình chỉ việc in ấn như đã nói trên. Và vào ngày 28/6 vừa qua, ông tổng giám đốc Ian Meikle cuœa Pacific Publications ra lệnh ngừng in cùng nghiền nát những tờ báo đã được in cuœa số báo 6/7.
Một phát ngôn nhân cuœa văn phòng ông Meikle, khi được tờ Sun Herald liên lạc và đặt vấn đề, đã chỉ họ sang văn phòng cuœa chuœ tịch công ty, ông Kerry Stokes, chuœ nhân cuœa đài số 7.
Phát ngôn nhân cuœa văn phòng ông Stokes phuœ nhận rằng ông đích thân ra lệnh đình chỉ in ấn. Người phát ngôn nhân này cũng phuœ nhận mối liên hệ giữa việc đình chỉ in ấn nói trên với việc Pacific Publications bán tờ TV Week cho ACP.
Chuœ bút cuœa New Idea, bà Jennifer Gilbert, khi được hoœi có việc ông Meikle hoặc ông Stokes ra lệnh đình chỉ in ấn hay không, chỉ traœ lời: “Tôi không phuœ nhận hay xác nhận việc này. Tôi không có thẩm quyền để biết được về những cuộc đối thoại giữa chuœ tịch hoặc tổng giám đốc công ty với người khác”.
Tươœng cũng nên nhắc lại là việc đình chỉ in ấn này, nếu có xaœy ra, là một sự vi phạm về tính độc lập cuœa giới truyền thông.

ÂM VANG VỤ THAŒM SÁT SOUTH YARRA
MELBOURNE: Vụ thaœm sát hôm đầu tuần qua cuœa ba thanh niên trong đại gia đình họ Huỳnh ơœ Victoria tiếp tục là đầu đề cuœa giới truyền thông ơœ tiểu bang này, đặc biệt là mối quan ngại về tệ nạn ngày càng gia tăng cuœa việc băng đaœng thanh thiếu niên, đặc biệt là Á Châu, dùng vũ khí bén nhọn như dao kiếm để tấn công và giao tranh.
Tươœng cũng nên nhắc lại, vào đêm Chuœ Nhật 7/7, rạng sáng thứ Hai 8/7 vừa qua, sau một sự xô xát phía trong hộp đêm Salt, một băng đaœng thanh thiếu niên Á Châu đã dùng dao, kiếm, mã tấu và gậy gộc tấn công một nhóm thanh thiếu niên khác, trong đó có bốn cậu thanh niên nhà họ Huỳnh.
Cậu Huỳnh Huy James bị tưœ thương trên đường Chapel, South Yarra với hơn 12 nhát chém vào thân thể. Anh cuœa cậu là Huỳnh John, cùng hai người anh em bà con là Huỳnh Việt và Huỳnh Nam nhaœy xuống sông Yarra lạnh buốt để trốn thoát sự tấn công cuœa băng du đãng.
Theo nhân chứng thuật lại, bọn du đãng đứng trên cầu quơ gậy, múa dao, hò hét: “ƠŒ dưới đó đừng lội lên bờ nếu không tụi tao giết”. John, nhờ gioœi bơi lội nên đã bơi được sang bờ sông thoát nạn sau khi bọn chúng boœ đi. Hai anh em Việt và Nam, vì bơi yếu nên đã chết đuối, và thi hài chỉ được caœnh sát mò thấy, vớt lên 2 ngày sau đó.
Theo lời một cô bạn cuœa nạn nhân thì một tuần trước khi án mạng xaœy ra họ đã có đụng độ với nhóm du đãng này tại Crown Casino lúc một người bạn khác bị chúng dùng voœ chai bia đập vào đầu.
Một nguồn tin từ caœnh sát cho biết caœnh sát đã nhận diện được hai tên bị tình nghi là những keœ trong số khoaœng 15 hung thuœ dự phần trong vụ thaœm sát. Caœ hai nghi phạm này đều là người gốc Việt Nam trong lứa tuổi 20.
Ông Nguyễn Thế Phong, chuœ tịch CĐNVTD/Vic cho biết tệ nạn sưœ dụng dao, kiếm mã tấu.v.v... là một vấn nạn to lớn trong một vài nhóm trong giới thanh thiếu niên Á Châu. Ông lên tiếng kêu gọi chính phuœ tiểu bang tài trợ cho một cuộc điều tra và nghiên cứu về lý do vì sao giới treœ thường mang dao trong người và dùng các vũ khí này để giaœi quyết những tranh cãi rất nhoœ nhặt. Ông nói: “Đấy không phaœi là một chuyện liên quan đến văn hóa. Có giaœ thuyết rằng vì người Á Châu nhoœ con hơn người Úc nên một số thanh thiếu niên Á Châu thuœ dao để phòng thân. Thế nhưng, vấn nạn xaœy ra vì khi một nhóm thuœ dao thì những nhóm khác cũng làm như thế. Đấy là một cuộc đua gia tăng vũ khí”.
Ông Les Twentyman, một nhân viên xã hội đặc trách thanh thiếu niên cuœa cơ quan thiện nguyện chuyên làm việc với thanh thiếu niên bụi đời cho biết việc giới treœ lận vũ khí trong người chỉ là một việc tương đối mới xaœy ra trong thời gian gần đây. Ông cho biết thêm nhiều vụ đâm chém có liên quan đến ma túy. Ông nói: “Với những vụ lường gạt về ma túy, thì cách duy nhất để có thể giành lại công đạo, như họ suy nghĩ, là việc mang vũ khí. Và đó là nguyên nhân cuœa khoaœng 80% các vụ bạo động. Đó là khi mà có keœ đã trộm mất ma túy, bán ma túy doœm hoặc cố lấn sang vùng đất làm ăn cuœa keœ khác”.
Nữ ký giaœ Shelley Hodgson cuœa tờ Sunday Herald Sun viết hôm cuối tuần qua rằng “một nền văn hóa tối ư bạo động, luôn mang vũ khí và sưœ dụng việc khuœng bố tinh thần - dựa theo những phim quyền cước cực kỳ bạo động cùng với tính thần tượng hóa những nhân vật tội phạm - bắt đầu xuất hiện trong các băng du đãng thiếu niên Á Châu”. Nữ ký giaœ này cho biết loạt phim Young & Dangerous với Trịnh Y Kiện và Trần Tiểu Xuân trong vai chính, về một băng du đãng giaœ tươœng tên Hồng Anh ơœ Hương Caœng, đã trơœ thành loạt phim được giới treœ Á Châu ưa chuộng và các nhân vật chính trong phim được họ tôn sùng như thần tượng, như anh hùng.
Bài báo cũng tường thuật về việc viên chức caœnh sát cao cấp ơœ Queensland, Trung Sĩ Jason Hartley, chỉ huy trươœng đội đặc nhiệm Á Châu (Asian Specialist Support Unit), trong một bài tham luận và phân tích được trình bày ơœ đại hội caœnh sát toàn quốc hồi tháng 10/01 vừa qua cũng nêu lên những nét đại cương mang nhiều âm vang tương tự như vụ thaœm sát ơœ South Yarra. Ông Hartley viết: “Những vụ án mạng do các hung phạm người Úc gốc Việt gây ra thường bằng một phương cách dã man hơn (goes beyond) mục tiêu đơn giaœn là giết người”. Ông viết thêm rằng các vụ sát nhân này thường bao gồm “khiêu khích, trêu chọc bằng lời nói, đánh đập, xiết cổ, làm nghẹt thơœ và nhấn nước”.
Ông Hartley cũng viết thêm rằng: “Đặc biệt riêng có nền văn hóa tội phạm Việt Nam là tầm vóc cuœa những chiến lược khuœng bố rõ ràng là rất dã man và đã được phát triển một cách cao cấp” (Unique to the Vietnamese criminal culture is the extent of the terror tactics that are obviously cruel and highly developed).
Ông Nguyễn Thế Phong cho rằng việc đổ thừa aœnh hươœng cuœa phim aœnh cho những hành vi bạo động cuœa giới treœ mà không có một cuộc nghiên cứu hay điều tra kỹ càng là một việc quá ấu trĩ (simplistic). Ông nói rằng bất cứ một vụ sát nhân nào cũng đều là dã man caœ và ông không tin rằng bọn tội phạm gốc Việt hành xưœ khác hơn bọn tội phạm gốc Anglo Saxon.
Ông Phong cũng nêu lên mối quan ngại về cái nhìn cuœa quần chúng Úc đối với cộng đồng Việt Nam sau vụ thaœm sát, “nhất là khi những phần tưœ kỳ thị chuœng tộc sẽ dùng điều này để tấn công cộng đồng Việt Nam”.
Ông cũng nói thêm rằng ông hy vọng những hung thuœ cuœa vụ thaœm sát ơœ South Yarra sẽ lãnh những baœn án thật nặng.
Tin giờ chót cho biết caœnh sát sẽ hộ tống đoàn xe tang cuœa ba nạn nhân khi tang lễ được cưœ hành trong tuần này.


NỒNG ĐỘ BIA BỊ GIAŒM THIỂU
CANBERRA: Người tiêu thụ toàn cõi Úc Châu có lẽ không để ý thấy, nhưng vài hiệu bia được ưa chuộng đã bị các hãng saœn xuất giaœm thiểu nồng độ rượu.
Hãng saœn xuất bia lớn nhất nước Úc, CUB, đã hạ nồng độ cuœa hai hiệu bia bán chạy nhất, Carlton Draught và Carlton Cold, từ 4.9% còn 4.7%.
Carlton Light bị hạ từ 3.3% xuống 2.9% trong khi Cascade Pale Ale cũng sụt giaœm từ 5.2% xuống 5%.
Các nguồn tin từ Lion Nathan, hãng saœn xuất bia Tooheys, cũng xác nhận rằng nồng độ cuœa Tooheys Red đã bị cắt giaœm từ 4.5% xuống 4.2% hồi cuối năm ngoái và bắt đầu từ hồi đầu tháng, Tooheys Gold bị giaœm xuống từ 3.4% còn 3.2%.
Theo lời cuœa phát ngôn nhân từ các hãng này thì họ phaœi giaœm thiểu nồng độ rượu cuœa các loại bia nói trên để giữ cho giá bán khoœi gia tăng từ việc tăng thuế tiêu thụ (excise taxes) cuœa chính phuœ liên bang.
Chỉ có bia VB là vẫn giữ nguyên nồng độ cũ, nhưng bắt đầu từ tháng tới, giá caœ sẽ tăng lên.


THAY ĐỔI TRỢ CẤP PHỤ HUYNH
CANBERRA: Những người lãnh trợ cấp phụ huynh đơn chiếc sẽ bị buộc tham dự phoœng vấn, huấn nghệ và tìm việc làm, chiếu theo những thay đổi sẽ áp dụng cho trợ cấp này.
Kể từ tháng 7/03, các phụ huynh đơn chiếc mà đứa con nhoœ nhất lên 6 tuổi sẽ phaœi tham dự những buổi phoœng vấn thường niên cuœa Centrelink.
Khi đứa con nhoœ nhất lên 13 tuổi, họ phaœi boœ ra 6 giờ mỗi tuần để tìm việc làm, đi học thêm, đi huấn nghệ hoặc làm việc công ích xã hội. Và chi nhánh phòng chống gian lận cuœa Centrelink cũng bắt đầu nhắm vào những loại trợ cấp này như một trong những diện cần có biện pháp phòng chống gian lận hữu hiệu.
Tiến sĩ Elspeth McInnes, chuyên viên nghiên cứu chính sách cuœa tổ chức National Council of Single Mother & Their Children (Hội Đồng Toàn Quốc cuœa Các Bà Mẹ đơn Chiếc và Con Em) cho biết việc này sẽ khiến cho nhiều người có nguy cơ bị xem là đã vi phạm điều lệ và bị trừng phạt nghiêm khắc một cách sai quấy. Bà nói: “Chúng tôi rất lo ngại rằng chúng tôi sẽ bị những hình phạt tương tự như cuœa Newstart”.
Theo những hình phạt đương thời cuœa Newstart thì những người vi phạm điều lệ có thể bị ngưng trợ cấp vĩnh viễn hoặc nhiều lúc ngưng trợ cấp trong 8 tuần liên tiếp. Tiến sĩ McInnes nói: “Trợ cấp ấy là căn baœn cuœa sự sinh tồn cuœa họ. Nếu không có nó, tệ nạn vô gia cư sẽ gia tăng”. ¦


CHUŒNG TỘC LÀ MỘT YẾU TỐ CUŒA LOẠT BỀ HỘI ĐỒNG
SYDNEY: Trong một cuộc phoœng vấn trên chương trình 7.30 Report cuœa đài truyền hình ABC, viện trươœng viện công tố, ông Nick Cowdery QC, tiết lộ rằng kỳ thị chuœng tộc là một yếu tố cuœa loạt bề hội đồng 7 thiếu nữ da trắng gần đây cuœa một băng thanh thiếu niên người Li băng theo đạo Hồi.
Ông nói: “Đấy rõ ràng là vấn đề trong một loạt những vụ án vừa được xét xưœ xong, và dĩ nhiên điều này lại càng làm cho nó xác đáng hơn nữa. Làm sao chúng ta có thể nói đấy là một điều không xác đáng khi nó có veœ như là một phần cuœa động cơ thúc đẩy các hung phạm”.
Tuy vậy, sau đó, ông có veœ như muốn thay đổi cách lý luận và nói rằng chính nền văn hóa băng đaœng, chứ không phaœi nguồn gốc sắc tộc là nguyên do đích thực cuœa loạt tội ác ấy. Ông nói: “Tôi thấy rất khó khăn trong việc chấp nhận rằng đây là một hình thức phạm tội do một nhóm sắc tộc gây ra nhắm vào một nhóm sắc tộc khác. Tôi nghĩ rằng trong số các thanh thiếu niên treœ tuổi lúc nào cũng hiện diện nền văn hóa băng đaœng (gang culture)... Đấy mới chính là điều tai hại thực sự”.
Cũng trong chương trình 7.30 Report, phó chuœ tịch cuœa Hiệp Hội Người Li Băng Hồi Giáo, ông Keysar Trad tuyên bố rằng văn hóa hoặc chuœng tộc hoàn toàn không dính líu gì đến loạt tội ác đã khiến cho 14 thanh thiếu niên người Li Băng bị kết tội trong những phiên xưœ gần đây.
Ông Trad nhấn mạnh rằng các vụ bề hội đồng này đã được thực hành bơœi một nhóm thanh thiếu niên cố bắt chước những hình aœnh mà họ xem được trên truyền hình. Ông nói: “Chúng đã tự phát triển một nền văn hóa riêng, trộn lẫn giữa những chương trình phim hình sự với văn hóa vỉa hè, ma túy, tội ác.v.v...”.
Trong một phần tin khác cũng liên quan đến loạt bề hội đồng này, chánh án District Court Michael Finane, người chuœ trì các phiên xưœ, vừa ra phán quyết rằng, chiếu theo luật lệ hiện hành, ông không thể giaœi toœa lệnh cấm công bố tên tuổi cuœa những keœ đã bị kết tội vốn phạm tội khi còn dưới tuổi vị thành niên. Ông nói rằng chiếu theo Children (Criminal Proceedings) Act tháng 12/2001, phe Công Tố phaœi đưa ra những lý do chính đáng để xin giaœi toœa lệnh cấm này.
Phán quyết này là một gáo nước lạnh tạt vào mặt thuœ hiến Bob Carr, người đã ầm ĩ hô hoán từ thứ Sáu 12/7 vừa qua rằng danh tính cuœa những thiếu niên dưới tuổi vị thành niên dính líu vào việc này sẽ được công bố rầm rộ khi tuyên án.
Chuœ tịch cuœa NSW Council of Civil Liberties, ông Cameron Murphy, cũng mạnh dạn lên tiếng uœng hộ quyết định sáng suốt cuœa chánh án Finane, vì ông cho rằng nêu danh tính cuœa những tên bị kết tội tham gia vào các vụ bề hội đồng hầu bêu xấu chúng chỉ làm thoœa mãn sự tò mò cuœa dân chúng chứ chaœ đạt được một điều gì mang tính xây dựng caœ. Ông nói thêm: “Một khi biết được tên cuœa thuœ phạm thì người ta cũng không cách xa danh tính cuœa nạn nhân là bao nhiêu. Tòa đã có quyết định đúng đắn”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.