Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chụp Giựt Là Thất Bại

03/01/200300:00:00(Xem: 3426)
Chụp Giựt Là Thất Bại
Thương Ước Việt Mỹ chưa đầy hai tuổi. Nhiều lộn xộn đã xảy ra trên nhiều nơi trong nước Mỹ. Tiêu biểu nhứt là Hiệp hội Nuôi Cá Catfish Mỹ kiện VN bán phá giá và giới đánh bắt tôm của Mỹ than phiền VN xuất cảng tôm quá lạm vào Mỹ. Kỹ nghệ cá tôm Mỹ bị thiệt hại. Tại Nam Cali nơi nhiều người Việt hải ngoại ở đông nhứt thế giới, một tờ báo lớn của Mỹ và một ký giả Mỹ theo sát sinh hoạt người Mỹ gốc Á châu ở Nam Cali, vừa làm một phóng sư điều tra dài về giao thương Việt Mỹ. Kết luận không thuận lợi mấy cho VN. Giao thương Việt Mỹ là giao thương một chiều; VN xuất cảng qua Mỹ mà VN nhập rất ít hàng của Mỹ.
Người ký giả này đi khảo sát nhiều chợ Việt trong vùng, thấy hàng sản xuất từ VN chiếm một phần lớn, đại đa số là đồ ăn, thức uống. Nhưng có lẽ vì đọc tiếng Việt không được hay vì cái may cho VN, ký giả không đề cập đến vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm của VN xuất qua qua Mỹ bán cho người Việt, một đề tài báo chí tiếng Việt tốn rất nhiều giấy mực để lưu ý đồng hương. Để một bên khiá cạnh chánh trị, lập trường quan điểm Quốc Cộng, phải nói với tư cách người tiêu thụ và người Việt dù ở đâu, ai cũng thích mùi vị quê hương. Miếng tương, miếng càø, nước mắm, con ruốt, con cá, con tôm Việt ăn từ nhỏ, quen miệng, quen hơi, như " thia thia quen chậu, vợ chồng quen hơi." Mùi vị quê hương ai mà chả thích. Nên theo luật cung cầu và sở thích của khách hàng, hàng Việt Nam bán nhiều ở chợ VN là phải. Ngay những người Việt chống CS Hà nội "hết mình" cũng không xem việc mua bán đồ ăn thức uống nhập từ VN qua là một vấn đề chánh trị gì lớn.
Nhưng có một vấn đề lớn bàn dân thiên hạ và báo chí tiếng Việt bất phân màu sắc chánh trị không tuần nào không nói đến là, vấn đề vệ sinh và an toàn thực phẩm của thức ăn VN và nhiều vụ ngộ độc đã gây ra. Nói và viết như vậy không phải vì nặng quá khứ nên quá khích với CS, mà đó là những sự kiện, con số vô tư, có tên họ, ngày thánh, nơi chốn xảy ra. Tin tức ấy lấy từ nhiều nguồn có phối kiểm với "báo đài" của Đảng loan tãi. Chẳng lẽ CS lại nói xấu CS sao. Báo Thanh Niên, Lao Động dưa vào con số của Bộ Y tế VNCS, ngày 11-12- 02 cho biết , VN mỗi năm có 250 đến 500 vụ ngộ độc thực phẩm với 3000 hay 4000 nạn nhân và 100 hay 200 người chết. Riêng năm 2002, có 943 vụ ngộ độc, 19. 539 nạn nhân và 250 người chết. Đó là những vụ ngộ độc, những nạn nhân, những người chết có khai báo chánh thức.. Còn con số không khai báo không biết bao nhiêu.
Không những Bộ Y tế VNCS lo ngại về việc này mà Tổ chức Y tế Quốc Tế (WHO) cũng từng lo ngại cho VN. Gầân đây Ô. Deon Mahoney, chuyên gia của WHO cho biết mỗi năm VN có khoản 16 triệu dân, tức 20% dân số, bị ngộ độc thực phẩm kinh niên do việc sử dụng hàn the và các hoá chất khác và sản xuất thiếu vệ sinh. Ở Hà nội, 76% các cơ sở sản xuất, bún, bánh phở, bánh trán dùng hàn the. Tại Bắc Giang, Bắc Ninh tỷ lệ này tăng lên đến trên 80%. Đó chưa nói cá biển ướp lạnh bằng phân u rê, cồn nấu bằng mật mía muốn cho trong khủ thuốc sát trùng Mytox. Năm quận của Hà nội, 37% những người bán thức ăn nhiễm vi khuận E Coli trầm trọng , có thể sanh bịnh đường ruột kinh niên hay " ác tính" chết bất đắc kỳ tư. Tại Sàigon còn ghê gớm hơn nữa. Củ hành phi mỡ hay dầu phộng người Viêt tại Mỹ thích mua, thường thấy bán ở chợ Việt. Cách làm dễ sợ lắm. Củ hành ngâm nước tro tàu (một hoá chất ăn da), dùng chân để đạp cho tróc vỏ, rửa bằng nước xài nhiều lần, mới lát mỏng và đem phi. Chuyện này nhiều báo đăng, xảy ra ở Quận tư, vùng Khánh Hội. Báo cũng nhiều lần tiết lộ nước vô chai giả hiệu làm từ các giếng đóng trong bãi tha ma. Và đã hơn một lần nhựt trình trong ngoài nước đều chạy hủ tiếu, bánh phở của VN xuất khẩu và bán trong nước, muốn cho lâu thiu, nhà sản xuất trong nước dùng chất chất phenol, là hoá chất ướp xác người cho lâu sình thúi! Những tai tiếng này chính là điều mà nhà nước CSVN phải giải quyết khẩn cấp, thì mới có thể làm ăn lâu dài và phát triển.
Sản xuất tiểu thủ công nghiệp hiện giờ đa số là do "làm ăn cá thể" hay tổ hợp tư nhân sản xuất. Nhưng vệ sinh, an toàn thực phẩm luôn do trách nhiệm của nhà cầm quyền, xuất phát từ việc cấp giấy phép, kiểm tra chất lượng. Điều đó nhà cầm quyền lẫn nhân dân không thể chối cãi được vì đó là hành vi chánh phủ. Trách nhiệm Nhà Nước đó lại càng quan trọng hơn đối với hàng "xuất khẩu" vì xuất khẩu là quyền chuyên độc của Nhà Nước trong chế độ hiện hành ở VN. Tư nhân chỉ là những cá nhân hay tập thể "cung ứng xuất khẩu" chớ không xuất khẩu trực tiếp được. Đã qua rồi thời kỳ xuất hột vịt muôùi qua Hông Kông bên trong lớp tro để trái cóc thay vì hột vịt. Đã qua rôi những kiểu xuất khẩu hột tiêu, điều, cà phê xay trộn hột gòn, dậu phộng, và bắp rang. Cái kiểu làm ăn chụp giựt đó thời mới mở cửa bán cho khách hàng một lần, qua mặt không được thì bỏ, không thể tồn tại trong thời VN có Thương Ước với Mỹ, có giao thương với nhiều nước như bây giờ và "đang tranh thủ vào Tổ chức Thương Mai Thế giới WTO”. Nhất là bây giờ, khi hàng nhập cảng Hoa Kỳ lúc nào cũng bị cơ quan Dược Phẩm và Thực Phẩm Liên Bang (FDA) kiểm tra, dò xét và ra biện pháp chế tài, phạt nặng các cơ sở làm ăn ẩu tả. Phải thấy, thương hiệu và uy tín đóng vai trò lớn trong thương trường.
Thử tượng tượng ngàn năm một thuở cơ hội bằng vàng, du khách Tây Aâu Bắc Mỹ sợ khủng bố ở Đông Nam Á, dồn về VN. Nếu họ ra chợ Sài Gòn, thưởng thức đồ ăn thức uống miền nhiệt đới, và đồ VN mà thiếu vệ sinh, dễ gây bình hoạn, bịï trúng thực, ngộ độc, bị bịnh đường ruột thì tình hình du lịch VN sẽ đi về đâu. Một sẽ đồn mưới. Tiếng dữ đồn xa. Ngay người Việt hải ngoại về cũng thế. Về thăm quê hương, thưởng thức món Việt mà bị bịnh hoạn thì ai còn muốn về nữa. Tại Mỹ mua một keo hủ kiệu, một họp hành phi, một lô lạp xưởng, một họp hay cá đong lạnh của chợ VN về ăn bị bịnh, đi nhà thương cứu cấp. Rắc rối luật pháp cho người bán có thể hoặc xảy ra do bác sĩ báo cáo với cơ quan kiểm soát thực phẩm hoặc người tiêu thụ thưa chủ chợ, thì ai dám nhập đồ VN về bán nữa.
Đã đến lúc nhà cầm quyền VN phải làm ăn một cách lương thiện hay gò những người sản xuất, kinh doanh làm ăn một cách lương thiện. Chớ làm ăn chụp giựt như bây giờ là tự đào thải trên thị trường thế giới và làm hại sức khoẻ nhân dân. Nếu nói qui định và cơ quan kiểm soát việc làm ăn của nhân dân, VNCS là nước có nhiều nhứt. Do vậy CS Hà nội không thể đổ trách nhiệm làm ăn bê bối cho dân được. Luật lệ kiểm soát nhiều mà đồ ăn thức uống VN mất vệ sinh, dễ gây bịnh hoạn, chánh yếu là do cán bộ tham nhũng. Bao lâu tham nhũng còn là đồ ăn thức uống VN còn nguy hại cho sức khỏe người dùng trong cũng như ngoài nước. Và Đảng Nhà Nước cũng không thể đổ cho tham nhũng vì chính cán bộ, đảng viên có quyền mới tham nhũng được.

20/05/2019(Xem: 702)
Các sử gia VN thường mắc cái bẫy lý luận của TQ là các triều đại Nguyên và Thanh là hai triều đại của lịch sử TQ. Đây là một sự “nhận vơ”, đánh lừa khiến trong tâm cảm của người Việt mang một dòng máu tự ti, lúc nào cũng sợ TQ
20/05/2019(Xem: 538)
Tối Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, vào cửa tự do. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc, thuyền nhân từng ở trại tị nạn Kota Bharu Mã Lai, cho biết đêm văn nghệ sẽ hát những ca khúc vượt biển, thuyền nhân với nỗi niềm đau đớn xen lẫn ước vọng tự do.
20/05/2019(Xem: 386)
lính 18 quốc gia tới xâm phạm, là hình ảnh chúng ta bị thế giới cõi này trói buộc: Nhóm 6 căn là mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý; nhóm 6 trần là sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp; nhóm 6 thức là nhãn thức, nhĩ thức, tị thức, thiệt thức, thân thức, ý thức. Căn, trần, thức nào cũng đều là binh tướng hung hiểm
20/05/2019(Xem: 781)
Chiến tranh Thương mại Mỹ và TC đã bế tắc sau cuộc đàm phán thứ 11 vì TC lật lọng bỏ những cam kết sau nhiều tháng đàm phán với Mỹ. TT Trump tăng quan thuế hàng của TC nhập vào Mỹ, và TC trả đủ.
20/05/2019(Xem: 258)
Ô nhiễm không khí có thể làm tổn hại tất cả cơ phận và tế bào trong cơ thể con người, theo một đánh giá toàn cầu mới toàn diện cho thấy.
20/05/2019(Xem: 213)
Vào Thứ Năm 16/05, câu lạc bộ OECD của những quốc gia thịnh vượng cho biết khủng hoảng thuốc gây nghiện không chỉ diễn ra ở Hoa Kỳ, mà còn ở Canada và một số quốc gia Châu Au. Nguyên nhân là vì các loại thuốc giảm đau kê toa đã trở nên quá thông dụng.
20/05/2019(Xem: 213)
Thế giới ngày nay ngày càng có nhiều người say sưa nhậu nhẹt. Nhưng một nghiên cứu ghi nhận rằng công dân của một quốc gia này hay say xỉn hơn một quốc gia khác. Và giải “quán quân say xỉn” lại thuộc về… công dân Anh Quốc!
20/05/2019(Xem: 548)
Mức sở hữu ngân khố Hoa Kỳ của Trung Cộng rơi xuống mức thấp nhất trong vòng gần 2 năm, như là hậu quả cuộc chiến tranh thương mại chưa có hồi kết giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn.
20/05/2019(Xem: 317)
Một số cư dân giàu của tiểu bang Connecticut đang kêu gọi đóng thuế nhiều hơn chính họ và những người có mức thu nhập cao hơn khác sống ở đó, cho rằng đó là cần thiết để cắt giảm thiếu hụt ngân sách của tiểu bang, theo phúc trình của Hartford Courant cho biết.
20/05/2019(Xem: 488)
Những nhà cho vay hiện đang giảm bớt số lượng tín dụng mới cho những người mua nhà và mua xe trong 3 tháng đầu năm 2019. Điều này đang đặt ra câu hỏi là liệu người tiêu dùng Mỹ có thể đóng góp được bao nhiêu cho mức tăng trưởng kinh tế trong năm nay.
20/05/2019(Xem: 635)
Cha mẹ của một tài xế say rượu bị chết trong một tai nạn xe cộ đã khởi kiện Tiger Woods. Họ cho rằng gôn thủ này và bạn gái đã để cho con trai của họ lái xe về nhà từ nhà hàng do Tiger Woods làm chủ, trong tình trạng đã bị ngộ độc vì rượu.
20/05/2019(Xem: 750)
Yếu tố nào giúp trẻ thành công? Một nghiên cứu mới công bố hôm Thứ Tư 15/05 của Đại Học Georgetown đã gây sốc, khi khám phá ra rằng làm con nhà giàu thì dễ thành công hơn là trẻ thông minh.
20/05/2019(Xem: 319)
Hiện nay, đồ án chỉnh trang đô thị tổng cộng gần 110 ha đất dọc theo kênh Nhiêu Lộc (tại các phường 7, 9, 10, 11, 13 và 14 thuộc Quận 3 Sài Gòn) đã thu hút được nhiều nhà đầu tư, gồm cả các nhà đầu tư nước ngoài, theo Thanh Niên online (TNO).
20/05/2019(Xem: 234)
Dù các kênh thanh toán điện tử nối tiếp nhau ra đời và phát triển mạnh, nhưng tiền mặt vẫn chiếm ưu thế tại khu vực ASEAN, đặc biệt là tại Việt Nam, theo Người Lao Động online (NLĐO).
20/05/2019(Xem: 166)
Tin công nghệ
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên.
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.