Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sở Thuế Gặp Báo Việt Ngữ, Cảm Ơn Việt Báo Loan Tin

14/03/200300:00:00(Xem: 3575)
PHOTO: Đại diện Sở Thuế họp với báo giới Việt Ngữ, trong đó có Việt Báo Miền Nam với nhà báo Phú Bùi là đại diện.

PORTLAND, 11 tháng 3, 2003 - Lần đầu tiên Sở Thuế Vụ (IRS) tổ chức một cuộc họp báo với riêng các báo Việt ngữ và các tổ chức hỗ trợ cộng đồng người Việt và các nhóm người tị nạn khác trong khu vực Pacific Northwest để cùng bàn về vấn đề giá trị của các thông tin do Chính Phủ Hoa Kỳ phổ biến bằng tiếng Việt đăng tải trên các báo trong khu vực cũng trên như toàn quốc về các vấn đề phức tạp như Luật Thuế Vụ. Hay nói một cách khác, vì các hoạt động báo chí của cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ, nhất là khu vực phía Tây, và trên thế giới ngày càng trở thành một tiếng nói mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào các sinh hoạt chính trị và văn hóa ở Hoa Kỳ, một trong những các cơ quan đại diện chính phủ Liên Bang, Sở Thuế Vụ, đã thấy được những ưu điểm của phương tiện truyền thông trực tiếp này.
Buổi họp được tổ chức tại cơ quan IRS thành phố Portland, Oregon gồm nhiều đại biểu cấp cao của Sở Thuế Vụ và đại diện của bốn tờ báo tiếng Việt hoạt động trên nhiều tiểu bang khác nhau cùng với cơ quan đại diện cho cộng đồng người tị nạn - di dân khắp nơi trên thế giới và cơ quan Công Giáo Cứu Trợ. Danh sách các thành viên tham dự buổi họp gồm có:
Về phía Chính phủ:
§ Ông Tyrone Ayers - Giám đốc bộ phận W & I CARE (chữ viết tắt của Wage & Investment - Customer Assistance, Relationships and Education).
§ Ông Mark Pursely - Giám đốc bộ phận SPEC (Stakeholder Partnership, Eduation and Communication)
§ Ông Frank Jugo - Giám đốc bộ phận SPEC khu vực 6 (gồm các tiểu bang Washington, Alaska, Hawaii, Oregon, Idaho, Montana, Wyoming, Colorado, Utah, Nevada, Arizona, và New Mexico).
§ Bà Barbara Sowder - Trưởng khu vực Oregon và Idaho.
§ Bà Thúy Chi McGraw - Chuyên viên thuế vụ đặc trách báo chí và cộng đồng chủng tộc Châu Á.
Về phía khách mời:
§ Đại diện cơ quan IRCO - The Immigrant and Refugee Community Organization gồm có: Bà Hạnh Lý, trưởng bộ phận nhân viên tìm việc làm cho người tị nạn và bà Khanthaly Thammavong, người điều hành các chương trình tìm việc làm cho người mới nhập cư.
§ Đại diện cơ quan Catholic Charities, bà Yến Lâm, Chuyên viên về các chương trình cứu trợ người cao niên.
§ Đại diện VIỆT BÁO khu vực Seattle, Tacomma và Portland, ông Bùi Phú.
§ Đại diện báo ĐẤT VIỆT khu vực Portland, ông Trần Phạm Mỹ.
§ Chủ Bút báo OREGON THỜI BÁO, ông Đoàn Kim Bảng.
§ Đại diện báo PHƯƠNG ĐÔNG, ông Eddie Đồng.


Như tên gọi, buổi họp chú trọng vào việc đánh giá tầm quan trọng của việc đưa tiếng Việt và một số các ngôn ngữ Á Châu khác vào các hoạt động thông tin của Sở Thuế Vụ nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng người di dân về vấn đề thuế má ở Hoa Kỳ để giúp họ sống và làm việc theo pháp luật. Cùng với các cơ quan khác trong cộng đồng người Việt và những người tị nạn khác, các đại diện báo chí đã nói lên tính dân tộc và nhiệm vụ duy trì tiếng Việt ở hải ngoại qua việc phổ biến các tài liệu và tin tức bằng tiếng Việt. Không chỉ là một loại hình hoạt động văn hóa mà còn là tiếng nói của dân tộc, người viết cũng như người đọc, đã đưa ngôn ngữ mẹ đẻ lên ngang tầm tiếng Anh là thứ tiếng được công nhận là ngôn ngữ chính sử dụng ở Hoa Kỳ. Một ví dụ điển hình được nêu ra là các chương trình hỗ trợ khai thuế miễn phí của IRS đã được phổ biến nhiều năm trước đây, nhưng tập trung chỉ có người Mỹ và thiểu số một nhóm người không thể khai thuế ở các văn phòng khai thuế lấy lệ phí đến nhận loại dịch vụ này. Lý do: thông tin đã không được phổ biến rộng rãi trong cộng đồng người thiểu số nên không mấy người biết đến. Hoặc như thuế đánh trên tiền ăn cờ bạc, người được bạc, nhất là người sinh trưởng ngoài Hoa Kỳ chẳng hề biết rằng họ có nghĩa vụ phải khai thuế khi được, và được trừ đi số tiền thua trên số được. Như vậy, nỗ lực của chính phủ Liên bang dù nhiều đến đâu cũng không có tác dụng triệt để lên các nhóm kiều dân ngày càng trở thành nhóm đa số ở Mỹ.
Một điều đúng không ai từ trước cho đến nay có thể phủ nhận là báo chí là phương tiện phục vụ quần chúng hữu hiệu và đắc lực nhất. Chính phủ Hoa Kỳ, trong trường hợp này là Sở Thuế Vụ, không thể làm tốt công việc giáo dục quần chúng trong cộng động đa chủng tộc mà không cần đến sự hợp tác của phương tiện truyền thông gởi đến trực tiếp cho người đóng thuế không biết rành rẽ tiếng Anh, nên nỗ lực dù có lớn lao đến đâu, nếu không có sự hưởng ứng của tập thể quần chúng cũng chỉ uổng công và tốn tiền vô ích. Thế hệ trẻ, con cháu của những người di dân có thể ít nhiều hiểu và sử dụng tốt tiếng Anh, họ có thể giúp người khác bằng cả hai hoặc ba ngôn ngữ mà họ được dạy dỗ, nhưng ở một bình diện khác, nước Mỹ là nơi không đâu trên thế giới có nhiều các hoạt động văn hóa đa dạng và đặc thù riêng của các sắc tộc. Cuộc họp này cho thấy những nhà lãnh đạo đã bắt đầu quan tâm đến việc phổ cập các thông tin chính thức cho người dân bằng thứ ngôn ngữ mà họ hiểu rõ và sẽ làm theo nếu thông tin được gởi đến cho họ thường xuyên và kịp thời. Báo chí và các cơ quan hỗ trợ cộng đồng trở thành những nhịp cầu không thể thiếu để giúp chính quyền phục vụ người dân đắc lực hơn
Kết thúc buổi họp, cả ba người lãnh đạo cấp cao của Sở Thuế Vụ lần lượt nhận xét rằng công việc IRS Portland đang làm là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ với báo chí địa phương và cơ quan đại diện người tị nạn và cũng là bài học quý chính họ đang học tập. Các nhân vật có uy tín này hứa sẽ làm việc nhiều hơn nữa để đẩy mạnh các hoạt động chung giữa chính phủ, nhất là Sở Thuế Vụ, với những người làm phương tiện truyền thông và các cơ quan giúp đỡ những người già, người lao động có lương thấp là người di dân, người không sử dụng rành rẽ tiếng Anh. Chưa bao giờ và chưa có người đại diện cơ quan chính phủ liên bang nào nhìn nhận việc đưa tiếng Việt và một số các thứ tiếng khác vào hệ thống các thông tin được phổ biến để tiếp cận quần chúng và giúp quần chúng tiếp cận để nhận sự giúp đỡ trực tiếp từ hệ thống tổ chức và luật pháp của Hoa Kỳ, ngoại trừ lần này qua cuộc họp báo với các đại diện báo chí Việt Nam ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.