Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài Phương Pháp Tự Vệ Cho Phụ Nữ

04/07/201400:00:00(Xem: 5995)

Gần đây, với phương tiện Youtube, người ta đã được xem rất nhiều “pha” kinh dị, toát mồ hôi xẩy ra ở Việt Nam: những phụ nữ, thiếu nữ đang đi xe gắn máy bị giật ví, ngã lăn xuống đường bất tỉnh, trước cặp mắt bàng quan của người qua lại.

Không rõ số phận của những người bị ngã này ra sao, vì nếu té sấp thì có cơ may sống sót, chỉ bị dập trán hay sống mũi, nặng hơn thì vỡ xương hàm hay xương má. Nhưng nếu té ngửa, đập ót xuống đường thì nhiều phần chết một phần sống, mà có thể sống trong điều kiện “thực vật”, nghĩa là trong tình trạng “coma”, như cây cỏ. Lý do: phần ót phía sau đầu rất dòn, khi bị đụng chạm nặng sẽ vỡ, làm tổn thương não bộ nằm ngay sát vỏ sọ, một số mạch máu trong não sẽ vỡ tràn ra. Nếu được đưa vào bệnh viện cấp cứu kịp thời, thì các bác sĩ sẽ phải mổ sọ, hút máu bầm, nhưng vì không có phương pháp nào làm sạch và hàn gắn tất cả những mạch máu đã vỡ trong não, cho nên nạn nhân sẽ có thể bị liệt nửa người, hoặc tệ hơn, là bị hôn mê cho đến khi chết. Chỉ có “phép lạ” thì mới hoàn toàn bình phục, mà “phép lạ” thì rất hiếm khi xẩy ra.

Ở khu chợ người Việt tại Thủ Đô Tị Nạn tại Mỹ, cũng xẩy ra nhiều trường hợp bị giật ví, té xuống đường, phải đưa vào bệnh viện. Có trường hợp nạn nhân bị kéo lê trên đất, xây sát toàn thân. Hy vọng những nạn nhân này được “phép lạ” cứu chữa, không gặp trường hợp tệ nhất như nói trên vì phương tiện cấp cứu rất nhanh và khoa học tiến bộ hơn ở Việt Nam hàng ngàn lần.

Tuy nhiên, nếu ở Mỹ, nạn giật ví xẩy ra hiếm hoi, nhưng nạn bắt cóc, hiếp dâm lại nhiều. Hàng ngày, đọc báo, thấy đâu đó, vẫn xẩy ra những trường hợp nạn nhân bị vồ lấy từ phía sau, lôi lên xe, và bị dẫn đi tới chỗ hoang vắng, để bị hiếp và giết chết, xác bị quăng vào hoang mạc. Nhiều trường hợp khác, thì nạn nhân bị bọn ác núp sẵn trong xe, khi nạn nhân vừa mở cửa bước vào xe mình, liền bị chúng túm lấy, dí dao bắt phải lái xe đi…

Vì thế, bài viết ngắn ngủi này mong giúp giảm bớt những tai nạn khủng khiếp kể trên với vài kinh nghiệm thu thập được qua các trường hợp bị bắt cóc hay bị giật ví trên đường.

1) Phòng bị bắt cóc: Khi đi mua sắm vào buổi tối, quý bà không nên đi một mình. Nếu phải đi một mình, thì nên áp dụng những cách đề phòng sau đây:

a) Không đậu xe cạnh các xe “Van” hay xe “truck” lớn. Bọn khốn có thể núp trong xe đó, khi mình vừa bước ra khỏi xe, liền bị ôm chụp từ phía sau…Không đậu xe dưới gốc cây to để lấy bóng mát. Nhiều vị vì “cưng” xe mới, không muốn cho có sự cọ quẹt làm trầy xe, đã tìm chỗ đậu thật xa cửa hàng nơi mình muốn vào nên khi gặp nạn, không ai cứu kịp. Sau khi mua hàng xong, trở lại xe, nhưng trước khi mở cửa xe, phải nhìn vào băng sau, xem có.. con ma nào nằm đó không, rồi hãy mở cửa. Bọn gian có thể mở cửa bất cứ xe nào trong 15 giây, rồi nằm phục đó, chờ con mồi bước vào là chồm dậy, dí dao vào bụng.

b) Khi ra xe, nếu thấy bánh xe bị xẹp hay có vấn đề gì đó.. không nhờ bất cứ ai giúp đỡ, và cũng không tự mình thay bánh xe. Chính bọn khốn đã rạch vỏ xe hay phá phách cái gì đó, để rồi chúng tiến đến, đề nghị sửa giùm. Nếu mình vui vẻ ngỏ lời nhờ vả, chúng sẽ lôi lên xe. Không mở “cốp” xe phía sau để lấy đồ sửa, vì bọn gian có thể chờ mình khom người cúi đầu vào trong cốp, là chúng nhẩy tới, sập cái “cốp” xuống đầu mình… Cho nên, biện pháp hay nhất là lập tức trở lại cửa hàng, gọi bà con hay 911 để nhờ giúp. Cảnh sát có nhiệm vụ phải giúp mình thay bánh xe hay gọi giùm xe “tow” bất cứ lúc nào.

c) Khi từ cửa hàng ra xe, nên liếc chung quanh, nếu thấy có ai đứng hoặc đi một mình có vẻ khả nghi thì trở lại cửa hàng, nhờ Security đưa mình ra xe.

d) Nếu lỡ mà bị kẻ gian dí dao vào bụng, hoặc khi đang bước ra xe, hoặc khi đã ngồi trong xe, thì lập tức chống cự quyết liệt: Hét thật lớn, vùng vẫy, chấp nhận cho bị đánh, bị đâm hoặc bị bắn, nhưng thà là bị thương hoăc chết tại chỗ, còn hơn là bị lôi đi, chết trần truồng tại một bãi rác nào đó. Nhất định bọn hiếp dâm sẽ không tha cho mình sau khi đã thỏa mãn thú tính của chúng, mặc dù chúng hứa là “cứ yên đi, cho chúng thỏa mãn rồi sẽ tha!” Không bao giờ có chuyện đó! Chúng phải giết người, bịt miệng, để bảo vệ chúng. Ngoài ra, việc chống cự dữ dội cũng làm cho chúng sợ, phải bỏ chạy, vì tâm lý bọn trộm, cướp, hiếp dâm là “làm nhanh, đánh gọn”, không muốn dây dưa, sợ bị động! Nếu có hét, cũng đừng hét chữ “Help” vì đó là “âm ngậm”, nghĩa là chữ “p” ở cuối là âm chỉ phát ra sau khi đã ngậm miệng! Do đó, tiếng hét không đi xa! Cho nên, tiếng hét vang xa nhất là: KI-AI! (tiếng thét của Karate, Tae Kwon Do). Tập hét tiếng này ở nhà làm sao cho hai âm “KI” và “AI” dính nhau thành chữ “k..ai” là tiếng “sư tử hống”, vang rất xa và mạnh. Nếu tiếng hét này đủ lớn, sẽ làm cho kẻ gian giật mình, hoảng hốt, và bỏ chạy ngay.

e) Cuối cùng, nếu lỡ bị kẻ gian trói và vất vào trong thùng xe phía sau và lái đi, thì xoay người sao cho một bàn chân đạp vào một trong hai cái đèn “signal” trái, phải ở góc thùng xe! Dùng hết sức tàn, mà đạp liên tục vào cái đèn đó cho đến khi nó rơi ra ngoài, hoặc ít ra, thì khi cái đèn “signal” đột nhiên bị lung lay, người đi đường sẽ chú ý đến hiện tượng lạ đó mà gọi cảnh sát! May hơn, thì cái đèn đó rơi ra, tạo lỗ hổng, và có thể thò chân ra mà vẫy vẫy. Không kêu gào trong thùng xe, chỉ mất hơi, mà chẳng ai nghe thấy trên đường đi ồn ào. Điều cuối cùng, tệ nhất, là nếu bị rơi vào trường hợp bị làm bậy, thì cố chống cự, quẫy, đạp, cắn.. đến khi.. ngưng thở, để bảo toàn trinh tiết của mình. Nếu mình chết rồi, thì bọn gian cũng bỏ đi, còn hơn là bị cả hai: bị hiếp tan nát rồi mới bị giết! Nói ra điều này thì thê thảm quá, nhưng biết làm sao, khi chính mình đã sơ hở để lọt vào trường hợp như vậy!

2) Vài chiêu tự vệ:

a) Khi bị ôm chầm từ phía sau: Lập tức, dùng một “gót” giầy, nếu đi giầy cao gót thì càng tốt, đạp thật mạnh lên bàn chân kẻ gian liên tiếp. Cố đạp vào chỗ ngón chân kẻ gian, đạp hụt thì đạp lại, dùng hết sức của mình mà đạp, kẻ gian chịu đau không nổi phải buông ra, lập tức, vất giầy chạy bộ thật nhanh về phía ánh sáng, vừa chạy vừa la “KiAi”….

b) Nếu không đạp được, thì bất thình lình, thụp người xuống thật nhanh (không tụt từ từ, kẻ gian sẽ ôm chặt hơn), mình luôn nhỏ con hơn kẻ gian, sẽ tụt xuống dễ dàng. Nhớ là “tụt xuống một cách bất thình lình” thì mới thoát.

c) Nếu bị bóp cổ, thì lập tức dùng một bàn tay chụp lấy ngón út của tay kẻ gian, dùng hết sức mình, bẻ ngón út của chúng, bẻ ngược ra cho gẫy luôn, và chỉ bẻ ngón út mà thôi, vì ngón út là ngón yếu nhất trong cơ thể, nếu mình dùng mấy ngón của mình mà đấu với một ngón út của chúng, thì nhất định thắng, cho dù kẻ gian to lớn đến đâu chăng nữa. Phải nghiến răng lại mà bẻ thì kẻ gian phải buông ra, lúc đó, chạy thục mạng…

3) Khi bị giật ví: Đừng bao giờ giật lại, hay giằng co với kẻ gian, vì nhất định sẽ giật không lại, và có thể té ngã hoặc bị lôi xềnh xệch trên đường.. Điều cần làm ngay là không để ý đến cái ví nữa, mà chọc năm ngón tay mình vào cổ kẻ gian! Khi thấy ví bị giật, lập tức xoay người, dùng bàn tay thẳng cứng với năm đầu móng tay như năm lưỡi dao, đâm thẳng vào cổ địch thủ, có thể đâm vào mắt nhưng không kết quả bằng cách đâm vào cổ, vì cổ rộng, dễ đâm hơn là mắt vì mắt nhỏ hơn, khó trúng, nếu không học võ. Nhớ là năm ngón tay phải sát vào nhau, gồng cứng lại thì mới làm cho kẻ gian đau đớn mà phải buông ví ra. Nếu đâm mềm xèo, thì chẳng có tác dụng gì. Vì thế, ở nhà, nên tập sẵn thế này: đang đứng, bỗng xoay người, vụt bàn tay về phía trước, năm ngón cứng lại. Tập đi tập lại nhiều lần, sẽ thành phản xạ, nếu có dịp áp dụng, thì sẽ rất mạnh.

Cuối cùng: phòng vệ vẫn hay hơn để xẩy ra chuyện rồi mới tìm cách chiến đấu. Đi chợ, không nên diện sang quá, đeo nhiều vòng vàng, kim cương lóng lánh, đeo ví với dây dài.. Đừng nói chuyện điện thoại khi đang bước đi và cũng đừng hào hứng giơ máy lên chụp linh tinh, khi không có bạn đứng sát bên mình. Lúc nào cũng cẩn thận thì không chuyện gì xẩy ra. Nếu coi thường mọi chuyện chung quanh mình, thì có lúc hối hận không kịp.

Chu Tất Tiến

(Một lớp Thiền, và Khí công tự trị bệnh và Tự Vệ do Huấn Luyện Viên Chu Tất Tiến, Đệ Tam Đẳng Nhu Đạo, hướng dẫn miễn phí tại Trường Judo, số 10706 Garden Grove Bl, Garden Grove, mỗi sáng Chủ Nhât từ 8 giờ 15 đến 9 giờ 45. Điện thoại: 714-398-3678.)

Ý kiến bạn đọc
06/07/201401:40:15
Khách
Bài viết rất thiết thực. Tiếc, không có ảnh minh họa để dễ tập.
04/07/201416:01:04
Khách
Bai viet nay rát huu ích .cám ơn tác giả CTT thật nhièu. Chúc ông luon vui khỏe!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.