Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nắn Gân Thử Sức

06/10/200200:00:00(Xem: 3656)
Phái đoàn 30 người do Nguyễn thiện Nhơn, Phó chủ Tịch cái gọi là "Uûy Ban Nhân dân Thành phố Hồ chí Minh" đến Quận Cam là để năn gân thử sức, chớ chẳng bán với buôn gì. Năn gân thử sức: thứ nhứt, cộng đồng người Việt hải ngoại lớn nhứt thế giới tại Little Saigon; thứ hai, chánh quyền Mỹ sau khi Thương Ước được ký hơn một năm.
Thực vậy, Little Saigon không phải là chỗ CSVN định lấy làm địa bàn chánh hoat động kinh doanh. Người Việt quần cư ở đây nhiều thật đấy, nhu cầu tiêu thụ hàng hoá nhập từ VN ở đây lớn thật đấy. Nhưng nếu CS đặt đia điểm và kinh doanh ở đây, nguy cơ cho họ lớn hơn bất cứ nơi nào trên đất Mỹ. CS Hà nội đã tránh Little Saigon và hướng về San Francisco từ lâu rồi dù đó là thành trì của người Hoa, không bao nhiêu người Việt. Toà Tổng Lãnh sư CS đã có sẵn ở San Fran. Thành phố này cũng đã kết nghĩa với thành phố CS gọi là Hồ chí Minh. Thị trưởng San Fran cũng đã có lần đi Saigon và nhiều nhân vật CS cũng được San Fran đón khá " hữu nghị."
Việc đại lý ba mặt hàng chánh thủy hải sản, may mặc và giày dép, CS cũng đã ký hợp đồng đại lý với các công ty Mỹ chính hiệu với nhiều sức mạnh tiền tài và giao thiệp với chánh quyền Mỹ hơn. Trong danh sách đại lý, nhập cảng, hầu như không có tên người Mỹ gốc Việt nào. Có chăng chỉ là chi nhánh phụ, khách hàng thường chớ không được là subcontractor, CS gọi là B phẩy, nhưng rất rất ít nếu không muốn nói là con số 0. Những nhà kinh doanh thực thu, có tầm cởï ở Mỹ luôn luôn cân nhắc nguy cơ rất kỹ trong công việc làm ăn, nhứt là những thương vụ liên quan đến nước CS. Chỉ có dân "áp - phe cò con" mới thậm thò thậm thụp với CS để theo đóm ăn tàn qua con đường Thương Ước. CS Hà nội xem cũng khinh thường nên gọi là đám ăn theo.
Nói thế tai sao về giáo dục đại học cấp 2 và 4 năm, CS lại cho sinh viên dồn vế Little Saigon, đặc biệt là Đại học Cộng Đồng Santa Ana College và Fullerton" Tại sao Little Saigon trở thành điểm hẹn của mọi đoàn văn công hay văn công giả dạng thường dân và tụ điểm của nhiều thứ văn hoá phẩm trí vận của CS" Rất giản di. Kinh tế chánh trị là môi với răng. Lùi bước kinh tế, CS Hà nội phải tiến bước chánh trị, để chứng minh "ta có đây". Tương tự như du kích VC xưa dù trốn chui trốn nhủi dưới hầm bí mật, ban đêm ba ngày lễ lớn cũng phải ra đấp mô lộ, cắc bùm vài tiếng súng trường bá đỏ cho đúng "bài bản" chính trị có mặt (politique de présence).
Thực tế phái đoàn 30 VC do Nguyễn thiện Nhơn đến Little Saigon, là để làm công tác chánh trị. Một là thăm dò sức đề kháng của cộng đồng người Việt hải ngoại lớn nhứt thế giới. Kỳ trước Phó Thủ Tướng Nguyễõn tấn Dũng cũng có lần tuyên bố đến Nam Cali. Nhưng sau cùng, ngay quá cảnh Phi Trường Los, y cũng không dám vì người Việt tỵ nạn CS chuẩn bị lên tận Los để å " dàn chào y một trận cho nhớ đời." Y bèn lén bay đi San Fran, nhưng vẫn gặp phục kích ngay trong khách sạn dù khi đặt phòng y giấu kín như bưng. Kỳ này Nguyễn thiện Nhơn cũng định ghé Little Saigon, giữ khá kín. Nhưng hắn vẫn bị chận ở khách sạn Hyatt đặt sẵn và phải chuồng cửa sau ra khỏi một trường tư thục được ai đó mướn mà không nói rõ lý do và không hội hè gì được.

Người Việt tỵ nạn CS ở Little Saigon đánh đuổi hai tên CS thứ thiệt ra khỏi đất mình, kỳ trước Nguyễn tấn Dũng, kỳ này Nguyễn thiện Nhơn một cách nhẹ nhàng, nhậm lẹ dù CS dắt sẵn trong lưng Thương Ước đã ký với Mỹ. So với thời kỳ đang thảo luận Thương Ước, cú nắn gân thử sức của VC phối hợp với Mỹ trong vụ Trần Trường đối với người Việt tỵ nạn CS, kỳ Trần Trần Trường trước Thương Ước, người Việt hao tốn nhơn tai vật lực nhiều hơn mới đánh bại được con cò mồi CS.
Thái độ của nhà cầm quyền Mỹ cũng thay đổi. Khi VC có Thương Ước bảo vệ rồi, lẽ ra Cảnh sát phải kiên quyết với người biểu tình chống người đối ước của Mỹ mới phải. Nhưng không. Trong cả hai vụ "dàn chào" Nguyễn tấn Dũng và Nguyễn thiện Nhơn, cảnh sát Mỹ tỏ ra hiểu biết hơn tại sao người Việt chống Cộng và thường khều nhẹ "Vi Xi đi chỗ khác làm ăn", có mặt ở đây không thích hợp với người Mỹ gốc Việt.
Nguyễn tấn Dũng, Nguyễn thiện Nhơn bị săn đuổi tới cùng vì du kích mà không có dân là cá ra khỏi nước; đột kích mà thiếu tin báo hay bị bể tin lọt ra ngoài bi phản phục kích là từ chết tới bị thương. Dù trong tay có cả một ngân sách quốc gia, có sẵên an ninh lộ trình Thương ước, CS chưa làm gì được Little Saigon vì không kiếm được con dê tế thần Trần Trường. Mà làm sao kiếm được khi đã bỏ hàng triệu triệu đô la, dùng mọi kỹ thuật tuyên truyền dụng danh đạt quả bằng tu từ học để "kiều vận", người Việt hải ngoại về VN chơi tì có, ở lại thì không ngơ, gởi tiền cho bà con thì nhiều nhưng làm ăn lại không đáng kể. Trong khi đo cán bộ CS có chức có quyền tìm đủ mọi cách cho con đi du học Mỹ, sẵn sàng chịu giá gả bán rất cao, thời giá lên hàng trăm ngàn đô la để được chồng hay vợ có quốc tịch Mỹ hầu có điều kiện xin ở lại Mỹ.
Còn tài phiệt Mỹ ban đầu tưởng bở, tưởng có thể kiếm chác được với nhân công rẻ mạt, thị trường khan hiếm lâu đời ở VN. Nhưng sau đó nào dè dân VN đâu có mãi lực mà mua, nhà cầm quyền VNCS thì tham nhũng hơn hạm nên chào thua bằng chân, bỏ của chạy lấy người. Dân Mỹ thì bất mản cách CS Hà nội làm ăn phá giá với hàng gian, hàng giả, hàng ép giá mua, bóc lột sức lao động của đàn bà, trẻ em và người tù. Đó chưa nói nỗi bất bình của người Mỹ chánh trực thấy đồng đô la Mỹ bị CS Hà nội dùng để kềm kẹp nhân dân, đàn áp tôn giáo đến đổi các nhà tu cũng đứng lên chống nhà cầm quyền CS.
Do vậy chẳng những Nguyễn tấn Dũng, Nguyễn thiện Nhơn thất bại khi thử súc đề kháng của người Việt tại thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn CS mà ngay Nông đức mạnh, Trần đức Lương, Phan văn Khải đến cũng chịu thua. Vì cuộc đấu tranh của người Việt tỵ nạn CS là cuộc đấu tranh của chân chống giả, thiện chống ác, chánh chống tà. Cuộc đấu tranh giữa văn minh, đạo đức với man rợ, bạo tàn có thể lâu dài nhưng sau cùng sẽ thắng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.