Hôm nay,  

Lễ Tưởng Niệm Nhị Vị Trưng Vương

09/03/200400:00:00(Xem: 5140)
Virginia.- Để giử truyền thống tốt đẹp của dân tộc từ ngàn xưa và cũng để tưởng niệm công đức hiển hách của Nhị Vị Trưng Vương, đã ghi những nét son vào lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc, Hội Người Việt Cao Niên vùng Hoa Thịnh Đốn đã long trọng tổ chức lễ Hai Bà Trưng vào lúc 12 giờ trưa ngày 29 tháng 2, 2004 tại hội trường Trung Học Washington Lee, Arlington , VA.
Có hơn ba trăm đồng hương tham dự, trong đó có quý vị trong Hội Người Việt Cao Niên , các chị trong Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương và các em trong đoàn Nữ Hướng Đạo Trưng Vương.
Bàn thờ Nhị Vị Trưng Vương được trang hoàng rất trang nghiêm với đèn sáng choang, hoa quả, trầm hương thơm ngát. Hai bên có cờ VNCH, cờ Hoa Kỳ và nhiều cờ lộng ngũ sắc.
Mở đầu là lễ rước kiệu, bên trong kiệu sơn son thiếp vàng có hình vẽ Hai Bà , Trưng Trắc và Trưng Nhị, theo sau kiệu là các em Nữ Hướng Đạo Trưng Vương . Sau đó các nữ Hướng Đạo xếp hàng hai bên bàn thờ , bên cạnh là các Cựu Nữ Sinh Trưng Vương, trang nhã trong chiếc áo dài đồng phục màu xanh dương. Buổi tưởng niệm được bắt đầu với nghi lễ chào Quốc Kỳ Mỹ , Việt, theo sau là bài "Trưng Nữ Vương" do các Nữ Hướng Đạo TV và các Cựu Nữ Sinh Trưng Vương họp ca. Lời ca hùng tráng nhắc mọi người nhớ lại một trang sử oai hùng của dân tộc Việt. Kế đến Tuyết Mai diễn ngâm bài thơ "Hùng Sử Mê Linh" của Hoàng Trùng Dương, làm cho không khí thêm phần cảm động.
Kế đến Ông Hà Bỉnh Trung , Chủ Tịch Hôïi Người Việt Cao Niên có lời chào mừng quan khách. Ông cho biết Hội VNCN long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Hai Bà không những chỉ để cho con dân VN có dịp tưởng nhớ công đức Hai Bà mà còn để cho tất cả chúng ta hãnh diện về khí phách hùng anh, sự nghiệp phi thường của Hai Bà, một tấm gương sáng để hâïu thế noi theo.
Kế đến Bà Vũ Phan, Phó Hội Trưởng , đặc trách Xã Hội nhắc lại tiểu sử Hai Bà. Cách đây gần hai ngàn năm, vào năm 34 sau Tây Lịch, Thái Thú Tô Định là người bạo ngược , tàn ác nên dân VN rất lầm than, oán hận. Tô Định đã truyền lịnh bắt giết Ông Thi Sách là chồng Bà Trưng Trắc. Bà Trưng Trắc cùng em là Trưng Nhị, cả hai là con của Quan Lạc Tướng ở quận Mê Linh, đứng lên chiêu mộ binh sĩ, chống quân xâm lăng để cứu nước và trả thù chồng. Chiến thắng vẻ vang, Hai bà đã chấm dứt ngàn năm đô hộ của quân Tàu, xưng Vương và đóng đô ở Mê Linh. Ba năm sau Mã Viện đem quân trở lại nước ta phục thù. Sau nhiều trận chiến khốc liệt, Hai Bà rút quân về Cẩm Khê, rồi Hát Môn. Dân chúng tin là Hai Bà đã chọn cái chết anh hùng bằng cách trầm mình xuống giòng Hát Giang. Đó là ngày mùng 6 tháng 2 năm Quý mão, tức năm thứ 43 sau Tây Lịch. Tuy Hai Bà xưng vương chỉ được ba năm, nhưng vào thời đó hai phụ nữ VN có tài trí dấy quân đánh đuổi được ngoại xâm, giải phóng đất nước thoát ách thống trị của quân Tàu, thật là một chiến công hiển hách. Hai Bà là bậc nữ lưu, đệ nhất anh hùng trong lịch sử dân tộc.

Sau phần nhắc lại tiểu sử Hai Bà Trưng, Bà Vũ Phan cũng nhắc đến vai trò của người Phụ Nữ VN ở hải ngoại . Hiện nay chúng ta đang sống trong một xã hội không cùng phong tục, không cùng ngôn ngữ, nếu chúng ta không cố gắng duy trì văn hóa VN thì thế hệ mai sau sẽ không được biết hoặc nhớ đến nguồn gốc của mình. Hội NVCN nhiều năm qua đã cố gắng tổ chức Lễ Tổ Tiên, Lễ Hùng Vương...không phải chỉ tạo cơ hội cho người đồng hương có cơ hội gặp nhau mà còn để cho con cháu được biết và hãnh diện về lịch sử oai hùng của dân tộc Việt. Hội NVCN rất mong các Hội Đoàn và đồng hương tiếp tay để cùng nhau duy trì và phổ biến rộng rãi phong tục cũng như các lễ cổ truyền , ngỏ hầu gìn giử tinh thần dân tộc tồn tại mãi mãi trên quê hương thứ hai này.
Tiếp theo là phần lễ tế theo nghi thức cổ truyền do Giáo Sư Kim Oanh phụ trách . Ban tế lễ gồm hai vị trong lễ phục màu đỏ và khoảng hai mươi phụ nữ chỉnh tề trong lễ phục xanh dươngvới khăn vành màu đỏ. Cụ Nguyễn thị Vân, ngoài 90 tuổi, đọc văn tế , quý vị trong ban tế lễ trang trọng dâng hương, hoa, trà rượu lên bàn thờ, trong tiếng chiêng trống, nhạc lễ ngân vang.
Chương trình văn nghệ được bắt đầu với nhạc cảnh "Đêm Mê Linh"
do các em Hướng Đạo Trưng Vương trình diễn. Một trang sử oai hùng của dân tộc Việt được các em làm sống lại trong lễ tưởng niệm này, được khán giả tán thưởng nhiệt liệt. Qua hai nhạc phẩm "Trưng Nữ Vương " và "Đêm Mê Linh" khán giả cảm nhận được tinh thần yêu nước , khí phách hùng anh của Hai Bà. Đây làø truyền thống tốt đẹp, là gia tài quý giá, là niềm hãnh diện sâu sắc của dân tộc. Hai Bà đa õcho ngoại bang và thế hệ mai sau hiểu thế nào là "Người Phụ Nữ Việt Nam".
Đồng hương được mời ở lại thọ lộc và thưởng thức chương trình văn nghệ với Kiều Nga trong nhạc phẩm "Tình Ca", Tuyết Mai trong "Giòng Sông Hát", Mina, Mộng Nhã, Chơn Thiện trong nhạc cảnh "Lý Ngựa Ô", Trường Tương Tư trong một màn trình diễn cổ nhạc.
Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng năm nay được tổ chức thật chu đáo nhờ vào sự đóng góp nhiều công sức của quý vị trong Hội Cao Niên, đặc biệt là của Bà Vũ Phan, Bà Quang Ngọc và Cô Kim Oanh...
Ban Tổ Chức ước mong được nhiều hội đoàn trong vùng tiếp tay để dịp Lễ Hai Bà hằng năm cũng là ngày "Phụ Nữ Việt Nam".
Chương trình được chấm dứt vào lúc 3 giờ chiều chùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
Sáng ngày 1 tháng 7 năm 2024, chứng kiến lễ khai mạc “Siêu Trại Mạo Hiểm Toàn Quốc Hướng Đạo Gốc Việt Lần Thứ 5”: Trại Khai Phá (TKP5). Dưới sự điều hành của Trại trưởng Frank Sam Tran, hơn 160 Thanh Sinh nam nữ và 66 Trưởng đã hành trình đến Trại Rancho Alegre ở Santa Barbara, tiểu bang California để tham gia một kỳ trại phiêu lưu mạo hiểm kéo dài một tuần. Mười bốn (14) Thanh đoàn có mặt tại TKP5 từ Nam California, Bắc California, Texas, Virginia và Úc Châu!
Tâm niệm của chiến sĩ Không Quân là "Không bỏ anh em, không bỏ bạn bè". Ngày 4/7/2024, sư đoàn I Không Quân hội ngộ ở Orange County lúc 5 giờ chiều ở nhà hàng Golden Sea, thành phố Anaheim.
Điều mà Listos rút ra được trong công việc của mình đó là nếu người dân California sẵn sàng chuẩn bị đối phó, họ và gia đình sẽ được an toàn hơn khi thảm họa do nắng nóng xảy ra.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.