Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nỗ Lực Hoà Bình

05/06/200200:00:00(Xem: 3467)
Tình hình Ấn độ, Pakistan sau hai tuần khủng khoảng trở nên vôâ cùng căng thẳng. Cả triệu quân của hai nước đang ghìm súng với nhau. Gia đình nhân viên Liên Hiệp Quốc cũng như kiều dân không cần thiết của các nước đang được giúp đỡ di tản ra khỏi hai nước. Chiến tranh giữa hai nước như sắp bùng nổ. Nhưng tiền hung sẽ hậu kiết thôi. Nhiều dấu chỉ từ hai nước đang đối đầu và một số chuyển động ngoại giao bên ngoài cho thấy cao điểm căng thẳng hiện tại sẽ giảm. Quốc tế không để cho hai nước đánh nhau, mà thúc đẩy đối thoại. Một bên là Nga, một bên là Mỹ đang ra sức trực tiếp làm việc ấy với sự ủng hộ của các cường quốc khác.

Ô. Tổng Thơ Ký Liên Hiệp Quốc trực tiếp kêu gọi TT Poutine của Nga và Chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung Cộng tiếp tay can thiệp ngăn chận chiến tranh ở điểm nóng này. Nga đóng vai trò rất tích cực trong việc tạo cuộc đối thoại trong cuộc họp định kỳ bàn về An Ninh Vùng Nam Á tổ chức tại Almaty, nước Kazakhstan, gồm 16 nguyên thủ quốc gia tham dự trong ba ngày. Nga có ảnh hưởng lớn đối với một số nước trong vùng trước đây thuộc Liên xô. TT Moucharraf của Pakistan và Thủ Tướng Vajpayee của Ấn độ cũng có mặt. TT Nga kêu gọi hai nguyên thủ gặp và nói chuyện với nhau bên lề hội nghị để tránh nguy cơ một cuốc chiến có thể dẫn đến việc sữ dụng nguyên tử quốc tế vô cùng lo lắng. Thủ tướng Ấn độ từ chối thẳng thắn, dù đó là cuộc gặp gỡ giữa hai người lân cận hay ba người, có Ô. Poutine. Lý do, bao lâu Pakistan còn chứa chấp, trợ trưởng, không ngăn chận đường xâm nhập của quân khủng bố, thì không có đối thoại. Nỗi đau 35 người Ấn độ, trong đó có vợ con quân nhân bị sát hại ngày 14 tháng 5 vừa rồi, còn nhói tim gan. Còn TT Moucharraf tỏ thiện chí hoà giải hơn dù phải tăng quân ra biên giới đề phòng. Trước nhứt, Oâng khẳng định, không có chuyện dùng võ khí nguyên tử, và cho biết tình hình đã nguy hiểm, cần làm nó bớt căng thẳng lại (CNN ngày 1 tháng 6). Nhứt định TT Nga và lãnh đạo các nước trong vùng suốt ba ngày họp sẽ làm tất cả những gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào để làm cho tình hình bớt căng thẳng, vì chiến tranh sẽ tạo bất ổn lớn cho vùng này đang cần hoà bình để phát triễn, nhứt là đối với các nước nhỏ vừa mới giành lại được chủ quyền sau khi Liên xô sụp đổ.
Một bên khác là Mỹ. Nước này gởi nhiều nhân vật có tầm cở đến Pakistan và Ấn độ. TT Moucharraf nói với CNN, sẵn sàng gặp TT Ấn độ trong cuộc họp thượng đĩnh Almatay (Khazastan). Cuộc họp song phương đó có hay không một phần lớn tùy TT Vajpayee. Nhưng khi đến Almaty, Thủ Tướng Ấn hé một phần cửa hoà đàm, thu hẹp lý do xung đột. "Ấn độ đã nói với thế giới bao lâu Pakistan không diệt trừ và không ngưng trợ trưởng quân khủng bố, thì không có cuộc gặp gở." Oâng còn cho biết sẽ kéo dài ở lại Khazastan đến thứ tư để bàn công chuyện với TT Poutine, đồng minh lâu đời của Ấn, cũng như Ô. Giang Trạch Dân, Chủ Tịch Trung Cộng, đồng minh lâu đời của Pakistan. Mà hai nguyên thủ này đều muốn gỡ ngòi nổ chiến tranh Ấn độ Pakistan. Tổng Thư Ký Liên Hiệp quốc đã chánh thức kêu gọi hai nước Nga và Trung Cộng tiếp tay ngăn chận chiến tranh ở đây. Trung Cộng cũng chánh thức hứa đứng về phiá Mỹ trong việc dàn xếp hoà bình cho hai nước Ấn độ và Pakistan.


Người ta càng tin chiến tranh Ấn độ- Pakistan khó xảy ra nếu nhìn những chuyển động và dấu chỉ diễn ra ngoài xa vùng nóng. Tại Singapour, trả lời cho Thứ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, Paul Wolfowitz, bộ não của cuộc chiến chống khũng bố của Mỹ, lo ngại nếu cuộc chiến giữa "hai người địch anh em" ( frères ennemis ) xảy ra sẽ là một đại hoạ cho thế giới rằng, Bộ Trưởng Quốc Phòng Ấn độ nói " Sáu tháng sau này quân lính của hai bên ghìm nhau dọc biên giới hai nước. Tôi nghĩ tình hình của ngay hôm nay chẳng có gì phải đáng lo cho chuyện xảy ra ngày mai."
Ngoài ra còn 15 nước tân tiến trên thế giới, trong đo có Pháp, Anh, Nhựt, Iran v.v. đồng than kêu gọi Ấn độ và Pakistan bình tĩnh, tự chế để tránh chiến tranh. ( AFP, AP, Reuters).
Thế giới của thế kỷ 21 là tương thuộc. Chủ quyền, độc lập của các nước là quan trọng nhưng không phải là tất cả. Với quyết tâm và thiện chí ngăn chận chiến tranh, thúc đẩy hai nước Ấn Hồi xa lánh chiến trường để vào nghi trường giải quyết mâu thuẩn, hai nước có thực sự muốn đánh nhau cũng phải xét lại điểm lợi hại trong tương quan với thế giới bên ngoài. Nga là đồng minh truyền thống của Ấn. Trung cộng là đồng minh lâu nay của Pakistan. Mỹ là đồng minh thiết yếu của Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố. Cả ba đều can thì làm sau hai bên đánh nhau được.
Nhứt là Mỹ sẽ không để cho al Qaeda, Talban gài độ Ấn độ, Pakistan đánh nhau để chuyển mủi dùi cuả cuộc chiến chống khủng bố. Trong cơn khủng hoảng hiện tại của hai nước, kể cả Ấn lẫn Pakistan, đều không nhắc đến vấn đề Kashmir, xung đột thâm căn cố đế vì đia lý chánh trị và lịch sử tôn giáo chũng tộc. Ấn chỉ nói chống Pakistan về vấn đề khủng bố. Pakistan với Mỹ ở một bên, sớm muộn gì cũng phải thanh toán sạch những tổ chức khủng bố. Dị biệt lớn nhứt và lâu đời giữa hai nước đã gác hay tạm gác qua một bên. Mẫu số chung chống khủng bố muốn hay không cũng sẽ được hoá đồng tại Pakistan khi TT Moucharraf nắm vững quyền hành và Liên minh Thề giới Chống Khủng bố đào tận gốc, bốc tận rễ quân khủng bố trong vùng sau khi chiến thắng ở A phú Hãn.
Cả ba nước lớn, Mỹ, Nga, Trung Cộng đều đang trực tiếp và cộng đồng thế giới tiếp tay cản ngăn. Hai nước đương sư - nhứt là Pakistan-- thực sự đều không muốn chiến tranh, không có lý do gì chiến tranh lại bùng nổ được. Xác xuất biến cố xảy ra ngoài ý muốn, ngoài sự kiểm soát của chánh quyền và quân đội hai nước, châm ngòi chiến tranh, rất nhỏ. ï

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.