Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Uùc Châu

04/10/200200:00:00(Xem: 4069)
VINH DỰ CHO CỘNG ĐỒNG VN: MỘT BÉ GÁI VN ĐOẠT GIAŒI VĂN TOÀN QUỐC

ADELAIDE: Tuần qua, một bé gái Việt Nam đã đoạt giaœi thi văn cho học sinh toàn quốc, với chuœ đề “Úc Đại Lợi Là Người Tÿ Nạn!” (Australia Is Refu gees!) do tổ chức chống kỳ thị Australians Against Racism (AAR) tổ chức.
Bé Trần Tita, học sinh lớp 6 trường tiểu học công lập Allenby Gardens PS tại Nam Úc đã vinh dự đoạt giaœi Ba cuœa giaœi thi dành cho học sinh lớp 6 và 7 với câu truyện nhan đề “Thinh’s Journey To Safety” (Chuyến vượt thoát tìm bình an cuœa Thịnh).
Được biết sau khi thấy giới lãnh đạo chính trị tại Úc, trong cuộc tranh cãi về người tầm trú và tÿ nạn, đã tạo nên một cuộc khuœng hoaœng về nhân quyền tại một quốc gia từ lâu tự hào về lòng nhân đạo mà dân chúng dành cho người tÿ nạn và gây mầm mống chia rẽ, kỳ thị chuœng tộc trong xã hội đa văn hóa, AAR quyết định tổ chức cuộc thi văn này vào tháng 2/02. Mục đích cuœa cuộc thi là khuyến khích các em học sinh tìm hiểu thêm về người tÿ nạn như một nỗ lực để lấp đi cái hố ngăn cách mà giới chánh trị gia thời cơ đã cố tình đào sâu để thuœ lợi.
Các em học sinh được khuyến khích nghiên cứu và thuật lại câu chuyện cuœa những người Úc gốc tÿ nạn mà các em biết được trong gia đình, hàng xóm láng giềng trong khu phố, bạn bè ngay trong học đường.v.v... Khi tuyên bố phát động cuộc thi văn, nữ tiến sĩ Eva Sallis, một nhà văn tên tuổi và đồng thời là người sáng lập AAR, tuyên bố: “Bây giờ là một thời điểm tốt để nhắc nhớ và ghi nhận những đóng góp mà người tÿ nạn và gia đình cuœa họ đã cống hiến cho nước Úc. Khuyến khích treœ em và thanh thiếu niên tìm hiểu thêm về những câu chuyện về sự tranh đấu để sống còn và hội nhập này là một hình thức tốt để hàn gắn lại những vết thương mà đất nước chúng ta đã phaœi lãnh chịu từ cuộc khuœng hoaœng về người tầm trú”.
Cuộc thi được các em học sinh và nhà trường trên toàn nước Úc nhiệt liệt hươœng ứng với hàng ngàn bài viết về người tÿ nạn từ hơn 30 quốc gia đã định cư tại Úc, với rất nhiều câu truyện cuœa những người tÿ nạn Việt Nam. Mỗi câu truyện đều được tác giaœ nghiên cứu, tham khaœo với người trong truyện và sau đó, viết lại bằng chính lời lẽ và quan điểm cuœa các em.
Bài viết cuœa Tita được giám khaœo, hai nhà văn tiếng tăm Libby Gleeson và Meme McDonald, phê chuẩn như sau, khi trao cho em hạng Ba trong phần dành cho học sinh lớp 6 & 7: “Trong câu chuyện thật lôi cuốn và nghẹt thơœ này, Tita đã khiến cho chúng ta có thể caœm thông, caœm thấy thật gần gũi, gần như hòa nhập vào với Nguyễn Tấn Thịnh, một người ngay từ thuơœ còn bé thơ đã phaœi đương đầu với sự kinh hoàng về chuyện cuộc đời bị xáo trộn vì chiến tranh Việt Nam. Điều đã nâng câu chuyện này lên một bậc, cao hơn những câu chuyện tương tự, không kém phần caœm động khác, là sự lưu ý đặc biệt cuœa Tita về những caœm nghĩ, những xáo trộn mâu thuẫn nội tâm cuœa Thịnh theo từng biến chuyển cuœa chuyến đi kinh hoàng ấy. Chẳng những Tita đã chứng toœ tài viết văn cuœa một cây viết trươœng thành (sophistication as a writer), em còn cho ta thấy sự nhận xét thật sâu sắc (great perception) cũng như tình nhân ái bao la (compassion) mà em dành cho người mà em viết về”.
Bài viết đoạt giaœi nhất cuœa em Khazmira Bashah từ Perth College Primary, Tây Úc, cũng viết về người tÿ nạn Việt Nam.
Bài viết cuœa hai thiếu nhi Việt Nam khác, em Nguyễn Linh Chi và em Trần Lan (hoặc Lân), đều là học sinh cuœa trường tiểu học công giáo St Margaret Mary’s School, ơœ Croydon, Nam Úc, cũng được giám khaœo đặc biệt ngợi khen.
Buổi lễ trao giaœi thươœng sẽ được tổ chức, vào tháng 12/02 tại Melbourne, với cựu thuœ tướng Malcolm Fraser, người đã mơœ rộng vòng tay đón nhận người tÿ nạn từ Việt Nam vào Úc, trao giaœi thươœng.
Saigon Times hiện đang điều đình với ban tổ chức để có thể đăng taœi ba bài viết cuœa ba cây viết Việt Nam treœ nói trên và đồng thời liên lạc với các em và gia đình để có thể phoœng vấn thêm.

LIBERAL SẼ TẤN CÔNG CABRAMATTA
SYDNEY: Trong một hành động được xem là báo hiệu cho quyết tâm cuœa phe đối lập NSW trong việc tổng tấn công vào Cabramatta, đơn vị được xem là một trong những thành trì kiên cố cuœa chính phuœ Lao động, trong kỳ tổng tuyển cưœ tới đây, ban thường vụ cuœa đaœng Tự Do tại NSW đã quyết định đặc miễn cho ông Carl Robinson ra tranh quyền đại diện ứng cưœ.
Thông thường, muốn tranh quyền làm ứng cưœ viên cuœa đaœng Tự Do thì phaœi là đaœng viên ít nhất 6 tháng, nhưng hôm thứ Sáu tuần qua, ông Robinson, chuœ nhân quán ăn Old Saigon tại Newtown, vốn là cựu phóng viên chiến trường cuœa Úc tại Việt Nam, đã được đặc miễn. Và có lẽ ông sẽ được chọn làm ứng cưœ viên để ra tranh giành ghế dân biểu cuœa nữ dân biểu Reba Meagher.
Việc đaœng Tự Do chọn một người từng có kinh nghiệm sống ơœ Việt Nam và có người phối ngẫu gốc Việt như ông Robinson để ra tranh cưœ tại một vùng được xem là thuœ phuœ cuœa cộng đồng Việt Nam đã tạo nhiều tranh luận sôi nổi trong số những người hằng quan tâm đến vấn đề chính trị địa phương. Một số cho rằng điều này đáng mừng, vì sự trươœng thành cũng như sức mạnh cuœa lá phiếu từ cộng đồng Việt Nam đã được đaœng Tự Do vô hình trung công nhận là quan trọng. Tuy nhiên, những người khác lại cho rằng đấy là một xaœo thuật chính trị thật ấu trĩ mang tính xem thường cưœ tri tại Cabramatta, đặc biệt là cưœ tri người Việt.
Theo những người này thì kiến thức chính trị cuœa cưœ tri gốc Việt không non nớt thô sơ như sự suy tính thiển cận cuœa đaœng Tự Do. Cưœ tri Việt Nam boœ phiếu sau khi cân nhắc kỹ lưỡng chính sách cuœa hai đaœng, chứ không phaœi chỉ biết boœ phiếu cho những người có dây mơ rễ má với người Việt một cách vô thươœng, vô phạt như thế. Và theo họ, nếu đaœng Tự Do chọn ông Robinson, một người chưa hề chứng toœ một cách rất tích cực quá trình tranh đấu cuœa ông cho quyền lợi cuœa cộng đồng Việt Nam, cũng như chưa hề cho thấy khaœ năng hiểu biết cuœa ông về những phương pháp hữu hiệu hầu giaœi quyết những vấn đề cần giaœi quyết cuœa Cabramatta, thì đấy là một hình thức xem reœ cưœ tri tại vùng này, nhất là cưœ tri người Việt.


CAŒNH SÁT THAM NHŨNG BỊ TRUY TỐ
SYDNEY: Một cựu thám tưœ caœnh sát tại Manly đã bị truy tố ra tòa vì đã cho phép một tên bán ma túy được hoạt động tại các bãi biển phía Bắc Sydney sau khi y hối lộ cho hắn.
Matthew Jasper sẽ phaœi ra tòa Thượng Thẩm để bị xét xưœ về tội buôn lậu ma túy với liều lượng tầm cỡ doanh thương, một tội danh mà án tối đa sẽ là tù chung thân. Jasper cũng đồng thời bị truy tố về tội đã đòi tiền hối lộ tổng cộng $91,000 cộng thêm tội nhận một món tiền hối lộ khác là $5,000.
Bạn đồng liêu, đồng nghiệp với Jasper, thám tưœ caœnh sát David Patison cũng bị truy tố về tội cung cấp ma túy. Được biết hai tên caœnh sát tham nhũng này bị truy tố tội cung cấp ma túy không phaœi vì chúng đích thân cung cấp ma túy mà vì chúng cho phép Vince Caccamo làm việc này. Theo hồ sơ đệ nạp tại tòa cho thấy, caœnh sát theo dõi và thiết lập bằng chứng cụ thể về việc Jasper cùng Patison biết rõ hoạt động buôn bán ma túy cuœa Caccamo và những tay đàn em y.
Caccamo bị câu lưu vào tháng 1/2000 nhưng sau khi thương lượng với hai tên caœnh sát tham nhũng này và nộp $1,000 cho chúng, y đã được quyền tự đầu thú ơœ đồn caœnh sát Manly và được tại ngoại hầu tra ngay lập tức mặc dầu bị truy tố với một tội nghiêm trọng. Trong khoaœng thời gian từ tháng 4/2000 đến tháng 10/2000, Caccamo cung cấp tổng cộng 1.3 ký bạch phiến và trong thời gian này, y nộp cho Jasper và Patison $1,000 mỗi tuần.
Hiện Jasper đang được tại ngoại hầu tra. Y cũng đang đợi ngày bị xét xưœ 21 tội danh khác ơœ tòa District Court, theo sau chiến dịch Florida cuœa UŒy Ban Kiểm Tra Hạnh Kiểm Caœnh Sát PIC.


NSW DỰ ĐỊNH MUA LẠI SÚNG LẬU
SYDNEY: Bộ trươœng caœnh sát sẽ cứu xét đề nghị thiết lập một hệ thống để thu hồi súng lậu bằng cách cho phép các tay buôn súng có giấy phép được mua lại các khẩu súng từ những người giữ súng không có giấy phép.
Hiệp Hội Những Nguời Bán Súng (NSW Firearms Dealers Association) vừa đưa ra đề nghị nói trên hồi chiều thứ Hai 23/09 vừa qua với lý luận rằng những người giữ súng lậu sẽ caœm thấy thoaœi mái hơn khi giao nộp những khẩu súng này lại cho họ hơn là cho caœnh sát. Ông Barry Smith, chuœ tịch hiệp hội đã gưœi thư đến bộ trươœng Costa, đề nghị kế hoạch này như một phương pháp để thu hồi súng lậu trong xã hội mà không cần phaœi tốn tiền công quỹ. Theo đề nghị này, các cưœa tiệm bán súng được quyền mua những khẩu súng lậu, không giấy phép rồi sau đó bán lại cho những người có giấy phép sưœ dụng súng.
Bộ trươœng Costa cho biết ông chưa được xem xét chi tiết cuœa kế hoạch này nhưng ông sẵn sàng cứu xét bất cứ một đề nghị nào trong việc giúp nỗ lực giaœm thiểu súng lậu.

CỰU CHÁNH ÁN LÊN ÁN HOWARD
NEWCASTLE: Cuối tuần qua, cựu chánh án tòa án liên bang, ông Marcus Einfeld, hiện là phó chuœ tịch tại Úc cuœa International Commission of Jurist (UŒy Ban Luật Gia Quốc Tế), đã mạnh mẽ lên án giới chính trị gia, đặc biệt là chính phuœ Howard về việc cố tình đánh lừa quần chúng Úc về vấn đề người tầm trú, để kiếm phiếu từ những keœ kỳ thị.
Trong một bài diễn văn tại đại học Newcastle, ông Einfeld nói rằng “sự hèn nhát thiếu lương tâm, thiếu tính vị tha cùng sự thiếu hiểu biết về những nền văn hóa đa dạng và những dân tộc khác” đã gây nên “phaœn ứng thật cuồng loạn, điên rồ (frenzied, almost hysterical reaction) về người tầm trú”.
Ông đặc biệt lên án chính phuœ Howard vì đã ngăn chận không cho tin tức về tình caœnh cuœa người tầm trú trong các trại tạm giam được phổ biến cho công chúng. Ông cho biết ông có hàng chục xấp hồ sơ thật dầy về “những cách đối xưœ với người tÿ nạn, hết sức tệ hại, đáng phỉ nhổ” trong các trại này. Ông cho biết có nhiều cách ngược đãi thật dã man và tàn nhẫn mà “người Úc chỉ được biết như là chỉ xaœy ra ơœ ngoại quốc mà thôi”. Ông nói: “Điểm chính yếu trong vấn đề này là việc dân chúng không hề hay biết gì hết bơœi vì giới chính trị gia đã cố tình khiến cho ta không biết gì hết. Họ đóng cưœa trại giam không cho giới truyền thông cũng như khách đến viếng thăm trại để baœo đaœm rằng không ai biết gì về những chuyện xaœy ra bên trong, ngoại trừ những mẩu tin nhoœ nhặt được chọn lọc. Họ không nói sự thật cho dân chúng biết”.
Chánh án Einfeld cho biết “hành vi côn đồ” cuœa nhân viên tại các trại giam này đã chứng tỏ lối hành xử của họ cũng tàn nhẫn không khác gì hành vi cuœa lính SS Đức Quốc Xã đối xưœ với dân Do Thái trong các trại tập trung tại Châu Âu thời Thế Chiến Hai.
KHÁCH HÀNG LỚN TUỔI NHẤT CUŒA ANZ
SYDNEY: Ngân hàng ANZ vừa có một hành động đáng ghi vào lịch sưœ ngân hàng ơœ Úc: họ vừa phê chuẩn cho một bà cụ 92 tuổi mượn nợ để mua nhà, traœ góp trong 30 năm!
Bà Margaret Cole 92 tuổi, cư dân vùng Central Coast, caœ đời mướn nhà, sau khi thấy một quaœng cáo về tiền trợ cấp chính phuœ dành cho người mua nhà đầu tiên, đã nộp đơn xin trợ cấp, và sau đó, tom góp hết tất caœ tiền bạc dành dụm được, mang đến chi nhánh cuœa ANZ ơœ The Entrance, và làm đơn xin mượn tiền để mua căn nhà 3 phòng, trị giá $198,700 ơœ Watanobi.
Sau khi con gái bà chấp thuận làm người baœo đaœm cho món nợ ấy, ngân hàng ANZ đã chấp thuận cho bà Cole mượn tiền, và bà cũng được chính phuœ cấp trợ cấp $7,000. Bà nói: “Họ quaœ thật rất dễ thương khi cho tôi mượn tiền. Tôi nghĩ họ sẽ cho rằng tôi già quá và không cho mượn. Tôi luôn luôn ước mơ được làm chuœ một căn nhà, và bây giờ, sau bao nhiêu năm dài đăng đẳng, cuối cùng giấc mơ đã thành sự thật”.
Khi được hoœi làm sao để có thể traœ hết nợ trong 30 năm tới, vì nếu bà traœ hết nợ, bà sẽ trơœ thành người già nhất thế giới, bà Cole cười và nói: “Tôi sẽ cố gắng hết sức mình để xem chuyện gì sẽ xaœy ra”.
GƯƠNG PHẤN ĐẤU CUŒA NỮ SINH ĐIẾC
BRISBANE: Một nữ sinh 18 tuổi, bị điếc bẩm sinh vừa được trao tặng phần thươœng Quota Deaf Student Of The Year nhờ vào sự phấn đấu tột cùng cuœa cô để vượt khó khăn và thành công trong việc hoàn tất học vấn với điểm cao. Cô Katie Bundie 18 tuổi, vốn sinh sống tại nông trại cuœa gia đình ơœ Long Reach, nhưng đã phaœi xa nhà, dọn về sống tại Brisbane để theo đuồi việc học vì ơœ nơi cô ơœ không có giáo viên chuyên môn dạy dỗ cho người bị điếc, và học lực cuœa cô bị sa sút.


Khi ghi danh theo học tại trường trung học công lập Kedron, với sự giúp đỡ cuœa bạn bè cùng thầy cô, và đặc biệt là qua những nỗ lực không ngại khó, ngại khổ cuœa chính baœn thân, cô Bundie đã nhanh chóng vượt trội bạn đồng lớp về mọi mộn học.
Vì thuơœ nhoœ không có giáo viên chuyên môn, cô đã không học được cách sưœ dụng ngôn ngữ bằng tay cho nên cô đã bị cô lập hoàn toàn khoœi bạn bè điếc cũng như không điếc. Hiện cô đang học cách ra dấu để có thể đối thoại được với những người đồng bệnh, đồng trang lứa.
Thêm vào với việc hoàn tất học vấn với điểm cao, cô Bundie còn được một công ty đại diện người mẫu thâu nhận và huấn luyện để trơœ thành người mẫu. cô cho biết ước mơ cuœa cô là sẽ trơœ thành một người tạo mẫu hoặc một chuyên viên trang điểm.
Y KHOA: KHÔNG NÊN DÙNG XÀ PHÒNG
MELBOURNE: Một chuyên gia về bệnh ngoài da đã lên tiếng kêu gọi quần chúng ngưng xài xà phòng cũng như việc tắm nước nóng qua vòi sen để ngăn ngừa chứng bệnh gheœ ngứa khô da eczema.
Giáo sư Robin Marks, khoa trươœng khoa da tại bệnh viện St Vincent’s kêu gọi mọi người hãy chống lại “cơn điên xã hội” và theo gương ông đã không xài xà phòng trong suốt 25 năm qua. Ông nói: “Tất caœ mọi người hãy vất boœ xà phòng đi. Dùng nó làm chi, nó chỉ lấy đi hết sự ẩm ướt tự nhiên cuœa da deœ và mang đến những bệnh tật mà chúng ta thấy trong xã hội. Mục đích chính cuœa xà phòng là tẩy hết chất dầu từ da cuœa chúng ta, thế nhưng thân thể chúng ta lại cố gắng tiết ra dầu cho da deœ chúng ta. Lớp dầu ấy là một hàng rào baœo vệ và gạt nó đi là một chuyện điên khùng. Trong xã hội tân tiến Úc hiện nay, xà phòng không phaœi là một nhu cầu. Nó chỉ là một huyền thoại mà thôi”.
GS Marks cho biết công dụng duy nhất cuœa xà phòng là để rưœa tay mà thôi. Ông cho biết xà phòng và tắm nước quá nóng bằng vòi sen là những nguyên nhân chính cuœa bệnh eczema trong số người dễ mắc bệnh da.
Ông cho biết hiện nay, tại Úc khoaœng 20 - 30% treœ em dưới 4 tuổi, 15% thiếu niên và 7% người lớn bị eczema.
MẸ THÚ NHẬN tội TOAN GIẾT CON
NEWCASTLE: Một phụ nữ, cư dân khu Hunter Valley, đã thú nhận trước tòa về tội mưu toan giết con cuœa thị.
Tên tuổi cuœa người mẹ nhẫn tâm này bị tòa cấm phổ biến để baœo vệ cho các em không bị nhận diện. Thị thú nhận rằng vào ngày 26/11/01 vừa qua, thị đã dùng kẹo chocolat nung chaœy để bọc các viên thuốc Panadol và Panadeine Forte, rồi sau đó đút cho hai đứa con cuœa thị, lúc đó lên 7 tháng và 5 tuổi.
Đến khuya hôm đó thị gọi cho cha thị biết, và ông baœo thị hãy móc họng cho các em ói ra và gọi điện thoại cho xe cứu thương. Các em sau đó được đưa vào nhà thương cứu chữa. Bác sĩ khám nghiệm thấy các em có một lượng Panadeine quá cao trong cơ thể và lập tức rưœa ruột cho các em.
Hôm thứ Hai 23/09 qua thị đã thú nhận hai tội danh chuốc độc với ý định sát nhân trước tòa Newcastle District Court và sẽ bị tuyên án vào Thứ Năm 26/9.

NỮ TU KHÔNG BỊ TRUY TỐ TỘI ẤU DÂM
BRISBANE: Một dì phước thuộc dòng Sisters of Nazareth, bị cáo buộc đã ấu dâm và hành hạ treœ em tại cô nhi viện Nazareth House ơœ Brisbane trong những thập niên 40 và 50, đã được caœnh sát cho biết sẽ không bị truy tố về những tội danh này.
Nhiều người từng sống tại cô nhi viện ơœ Wynnum, một khu ngoại ô thành phố Brisbane, đã lên tiếng tố cáo rằng họ bị các nữ tu và các linh mục cưỡng dâm và buộc phaœi ăn phân, ăn đồ đã ói cùng cá thối khi họ được những người này chăm sóc.
Hôm Chuœ Nhật 22/09 vừa qua, hai phụ nữ, Lizzie Walsh và Bobbie Ford, lập lại những lời cáo buộc này trên chương trình 60 Minutes cuœa đài số 9. Đến sáng thứ Hai, 23/09, Mẹ bề trên cuœa dòng Sisters of Nazareth tại Úc, nữ tu Clare Breen, phổ biến một thông cáo, cho biết caœnh sát đã thẩm vấn nữ tu Bernard Mary, người đã bị cáo buộc, về vụ việc này và sau đó quyết định không truy tố bà vì bà không có gì để phaœi bị truy tố caœ.
Mẹ bề trên Clare Breen cho biết: “Bà luôn luôn phuœ nhận những lời cáo buộc này và khẳng định rằng chúng không đúng và mang tính lừa dối (misleading)”.
Mẹ bề trên cũng xác nhận rằng dòng Sisters of Nazareth có traœ tiền bồi thường ex gratia cho những người từng sống tại cô nhi viện cũng như đã gưœi thơ cáo lỗi năm 1999 đến những phụ nữ lúc ấy bắt đầu kiện cáo dòng. Bà cũng cho biết thêm những hành động nói trên không có nghĩa là dòng thú nhận những sai sót về mặt luật pháp. Mẹ Clare nói: “Tờ giấy chứng nhận mà mỗi người ký khi nhận tiền có ghi rõ là việc này không có nghĩa là các nữ tu thú nhận lỗi lầm nào hết”.
Bà nói thêm: “Điều đáng tiếc là trong lịch sưœ cuœa cô nhi viện có những việc đã xaœy ra lẽ ra không nên được thi hành và một vài hành động đã gây đau thương và bất hạnh”.
NAM ÚC: PHẠT NẶNG CHO KEŒ TÁI PHẠM
ADELAIDE: Chính phuœ Nam Úc dự định tu chỉnh đạo luật Criminal Law Sentencing Act, (Luật Tuyên Án Tội Phạm) để baœo đaœm rằng những keœ thường xuyên tái phạm sẽ nhận án tù dài hơn với thời gian không được traœ tự do có điều kiện (non-parole period) lâu hơn.
Những hình phạt này sẽ được áp dụng với những tội ác nghiêm trọng với án tù từ 5 năm trơœ lên, bao gồm các tội dính líu đến ma túy, hành hung, đột nhập vào nhà để cướp cuœa, phóng hoœa, hiếp dâm và sát nhân.
Bộ trươœng tư pháp Nam Úc, ông Michael Atkinson, cho biết việc baœo vệ quần chúng phaœi là “điều quan trọng nhất” trong sự suy nghĩ cuœa các vị thẩm phán và chánh án khi tuyên án.
Chiếu theo những thay đổi này thì thẩm phán và chánh án sẽ bị buộc phaœi ấn định thời gian không được tự do có điều kiện ơœ mức 80% án tù. Thí dụ nếu án tù là 10 năm, thì thời gian không được tự do là 8 năm.
Những tu chỉnh khác trong “hợp đồng trị an với dân chúng Nam Úc” cuœa chính phuœ tiểu bang cũng sẽ giúp cho việc bồi thường cho nạn nhân dễ dàng hơn. Hiện nay, để được bồi thường, nạn nhân phaœi đợi cho hung phạm bị kết tội và qua đó, tội ác ấy đã được chứng minh một cách không thể chối cãi (beyond reasonable doubt). Tương lai, nạn nhân chỉ cần chứng minh rằng cuœa caœi và tiền bạc cuœa nghi phạm “có thể” (probable) được thu thập qua hành vi phạm pháp là có thể xin bồi thường.
NHỜ MẬP KHÔNG BỊ TUYÊN ÁN TÙ
MELBOURNE: Một người nặng 150kg, nhờ bị mập nên đã thoát được án tù ơœ sau khi thú nhận tội đã ăn trộm tiền nơi làm việc. Peter Leonard Cox, 27 tuổi, nhân viên cuœa Australia Post đã thú nhận tội lấy tiền bằng sự lường gạt (obtaining property by deception) và tội lường gạt chính phuœ liên bang.
Nữ chánh án tại County Court, bà Frances Hogan tuyên án Cox 15 tháng tù ơœ, nhưng sau đó treo nguyên baœn án trong vòng hai năm với tiền thế chân là $5,000. Bà cho biết Cox bị phì nộn từ thuơœ bé, và vì thế luôn bị mặc caœm tự ti khi y đánh trộm tiền để tìm cách mua chuộc sự chấp nhận và tình bạn từ những người cùng sơœ.
Bằng chứng trước tòa cho thấy sau khi được đưa vào chức vụ trươœng toán cuœa bộ phận truy cứu những ngân phiếu không tiền baœo chứng tại Australia Post, Cox đã dùng sự hiểu biết về hệ thống kế toán cuœa chỗ làm để chuyển một số tiền tổng cộng là $56,000 trong suốt thời gian từ tháng 10/2000 đến tháng 8/2001 vào trương mục cuœa y. Khi bị câu lưu, Cox đã khai với caœnh sát y tiêu khoaœng $11,000 vào những bữa nhậu thết đãi thiên hạ ơœ những quán nhậu và phần còn lại thì y nướng hết cho bài bạc.
Chánh án Hogan cho biết vì một số lý do bà quyết định không tuyên án tù cho Cox vào thời điểm này. Điểm trọng yếu nhất là với tình trạng phì nộn cùng sự tự ti mặc caœm quá độ cuœa Cox, án tù sẽ là một hình phạt quá đáng. Thêm vào đó, nếu Cox ngồi tù, y sẽ không thể đi làm kiếm tiền traœ món nợ mà gia đình y đã phaœi vay mượn hầu giúp y bồi hoàn tiền cho Australia Post. Những lý do khác cũng được bà đặc biệt quan tâm đến khi quyết định treo baœn án là việc Cox thực sự toœ veœ hối hận và đã thú tội cùng với việc y chưa hề có tiền án và triển vọng hối caœi mà không cần vô tù.
GIỚI KIM HOÀN KÊU CỨU VÌ CƯỚP
SYDNEY: Trong thời gian gần đây, các cưœa hiệu kim hoàn sang trọng ngay giữa trung tâm thành phố Sydney đã liên tục bị những băng đaœng quốc tế cũng như địa phương tấn công trong 40 vụ cướp với số hàng hóa bị cướp lên đến $25 triệu Úc Kim.
Vì những vụ cướp này mà nhiều cưœa tiệm đã không thể baœo hiểm cho thương nghiệp cuœa họ và mất dần những nhân viên có kinh nghiệm. Tuần qua, giới kim hoàn đã lên tiếng yêu cầu bộ trươœng caœnh sát NSW, ông Michael Costa, thành lập một lực lượng đặc nhiệm để baœo vệ cho thương nghiệp cuœa họ.
Ông Robert Hennig, một cựu caœnh sát viên, hiện là chuœ cuœa Australian Corporate Security & Investigation Services, một công ty cố vấn an ninh cho kỹ nghệ kim hoàn nói: “Mức độ cướp có vũ trang tấn công các tiệm kim hoàn ơœ Sydney cao gấp 5 lần nhiều thành phố chính cuœa những tiểu bang khác và gấp đôi mức trung bình toàn quốc. Bọn chúng vũ trang bằng súng và dùng búa tài xồi cùng cuốc moœ chim để đập cưœa xông vào cướp. Các máy quay phim an ninh không hề làm chúng nao núng. Chúng bịt mặt nạ, đeo găng tay và rất hung hãn. Điều này có nghĩa là chúng không hề sợ bị thâu băng. Chúng ngày càng trơœ nên táo tợn và bạo động”.
Ông cũng nói thêm rằng tin tình báo cho thấy một băng cướp từ Colombia và một băng baœn xứ là thuœ phạm chính cuœa các vụ cướp này. Mục tiêu chính cuœa chúng là kim cương đã được mài dũa hoặc chưa mài dũa. Kế đến là đồng hồ cẩn kim cương, ngọc trai, đá opal và những đồ trang sức đắt tiền như nhẫn, dây chuyền và bông tai. Một phần cuœa số đồ cướp được bán ra ngoại quốc, đa số được bán lại cho những tiệm kim hoàn thiếu lương tâm ờ các tiểu bang khác.
Ông John Howie, chuœ tịch Jeweller’s Association of Australia (Hiệp hội kim hoàn) cho biết ngày xưa các vụ cướp kim hoàn thường bằng cách lường gạt hoặc đột nhập vào buổi tối. Ông nói thêm: “còn bây giờ thì chúng dùng bạo lực, chúng lấy luôn tiền từ trong cát sê và còn dùng súng đánh đập nhân viên nữa. Chúng sẵn sàng làm bất cứ việc gì để lấy được những thứ chúng muốn”.
Ông Howie cũng chỉ trích sự thiếu điều hợp cuœa caœnh sát cũng như sự chậm trễ khi được cấp báo cũng như sự thiếu thành công trong việc truy bắt bọn cướp. Ông nói: “ƠŒ Vic toria, Queensland, Nam Úc và Tây Úc có những hoạt động tiên ứng, có chuyên viên điều tra trong khi đó, ơœ NSW, mấy thầy chú chỉ biết ngồi ì lên hai tay mặc dù phần lớn các vụ cướp xaœy ra ơœ đây”.
Phát ngôn nhân đối lập về caœnh sát, ông Andrew Tink lên tiếng kêu gọi thành lập một uœy ban đặc nhiệm với sứ mạng duy nhất là điều tra các vụ cướp tiệm kim hoàn và truy tầm các món đồ bị trộm.

HÃNG TOYOTA ĐIỀU TRA THẤT THOÁT
MELBOURNE:Công ty saœn xuất xe Toyota đã mướn thám tưœ để điều tra những vụ trộm gây thất thoát nhiều triệu Mỹ Kim tại hai cơ xươœng cuœa công ty tại Melbourne và Sydney. Theo một bài tường thuật trên tuần báo Sunday Age hôm Chuœ Nhật 22/9 vừa qua thì một nhân viên cuœa công ty đã bị phát hiện là thuœ phạm nhưng kèm theo đó là những lời tố cáo rằng có thể có sự dính líu cuœa nhân viên cao cấp trong ban giám đốc vào các vụ trộm cắp nói trên.
Được biết các vụ trộm này được phát hiện ra sau khi các công ty baœo hiểm mướn Risk Resource, một công ty trinh thám, để điều tra về sự sai biệt giữa những con số về hàng tồn kho. Giám đốc cuœa Risk Resource, ông Adrian den Dulk, một cựu caœnh sát viên Nam Phi, xác nhận rằng công ty đã được Toyota thuê mướn, nhưng ông từ chối không tiết lộ thêm bất cứ một điều gì khác.
Một nguồn tin từ bên trong nói: “Toyota được điều hành tại Úc như một kiểu công ty gia đình, hoàn toàn dựa vào sự tin cậy, và họ rất ngạc nhiên khi thấy có những con sâu làm rầu nồi canh như thế. Đây là một vấn đề rất lớn dính líu đến đồ phụ tùng và dàn nhạc trong xe. Tuy vậy, đã có trường hợp caœ một chiếc xe bị thất thoát”.
Toyota đã ra thông cáo báo chí thú nhận rằng tại cơ xươœng Altona, Victoria đã có thất thoát “đáng kể”. Baœn thông cáo cũng cho biết caœnh sát đã được yêu cầu điều tra sự vụ. Ông Peter Griffin, giám đốc thông tin cuœa Toyota, nói: “Nếu một công ty đánh hơi thấy có một việc gì đó không đúng thì công ty đó sẽ muốn làm cho ra lẽ”.
Hiện công ty đang chuẩn bị áp dụng hệ thống “người thổi còi báo động”, và có nguồn tin cho rằng một vị cựu tổng tư lệnh caœnh sát sẽ chịu trách nhiệm điều hành hệ thống này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.