Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hồ Sơ 326 Nông Dân Khiếu Kiện Bị Cướp Đất, Tra Tấn

21/01/200200:00:00(Xem: 3948)
Sau khi đi khiếu kiện ở Hà Nội Cần Thơ đã bị chính quyền địa phương công an chìm nổi dùng quyền lực đàn áp, trù dập, bắt nhốt, giam cầm, ghép vào các tội kích động, quấy rối an ninh trật tự, lợi dụng các quyền tự do dân chủ... Quá uất ức, 326 người đã cùng ký chung tờ đơn tố cáo hành động áp bức dã man, vi phạm nhân quyền trắng trợn này của đảng và nhà nước CSVN.

Liên Minh Việt Nam Tự Do xin gửi đến Quý Vị nguyên văn tờ đơn này và kính mong tiếp tay phổ biến để tố cáo rộng rãi trước dư luận quần chúng trong và ngoài nước cũng như trước dư luận thế giới về những bất công do đảng CSVN gây ra hiện nay.

***
Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
-----------* * * -----------
Hà Nội, ngày 9 tháng 1 năm 2002

đơn khiếu nại đòi đất của nhân dân
ở hai huyện Thốt Nốt và Ô Môn - tỉnh Cần Thơ

Về việc hơn 300 người dân oan ức, bức xúc do chính quyền địa phương cấu kết với nhau lợi dụng chức vụ, quyền hạn cướp đất của dân chia cấp cho cán bộ làm giàu và cho dân thuê mướn lại để thu lợi nhuận cao. Cố tình bao che, bưng bít cho nhau. Đùn đẩy kéo dày, tránh né trách nhiệm không giải quyết. Quyền lợi chính đáng của người dân bị xâm phạm nghiêm trọng. Dân bị thiệt thòi kêu cứu từ địa phương đến Trung ương TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Sự việc kéo dài hàng chục năm vẫn chưa được giải quyết thoả đáng và dứt điểm. Khiến lòng dân bức xúc, không dám đặt hết niềm tin vào Đảng và Nhà nước XHCN.
Kính gửi: - Tổng bí thư - Nông Đức Mạnh
- Thủ tướng Chính phủ Phan văn khải
- Chủ tịch quốc hội nguyễn văn an
- Chủ tịch nước trần đức lương
- Chủ tịch ubnd tỉnh cần thơ
Đồng kính gửi: Các cơ quan TT báo chí trong và ngoài nước.

Chúng tôi là những người nông dân lao động ở hai huyện Thốt Nốt và Ô Môn, tỉnh Cần Thơ. Bị Nông trường Cờ Đỏ cướp đoạt ruộng đất trắng tay. Nay làm đơn này kêu lên với quý Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, xin được can thiệp giải quyết cho chúng tôi sự việc như sau:
Nguồn gốc đất của chúng tôi có từ thời Pháp, Pháp cho nông dân khai mở để canh tác. Chúng tôi vẫn canh tác đến thời Mỹ ngụy, thì được mua lại của chính quyền Sài Gòn. Tỉnh trưởng tỉnh Phong Vinh(nay là Cần Thơ) Phạm Bá Hoa thông báo cho nông dân được mua ruộng truất hữu theo Vụ 57. Mỗi hộ dân được mua ruộng với diện tích không quá 10ha (đất). Chúng tôi đã được cấp giấy chứng thư cấp quyền sở hữu. Từ đó chúng tôi được quyền làm chủ sở hữu số diện tích đất theo giấy tờ hợp pháp của chính quyền. Người dân an cư lạc nghiệp cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng năm 1975.
Đến năm 1976 Bộ đội Giải phóng - Sư đoàn 330 đầy đủ vũ trang vào chiếm lấy, đuổi chúng tôi. Trong 24 giờ, phải rời khỏi ruộng đất của mình. Bộ đội sản xuất trong 3 năm, rồi giao lại cho Bộ Nông nghiệp cũng sản xuất 3 năm. Khi làm ăn thua lỗ, Bộ Nông nghiệp giao lại cho tỉnh Hậu Giang (nay là Cần Thơ) do Nguyễn Hà Phan làm Chủ tịch tỉnh quản lý. Ông Nguyễn Hà Phan cho thành lập Nông trường Cờ Đỏ kéo dài đến ngày nay vẫn không giao trả đất lại cho dân, cũng không bồi thường thành quả lao động.
Đến ngày 31/8/1988 có Chỉ thị 47 của TW Đảng do Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh ký về cải cách đổi mới ruộng đất. Chúng tôi làm đơn khiếu nại đòi lại đất gốc kéo dài đến năm 1990- 1991 Nông trường vẫn không giải quyết trả lại mà giải quyết cho hợp đồng nhận khoán 2,5ha/1 hộ có chứng khoán gốc. Và cũng có một số hộ nhận tiền bồi hoàn huê lợi 2,5 ha. Với giá (1000m2) bằng = 250kg lúa. Trong số nông dân nhận hợp đồng khoán phải đóng 7 loại thuế hàng năm và hàng vụ.
1. Thuế nông nghiệp 1 vụ/năm
2. Thuế thuỷ lợi 1 vụ/năm


3. Quỹ quốc phòng 1 vụ/ năm
4. Hoàn trả giá trị công trình mỗi năm thu 2 vụ
5. Quỹ nông trường - mỗi năm thu 2 vụ
6. Sân phơi - mỗi năm 2 vụ
7. Xây dựng nhà trẻ 1 năm 77kg lúa
Còn số ruộng Nông trường quản lý của chúng tôi thì đem cho người khác mướn 1ha =3,5 tấn lúa thế chấp. Và thu các khoản thuế hàng năm như trên. Nông trường Cờ đỏ cướp đất của dân, đem cho dân mướn lại, lợi dụng danh nghĩa Nhà nước bóc lột sức lao động của dân trắng trợn. Thật là việc làm độc tài, tàn nhẫn, vô lương tâm còn hơn bọn phong kiến, địa chủ trước kia.
Từ năm 1991 đến nay, chúng tôi vẫn tiếp tục neo đơn khiếu nại, đến các cấp chính quyền từ địa phương đến Trung ương ở TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội. Đoàn công tác liên ngành của Chính phủ ông Nguyễn Đình Lộc làm Trưởng đoàn cùng bà Đinh Hồ Nguyễn làm Phó đoàn về thanh tra cũng không giải quyết được gì cho chúng tôi cả, mà ông Lộc và bà Nguyễn chỉ nghe theo những lời báo cáo láo của nông trường Cờ Đỏ và UBND tỉnh Cần Thơ. Thử hỏi" Đảng và Nhà nước ta có còn luật pháp nữa hay không ".
Trong thời gian chúng tôi đi khiếu kiện ở các nơi, khi trở về địa phương thì bị chính quyền địa phương công an chìm nổi dùng quyền lực đàn áp, mời mọc, trù dập, bắt nhốt, giam cầm. Ghép chúng tôi vào các tội kích động, quấy rối an ninh trật tự, lợi dụng các quyền tự do dân chủ. Thật là hết sức vô lý, chúng tôi đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng, mà gọi là có tội thì thử hỏi" Hai chữ công bằng xã hội có còn nữa hay không" Luật pháp XHCN có cho phép đàn áp dân khiếu kiện hay không"
Thưa các ông!
Chúng tôi là những người dân lao động nghèo khó chỉ trông chờ vào mảnh ruộng để sinh sống và nuôi dạy con cái ăn học. Trong khi đó Đảng và Nhà nước ta được tuyên truyền rằng Đảng và Nhà nước ta là của dân, do dân, vì dân, lấy giai cấp công nông làm chỗ dựa căn bản.. Vậy mà người nông dân chất phát, thật thà, một nắng hai sương lại bị đối xử tàn tệ. Ruộng đất của chúng tôi có từ trước khi chế độ Cộng sản áp đặt vào miền Nam. Sau ngày 30/4/1975 chúng tôi bị chính quyền cướp đoạt trắng tay. Đẩy người dân vào nỗi khổ tận cùng. Thì thử hỏi Nhà nước ấy có còn xứng đáng là Nhà nước của giai cấp công nông nữa hay không" Nhà nước ấy có còn hô hào là Nhà nước của dân, do dân, vì dân nữa hay không"
Mấy chục năm trời qua, sau cái ngày gọi là "giải phóng" nhân dân chúng tôi đã đi kêu oan, thưa kiện khắp nơi, mòn mỏi với hàng chục năm, kêu gào đòi công lý, đòi ruộng đất bị chiếm đoạt nhưng từ địa phương đến TW ở TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội chẳng một ai đoái hoài giải quyết thấu đáo. Đơn từ bị chuyển lòng vòng, bị đùn đẩy từ cấp nọ đến cấp kia hết sức vô trách nhiệm.
Chúng tôi đã quá mệt mỏi, chán chường trước bộ máy quan liêu, cửa quyền, tham nhũng bức hiếp dân lành. Vậy hỏi rằng nhân dân chúng tôi có còn tin vào sự tuyên truyền lừa bịp của bộ máy chính quyền hiện nay nữa hay không"
Trong kháng chiến để giành độc lập, chúng tôi đã cống hiến bằng xương máu, trong hoà bình chúng tôi cống hiến bằng mồ hôi và công sức. Vậy mà người dân chúng tôi như cảm thấy bị phản bội, bị quay lưng lại, bị bỏ rơi một cách tàn nhẫn. Chúng tôi cực lực lên án và tố cáo hành vi đối xử vô lương tâm đó của những kẻ cửa quyền, tham nhũng hút máu nhân dân.
Cuối cùng chúng tôi tha thiết kính mong các cơ quan có trách nhiệm, từ địa phương đến TW ở TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội nghiên cứu kỹ đơn này để sớm có biện pháp giải quyết dứt điểm, đúng theo nguyện vọng chính đáng, hợp lý, hợp pháp của chúng tôi.
Chúng tôi một lòng thành kính biết ơn.

Tập thể nông dân đồng ký tên
(Kèm theo danh sách 326 người)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.