Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả

07/05/200200:00:00(Xem: 3402)
Đừng Cắc Cớ Chọn Những Ngày Cuối Tháng 4 Mà Tủi Hổ Cho Vong Linh Những Người Đã Hy Sinh Cho Tự Do!
Nguyễn Thương Dân - VIC

Mỗi lần tháng 4 về, báo chí cũng như truyền thanh của người Việt tị nạn chúng ta đều nhắc nhở đến ngày Quốc Hận 30/4. CĐNVTD ở khắp nơi đều biểu tình lên án Việt Cộng vi phạm nhân quyền, bán đứng nước non. Trong lúc mọi người Việt tị nạn đúng nghĩa, và nhất là thế hệ thứ hai lớn lên ở hải ngoại, đang chen vai thích cánh trên các xe buýt hướng về Canberra, nơi có hang ổ Việt Cộng, thì các ông bà bác sĩ "khả kính" của Melbourne lại súng sính trong những bộ Italian suit tà tà German car ra phố Tàu bầu bán và ăn học (học nhảy đầm do vũ sư chuyên nghiệp hướng dẫn!) vào đêm 26/4 năm nay. Than ôi! họ là bác sĩ chứ không là ca sĩ để ta còn tự an ủi bằng câu "Thương nữ bất tri vong quốc hận". Chúng ta không mong mỏi những "bộ óc sáng suốt" đó ủng hộ công cuộc đấu tranh giành lại Tự Do, giành lại Lãnh Thổ. Chỉ xin họ một điều là: Biến cố 30/4 vẫn còn nhiều ảnh hưởng lâu dài, cuộc chiến Việt Nam vẫn chưa chấm dứt. 27 năm qua, bao nhiêu xương máu và nước mắt tiếp tục đổ xuống cũng vì lý tưởng tự do của dân tộc. Quí vị có 11 tháng để ăn chơi, nếu không làm được gì cho công cuộc đấu tranh, thì cũng đừng cắc cớ chọn những ngày cuối tháng 4 mà tủi hổ cho vong linh những người đã hy sinh cho lý tưởng Tự Do cho đất nước.

Trương Minh Hòa - WA

*
Hãy Xứng Đáng Niềm Tin Của Anh Em Trẻ!
Tÿ nạn thuyền nhân - Vic

Kính gưœi ông Hoàng Tuấn! Kính chúc ông và BBT nhiều sức khoœe. Hôm nay tôi có chuyện nhờ đến ông. Mong ông đăng taœi để được rõ trắng đen đôi đàng. Trước đây, nhân dịp Tết Nguyên Đán HPNTT/Vic có phối hợp với CĐNVTD/Vic để tổ chức giaœi Túc Cầu mừng xuân do anh Phạm Văn Lộc đại diện. Ngay từ đầu đã có vấn đề lộn xộn vì chọn ngày 3/2/02, ngày thành lập đaœng CSVN để tổ chức trận chung kết. Mọi người bàn bạc rồi quyết định dời qua ngày khác. Đó là điều đáng ca ngợi ban tổ chức. ị Trang 57

Sau đó TVTS đăng phần báo cáo tài chánh đơn giaœn và toàn là tiếng Anh không thôi, chẳng có một chi tiết gì caœ, thí dụ như thu chi bao nhiêu, đã mua những gì, tiền nước uống, cúp vô địch, tiền trọng tài... vì tiền cuœa mạnh thường quân... Đại khái là tôi mong đâu đó cho rõ ràng phân minh, lời lỗ bao nhiêu mà tất caœ các hội đoàn hay đoàn thể đều trình bày rõ ràng trắng đen minh bạch để bà con khoœi hiểu lầm. Chuyện tổ chức túc cầu mừng Xuân rồi cũng thành công, đại thành công. Ngày phát giaœi có cúp, có tặng vật đàng hoàng nhưng tiền mặt thươœng để khích lệ tạm thời chưa phát. Thấm thoát giờ cũng đã hơn ba tháng rồi. Đội an uœi đứng thứ ba được cho $100, tới giờ cũng chưa nhận được. Anh em trong đội tìm anh Lộc như tìm chim. Có nhắn với nhau rằng khi nào gặp aœnh thì nhắc aœnh. $100 không là bao nhiêu, nhưng đó là niềm tin cuœa anh em treœ đối với người đại diện cuœa HPNTT/Vic. Việc làm bê bối quá thì làm sao có được "một tinh thần lành mạnh trong một thân thể tráng kiện" như Hội TTPN/Vic đã hô hào trong ngày 3/5/02 tới đây.

*
Hoan Hô Chị Hương Thủy, Chủ Tịch CĐNVTD/Wollongong
L.T. - Brisbane QLD

Buổi biểu tình 30-4 tại Canberra rất tuyệt. Bài diễn văn của chị Hương Thủy cũng rất hay và là đề tài được nhiều bà con bàn tán trên xe buýt. Qúy vị trong ban tổ chức biểu tình đã giúp cho mọi người Việt Nam tỵ nạn CS tại Úc thêm hào khí, hiểu rõ lý do chính đáng vì sao chúng ta cần phải biểu tình chống cộng sản ngay trước sào huyệt của CS. Dĩ nhiên, qua cuộc biểu tình vừa rồi, tụi CS trong tòa đại sứ cũng mở mắt, tỉnh ngộ và biết xấu hổ.

*
Vành Ngoài Bảy Chữ Trong Truyện Kiều Là Những Chữ Gì"
Phạm Đình Hải - Footscray VIC

Tôi đọc truyện Kiều từ khi còn bé, đến nay đã 50 năm nhưng có một thắc mắc tuy nhỏ nhưng cho đến nay vẫn chưa được giải đáp thỏa mãn là trong truyện tôi thấy thi hào Nguyễn Du nói đến chuyện "vành ngoài bảy chữ" Tú Bà dậy Thúy Kiều. Tôi thì tôi cũng biết đại khái đó là mánh khóe chiều khách của những ả bán hoa. Nhưng hiểu đại khái vậy thôi chứ không biết rõ 7 chữ đó là những chữ nào. Đọc mấy cuốn truyện Kiều chú giải nhưng không hề thấy giải thích tường tận, chỉ nói chung chung. Tôi thấy đầu óc người Hoa cũng như người Việt mình đúng là cổ hủ, lạc hậu về chuyện phong the, ái ân. Cứ giấu giếm như vậy thì làm sao tiến bộ được bằng tụi Tây. Rất mong ông Hoàng Tuấn hay vị độc giả nào tài cao học rộng, giải thích dùm tôi, tôi xin cảm ơn trước.

- Thưa ông Hải! Chuyện bảy chữ, tôi chỉ biết sơ sơ có mấy chữ là Khấp tức là khóc, Tiễn tức là cắt tóc và Thích tức là xâm chổ. Còn 4 chữ nữa thì quả là không biết. Thưa ông, nguyên do là ngày xưa, tôi có xem trong một cuốn sách thấy họ giải thích khá rõ ràng cả 7 chữ nhưng đến nay tôi chỉ nhớ được có vậy. Đại khái, những người con gái bán hoa phải tìm mọi cách để lôi kéo khách. Mà nghệ thuật công hiệu hàng đầu là phải biết khóc. Người đàn ông càng nam tính bao nhiêu, càng hào phóng, tài ba bao nhiêu, thì lại càng dễ bị siêu lòng vì giọt nước mắt của đàn bà bấy nhiêu. Còn Tiễn là người con gái bán hoa giả vờ cắt tóc ăn thề để khách chơi thấy thân thể của gái bán hoa tuy chung, nhưng lòng của họ chỉ dành cho một người. Còn Thích là xâm tên của khách vào tay để khách thấy vậy mà cảm động hết lòng. Tiện đây, tôi cũng mời qúy độc giả, ai biết rõ hơn, xin đóng góp ý kiến để ông Hải khỏi khắc khoải thắc mắc suốt mấy chục năm trời.

*
Sữa Con Chim
Thị Chín - QLD

Kính thưa ông Hoàng Tuấn, Báo SGT phát hành ngày thứ Năm nhưng thường thì đến thứ Ba tuần sau tôi mới có dịp mua báo đọc, cho nên nếu phần góp ý này đã mất thời gian tính hay nếu đã có người traœ lời thoœa đáng câu hoœi cuœa bà VTT (WA) ngày 4/4/02 thì xin ông đừng bận tâm tới lá thư này làm gì. Kính thưa bà Thuœy, chắc bà rời VN đã lâu lắm rồi nên không nhớ, trước năm 1975, trong số các loại sữa đặc đóng hộp ơœ VN, có sữa "Ông Thọ" và "sữa Con chim". Khác với "sữa bò" và "sữa cuœa con dê", "sữa Ông Thọ" và "sữa con chim" này chỉ có nghĩa là "sữa nhãn hiệu ông Thọ" và "sữa nhãn hiệu con chim". Đúng ra là sữa đặc nhãn hiệu Longevity có hình ông già râu dài tới rốn, và sữa đặc nhãn hiệu Nestlé có hình một cái tổ chim non. Người miền Nam bình dân mình không thích nói tiếng Mỹ, tiếng Tây, cứ "trông mặt bắt hình dong", nhìn hình in trên nhãn hiệu rồi nói một cách chơn chất là "sữa nhãn hiệu ông Thọ" hay "sữa nhãn hiệu con chim", cho khoœi trẹo mồm trẹo miệng. Lâu ngày giaœn lược thành "sữa ông Thọ" và "sữa con chim". Tiện đây cũng xin nhắc lại là ơœ VN trước 75 còn có "bia con cọp" nữa. Và cũng xin hiểu cho là "bia nhãn hiện con cọp', chớ chẳng có giống cọp nào trên trái đất này có thể "saœn xuất" được bia cho loài người vô chai đem bán caœ.

*
Chuyện Con Ếch Tặng Trò Lê Văn Cui
Trương Minh Hòa - WA

Ếch được xem như đầu baœn trong số Nhái, Cóc, Ễnh ương, Bồ tọt... Ngoài thân hình to nhất trong số các giống kể trên, ếch còn có khaœ năng nhaœy xa, kêu to, sống được caœ dưới nước. Bình thường vào mùa mưa hay điều kiện sinh thái tốt với đầy đuœ nước, ếch thường có hang ơœ các bờ mương, ao; kiếm ăn dễ dàng nên vào thời điểm ấy ếch mập ra. Nước rất cần thiết với loài ếch. Tuy nhiên, khi nước cạn, điều kiện sinh sống khó khăn, ếch bèn boœ hang và đi tìm các hang cua đồng để tạm sống "hòa hợp hòa giaœi" trong cơn thắt ngặt. Cua đồng tươœng ếch tốt nên ra tay giúp cho trong cơn hoạn nạn. Mùa khô thức ăn khan hiếm, nước không nhiều nên ếch sống cầm hơi nhờ cua đồng nhaœ bọt ra, ăn thứ ấy cũng tạm sống qua ngày chờ thời cơ. Tình hữu nghị "Ếch-Cua" có veœ khắng khít như môi liền môi, tươœng đâu "đời đời bền vững", hai loài sống bên nhau "lao tư hươœng lợi". Mùa mưa đến là lúc ếch sanh lòng phaœn trắc, ăn cháo đá bát, vắt chanh boœ voœ. Trước khi rời khoœi hang cua đồng, nơi đã cưu mang ếch trong suốt thời kỳ khô cạn. Ếch bèn ăn thịt ân nhân cua đồng trước khi boœ hang cua ra đi tìm sống. Người Cộng saœn không khác gì loài ếch vậy, từ ngày lập đaœng CS 3/2/1930, họ chỉ là một nhóm nhoœ thiểu số. Cộng saœn xâm nhập vào tổ chức Việt Nam Cách Mạng Đồng Minh Hội gọi tắt là Việt Minh. Sau đó ra tay ám hại những người không Cộng Saœn và đaœng phái quốc gia, biến tổ chức Việt Minh thành công cụ phục vụ quyền lợi cho khối CS Nga-Tàu. Lúc còn yếu thế, con ếch CS có chính sách "tam cùng": Cùng ăn, cùng ơœ, cùng làm; sống nhờ dân. Ngay caœ thành phần chuœ đất được CS xem là keœ thù cũng bị lợi dụng, nếu họ đóng góp thì CS gọi là địa chuœ khai minh tiến bộ, tư saœn yêu nước... Trí thức, giàu có ơœ thành thị cũng không tránh khoœi bẫy sập. Nhưng sau khi chiếm được miền Bắc 1954, đaœng CS giết địa chuœ nông thôn, thanh toán các thành phần khác ơœ thành thị. Đó là chính sách: Trí - phú - địa - hào đào tận gốc, trước sau như một cuœa người CS. Sau năm 1954, cán bộ CS nằm vùng ơœ nông thôn lại áp dụng chính sách tam cùng. Chúng sống, thu thuế dân, thu nhận du kích. Sau ngày 30.4.1975, Mặt Trận Giaœi Phóng miền Nam tay sai đã giaœi thể tức khắc. Thành phần du kích miền Nam bị đá ra khoœi những chức vụ quan trọng, dân ơœ nông thôn từng là mẹ chiến sĩ, gia đình cách mạng bị trơœ mặt, bị thu thuế, bạc đãi: Độc lập tự do Hút thuốc giấy vò Bồ lúa phaœi đo Vợ cán bộ mặc quần so Vợ nông dân để L... cho họ

(Tục ngữ nông thôn sau năm 1975 được phổ biến rộng rãi)

Con ếch kêu to cũng như CS tuyên truyền láo khoét, người CS dốt mà hay tự cao tự đại, tự cho mình danh xưng "đi làm cách mạng". Chuœ nghĩa Marx-Lênin được họ cho rằng: "Chuœ nghĩa Mac Lê vô địch... Những chuyện đó chẳng khác nào "Ếch ngồi đáy giếng". Gián điệp nằm vùng ơœ haœi ngoại đang sống trà trộn trong hàng ngũ tÿ nạn như ếch trong lúc hạn hán. Nếu không đề cao caœnh giác, khi thời cơ tới, Việt Cộng nằm vùng sẽ hại chúng ta trước khi mang caœ tập thể tÿ nạn dâng cho CS. Baœn chất cuœa người CS là phaœn trắc, lật lọng.

*
Tại sao Việt kiều được làm điều thiện còn HT Thích Quảng Độ Thì Không"
Vũ Hòa Văn - Adelaide SA

Tôi chỉ là một người Việt tỵ nạn bình thường, chẳng muốn rậm lời làm gì. Xin chỉ được vắn tắt hỏi qúy báo và qúy vị từng về VN làm việc thiện nguyện. Cử chỉ cao đẹp của qúy vị, tôi rất khâm phục. Nhưng tôi chỉ thấy lạ, cùng làm việc thiện, giúp đỡ người khốn khổ, nạn nhân của thiên tai, tại sao CSVN lại cho qúy vị được phép làm, còn qúy Hòa Thượng Thích Quảng Độ cùng nhiều vị khác ở VN thì lại bị CS cấm đoán là cớ làm sao" Điểm nữa, ngay cả các quốc gia tư bản, làm ăn với CSVN, họ cũng có những điều kiện bắt CSVN phải có những tôn trọng tối thiểu về nhân quyền cho người VN. Ngay cả khi họ viện trợ tiền bạc cho VN, họ cũng ràng buộc với nhân quyền. Thử hỏi, họ là người dị chủng với VN mà còn như vậy, tại sao qúy vị cùng là máu đỏ da vàng, không làm được như họ" Rất mong qúy vị thận trọng, vì nếu không, rơi vô cạm bẫy CS, kết cuộc, làm việc công quả một, lại tai hại cho cuộc đấu tranh giành tự do dân chủ của người Việt mình gấp mười. Như vậy, lợi chẳng bù được hại.

Không những vậy, người Việt nghèo khổ, túng thiếu ở VN họ sẽ nhìn thấy qúy vị như là những Việt kiều no cơm ấm cật nhưng dại dột tuyên truyền không công cho CS thì thật uổng công các quốc gia đã cưu mang qúy vị như là những người tỵ nạn chính trị. Tôi cũng thấy có một số vị mấy chục năm qua, chẳng bao giờ chịu đóng góp cho cộng đồng, cho người Việt tỵ nạn, cho trẻ mồ côi, nay đòi về VN làm việc thiện, xem ra có điều không ổn...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.