Hôm nay,  
Việt Báo Online

Oâng Phạm Quế Dương: Nhà Nước Vi Phạm Luật Bầu Cử

16/04/200200:00:00(Xem: 4456)
Oâng Phạm Quế Dương: Nhà Nước Vi Phạm Luật Bầu Cử
HANOI - Đảng và Nhà Nước một lần nữa bị bắt quả tang vi phạm luật bầu cử. Oâng Phạm Quế Dương đã nêu rõ vấn đề trong thư khiếu nại sau.

Đơn Khiếu Nại

Về việc vi phạm Luật Bầu Cử Đại Biểu Quốc Hội khoá XI
của Uỷ Ban Bầu Cử Quốc Hội Thành phố Hà Nội.

Kính gửi: - Ông Nguyễn Văn An - Chủ tịch Quốc Hội nước CHXHCNVN,
- Hội đồng bầu cử Trung ương Quốc Hội khoá XI,
- Các cơ quan ngôn luận, thông tin,
- Cử tri nước CHXHCNViệt Nam,

Tôi tên là Phạm Quế Dương, sinh ngày 11/3/1931, ngụ tại số nhà 37, phố Lý Nam Đế, TP Hà Nội xin kính gửi Đơn Khiếu Nại lên ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc Hội nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, và Hội đồng bầu cử Trung ương Quốc Hội khoá XI, một việc như sau:
Ngày 12/2/2002, tôi làm đơn xin ứng cử đại biểu Quốc Hội khoá XI. Sau khi làm đủ thủ tục pháp lý, tôi được Giấy Mời của Mặt Trận Tổ Quốc phường Hàng Mã mời: "Tới dự Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và bầy tỏ sự tín nhiệm của cử tri ở nơi cư trú đối với những người ứng cử Đại biểu Quốc hội khoá XI. Thời gian: 19h30, ngày 26/3/2002..."
Tôi đến dự đúng thời gian và địa điểm.
Theo ông Chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc phường, điều khiển cuộc họp giới thiệu thì có các vị lãnh đạo Mặt Trận Tổ Quốc quận, lãnh đạo và chính quyền phường và 63/80 đại biểu tham dự.
Như vậy là việc tổ chức hội nghị này đã vi phạm Luật Bầu Cử Đại Biểu Quốc Hội (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2001).
Luật này có 10 chương.
Chương 5: Ứng cử và Hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc Hội, có 4 Mục 25 Điều, từ Điều 28 đến Điều 53. Mục 1: Ứng cử và Hồ sơ ứng cử , có 2 Điều 28 và 29, quy định về khai báo lý lịch và những người không được ứng cử. Mục 2: Hiệp thương, giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc Hội, có 14 Điều quy định quá trình tuyển chọn người ứng cử.
Trong Mục 2, Điều 39, có ghi rõ 4 Khoản về tổ chức Hội nghị cử tri ở các cơ sở. Xin trích toàn văn Điều 39 như sau:
Điều 39:
1. Hội nghị cử tri ở xã, phường, thị trấn được tổ chức theo đơn vị thôn, xóm, tổ dân phố, buôn, bản, ấp nơi cư trú thường xuyên của người ứng cử do Ban thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã, phường, thị trấn phối hợp với Uỷ ban nhân dân cùng cấp triệu tập và chủ trì.
Người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại diện cơ quan, tổ chức, đơn vị có người ứng cử được mời tham dự Hội nghị này.
2. Hội nghị cử tri ở tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội do Ban lãnh đạo tổ chức triệu tập và chủ trì; Hội nghị cử tri ở cơ quan nhà nước do Ban lãnh đạo phối hợp với Ban chấp hành công đoàn cơ quan triệu tập và chủ trì; Hội nghị cử tri ở đơn vị vũ trang nhân dân là Hội nghị quân nhân do lãnh đạo, chỉ huy đơn vị triệu tập và chủ trì.
Người ứng cử đại biểu Quốc hội được mời tham dự Hội nghị này.
3. Tại các hội nghị quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này, cử tri đối chiếu với tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội nhận xét, bày tỏ sự tín nhiệm đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội bằng cách giơ tay hoặc bỏ phiếu kín theo quyết định của Hội nghị.
Biên bản Hội nghị cử tri lấy ý kiến về những người do cơ quan, tổ chức, đơn vị ở trung ương giới thiệu được gửi đến Ban thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam. Biên bản Hội nghị cử tri lấy ý kiến về những người do cơ quan, tổ chức, đơn vị ở địa phương giới thiệu và những người tự ứng cử được gửi đến Ban thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
4. Việc tổ chức Hội nghị cử tri quy định tại Điều này do Uỷ ban thường vụ Quốc hội phối hợp với Đoàn Chủ tịch Uỷ ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hướng dẫn.

Như vậy, theo Luật Bầu cử Đại biểu Quốc Hội này, tôi phải được thực hiện theo Khoản 1 của Điều 39, tức là: Dự Hội nghị cử tri ở tổ dân phố nơi cư trú.
Nhưng trong cuộc họp thì những người được mời họp, ngoài cán bộ lãnh đạo cấp quận, phường ra, thì toàn là Đại biểu chứ không phải cử tri.
Giấy Mời in rõ ràng: Kính gửi... Tới dự Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và bầy tỏ sự tín nhiệm của cử tri ở nơi cư trú đối với những người ứng cử Đại biểu Quốc hội khoá XI. Thời gian... Địa điểm...: Kính mời Đại biểu đến dự đúng giờ để Hội nghị đạt kết quả tốt./. Ngày... Ký tên... Đóng dấu.
Theo Khoản 1 của Điều 39 của Luật này thì nơi tôi dự Hội nghị cử tri phải là tổ dân phố nơi cư trú thường xuyên của tôi. Đó là khu tập thể 37 Lý Nam Đế, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội. Ở đây thường được gọi là Tổ 32 của phường Hàng Mã. Trong khu tập thể này có 33 hộ gia đình chính, mỗi hộ bình quân có 3 cử tri, tức là trên dưới 100 cử tri.
Vậy tại sao, cuộc Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và bầy tỏ sự tín nhiệm của cử tri ở nơi cư trú đối với tôi lại không phải chỉ là tổ dân phố của tôi mà là cụm dân cư gồm nhiều tổ dân phố từ khu tập thể số 14, số 16, khu 10 gian... Trong Điều 39 không có quy định cụm dân cư hoặc liên tổ dân phố. Và nhất là những người được mời họp không phải là cử tri mà là Đại biểu "
Điều này, sau lời khai mạc của vị Chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc phường chủ trì cuộc họp, đã có một Đại biểu phát biểu. Đại biểu đó nói rõ:
- Tôi được mời là Đại biểu, xin hỏi những ai bầu tôi" Cuộc họp như thế này là trái với Luật Bầu Cử Đại Biểu Quốc Hội! Bởi vì, chúng tôi - những Đại biểu được mời như thế này tự nhiên là những Đại Cử Tri. Và những người ứng cử Quốc Hội tự nhiên phải bầu hai lần sao"
Ông Chủ tịch trả lời :
- Chúng tôi làm theo chỉ đạo của trên !
Tối 27/3/2002, xem Vô tuyến truyền hình Việt Nam, chương trình Thời Sự - VTV1, đưa tin và hình ảnh bốn vị: Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Thủ tướng Phan Văn Khải, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An họp Hội nghị cử tri cũng giống như trường hợp của tôi. Thấy hầu hết những người tham dự đều là gương mặt tuổi tác, tròn trịa trong phòng họp trọng thể. Và đặc biệt lời phát biểu của Chủ tịch Trần Đức Lương: "... Xin cảm ơn các đồng chí Đại diện!" Phải chăng đây cũng chỉ là những Hội nghị Đại biểu cử tri được chọn mời chứ không phải là Hội nghị cử tri"
Do đó, tôi xin khiếu nại lên Chủ tịch Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam và Hội đồng Bầu cử Trung Ương Quốc hội khoá XI, xin làm rõ và xin được trả lời:
- Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và bầy tỏ sự tín nhiệm của cử tri đối với tôi - người ứng cử Đại biểu Quốc hội khoá XI, là Hội nghị cử tri hay Hội nghị Đại biểu cử tri"
- Ai quyết định và mời Đại biểu cử tri thay cho Cử tri dự cuộc họp này"
- Tại sao Điều 39 của Luật Bầu cử Đại biểu Quốc Hội qui định: Hội nghị cử tri...ở tổ dân phố... mà tôi lại phải dự hội nghị liên tổ dân phố, hay cụm dân cư là những đơn vị không có quy định trong Luật"
Kính mong quý Chủ tịch và Hội đồng trả lời công khai cho biết khiếu nại của tôi như khẩu hiệu của Đảng Cộng Sản Việt Nam quang vinh muôn năm vẫn hô vang:
"Sống và làm việc theo pháp luật"!
Các vị là những thần tượng ở cấp Quốc Gia, xin tránh việc câm lặng như lãnh đạo và chính quyền TP Hà Nội hàng chục năm nay không trả lời dân làng Tử Dương, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây chúng tôi đòi ngôi Đình Tử Dương Vọng Đình ở số 8 phố Hàng Buồm cùng 4 căn Nhà Tử Dương Vọng Đình mặc dầu dân làng đã có lúc có đơn kiện với 278 chữ ký cùng với sự ủng hộ của giới sử học, báo chí... Đồng thời cũng giống như vụ công luận đòi xử lý vụ nhà Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng ở 27 phố Hàng Đường bị bán trái đạo lý con người vẫn im lặng. Hoặc như lãnh đạo và chính quyền huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây không trả lời việc gia tộc họ Phạm cũng ở làng Tử Dương đòi Điện thờ Danh tướng Phạm Nhữ Tăng phò vua Lê Thánh Tông mở rộng bờ cõi phía Nam (1471) bị chiếm đoạt. Từ 1977 đến nay bà con họ Phạm trong Nam ngoài Bắc đi xin đi đòi cũng đều được trả lời bằng sự câm lặng!
Tôi cũng xin được trao đổi công khai trước công luận với Uỷ Ban Bầu Cử Quốc Hội khoá XI TP Hà Nội và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc khiếu nại này.
Kính mong các cơ quan ngôn luận, thông tin và các cử tri Việt Nam tìm hiểu và cùng trao đổi trước công luận để cùng nhau góp phần làm sáng tỏ một chân lý lẽ sống cho Đất Nước bước vào thế kỷ 21 văn minh trí tuệ, theo kịp bước tiến của Nhân Loại.
Rất kính,
Hà Nội, ngày 12 tháng 4 năm 2002

Phạm Quế Dương
37 Lý Nam Đế - Hà Nội
ĐTDĐ: 0904.125.011.
(Điện thoại ở nhà bị cắt từ 5/2001. Người trong gia đình
cũng không ai được phép đăng ký đặt lại điện thoại).

22/09/2019(Xem: 203)
trích từ tuyển tập Mê Cung của nhà văn Đào Văn Bình. Mê Cung là một tuyển tập truyện ngắn hoàn toàn hư cấu nhưng mang tính tư tưởng và triết lý. Nói “hư cấu” nhưng đều dựa vào những sự kiện có thật trong cuộc sống
22/09/2019(Xem: 217)
Những dấu chỉ chế độ cộng sản Hà Nội đến hồi cáo chung, qua hình ảnh không một lãnh tụ cộng sản nào trước đại hội XII, không bêu xấu nhau và nay đến đại hội XIII, họ đào huyệt chôn sống đồng chí mình cho bất đắc kỳ tử về các tội danh tham nhũng, dâm ô... quả thật, trong khi đào mồ chôn chủ nghĩa tư bản những người cộng sản tự chôn chính mình. Cộng sản Trung Quốc đang nuốt chửng Cộng sản Việt Nam!
22/09/2019(Xem: 132)
Phật Giáo như một con khổng tượng đang ngủ và khi nó thức giấc, sẽ đem lại hòa bình vĩnh cửu cho nhân loại và chúng sinh Tam Giới. Nêu trên là thiển ý của một Phật tử tuy đã quy y Tam Bảo nhưng không hiểu biết nhiều về Phật Pháp. Dĩ nhiên có điều đúng và có điều sai. Hoặc có điều chưa thi hành được trong thời điểm này, nhưng trong tương lai có thể. Nếu có điều mạo phạm mong Chư Tôn Đức niệm tình tha thứ.
22/09/2019(Xem: 222)
Chủ đề của ĐHTC lần thứ 7 năm 2019 là “Tinh Thần CVA Qua Các Thời Đại” nhằm nói lên lòng yêu nước thiết tha, tinh thần bất khuất trước bạo lực, ý chí sắt đá chống ngoại xâm phương Bắc, cùng sự hy sinh vô bờ bến của bao thế hệ Bưởi-CVA từ ngoài Bắc vào trong Nam để bảo vệ quê hương Việt chống lại giặc cộng
21/09/2019(Xem: 868)
Tháng 9 năm 2019, là tháng Mỹ thách thức tối đa Trung Cộng ở Biển Đông bằng tàu chiến súng ống, hoả tiễn, hải quân sẵn sàng tác chiến. Còn TC thì tỏ ra tức giận, phản đối chiếu lệ, đánh võ mồm, chớ không dám có hành động quân sự ngăn chận, xung đột nào.
21/09/2019(Xem: 813)
không có một thái độ nào thuộc về tinh thần dân tộc có thể thay đổi sự thật là sự sụp đổ của Đảng hiện ra gần hơn bất cứ lúc nào kể từ khi thời đại Mao kết thúc
21/09/2019(Xem: 441)
Người Việt tiếp tục bỏ nước ra đi, đảng viên cộng sản muốn diễn biến hòa bình, dân thì nghèo, xã hội khủng hoảng, đất nước đối mặt với chiến tranh, nếu có một cuộc trưng cầu dân ý chắc có tới 99,99% người Việt muốn thay đổi thể chế. Nhưng tại sao đến 99,99% muốn có tự do mà tình trạng chính trị tại Việt Nam vẫn như cũ.
21/09/2019(Xem: 613)
Chỉ cẫn giữ lại “700 KG ma túy bắt được tại Nghệ An” cũng dư sức cho người dân địa phương “xoá đói giảm nghèo” rồi. Thiệt là ơn Bác. Nếu không nhờ Người tìm đường qua nước bạn để nhận chỉ thị từ Mao Chủ Tịch, hồi giữa thế kỷ trước, nay làm sao có lối khiến cả tấn ma túy lọt vô được quê choa
21/09/2019(Xem: 730)
Trận Chiến của Đặng Tiểu Bình, hay Cuộc Chiến Tranh Tàu Việt 1979-1991 - Bộ chỉ huy tiền phương Quân khu Quảng Châu ban hành một chỉ thị rất chi tiết yêu cầu các binh sĩ phải thật chú ý đến 5 vấn đề khi họ chuẩn bị cho cuộc xâm lăng Việt Nam
21/09/2019(Xem: 1054)
Trở về thăm Dầu Giây Một phần đời bỏ lại Người xưa đâu chẳng thấy Mịt mù như bóng mây Mười lăm năm đi qua Anh về như khách lạ Ngỡ ngàng quanh phố xá Hiu hắt làn gió xa
21/09/2019(Xem: 560)
Những ai đă từng thao thức về tiền đồ tổ quốc, ở trong nước hay đang lưu vong ở hải ngoại, cũng phải đặt lại câu hỏi: Sau 33 năm Đổi Mới kể từ năm 1986 cho đến nay Viêt Nam về cơ chế lãnh đạo chính trị kinh tế đã làm nên được những gì?
21/09/2019(Xem: 949)
Bộ Nội An đã công bố quy tắc mới về Public Charge (công phí hay Gánh nặng xã hội). Quy tắc này sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày. Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT) chống lại chính sách này vì sẽ đe dọa sức khỏe, sự an toàn, kinh tế
21/09/2019(Xem: 175)
NEW YORKL - Biểu tình lớn hô hào nỗ lực kiểm soát biến đổi khí hậu phát sinh khắp thế giới cùng ngày Thứ Sáu 20-9.
21/09/2019(Xem: 641)
HAVANA - Bệnh lạ ảnh hưởng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Auastralia làm việc tại thủ đô của đảo quốc Cuba có thể gây ra bởi tiếp xúc thuốc sát trùng.
21/09/2019(Xem: 606)
PARIS - Ngọai trưởng Pháp LeDrian xác nhận hôm 19/09: không có lý do xét lại quyết định năm 2015 từ chối yêu cầu tị nạn của Edward Snowden
Tin công nghệ
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên.
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone