Hôm nay,  
Việt Báo Online

Diễn Đàn Độc Giả

09/06/200100:00:00(Xem: 4082)
Diễn Đàn Độc Giả
Kính gửi anh Hoàng Tuấn,

Hôm nay tôi gửi về "DĐĐG" một số ý kiến của tôi về việc làm của LNĐ và BCH/VIC. Số là trong mục trả lời của LND trong số báo TVTS 30/5/01 vừa rồi cho bạn Lê Dân, LNĐ đã viết trong mục nhắn tin một cách phản dân chủ.

Tôi thật buồn khi LNĐ là một người viết báo lâu năm. Hẳn phải có một trình độ nào đó, để bây giờ viết một mẩu nhắn tin trả lời rất là tầm thường. Chẳng lẽ mấy mươi năm nay, sống ở xứ tự do dân chủ mà ông ta không học được một chút gì gọi là trò chơi dân chủ hay sao" Trong khi mở miệng ra là các ngài, các quan tị nạn vẫn ngóng cái miệng đòi dân chủ, tôn trọng ý kiến của nhau. Nói thì dễ nhưng làm được hay không mới là điều đáng nói. Tôi xin nêu ba điểm sai của LNĐ:

1. Lạc đề: Biết trả lời là bài của ông CXH lạc đề nhưng ông ta cố chấp bắt chúng tôi phải nghe theo những lời lẽ đó là làm sao, thưa ông" Đây có phải là hành vi dọa nạt răn đe chúng tôi hay không" Để đưa đến luận điệu kết tội sau đó là chỉ có làm lợi cho CS vì cãi nhau. Và sẽ dẫn đến các việc "bút chiến". Nghe những lời buộc tội này, tôi nghĩ là tôi đang ở nước CHXHCNVN chứ không phải ở Úc. Vì ở đó mới có những hành động như vậy của các quan chức nhà nước. Chẳng lẽ ở đây cũng có gã quản giáo LNĐ, khi bắt các tù binh bảo nói con bò là con heo, khi nó thật sự là một con chó. Trời ơi, có thiệt vậy không ở cái xứ Úc văn minh này hay sao"

2. Làm lợi cho Cộng Sản: Ông cho rằng nếu cãi lời ông CXH thì là làm lợi cho CS nó hưởng. Như vậy rõ ràng là ông buộc tội chúng tôi lo cãi mà không chịu nghe lời nên gây cho cộng đồng xào xáo. Để CS nó cười, nó lợi. Mọi chuyện đều do cái đám dân đen thấp cổ bé miệng, thắc mắc đủ thứ, làm khó dễ BCH muốn xù mọi chuyện mà không được. Và tôi cũng không hiểu với một nguyên nhân nào mà ông có vẻ bênh vực cho CXH, NTP. Nếu nói là bạn bè thân quen để ông cả nể thì không đúng. Ông cố chấp mọi người và bắt mọi người phải chấp nhận chuyện lạc đề đó là đúng.

3. Bút chiến: Sau cùng là nếu không nghe cãi qua cãi lại là có bút chiến. Thưa ông, ông nói chuyện BÚT CHIẾN là ông quan trọng hóa vấn đề, ông quá lộng ngôn và có vẻ ông tự nâng cao quá. Ông hiểu nghĩa thế nào thật sự cho một trận bút chiến. Ông nhìn sự việc sai rồi. Ở đây không ai đưa ra một luận đề gì khả dĩ có thể tranh cãi với nhau một mất một còn. Ngoài chuyện xa xưa lúc còn ở VN, tranh luận nhau về NTVNT và NTVNS giữa Hải Triều và Hoài Thanh("). Đó là chuyện tranh cãi rõ ràng về một chuyện ai thắng ai của hai lý tưởng đối nghịch. Còn chuyện của BCH và đám dân đen là chuyện trả lời mọi thắc mắc của bà con. BCH trả lời thế nào cho êm tai hai chuyện: tiền bạc hội chợ tết và lý do tổ chức tưởng niệm gần ngày 30 tháng tư. Chỉ có hai chuyện cỏn con đó thôi mà các ngài nói lạc đề (chữ của ông LNĐ), vòng vo cốt để cho qua mọi chuyện chứ các ông chẳng có thật tâm, thiện chí với chúng tôi. Rõ ràng là trình độ của chúng tôi không đủ để đạt trình độ bút chiến với các ông. Vì chúng tôi muốn nêu lên một sự thật mà thôi. Đó là chúng tôi đã bầu lầm cho người chỉ biết quyền lợi của phe đảng mình, chứ không đặt quyền lợi của đám người tỵ nạn. Phải không thưa các ông. Chúng tôi có quyền nghi ngờ vì chính việc làm không minh bạch của các ông gây ra. Và chúng tôi cũng biết tự chế khi các ông có câu trả lời sao coi cho được, hoặc là các ông không trả lời, tự chúng tôi cũng sẽ ngưng vấn đề này không nói tới nữa. Để mọi người biết được việc làm của các ông. Chúng tôi muốn nói được những gì chúng tôi thắc mắc. Quyền trả lời sự thật là của các ông. Ông đừng lo ngại cho một trận "bút chiến tưởng tượng" của mình. Tự bấy lâu nay ông múa gậy vườn hoang nhiều quá và có vẻ thầy đời một cách khôn ranh. Có những bài viết của ông tôi không coi vì không tôn trọng người viết và người đọc. Câu nhắn tin là giọt nước tràn ly nên tôi mới có thư này. Tôi không thù oán gì ông, nhưng tôi không thích ông dạy đời một cách thiếu tôn trọng độc giả như vậy. Ông viết như vậy ông không cảm thấy hổ thẹn một chút nào sao thưa ông" Chính vì ông nghĩ là bài vở gửi về cho ông, ông có toàn quyền không đăng khi không có lợi cho phe của ông. Ông bóp nghẹt tiếng nói của người khác. Ông độc quyền khai thác tin tức vì ngoài mục của ông sẽ không có báo nào đăng nữa. Ông có thấy ông phản dân chủ lắm không"

Về chuyện của BCH, chúng tôi có ý kiến về bài trả lời của ông CXH, nói như LNĐ là ông ta đã lạc đề khi trả lời những thắc mắc của đồng bào chúng tôi. Tôi xin góp ý với BCH là tôi đồng ý và hoan hô sáng kiến làm lễ tưởng niệm cho có khí thế trước khi chúng ta đi về tòa đại sứ biểu tình. Rút kinh nghiệm lần sau, xin các quan tổ chức sớm hơn một tuần có được không" Và các quan có thể đăng trên báo trưng cầu dân ý về việc tổ chức lễ tưởng niệm danh chính ngôn thuận. Còn gây quỹ để đi biểu tình, đồng bào chẳng hẹp hòi gì mà không giúp các quan. Còn nếu các quan không có thì giờ bận đi "LOBBY" với các chính khách Úc để tìm sự nâng đỡ, tiến cử ra một ghế ở nơi an toàn thì xin cho biết. Để chúng tôi tự nhau mà đi xin tiền để mướn xe bus chở nhau đi cũng đủ rồi. Chẳng biết quý quan có đồng ý hay không" Và chúng tôi cũng có quyền thắc mắc là nếu vậy thì Fund của chính phủ tài trợ cho BCH đâu hết rồi. Chẳng lẽ không đủ để ưu tiên chi cho ngày biểu tình hay sao. Chuyện nào là ưu tiên một, biểu tình ở tòa đại sứ mỗi năm có một lần thôi.

Thắc mắc của chúng tôi các ngài cũng biết rồi. Nếu vì một lý do nào chúng tôi cũng thông cảm với các ngài không nói tới nữa. Chúng tôi muốn có sự công bằng. Vì chúng tôi tin tưởng mà dồn phiếu cho các ngài. Những người tuổi trẻ tài cao có chí hướng, là rường cột của cộng đồng (dù là cột mục) khi các ngài đã để lộ chân tướng. Vì phe đảng và hội đoàn của mình, chứ không vì cộng đồng người Việt tỵ nạn CS. Các ông đã làm những việc gây khó khăn, làm nản lòng chúng tôi trong khí thế đấu tranh với CS ở hải ngoại. Việc làm đó tác hại vô cùng. Chúng tôi không vòng vo tam quốc, không mồm mép, không ngụy biện. Chúng tôi muốn nói lên một sự thật là chúng tôi đã lầm lẫn khi bầu các ông lên đại diện cho chúng tôi. Hãy trả lời hai câu hỏi mà chúng tôi muốn biết. Hãy trả lại sự công bằng khi các ngài học đòi dân chủ. Mọi việc gì cũng đều có nguyên nhân của nó. Không có lửa sao có khói.

Chúng tôi chỉ thụ động tự vệ, phản ứng lại khi thấy việc làm sai trái của các ngài. Bậc chính nhân quân tử làm việc gì, dù nhỏ nhặt đến đâu, cũng phải quang minh chính đại.

Chúng tôi trực ngôn nhưng không lộng ngôn, tràng giang đại hải. Một lần nữa chúng tôi chờ đợi sự thành tâm thiện chí trong việc làm sáng tỏ vấn đề. Để cùng nhau chung lưng góp sức xây dựng cộng đồng tốt đẹp và trong sạch hơn. Nếu các ngài lờ đi cũng chẳng sao, đủ để chúng tôi hiểu các ngài là người thế nào. Có chăng các ngài là những người "THỜI LAI ĐỒ ĐIẾU THÀNH CÔNG DỊ", nghĩa là nếu gặp thời thì thứ điếu đóm cũng có thể thành công như thường. (Trích chân dung một tổng thống. Trần Đại Hải - Việt Luận số 1582, thứ Sáu 1/6/01).

Tỵ nạn thuyền nhân

24/08/2019(Xem: 936)
Trump không được nhiều người ưa thích vì sự cố chấp thiếu khoan dung . Chính quyền của ông đã đầy các vụ bê bối đủ kiểu. Ông không thực hiện được nhiều lời hứa to tát Nước Mỹ đang trượt vào suy thoái.
24/08/2019(Xem: 237)
Bóng nhạn đã bay mất hút trời xa, gió mơn man gợn nhẹ mặt hồ, đâu là ảnh, đâu là hình? Và như thế một thoáng ngoài kia...
24/08/2019(Xem: 1348)
Trump không tạo được thiện cảm, gây nhiều tai tiếng và cố chấp, và chúng ta có thể rơi vào thời kỳ suy trầm. Nhưng các điều đó có thể là không quan trọng.
24/08/2019(Xem: 353)
quyết định của JFFV nhờ luật sư nộp đơn khiếu nại với Hội đồng Nhân quyền LHQ là rất đúng. Vì nếu đơn hội đủ một số những tiêu chuẩn nhận đơn và được chấp thuận cứu xét, thì nhà cầm quyền Việt Nam sẽ phải trả lời trước Hội đồng NQ về những vi phạm NQ cáo buộc bởi JFFV
24/08/2019(Xem: 620)
Ai đã có lần đi qua chiếc cầu treo Cuối bản Cu Pua vùng cao Quãng Trị Mới thấy thót tim Mỗi lần qua suối Hai sợi giây cáp đong đưa Trời mưa gió núi
23/08/2019(Xem: 1037)
Sự thật đau lòng, người nào nói ngọt như mật lịm thì người nghe tin, người nào nói thẳng nói thật thì làm phiền lòng người khác, chẳng hạn có người nói: mua nhà với tôi cho thứ này thứ nọ.
23/08/2019(Xem: 831)
Sau 3 ngày yên lặng theo dõi, hôm thứ Sáu 16/8, người phát ngôn bộ ngoại giao VN-bà Lê Thị Thu Hằng lên tiếng phản đối việc TQ tái diễn vi phạm nghiêm trọng, đưa các tàu chiến trở lại khu vực đối đầu từ hôm 13/8
23/08/2019(Xem: 588)
Những cuộc biểu tình khổng lồ đang diễn ra tại Hồng Kong đang bước qua tuần lễ thứ 12.
23/08/2019(Xem: 830)
Việt Nam đã phạm một sai lầm chiến lược là từ bỏ quyền phủ quyết / Veto Power, một điều khoản hết sức quan trọng đã có trong Hiệp Định Ùy Ban Sông Mekong 1957 (Mekong River Committee) vì Việt Nam là một quốc gia cuối nguồn
23/08/2019(Xem: 1851)
việc Tập Cận Bình đàn áp lan rộng đối với xã hội dân sự và đề cao tệ sùng bái cá nhơn đã làm thất vọng nhiều nhà quan sát, cả người trong nước lẫn dư luận người nước ngoài
22/08/2019(Xem: 433)
Tập sách mỏng nhưng nặng ký Kinh Pháp Cú Tây Tạng do Nguyên Giác dịch và ghi nhận đến với tôi không gây bất ngờ vì Nguyên Giác viết về những vấn đề có tính cách chuyên sâu về Phật giáo cũng đã nhiều.
22/08/2019(Xem: 342)
Đại diện Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy, Phan Thiết, Bình Dương cùng với Huynh Trưởng Nghĩa Sinh từ Hoa Kỳ đã về dự lễ sinh nhật, kỷ niệm 56 năm thành lập Nghĩa Sinh.
22/08/2019(Xem: 412)
Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố năm 2011 là năm quốc tế về rừng để báo động về sự tàn phá rừng một cách đại quy mô với trung bình 350km2 rừng bị mất đi mỗi ngày, làm tổn thương sự đa dạng sinh học và làm tăng thêm sự sưởi nóng toàn cầu.
22/08/2019(Xem: 1102)
Các nhà hiền triết Hi Lạp cổ đại, từ Platon đến Socrate xem Nước là nguồn gốc của mọi nguồn gốc.Theo Phật giáo thì vũ trụ do bốn cái lớn trong vũ trụ: đất, nước, gió, lửa, còn gọi là Tứ Đại. Triết học Trung Hoa cho rằng nước là một trong năm yếu tố gọi chung là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.
22/08/2019(Xem: 1011)
Trái đất ta ở có sông ngòi, có biển cả, có núi non, có thung lũng; nhưng trên hết có đất . Đất giúp cây cối có thể bám rễ vào, đất giữ được nước đủ thời gian để rễ cây có thể hút được nước nuôi thân, nuôi lá, nuôi hoa.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
Kể từ năm 2009, Google đã đặt cho từng phiên bản lớn của hệ điều hành Android những cái tên theo chủ đề các món ngọt tráng miệng. Những tên gọi thay đổi theo thứ tự alphabet qua từng năm, đầu tiên là ANdroid Cupcake, Donut, Eclair, Froyo... và gần đây nhất là Pie. Nhưng có một bất ngờ nho nhỏ: khi phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của Google ra mắt vào cuối tháng 08/2019, thời kỳ của những món tráng miệng cũng sẽ chấm hết.
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.