Hôm nay,  
Việt Báo Online

Luật Pháp Phổ Thông

09/06/200100:00:00(Xem: 3951)
Luật Pháp Phổ Thông
Hỏi (ông Nguyễn Công Hoàn): Vào năm 1998 tôi có ký kết một tờ hợp đồng được làm bằng tay để thuê căn granny flat. Sau hơn 6 tháng lưu ngụ tại căn flat này, tôi đã dọn đến ở chung với một người bạn, nhưng vẫn còn tiếp tục mướn căn granny flat này để chứa các đồ đạc và dụng cụ cần thiết cho công việc hàng ngày của tôi.

Hợp đồng có quy định là sau thời gian 6 tháng, tôi không cần phải làm lại hợp đồng nếu muốn tiếp tục xử dụng căn flat này nhưng phải trả tiền mỗi tháng một lần. Trong trường hợp tôi muốn dọn đi hoặc người chủ muốn lấy lại căn flat này thì phải báo cho nhau biết trước một tháng.

Cho đến đầu tháng 4 năm 2001, vì có công chuyện phải rời khỏi nước Uùc, tôi đã trả trước cho chủ nhà 2 tháng tiền mướn. Khi trở lại Uùc, tôi mới biết được rằng ngân hàng đã lấy lại nhà của người chủ nhưng tôi không rõ vì lý do gì. Tuy ổ khóa của căn flat mà tôi thuê mướn vẫn còn nguyên vẹn, nhưng chốt để gắn ổ khóa vào đã bị cạy bỏ, và một ổ khóa khác lớn hơn đã được lắp đặt vàøo, vì thế tôi không thể nào mở cửa để vào bên trong hầu lấy lại các dụng cụ của tôi được. Nhìn vào cửa sổ tôi đã thấy một số đồ đạc của tôi đã bị lấy đi.

Sáng hôm sau, tôi quyết định cạy cửa hầu lấy lại toàn bộ các dụng cụ còn lại mà tôi đã để trong căn flat đó. Trong lúc loay hoay để cạy ổ khóa thì nhân viên của ngân hàng xuất hiện và yêu cầu tôi ngưng ngay việc làm bất hợp pháp đó, đồng thời yêu cầu tôi rời khỏi và không được trở lại căn nhà đó mà không có sự cho phép của ngân hàng. Tôi đã giải thích cho nhân viên này toàn bộ sự việc vừa nêu, nhưng ông ta cho biết là ông ta không thể giải quyết việc này được.

Xin LS cho biết là bằng cách nào tôi có thể lấy lại toàn bộ dụng cụ của tôi hiện đang bị kẹt trong căn granny flat đó.

Trả lời: Để có thể trả lời cho câu hỏi vừa nêu, chúng ta hãy cùng xét xem luật pháp đã quy định như thế nào về “tội xâm phạm đến các động sản [của người khác]” (trespass to chattels), và “tố quyền đòi lại quyền sở hữu” (detinue) [đọc là đe-ti-niu].

Trong vụ Moore kiện Lamberth County Court Registrar [1970]. Trong vụ đó, khi “nguyên đơn” (the plaintiff) không thể trả nổi số tiền mà tòa đã đưa ra trong phán quyết, tòa bèn đưa ra án lệnh để viên chức “thừa phát lại” (bailiff) tịch thu các hàng hóa của nguyên đơn đến mức tương đương với số tiền mà tòa buộc nguyên đơn phải trả. Tuy nhiên, giá trị hàng hóa mà viên chức “thừa phát lại” đã tịch thu của nguyên đơn nhiều hơn số tiền mà tòa đã đưa ra trong phán quyết.
Nguyên đơn bèn khiếu kiện và tòa đã xử rằng hành động đó của viên chức “thừa phát lại” đã cấu thành tội “xâm phạm vào hàng hóa, động sản [của người khác]” (trespass to goods, trespass to chettels); mặc dầu sau đó hàng hóa đã được trả lại cho nguyên đơn y nguyên, không có sự hư hao nào.

Trong vụ Hutchins kiện Maughan [1947], trong vụ đó, “bị đơn” (the defendant) đã đặt “mồi có tẩm thuốc độc” (poisonous baits) trên “mãnh đất không có hàng rào” (unfenced land) của nguyên đơn. Sau đó, con chó của “nguyên đơn” đã ăn phải mồi có tẩm thuốc độc này và bị chết. “Tối Cao Pháp Viện Victoria” (The Supreme Court of Victoria) xử rằng hành động của “bị đơn” không thể cấu thành tội “xâm phạm vào hàng hóa [con chó]” của “nguyên đơn” được.

Chánh Aùn Herring (Herring CJ) đã cho rằng vấn đề quan trọng được đặt ra ở đây là liệu sự thiệt hại đãxảy ra một cách trực tiếp và tức thì hay là do hậu quả về hành động động của “bị đơn”. . . không thể cho rằng sự thiệt hại mà “nguyên đơn” õ phải gánh chịu đã xẩy ra “ngay” sau hành động của “bị đơn” được. Sự thiệt hại này chỉ được xem là do “hậu quả”û chứ không phải do “hành động trực tiếp và tức thì” của “bị đơn” gây ra. Vì thế, hành động đặt mồi có tẩm thuốc độc của “bị đơn” không thể cấu thành tội “xâm phạm vào hàng hóa” của nguyên đơn được.
Ngoại trừ ông có thể chứng minh được là nhân viên ngân hàng đã lấy đi một số dụng cụ của ông bằng ngược lại ông khó có thể kiện họ về tội “xâm phạm đến các động sản của ông”. Lý do là để có thể cấu thành tội trạng này thì hành động đó của nhân viên ngân hàng phải là một hành động trực tiếp và với ý định mang đi một số dụng cụ của ông trong lúc niêm phong và tịch thu tài sản. Ngân hàng có thể chứng minh rằng họ đã thay ổ khóa để bảo vệ các dụng cụ còn lại của ông khi phát hiện được rằng ổ khóa của ông đã bị cạy bỏ.

Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra ở đây là liệu tòa có tin được điều đó hay không, vì một kẻ trộm khi cạy cửa nhà thường lấy đi toàn bộ các đồ đạc có giá trị, và thường không để lại bất cứ món hàng nào có thể di chuyển và bán được.

Riêng đối với “tố quyền đòi lại quyền sở hữu” (detinue) sẽ được khởi động khi hàng hóa bị giữ một cách trái phép và không chịu trả lại cho chủ nhân khi được yêu cầu. [Detinue còn có nghĩa là tội cầm giữ hàng hóa một cách trái phép mà không chịu trả lại cho chủ nhân khi được yêu cầu].

Vấn đề chính yếu liên hệ đến “tố quyền đòi lại quyền sở hũu” là việc không chịu hồi đáp lại những đòi hỏi của “nguyên đơn” khi đương sự yêu cầu trả lại hàng hóa cho đương sự như đã được xét xử trong vụ John F Goulding Pty Ltd kiện Victorian Railways Commissioners.

Trong vụ đó, “nguyên đơn” đã chuyển giao hàng hóa cho “bị đơn” để được vận chuyển bằng “hỏa xa” (xe lửa) đến một địa điểm quy định. Hàng hóa đã được vận chuyển một cách an toàn đến nơi quy định, nhưng các nhân viên làm việc cho “bị đơn” đã chuyển giao hàng hóa lộn cho những người mà “ nguyên đơn” không cho phép được nhận hàng. Sau đó “nguyên đơn” đã yêu cầu “bị đơn” chuyển giao lại hàng hóa cho đương sự, nhưng “ bị đơn” đã không thể thực hiện được điều đó.

“Đạo Luật về Hỏa Xa” (the Railways Act 1928 [Vic]) quy định rằng “tố quyền” (action) để chống lại “bị đơn” phải được khởi động trong thời gian 6 tháng tính từ ngày “bị đơn” phạm phải sự sai phạm. “Nguyên đơn” đã khởi động tố quyền để khiếu nại “bị đơn” sau hạn định này nếu tính từ ngày hàng hóa bị thất lạc, nhưng vẫn còn nằm trong hạn định 6 tháng nếu tính từ ngày “nguyên đơn” yêu cầu toàn bộ hàng hóa phải được giao trả lại cho đương sự.

“Tối Cao Pháp Viện Liên Bang” (the High Court) đãxử rằng tố quyền của “bị đơn” vẫn còn trong hạn định. Mặc dầu sự thất lạc hàng hóa “có thể hoặc không thể cấu thành tội sang đoạt đối với bị đơn” (might or might not have constituted conversion by the defedant), nhưng nguyên nhân chính yếu để có thể khởi động “tố quyền đòi lại quyền sở hữu” là “bị đơn” đã không thể trả lại hàng hóa cho “nguyên đơn” khi được yêu cầu.

Dựa vào các phán quyết vừa nêu, theo thiển ý của tôi, để có thể lấy lại toàn bộ các dụng cụ và tài sản của ông hiện đang bị kẹt trong căn granny flat đó, tôi đề nghị ông nên viết thư cho ngân hàng và giải thích tường tận cho họ biết toàn bộ các sự việc như ông đã nêu trong thư, nhớ đính kèm bản sao của hợp đồng mướn nhà.

Ông cũng nên báo cho họ biết rằng trong vòng 14 ngày nếu ngân hàng không tạo sự dễ dàng để ông di chuyển các đồ đạc đó của ông thì ông sẽ kiện họ về những tội danh vừa nêu.

Tôi đề nghị ông nên liên lạc gấp với LS của ông để được cố vấn và hướng dẫn tường tận hơn.

21/05/2019(Xem: 508)
Hai tập “Ký” và “Ký 2” của Đinh Quang Anh Thái là thể loại ký sự nhân vật, trong đó tác giả ghi lại những nét riêng và hoạt động của nhiều người Việt, đặc biệt là những người từng bị tù cộng sản và những người phải sống lưu vong trong gần nửa thế kỷ qua.
21/05/2019(Xem: 1138)
Có thể nói rằng suốt hơn 40 năm qua, ngoại trừ một số vị đã sống ở ngoại quốc trước tháng Tư, 1975, còn thì hầu hết người Việt tỵ nạn chúng ta đều đã hơn một lần phải mang ơn một sắc dân, một đất nước, hay một chủng tộc khác.
21/05/2019(Xem: 326)
Trân trọng kính mời chư liệt vị, quí anh chị em Phật Tử và Đồng Hương cùng đến tham dự Đêm Nhạc Hội Mừng Phật Đản “Đặc biệt” này để chúng ta có dịp cùng ngồi bên nhau, thắp đèn kết hoa, và bằng lời ca tiếng nhạc, bằng cõi lòng Kính Phật, Mộ Pháp, thắp sáng tin yêu, ngợi ca công ơn vô lượng Đức Phật.
21/05/2019(Xem: 799)
Nằm ở trung tâm thành phố Sơn La và cách biên giới Lào chừng 45 cây số , nhà tù Sơn La được người Pháp xây dựng năm 1908 để giam giữ những người làm cách mạng VN.
21/05/2019(Xem: 773)
Không còn bao nhiêu diện tích biển cho ngư dân Việt nữa… Đó là một thực tế cả quốc tế cũng thấy. Nhật báo New Straits Times từ Singapore hôm 20/5/2019 nói lên thực tế đó: Ngư dân Việt đưa tàu cá vào biển Malaysia đánh cá trộm một phần vì vùng biển này ít bị cảnh sát tuần duyên so với các vùng dầy đặc Hải quân Trung Quốc ở vùng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
21/05/2019(Xem: 1076)
WASHINGTON - Phi cơ không người lái (UAV) sản xuất tại Hoa Lục có thể là công cụ trong hoạt động trộm cắp dữ liệu điện toán, theo thông điệp báo động từ Bộ Nội An (DHS).
21/05/2019(Xem: 269)
PARIS - Tháp Eiffel tạm ngưng tiếp đón du khách, sau khi có người mưu toan leo lên đỉnh kiến trúc cao hơn 300 mét (bằng cao ốc 81 tầng) giữa thủ đô Pháp hôm Thứ Hai 20/05.
21/05/2019(Xem: 193)
KIEV - Tân TT Ukraine nguyên là kịch sĩ Volodymur Zelensky loan báo ưu tiên trong chính sách của ông là diệt tham nhũng.
21/05/2019(Xem: 401)
TEHRAN - Vào ngày Chủ Nhật 19/05, chủ nhân Bạch Ốc đã twit rằng: Iran muốn chiến tranh, sẽ chính thức bị diệt vong.
21/05/2019(Xem: 185)
NEW DEHLI - Kết quả tổng tuyển cử tại Ấn Độ sẽ là thắng lợi của liên hiệp cầm quyền, với tỉ lệ ủng hộ Thủ Tướng Modi cao hơn.
21/05/2019(Xem: 239)
JAKARTA - BBC vào ngày 20/05 đưa tin: Félix Dorfin, là công dân Pháp 35 tuổi, đã bị Indonesia tuyên án tử hình về tội buôn lậu ma túy tới đảo Lombok.
21/05/2019(Xem: 740)
BEIJING - Trong lúc dư luận bàn tán về “đất hiếm” có thể là vũ khí trong chiến tranh thương mại chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm khu mỏ của loại khoáng sản hiếm là 1 trong các sản phẩm không là đối tượng của thuế suất phạt hàng xuất cảng của Hoa Lục của chính quyền Trump.
21/05/2019(Xem: 194)
SHANGHAI - Hối suất nội tệ của Trung Cộng hiện nay là 7 yuan đổi 1 MK, là thấp về tâm lý. Giám đốc của cơ quan hối đoái nhà nước cho biết: hối suất hợp lý và cân bằng này sẽ đuợc duy trì trong thời gian thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp diễn, ít nhất đến giữa năm 2019, theo ước lượng của giới phân tích.
21/05/2019(Xem: 280)
BEIJING - Thành viên của Ban thường vụ Bộ chính trị thuộc đảng CS Trung Cộng ước lượng chiến tranh thương mại có thể làm giảm 1% GDP của Hoa Lục, nhưng tư bản Taiwan chớ vội chuyển đầu tư vì Hoa Lục vẫn cung cấp nhiều cơ hội lớn.
21/05/2019(Xem: 325)
KALGOORLIE - Một người tìm vàng tài tử khám phá “vàng cục” trị giá 100,000 MK bằng máy dò kinh phí, theo lới kể của chủ cửa hàng bán vật liệu và dụng cụ tìm vàng tại thị trấn Kalgoolie thuộc Miền Tây Australia.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.