Hôm nay,  

Tội Ác: Vụ Án Gucci

20/04/200200:00:00(Xem: 5412)
Khi Patrizia bị buộc tội sát nhân, caœ dư luận Ý Đại Lợi đều nghĩ là bà có tội, chỉ có vài người quen như bà Di Capua là cố gắng biện luận cho sự vô tội cuœa bà. Bà Di Capua nói tiếp: "Lúc ấy thì chỉ cần Pằng! Pằng! Pằng, rồi thì tay sát thuœ sẽ bay về Nữu Ước ngay lập tức. Vụ giết người này không phaœi là phong thái hành động cuœa Patrizia".

Câu chuyện chung quanh vụ ám sát Maurizio Gucci, người thừa kế cuœa đế quốc thời trang Gucci có quá nhiều chi tiết ly kỳ, không tươœng, chẳng khác nào một tập phim truyền hình trong bộ Dallas hay Dynasty thuơœ nào, với những nhân vật thật khó tin, khiến người ta cứ phaœi tự nhắc rằng đấy không phaœi là phim mà là truyện thật ngoài đời. Thưœ hoœi quý bạn đọc có thể nghĩ gì khác hơn rằng đấy quaœ là một truyện chỉ xaœy ra trong phim aœnh khi nhân vật nữ chính là một thiếu phụ tàn nhẫn, ác độc, cốt chuyện thì dính líu đến những trương mục dầy cộm tiền ơœ Thụy Sĩ, một đại gia đình xào xáo, thù ghét nhau vì tranh giành quyền lợi trong một đại công ty thời trang, và có luôn caœ việc dùng phép phù thuœy nữa.

Vào tháng 1/1997, khi Patrizia Reggiani bị câu lưu về cái chết cuœa chồng cũ, caœ Ý đại Lợi đều bàng hoàng sưœng sốt. Giới truyền thông Ý gọi nó là "Tội Ác cuœa Thế Kyœ", cái chết cuœa ông Maurizio Gucci vào tháng 3/95, cho tới lúc bấy giờ, vẫn được tin là do mafia hạ thuœ.

Thế nhưng, những lời khai cuœa những keœ đồng dự mưu đã bị bắt và cuœa nhiều cựu nhân viên cuœa gia đình, đã dẫn thám tưœ đến tận nhà cuœa bà Patrizia, vốn bị ông Gucci boœ rơi từ năm 1985 và cuối cùng chính thức ly dị năm 1992. Theo lời cáo buộc tại tòa, vì quá tức giận khi Gucci đã giaœm xuống phân nưœa số tiền cấp dưỡng và lo ngại rằng ông ta sẽ cắt đứt quyền thừa hươœng gia tài cuœa hai đứa con gái nếu ông thành hôn với người yêu là Paola Franchi, bà Patrizia đã ra tay thanh toán chồng. Bà từng từng hoœi bà vú em: "Cô có thể tìm một tay sát thuœ cho tôi được không"" Rồi sau đó, trong một bữa tiệc, bà đã hoœi viên luật sư trước đây từng làm việc cho gia đình bà: "Nếu vợ giết chồng thì sẽ phaœi ơœ tù bao nhiêu năm""

Caœnh sát cũng tìm được nhiều dấu tích khác không kém phần lý thú trong cuốn nhật ký hiệu Cartier cuœa bà Patrizia. Mười ngày trước khi ông Gucci bị ám hại, bà viết: "Không có một thứ tội ác nào mà tiền bạc không mua được". Vài ngày sau, bà lại ghi chép về buổi hẹn với Ivano Savioni, anh gác cưœa khách sạn, người thuê mướn sát thuœ và tay tài xế lái xe tẩu thoát trong vụ án. Và ngay ngày chồng bà bị bắn chết, trong nhật ký cuœa bà có in đậm một chữ voœn vẹn paradeisos, tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là "thiên đường".

Vụ xưœ Patrizia Reggiani và những keœ tòng phạm - bao gồm nữ chiêm tinh gia Pina Auriemma, anh gác cưœa Ivano Savioni, sát thuœ Benedetto Ceraulo và tài xế Orazio Cicala - đã là một cuộc giaœi trí khá ngoạn mục cho dân chúng Ý trong suốt mấy tháng hè oi bức cuœa Milan. Auriemma khai với caœnh sát là Patrizia yêu cầu bà ta tổ chức vụ ám sát. Patrizia thì nói rằng bà Auriemma đã hiểu sai lầm những câu nói cuœa bà một cách quá sát nghĩa khi bà nói ước mong chồng bà chết đi. Theo bà Patrizia thì bạn cuœa bà đã tổ chức vụ ám sát, rồi sau đó đến đòi tiền bà.

Mỗi lần có thêm một chi tiết gì nóng boœng, rùng rợn là caœ nước Ý lại hân hoan thích thú, bơœi vì ai cũng ghét boœ người đàn bà đã được mệnh danh là "Hắc Sát Quaœ Phụ". Thế nhưng, vẫn có nhiều người rất ngạc nhiên không tin bà là hung thuœ, như nữ công tước Marta Marzotto, một người đàn bà nổi tiếng trong giới thượng lưu. Bà nói: "Hồi xưa, có một lần tôi gặp họ trong một buổi tiệc do Maurizio tổ chức ơœ Sardinia. Ông ta rất lịch thiệp, duyên dáng, hơi yên lặng và rất là hòa nhã. Patrizia thì rất năng nổ và ồn ào, náo nhiệt, thích phô trương. Ai cũng thấy rõ bà nắm hết mọi quyền hành. Lúc ấy họ treœ trung, giàu có và yêu nhau hết mực. Tôi không hiểu chuyện gì đã xaœy ra".

Khi nữ ký giaœ Mariella Boerci nhìn được hình Patrizia do caœnh sát chụp làm hồ sơ, thì bà nhận diện ra được rằng đó là Patrizia Martinelli, một người bạn học thuơœ thiếu thời cuœa bà. Cho đến lúc đó, mặc dầu Boerci thường xuyên thấy vợ chồng Gucci tại các buổi dạ hội, tiệc tùng, và đã từng phoœng vấn bà Patrizia, bà vẫn không nhận thức được rằng người thiếu phụ sang trọng ấy lại là bạn học cuœa mình. Thế nhưng trong tấm hình hồ sơ cuœa caœnh sát thì sự giống nhau đã rõ nét hơn. Boerci nói: "Trong hình, bà ta không chưng diện, và đôi mắt thì lạnh lùng, khô cứng. Khi tôi nhận thức rằng chính là Martinelli thì tôi không còn ngạc nhiên khi bà bị bắt về tội sát nhân nữa. Tôi nghĩ, người bạn cuœa tôi quaœ thực có thể làm chuyện đó".

Patrizia Martinelli chào đời năm 1948 trong một gia đình người Milan khiêm nhường. Thế nhưng gia caœnh cuœa họ hoàn toàn thay đổi khi mẹ nàng, một bà giặt đồ mướn, boœ chồng để lấy Fernando Reggiani, một ông trùm hãng vận taœi giàu có. Sau đó, Patrizia, tuy là con cuœa người chồng trước, đã thuyết phục được ông nhận nàng làm con. Người anh gheœ cuœa nàng, Vincenzo Reggiani, cho rằng đấy chỉ là âm mưu nhằm chớp được một phần tài saœn trị giá $400 triệu Mỹ Kim cuœa ông cụ.

Năm 12 tuổi, Patrizia đến trường trong những chiếc áo choàng lông thú đắt tiền và vòng vàng đầy tay, đầy cổ. Phong thái trươœng giaœ hợm hĩnh cuœa nàng khiến mọi người không ưa được, và nàng là một học sinh với sức học hết sức bình thường. Boerci hồi tươœng lại: "Suốt ngày, cô ta chỉ nói về chuyện tiền bạc và về chuyện sẽ lấy chồng giàu có sau này. Cô ta thường bị tự kyœ ám thị về cơ thể cuœa cô ta và luôn luôn vào phòng tập thể dục để tập cho vú nơœ ra. Vì lùn nên lúc nào cô cũng muốn được cao hơn. Nhưng điều mà tôi nhớ rõ nhất về cô ta là giọng cười đến rợn tóc gáy, nổi da gà cuœa cô. Khi cười, ánh mắt cuœa cô không hề thay đổi, vẫn lạnh như băng. Kinh khuœng lắm".

Nhiều năm sau đó, khi Boerci gặp lại Patrizia thì bà đã thay đổi hoàn toàn, đến độ không ai có thể nhận ra nữa. Qua hôn nhân, bà đã đạt được địa vị xã hội mà bà hằng mơ ước, bà có veœ đã tĩnh tâm lại nhiều, không còn veœ cau có nhiều như xưa. Khuôn mặt được trang điểm một cách hoàn haœo, môi bơm, dáng vóc sang trọng trong chiếc áo lụa hiệu Valentine, bà mỉm cười một cách duyên dáng khi đưa ly rượu sâm banh lên môi. Nữ trang cồng kềnh treo luœng lẳng trên tai, trên cổ bà, dây chuyền hiệu Bulgari lòng thòng trên cổ tay bà. Thân hình thon thon vì luôn luyện tập thể dục và ăn uống kiêng khem, bà luôn mang đôi giầy gót thật cao để đền bù cho sự thiếu thước tấc cuœa mình. Tuy cách trang phục hào nhoáng cuœa bà bị giới thượng lưu thanh lịch ơœ Milan cho là hơi thái quá, nhưng ai cũng công nhận rằng bà đẹp không kém gì Elizabeth Taylor thời son treœ.

Năm Patrizia lên 24 tuổi thì nàng gặp Maurizio Gucci, lúc ấy 20 tuổi, trong một buổi da tiệc ơœ Milan. Vóc dáng cao ráo, thanh lịch, chàng có thể được liệt vào hàng điển trai, mặc dù khuôn mặt cuœa chàng không có gì đặc sắc cho lắm. Trong khi mẹ cuœa Patrizia hớn hơœ ra mặt với cuộc tình cuœa hai người, vì bà luôn luôn thôi thúc Patrizia leo lên các bậc thang địa vị xã hội, caœ giòng họ Gucci đều không hài lòng gì lắm. Cha cuœa Maurizio, ông Rodolfo Gucci, đã tìm đuœ mọi cách để ngăn caœn hôn nhân giữa hai người. Ông từng hăm dọa sẽ truất quyền kế thừa cuœa Maurizio. Thậm chí ông còn nhờ tổng giám mục ơœ Milan xen vào nữa.

Patrizia Gucci, chị bà con cuœa Maurizio, nói: "Chú ấy có thể nhìn thấu suốt được con người cuœa Patrizia và biết rõ mụ ta là người như thế nào. Chú nói Patrizia quá cương mãnh đối với con trai chú. Quaœ là chú ấy có linh tính rất hay".

Patrizia Gucci, một họa sĩ, hiện sinh sống ơœ Florence, là người duy nhất trong đại gia đình Gucci nhắc đến người em bà con, mà bà gọi bằng tên thân mật Maurizotto (cậu Maurizio nhoœ bé), với một giọng trìu mến. "Nó rất thiếu tự tin và hay có những hành động bộp chộp theo rung caœm nhất thời. Nó có một sự hào hứng rất giống treœ thơ. Mẹ nó mất khi nó còn bé, cho nên có lẽ nó muốn tìm một người thay chỗ cuœa bà. Cha nó lúc nào cũng muốn baœo vệ nó một cách thái quá. Và rồi, nếu cha mình càng ngăn cấm một việc gì thì dĩ nhiên mình lại càng khao khát, ao ước nó nhiều hơn nữa, phaœi thế không"".

Maurizio và Patrizia thành hôn năm 1972, và cô dâu ra lệnh cho chú rể phụ rằng "Nếu Rodolfo [tức ông bố rể] ló mặt đến đây, hãy tống cổ hắn ra ngay lập tức".

Kết quaœ cuộc hôn nhân, khiến họ có với nhau hai đứa con gái - Alessandra, bây giờ 21 tuổi, và Allegra, 17 tuổi. Họ có một đời sống thật đài các và danh vọng. Lừng danh với những bữa dạ tiệc hết mực xa hoa, phung phí, họ thường xuyên bay đi nghỉ mát tại những ngôi dinh thự lộng lẫy cuœa họ ơœ Sardinia, ơœ St Tropez và ơœ St Moritz. Bị giới thượng lưu thanh lịch ơœ Milan ruồng boœ, cho là bọn trọc phú, trươœng giaœ học làm sang, họ đàn đúm với dân giàu có, thanh lịch thượng lưu quốc tế. Hoàng đế Tây Ban Nha và những tài tưœ hạng gộc Hồ Ly Vọng như Jack Nicholson thường xuyên là khách quý trên chiếc du thuyền sang trọng vĩ đại mang tên Creole cuœa họ.

Nhưng vợ chồng Gucci tin dị đoan một cách lạ thường. Họ mang Auriemma, chiêm tinh gia riêng cuœa họ đi khắp mọi nơi với họ. Quái đaœn hơn nữa là những mẩu chuyện về bùa phép. Hai người hầu cận cũ khai trước tòa là có một đêm, họ thấy Patrizia như đang lên đồng trong một buổi cầu hồn với bạn bè. Trong hai lời khai riêng biệt, họ đều mô taœ việc Patrizia biến thành quyœ vương và nói chuyện với giọng ồm ồm cuœa đàn ông, và rồi, một mình bà khiêng cái bàn bằng đá hoa cương, mà bình thường cần đến ba người mới khiêng nổi, bình thaœn bước lên lầu.

Hoœi bất cứ người dân Milan nào đã từng có quan hệ với vợ chồng Gucci, họ đều tin vào sự chính xác cuœa các câu truyện nói trên. Phần lớn từ chối không bàn luận, và nếu có người đồng ý, thì chiều hướng cuœa buổi nói chuyện bỗng trơœ nên siêu thực. Một người giaœi nghĩa qua điện thoại: "Tại Milan, ai cũng tin là Patrizia có thể gơœi sự bất hạnh đến cho họ". Một phụ nữ khác, yêu cầu được giấu tên mới nói chuyện, cho biết: "Chúng tôi sợ lắm. Bà ta là một phụ nữ tàn độc và có thể bà ta sẽ dùng bùa phép hại chúng tôi. Bà ta có thể dùng kim đâm vào hình cuœa bất người nào mà bà muốn trù ếm. Tin tôi đi, bà ta cũng rất tàn nhẫn, sẵn sàng hãm hại chính mẹ ruột cuœa bà ta nữa".

Nữ công tước Marta Marzotto giaœi thích: "Trong lịch sưœ giòng họ Gucci, lúc nào cũng có những bí mật, luôn luôn có những tấn thaœm kịch và thường xuyên có những việc kiện tụng tranh cãi".

* * *

Lịch sưœ cuœa họ bắt đầu từ năm 1922 khi Guccio Gucci khai trương cưœa tiệm làm đồ da tại Florence. Con cuœa ông, Aldo, người thiết kế biểu tượng 2 chữ G xoắn vào với nhau, đã biến thương nghiệp gia đình thành một đế quốc toàn cầu với cưœa hiệu thanh lịch khắp mọi nơi trên thế giới, chuyên bán các loại đồ bằng da đắt tiền, sang trọng. Em cuœa Aldo, Rodolfo (cha cuœa Morizio) một thời cũng thưœ đi đóng phim, trước khi trơœ về gia nhập vào thương nghiệp cuœa gia đình.

Tuy tên Gucci là biểu tượng cho các mặt hàng thanh lịch, hợp thời trang, gia đình Gucci lại nổi tiếng về những vụ tranh giành thế lực thật dữ dội. Năm 1982, trong một buổi họp đại gia đình, bây giờ đã đi vào huyền thoại, họ đã đấm đá dữ dội, chọi đồ vào nhau loaœng xoaœng, khi Rodolfo cùng con trai ông, tuyên bố đã có đuœ cổ phần để cướp chuœ quyền cuœa công ty. Khi cha ông qua đời một năm sau đó thì Maurizio được thừa hươœng 50% gia saœn cuœa đế quốc Gucci, khiến cho anh chị em bà con cuœa ông đều kinh hãi, bơœi vì ông bắt đầu điều hành công việc cuœa thương nghiệp một cách cẩu thaœ, tùy hứng. Ông cách chức bác ông là Aldo (sau đó phaœi vào tù vì chính con trai ông đưa ông ra tòa về tội trốn $11 triệu Mỹ kim tiền thuế). Và vì tính tiêu xài phung phí cùng với sự yếu kém về khaœ năng điều hành thương mãi, năm 1993, Maurizio buộc lòng phaœi bán tất caœ cổ phần cuœa ông cho một công ty xứ Barhain. Tất caœ dòng họ Gucci đều quy về cho Maurizio trách nhiệm đã làm thất thoát cơ nghiệp gia tiên vì sự bất lực và tính yếu đuối cuœa ông.

Về phần đời tư cuœa Maurizio cũng không kém phần trắc trơœ. Năm 1985, Maurizio rời nhà với danh nghĩa là đi giaœi quyết một vấn đề làm ăn ơœ Florence. Nhiều ngày sau đó, vị bác sĩ gia đình đến nhà và thông báo với vợ ông, ba Patrizia: "Thành thực chia buồn cùng bà, thưa bà Gucci, bơœi vì ông nhà sẽ không trơœ về nhà nữa". Ai cũng kể lại rằng Patrizia hoàn toàn vỡ nát vì tin ấy. Maurizio Torella, tác giaœ quyển The Last Of The Gucci, một thiên phóng sự điều tra về cuộc đời cuœa hai vợ chồng Maurizio, cho biết: "Bà ta luôn nghĩ ràng chồng bà vốn yếu đuối, dễ sai khiến, và bà đã nắm giữ ông trong lòng bàn tay. Bà ta yêu ông ấy như người ta yêu một món đồ mà mình là sơœ hữu chuœ. Khi ông boœ đi, bà ta bị chấn động rất mạnh. Bà có dự mưu trơœ thành chuœ tịch cuœa công ty và bỗng dưng tất caœ mọi tham vọng cuœa bà đều bị đập nát".

Maurizio biết rằng vợ cũ cuœa ông sẽ tìm cách traœ thù. Một luật sư từng làm việc cho ông, đã khai với tòa rằng Maurizio sợ Patricia sẽ dùng "bùa phép" để hãm hại ông. Ông trơœ nên căng thẳng, lo sợ thường xuyên, và lúc nào cũng lục tìm trong căn chung cư cuœa ông để xem có bùa, ngaœi gì không. Sợ hãi rằng bà sẽ boœ thuốc độc vào đồ ăn cuœa ông, Maurizio không bao giờ uống sâm banh, trừ khi chai rượu được khui trước mặt ông. Người nữ danh thuœ dương cầm gốc Nga Irina Khodossevitch, một thời là minh tinh thời trang, có tiếp xúc với Maurizio tại một buổi trình diễn thời trang ơœ Nữu Ước. Cô kể lại: "Lúc ấy, tôi đi cùng với một người bạn cuœa Maurizio, và người này hoœi ông vì sao ông có veœ căng thẳng và mệt moœi thái quá thì ông nói với chúng tôi là ông sợ vợ ông và các đòn bùa phép phù thuœy cuœa bà ta".

Ngoài chuyện tranh cãi về tiền cấp dưỡng, một sự việc khác cũng khiến Patrizia căm thù người chồng cũ hơn nữa. Đó là việc bà phaœi đi giaœi phẫu cắt boœ một cục bướu não cách đây sáu năm. Andrea Stramezzi, tình nhân cũ cuœa Patrizia, và bây giờ là chồng cuœa Khodossevitch, cho biết: "Bà rất bực tức vì Maurizio chỉ vào bệnh viện thăm bà một lần duy nhất mà thôi. Bà thường xuyên nhắc đến việc này một cách cay đắng. Tôi nghĩ là nó tạo nên một vết thẹo trong tâm tươœng bà". Vào ngày 10/6/92, một thời gian ngắn sau cuộc giaœi phẫu, bà Patrizia thâu một thông điệp và gơœi đến chồng cũ. Bà gào thét trong băng: "Mi là một con quái vật. Ta muốn cho mọi người biết đích thực rằng mi là thứ quái quyœ gì. Mi sẽ không bao giờ tìm được một ngày an lành nữa".

Stramezzi cũng là người đã đến nhận diện cái xác đẫm máu cuœa ông Maurizio, để "tránh cho người vợ góa cuœa ông thêm nhiều đau đớn". Và, theo lời yêu cầu cuœa Alessandra, người con gái lớn cuœa vợ chồng Gucci, ông đã ra làm chứng cho bị cáo. Ông nói: "Patrizia thường nói rằng bà ta muốn Maurizio chết quách cho xong chuyện, nhưng bà ta không thực sự có ý ấy. Khi caœnh sát đến bắt Patrizia, Alessandra đã nhìn thẳng vào mắt bà và nói: "Mẹ nói thật cho con nghe, mẹ có giết bố không"" và Patrizia đã tuyên thệ rằng bà không hề làm việc ấy. Patricia là một người rất thông minh, nếu bà quaœ thật cố tình muốn giết Maurizio, bà đã không chạy vòng vòng, hô hào với người khác".

Thế nhưng, cuốn nhật ký cuœa Patrizia có lẽ đã cung cấp thêm nhiều bằng chứng nữa. Ngay ngày mà Maurizio bị thaœm sát, phía trên góc cuœa trang nhật ký có một lằn gạch chéo thật đậm. rồi mỗi tháng, đúng vào ngày ấy, lại có thêm một lằn gạch tương tự. Caœnh sát cho rằng bà đang đánh dấu ngày tháng, bơœi vì, theo luật cuœa Ý, sau 12 tháng mà không có nghi phạm, caœnh sát sẽ xếp hồ sơ cuộc điều tra. Tortorella, một trong hai ký giaœ duy nhất từng được xem quyển nhật ký cuœa Patrizia, nói: "Caœnh sát cho rằng bà thực sự nghĩ bà có thể thoát được. Caœnh sát tuyên bố là bà caœnh cáo những keœ đồng phạm không được tiết lộ điều gì. Bà baœo họ rằng họ sẽ bị tống giam, trong khi bà chỉ bị cho là một keœ điên khùng mà thôi".

Cưœa sổ cuœa căn chung cư sang trọng cuœa Patrizia nhìn xuống một quãng trường mới, xấu xí, ngay giữa trung tâm Milan. Cách đó chưa tới nưœa cây số, trong một khu chung cư hơi tồi tàn, là tổ ấm cuœa Maurizio và người yêu cuœa ông, Paola Franchi, một thiết kế mỹ thuật.

Buổi sáng định mệnh, tháng 3 năm 1995, ông hôn tạm biệt người yêu và bắt đầu đi bộ đến văn phòng cuœa ông, cách đó một khu phố. Một tên sát thuœ mặc bộ đồ vét sang trọng đang đứng chờ ông. Khi Maurizzio bước chân lên thang thì ông bị bắn liền hai phát vào sau ót, một phát vào màng tang. Keœ sát nhân không dùng súng hãm thanh, và một người phu khuân vác cũng bị thương. Tên sát thuœ tẩu thoát trong một chiếc xe Renault Clio do ông chuœ tiệm Pizza gần đó lái. Đấy là một vụ sát nhân hết sức vụng về, không chuyên nghiệp.

Khi nghe tin Maurizio qua đời, Patrizia nói: "Là một con người, khi hay tin ấy, tôi thấy đáng tiếc vô cùng. Tuy nhiên, trên phương diện cá nhân, tôi không có cùng một ý nghĩ". Và cùng ngày hôm đó, bà kéo theo hai đứa con đến căn nhà cuœa chồng và đuổi tình nhân cuœa ông ra khoœi nhà. Theo luật pháp Ý, Paola Franchi, vì chỉ là tình nhân, không có quyền thừa kế.

Marinella Di Capua cho rằng đấy lại là một bằng chứng nữa cho sự vô tội cuœa bạn mình. Bà nói: "Patrizia nguœ trên giường cuœa ông ta. Đêm dài dằng dặc, cho dù mình không tin vào chuyện ma quyœ đi nữa. Bà ta sẽ không bao giờ dám nguœ trên giường cuœa người mà bà đã sát hại. Chắc chắn là không".

Kể từ khi bị bắt, Patrizia cũng bị tình nghi là thuœ phạm cuœa một vụ án mạng khác. Sau những lời cáo giác cuœa Vincenzo Reggiani, caœnh sát bắt đầu điều tra về cái chết cuœa bố ông trước đó 25 năm. Mặc dù trước đây, giấy chứng tưœ cho thấy ông ta chết vì ung thư phổi, Vincenzo bây giờ lên tiếng cáo buộc rằng Patrizia cùng với mẹ bà ta và vị bác sĩ gia đình, tiêm cho ông một liều thuốc cực mạnh khiến ông chết.

Tại tòa, không ai có thể nhận diện được bà Patrizia như một vị nữ hoàng phục sức sang trọng đã bước vào tù như người ta đi xem dạ hội. Không mặc những bộ đồ đắt tiền và không trang điểm, bà có một veœ aœm đạm, bẩn thỉu. Khuôn mặt bà xưng húp, xanh xao. Veœ mặt lúc nào cũng trống rỗng, như không hiểu biết được chuyện gì đang xaœy ra quanh bà.

Tuy nhiên, đấy có thể là một màn kịch thật khéo léo. Dàn luật sư biện hộ cuœa bà dựa vào bướu não cuœa bà làm phương cách bào chữa. Một chuyên gia giaœi phẫu thần kinh đã khai báo trước tòa rằng cuộc giaœi phẫu có thể aœnh hươœng đến cách lý luận cuœa bà. Luật sư cuœa bà cho biết bà đang có ý định tự tưœ và đang được điều trị bằng thuốc an thần valium. Ông nói: "Patrizia đang bị khuœng hoaœng tinh thần trầm trọng. Bà ta lưœng lờ lúc tỉnh, lúc mê. Khi thì không biết chuyện gì đang xaœy ra và rồi những lúc tỉnh táo lại bị kinh hoàng về nhận thức sẽ phaœi chôn 30 năm cuœa cuộc đời trong ngục tối. Bà ta không cho con gái đến viếng thăm bà trong tù. Chỉ có mẹ bà là được vào thăm thôi. Mỗi buổi sáng, thức dậy là bà ra vườn, ngồi thẫn thờ dưới gốc cây".

Thế nhưng, giới thượng lưu tại Milan nghi ngờ ý tươœng rằng Patrizia có thể bị điên. Một người nói: "Patrizia điên à" Chắc chắn là không rồi. Bà ta biết rõ chuyện gì mà bà ta làm".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.