Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bom Tự Sát Hại Arafat

19/05/200200:00:00(Xem: 3498)
Hai cuộc đánh bom cảm tử của Palestine gần đây như hai trái mìn Claymore đặt lộn hướng. Nó hại Ô. Arafat nhiều hơn Do thái, với 15 thường dân chết và bị thương. Nó phá hoại thế lãnh đao Palestine của Ô. Arafat dưới cái nhìn của Do thái và làm suy sụp uy thế ngoại giao của Oâng dưới cái nhìn của Mỹ. Câu "Ngày xưa quả báo thì chày; Ngày nay quả báo tới ngay nhãn tiền" vẫn đúng trong đời sống chánh trị. Chỉ có cách Oâng Arafat phải trực hay gián tiếp chận đứng việc đánh bom tự sát để giải nghiệp và tạo nhân lành trong việc xây dựng hoà bình với Do Thái, thì hoạ may quả báo mới nhẹ được giải được.

Hai cuộc đánh bom tự sát xảy ra khi Thủ Tướng Sharon đang ở Mỹ để bàn bạc về giải pháp hoà bình với TT Bush. Một một phần đã được thực hiện, như giải toả tư dinh cho Ô. Arafat và Nhà Thờ Giáng Sinh. Nhưng tiếng nổ đã làm Thủ Tướng Do thái phải rút ngăn chuyến đi. Và sôá phận chính trị của Ô. Arfat coi như đã bị an bài trong phiên họp Nội Các Do thái tổ chức tại Phi Trường Tel Aviv, ngay sau khi TT Sharon đáp xuống. Nội Các Do Thái chung quyết: đánh đuổi Ô. Arafat ra khỏi lãnh thổ Palestine.

Trong phiên họp này ý kiến của Đảng Lao động Do thái được Thứ Trưởng Quốc Phòng Rabin Philosof phát biểu và lãnh tụ Shimmon Perès đồng thuận là thiểu số. Ý kiến của những nhân vật lãnh đạo an ninh, quốc phòng có trọng lượng hơn. Chỉ sau vài giờ họp, Tướng Shaoul Mofaz, Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Do thái, tuyên bố sẽ mở cuộc hành quân sâu rộng hơn trước đây tiếp sau hai cuộc khủng bố vì hiện giờ quân khủng bố không còn ai cầm cương nữa. Nói khác, Do thái xem Ô. Arafat đã mất quyền kiểm sóat tình hình Palestine. Một viên chức ngoại giao cao cấp của Chánh phủ Do thái nói rõ hơn với báo chí, phải thay đổi nhà cầm quyền Palestine mới có thể mở cuộc hoà đàm được.

Trước đó Do thái dù hành quân trên đất Palestine nhưng vẫn xem Ô. Arafat là lãnh tụ chính thống của nhà cầm quyền Palestine, cô lập Ô. nhưng không giết hay bắt sống. Nhưng khi Do thái giải toả tư dinh, cho tự do bộ tham mưu và cá nhân Ô. Arafat, Palestine vẫn tiếp tục đánh bom tự sát. Do Thái vì thế xem Ô. Arafat thứ nhứt, như một người không còn kiểm soát được tình hình; thứ hai, như một người không đáng tin cậy để nói chuyện.

Việc Ô.Arafat lên truyền hình Palestine kêu gọi ngưng đánh bom tự sát và hăm trừng trị tổ chức khủng bố Hamas bị xem là không chân thật, như đã từng làm trước đây. Tháng 10/ 2000 Ô. Arafat đã thả và cho đào thoát 12 quân khủng bố Palestine, trong đó có của Hamas và Islamic Jihad. Tháng 12, bị áp lực Ọ. Arafat bắt một số. Hmas tổ chức biễu tình chống đối, Ô. lại thả, trong đó có Ahmed đã tấn công Do thái nhiều lần. Mới đây, O. Arafat hứa sẽ ngăn cản việc đánh bom tự sát, bom vẫn nổ. Ô. viện cớ Do thái đã làm liệt bại guồng máy cảnh sát, công an Palestine, nên không cản trở được. Hoà bình cần hành động cụ thể hơn là lời hứa suông hay xin lỗi.

Hai cuộc đánh bom tự sát sau này cũng hạị Ô. Arafat về phiá Mỹ. Trong giới đương quyền Mỹ, người ta đã bắt đầu đặt vấn đề thay đổi cơ cấu và nhân vật của nhà cầm quyến Palestine để có một guồng máy đủ mạnh và nhân vật đủ quyền hành trách nhiệm -- Mỹ mà, luôn và rất thích nhà cầm quyền mạnh -- mới tiến hành giải pháp hoà bình được. Một nhân nhân vật có thế lực của Phủ Tổng thống Mỹ nói, sức mạnh của nhà cầm quyền mới của Palestine phải dựa vào cơ chế, chớ không dựa vào cá nhân. Guồng máy mới đó có thể có Ô. Arafat nhưng không phải là chánh quyền Arafat. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao, Richard Boucher, bày tỏ, khi Mỹ vận động cho hai nước Do thái, Palestine tiến tới hoà đàm và sống bên cạnh nhau, Mỹ mong mỏi xuất hiện một một lãnh đạo đủ khả năng cai trị đất nước. Nói thế của nghĩa là xây dựng lại, tái lập lại nhà cấm quyền Palestine. Mới nhứt, TT Bush nói với báo chí, tỏ ra hài lòng việc Ô. Arafat lên án khủng bố, ra lịnh bắt mười sáu quân khủng bố Hamas, nhưng đang chờ xem Ô. có giam và trị không. Cũng với chữ nhưng đầy nghi ngờ vì tiền tích thiếu tín lực và vì hiện tình mất quyền kiểm soát nội bo äcủa Ô. Arafat.

Người ta thấy Mỹ đã thay đổi cái nhìn về Ô. Arafat. Ô. này có thể chỉ là người đại diện hình thức cho nhà cầm quyền Paletine mới, chớ không phải là người thực sự cầm quyền. Quyền chọn người lãnh đạo đất nước, đúng, thuộc nhân dân Palestine. Tuy nhiên, Mỹ được xem là nuớc duy nhứt có đủ thế lực dàn xếp hoà bình Palestine- Do thái. Và trong hiện tình thế giới tương thuộc hiện nay, cái nhìn Mỹ đổi như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh mạnh chánh trị của Ô. Arafat. Nếu không bị thay ngựa nửa đường, Ô. Arafat ít ra cũng chỉ còn trị vì ( regner ), làm biểu tượng nghi thức như Nữ Hoàng Anh, chớ không cai trị ( gouverner ), nắm thực quyền như Thủ Tướng do dân và Quốc Hội bầu ra ở Anh.

Nếu xem nhân quả ( cause/ effet ) là định luật của khoa học thực nghiệm, thì nghiệp báo cũng có thể được xem là định luật của cuộc sống con người sống chết luân hồi trong cõi ta bà này. Tích Ác phùng Aùc; tích Thiện phùng Thiện. Gieo nhân nào gặt quả nấy. Cho rằng Ô. Arafat không trực tiếp chỉ đạo các cuộc đánh bom tự sát đi nữa, nhưng những tổ chức khủng bố như Hmas, Islamic Jihad núp bóng Oâng để làm điều ác. Trách nhiệm pháp lý, vật chất, người lão làng chánh trị như Oâng, Ông có thể che dấu, chạy tội được. Nhưng trước Toà Aùn lương tâm, trước Thiên lý, do chức chưởng lãnh đạo, đứng mũi chịu sào của Oâng, Oâng không trốn tránh trách nhiệm được. "Thiện ác đáo đầu chung hữu báo. Cao phi viễn tẩu giả nan tàng" mà. Dính vào việc khủng bố đánh bom là phạm tội vì hành động. Không dính nhưng không trừng trị là phạm tội sơ hốt, thiếu trách nhiệm. Quả báo đã thấy rõ trong thái độ của Do thái và Mỹ. Quả báo sẽ qua Á rập Saudi, Ai cập, Jordanie, là những đồng minh của Mỹ, để xói mòn uy tín của Oâng cũng như sự ủng hộ của Thế giới Á rập. Để giảm quả báo này Ô. Arafat phải giải nghiệp, chận đứng việc đánh bom tự sát và gieo nhân lành, cùng xây dựng hoà bình với Do thái.

Tin mới nhất cho biết ông Arafat đồng ý cho tuyển cử và cải tổ chính phủ Palestine trong vòng 4 tới 6 tháng nữa. Ít nhất hành động cho phép người dân Palestine có tiếng nói lập pháp này cũng là 1 ý thức tiến bộ mới của Arafat. Nhưng vẫn còn phải chờ xem.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.