Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn: Bác Sĩ E. Baulieu, Người Phát Minh Thuốc Phá Thai Ru-486

07/10/200000:00:00(Xem: 3886)
Thực hiện: Thomas Bass

Thứ Sáu, 29 tháng 9 vừa qua, chính phủ Hoa Kỳ chính thức chấp thuận cho bào chế thuốc phá thai RU-486 và thuốc sẽ được tiêu thụ trên thị trường Hoa Kỳ với tên thương mại Mifepristone. Quyết định của chính phủ Mỹ sẽ tạo nên một bước ngoặt quan trọng cho sự lan tràn của thuốc phá thai RU-486 trên toàn thế giới. Nhớ lại, cách đây khoảng ba thập niên, tất cả các viện bào chế dược phẩm, các trung tâm nghiên cứu y khoa tại Châu Âu cũng như trên thế giới đều né tránh không dám thực hiện những công trình nghiên cứu chế tạo thuốc phá thai. Tuy nhiên, bác sĩ E. Baulieu là người đầu tiên không ngừng nghỉ nghiên cứu thuốc phá thai trong thời gian trên dưới 20 năm và đã thành công trong việc phát minh ra loại thuốc phá thai có biệt danh RU-486, một loại thuốc phá thai được mô tả là an toàn và công hiệu được xử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia.

Là một quân nhân từng tham gia cuộc kháng chiến chống Đức khi mới bước vào tuổi 14, E. Baulieu đã theo học y khoa ngay trong thời gian còn ở quân ngũ và đã được bổ nhiệm làm giáo sư y khoa tại Viện Đại Học Reim vào năm 1956, khi ông chưa tròn 30 tuổi. Ngoài ra, bác sĩ E. Baulieu còn là giám đốc phòng nghiên cứu y khoa có tên INSERM của Pháp đồng thời ông cũng còn là cố vấn đặc biệt cho viện bào chế dược phẩm Roussel Uclaf, một viện bào chế khổng lồ của Pháp có tổng số thương vụ trung bình một năm lên tới trên dưới ba tỷ đô la. Để có thể mang đến cho quý độc giả chân dung của một vị bác sĩ được mô tả vừa là "thiên thần" vừa là "ác qủy" qua chính ngôn ngữ của ông, sau đây, Sàigòn Times kính mời qúy độc giả theo dõi bài phỏng vấn bác sĩ E. Baulieu của phóng viên Thomas Bass được thực hiện ngay tại phòng thí nghiệm của ông ở bệnh viện Bicetre, Pháp Quốc.

THOMAS BASS: Đầu tiên, xin bác sĩ vui lòng cho biết, tại sao bác sĩ lại coi thuốc phá thai RU-486 là một phát minh quan trọng nhất của thế kỷ 20"

E.BAULIEU: Từ xưa đến nay, vấn đề chăn gối lứa đôi và sinh sản là một mối quan hệ mật thiết có tính cách nhân quả. Cùng với sự phát minh ra thuốc phá thai RU-486, con người đã thành công trong việc tách biệt giữa đời sống tình dục và sự di truyền nòi giống của nhân loại. Điều này đã tạo nên một cuộc cách mạng quan trọng đối với người phụ nữ nói riêng và đối với nhân loại nói chung. Nói một cách chính xác hơn, một khi có thuốc phá thai RU-486, con người có thể đạt được những hạnh phúc trong đời sống chăn gối mà không cần phải quan tâm đến chuyện chẳng may "bị thụ thai". Hơn thế nữa, tôi nghĩ thuốc phá thai RU-486 còn là một bằng chứng quan trọng chứng tỏ khả năng của nhân loại có thể cải biến được những tiến trình tưởng chừng như bất biến của tự nhiên.

Đó chính là lý do mặc dù trên thị trường y khoa thế giới hiện nay có tới hàng ngàn loại thuốc men khác nhau, riêng thuốc phá thai RU-486 đã được giới y khoa đề cập đến như là một loại thần dược có công dụng như là một chìa khóa trong việc giải phóng người phụ nữ thoát khỏi những lệ thuộc vào những quy trình của tự nhiên. Dĩ nhiên, tôi công nhận, trong xã hội có không thiếu người, cơ quan coi thuốc phá thai RU-486 là một loại thuốc ma qủy giúp cho những người có đầu óc ma qủy thực hiện chuyện tàn phá, tiêu hủy sự sống. Nhưng ta phải thừa nhận, ngay từ ngàn xưa, con người và nhất là người phụ nữ đã khát khao có được một loại thuốc có khả năng chấm dứt tiến trình thụ thai một cách êm ái, hiệu quả và hoàn toàn riêng tư. Và cũng từ ngàn xưa, các khoa học gia, các bác sĩ đã nghiên cứu trong mục đích phát minh một loại thuốc có công dụng phá thai nhưng đã không thành công một cách mỹ mãn.

Tôi còn nhớ, cách đây không lâu, một chương trình phỏng vấn trên truyền hình Ý Đại Lợi đột nhiên bị cắt ngang để đưa tin về cái chết của một người phụ nữ ở Sicili hậu quả việc uống độc tố quá liều lượng để phá thai. Điều này chứng tỏ ở thời đại hôm nay, ngay tại Châu Âu cũng còn những tai nạn như vậy thì việc nghiên cứu và chế tạo được một loại thuốc phá thai an toàn, hiệu quả vẫn là một việc cần thiết và hợp lý.

THOMAS BASS: Được biết, gia đình bên nội của bác sĩ là người Do Thái. Vậy việc phát minh ra thuốc phá thai RU-486 của bác sĩ có liên quan gì tới nguồn gốc Do Thái của bác sĩ hay không"

E.BAULIEU: Không liên quan gì cả. Thực tế, những người Do Thái Chính Thống không có gì khác biệt so với người Hồi Giáo, Công Giáo, hay Tin Lành hữu khuynh. Tất cả đều có khuynh hướng muốn giới hạn quyền tự do của con người. Chính vì vậy nên tôi nghĩ rằng, một người có khuynh hướng chính trị thiên tả coi tự do cá nhân là thiêng liêng và quan trọng, người đó sẽ nghiên cứu thuốc phá thai hay thuốc ngừa thai một cách thoải mái hơn. Riêng bản thân tôi, ngoài những ảnh hưởng to lớn từ thân mẫu, tôi phải thành thực công nhận thiên hướng muốn giải phóng người phụ nữ của tôi đã được phát triển ngay từ khi tôi còn là một thanh niên theo trường phái thiên tả. Nhưng toàn bộ công trình nghiên cứu y khoa liên quan đến thuốc phá thai RU-486 của tôi chỉ bắt đầu sau khi tôi đã có ba cháu.

THOMAS BASS: Trước đây, bác sĩ cũng từng tham gia kháng chiến chống quân Đức trong thời Đệ Nhị Thế Chiến. Vậy bác sĩ đã tham gia kháng chiến như thế nào"

E.BAULIEU: Vào năm 1942, sau khi gặp những rắc rối với quân đội Đức, tôi liền đổi tên và tham gia lực lượng kháng chiến mặc dù lúc đó tôi mới có 15 tuổi. Sau khi quân đồng minh giải phóng vùng Annecy vào năm 1944, tôi ghi tên vào tiểu đoàn xung kích và được gửi đi mặt trận Alpine. Chính tại đó, tôi quyết định theo học y khoa để trở thành một bác sĩ trong khi tôi vẫn tiếp tục hiện diện trong quân ngũ.

THOMAS BASS: Lúc đó, trào lưu phá thai và ngừa thai đã lan tràn tại Pháp chưa, thưa bác sĩ"

E.BAULIEU: Tất cả các dạng ngừa thai cũng như phá thai đều bị coi là bất hợp pháp tại Pháp kể từ năm 1920. Nguyên nhân chính yếu là ở thời điểm sau Đệ Nhất Thế Chiến, Pháp Quốc bước vào giai đoạn khủng hoảng thiếu nhân số một cách trầm trọng nên chính phủ đã xử dụng tất cả các biện pháp cần thiết nhằm gia tăng dân số. Tôi còn nhớ một trường hợp điển hình nổi tiếng lúc bấy giờ ở Vichy có một người đàn bà đã bị mang ra chặt đầu vì người đàn bà đó đã dám thực hiện những dịch vụ phá thai cho một số thai phụ. Giai đoạn đó, tất cả mọi hình thức ngừa thai đều bị nghiêm cấm ngoại trừ "áo mưa", một phương thức được chính quyền cho phép xử dụng để ngăn ngừa sự lan tràn bệnh hoa liễu từ những người con gái "bán hoa".

Dĩ nhiên, trên thực tế, có không thiếu gì người vẫn lén lút thực hiện những chuyện phá thai và ngừa thai. Nhưng trên danh chính ngôn thuận, không một cơ quan y tế, bệnh viện hay bác sĩ nổi tiếng nào dám thực hiện những công trình nghiên cứu nhằm chế tạo thuốc ngừa thai và thuốc phá thai. Cho đến năm 1965, vấn đề ngừa thai và phá thai đã trở thành một đề tài nóng hổi sau khi tổng thống Pháp Mitterrand quyết định đưa nó thành đề tài tranh cử.

THOMAS BASS: Bác sĩ có nghĩ vấn đề nhân mãn sẽ là một mối đe dọa lớn lao đối với nhân loại trong tương lai"

E.BAULIEU: Dân số thế giới sẽ gia tăng gấp đôi con số hiện nay trong thời gian một vài thập niên ở thế kỷ 21. Nói cụ thể hơn, hiện nay dân số thế giới khoảng trên năm tỷ, trong thời gian vài thập niên nữa, dân số thế giới sẽ lên tới 10 tỷ hoặc hơn. Nhưng tuy dân số thế giới gia tăng gấp đôi, việc gia tăng lại không đồng đều trên toàn bộ bề mặt địa cầu. Nói đúng hơn, trong tương lai một vài thập niên nữa, chúng ta sẽ chứng kiến, số người Hồi Giáo gia tăng gấp đôi khiến Trung Đông, Á Châu càng ngày càng đông đúc trong khi dân số tại Âu Châu và Bắc Mỹ tuy tăng nhưng rất chậm. Trong chiều hướng gia tăng dân số một cách nguy hiểm như vậy, thuốc phá thai RU-486 và các phương thức ngừa thai khác sẽ là những biện pháp quan trọng để kiểm soát sự phát triển dân số của nhân loại. Nên nhớ, nếu không có biện pháp kiểm soát dân số một cách hữu hiệu, tất cả những tiến bộ, những văn minh của nhân loại trong lĩnh vực khoa học cũng như xã hội đều trở thành nguy hiểm. Hơn nữa tôi nghĩ, người đàn bà phải là người có quyền quyết định số lượng con người đàn bà đó muốn có. Và bổn phận của khoa học chính là làm cách nào để giúp cho người đàn bà có thể thực hiện được quyền hạn đó một cách an toàn và hiệu quả.

THOMAS BASS: Theo bác sĩ thì liệu các phụ nữ một khi muốn phá thai có nên xử dụng thuốc phá thai RU-486 như là một phương thức phá thai duy nhất"

E.BAULIEU: Tôi không nghĩ như vậy. Lý do là có nhiều thai phụ muốn việc phá thai phải được chính bác sĩ thực hiện, trong khi việc dùng thuốc phá thai RU-486 đòi hỏi thai phụ phải chủ động hơn và tiến trình phá thai thường kéo dài hơn so với tiến trình phá thai do bác sĩ thực hiện. Thông thường, một thai phụ dùng thuốc phá thai RU-486 phải chờ đời một thời gian 48 tiếng đồng hồ trước khi thấy xuất huyết.

THOMAS BASS: Sau khi biết mình thụ thai, thời gian nào được coi là lý tưởng nhất để thai phụ xử dụng thuốc phá thai RU-486"

E.BAULIEU: Một khi thai phụ thấy tắt kinh và biết chắc mình đã thụ thai, thai phụ cần phải dùng thuốc phá thai RU-486 ngay và dùng càng sớm càng tốt. Tôi biết nhiều phụ nữ sau khi thấy tắt kinh, thường tiếp tục chờ đợi thêm một tháng nữa trước khi xử dụng thuốc phá thai. Như vậy là không nên.

THOMAS BASS: Với sự phát minh ra thuốc phá thai RU-486, bác sĩ có nghĩ số người phá thai sẽ gia tăng hay không"

E.BAULIEU: Tôi không nghĩ sẽ gia tăng. Tuy nhiên, việc phá thai đối với người phụ nữ sẽ đơn giản hơn, an toàn hơn và có tính cách riêng tư kín đáo hơn. Nhưng cho dù có thuốc phá thai RU-486, tôi nghĩ phụ nữ vẫn nên xử dụng đến những phương thức ngừa thai khác và chỉ xử dụng thuốc phá thai RU-486 khi nào người phụ nữ chẳng may có bầu mà thôi.

THOMAS BASS: Nếu như bác sĩ đã cho thuốc phá thai RU-486 là một loại thuốc an toàn và công hiệu thì tại sao lại phải hạn chế như vậy"

E.BAULIEU: Tuy ở thời điểm hiện nay, sự an toàn của thuốc phá thai RU-486 được thừa nhận nhưng những hậu quả có tính cách lâu dài đối với thai phụ sẽ như thế nào hãy còn là một điều cần phải nghiên cứu. Do đó, người phụ nữ cần xử dụng thuốc phá thai RU-486 trong những trường hợp thật cần thiết mà thôi. Bên cạnh đó, việc ngừa thai hiệu quả vẫn được thừa nhận là tốt hơn trên phương diện tâm sinh lý đối với người phụ nữ so với việc dùng thuốc phá thai RU-486.

THOMAS BASS: Bác sĩ nghĩ thế nào về phong trào bình đẳng nam nữ và giải phóng phụ nữ trên thế giới"

E.BAULIEU: Tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm coi người đàn bà bình đẳng với đàn ông trên phương diện luật pháp. Nhưng tôi cũng hoàn toàn tôn trọng và trân qúy những dị biệt giữa đàn bà và đàn ông. Đặc biệt, khả năng sinh sản, duy trì nòi giống của người đàn bà rất phức tạp khiến cho cơ thể của người phụ nữ có những khác biệt lớn lao so với cơ thể của người đàn ông. Vì vậy, cho dù quyền bình đẳng nam nữ có được tôn trọng bao nhiêu đi chăng nữa và số phụ nữ trở thành bác sĩ, kỹ sư, nguyên thủ quốc gia có đông mấy đi nữa, tôi không nghĩ trong tương lai phụ nữ sẽ cử tạ giỏi tương đương nam giới.

THOMAS BASS: Chắc bác sĩ phải là người có nhiều tham vọng"

E.BAULIEU: Một người khi trở thành một khoa học gia, đương nhiên người đó phải là một người có nhiều tham vọng. Nhưng tham vọng của một khoa học gia người Pháp thường khác so với tham vọng của một khoa học gia người Mỹ. Nói đúng hơn, một khoa học gia Hoa Kỳ thường có tham vọng phát minh, khai phá, tìm kiếm những chuyện hoang lạ trong khi một khoa học gia người Pháp thường có tham vọng quyền lực, tiền bạc và danh tiếng.

THOMAS BASS: Bác sĩ có thừa nhận bác sĩ là một khoa học gia nổi tiếng hơn phần đông những khoa học gia khác hay không"

E.BAULIEU: Tôi cũng chỉ là một khoa học gia bình thường như phần đông những khoa học gia khác. Khác chăng, tôi chỉ là một khoa học gia có cái may mắn tình cờ phát hiện ra một vài khía cạnh quan trọng ở những lĩnh vực, nơi hội tụ của khoa học và xã hội mà thôi.

Lược dịch: Hữu Nguyên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.