Hôm nay,  

Tin Uùc Châu

27/06/200200:00:00(Xem: 4149)
CAŒNH SÁT GỐC VIỆT BỊ KỲ THỊ
MELBOURNE: Caœnh sát viên gốc Việt Nam đầu tiên cuœa Victoria đã từ boœ cuộc chiến đấu gần 2 năm trời để được tái thâu dụng, tuyên bố rằng ông bị đuổi việc vì đã lên tiếng than phiền về nạn kỳ thị trong lực lượng caœnh sát cuœa tiểu bang này.
Ông Nguyễn Huân, một caœnh sát viên từng được lãnh huân chương khen tặng cho những công tác mật cuœa ông trong suốt 11 năm tùng sự với lực lượng caœnh sát, đã xin nghỉ bệnh vì căng thẳng (stress leave) năm 1998 sau khi chịu đựng nhiều vụ khiêu khích, châm chọc mang tính kỳ thị chuœng tộc tại các bót caœnh sát ơœ khu vực miền Tây Melbourne, nơi ông được bổ nhiệm.
Một cuộc khám nghiệm tâm thần thông thường cuœa ông Huân do chính lực lượng caœnh sát tổ chức sau lời than phiền cuœa ông cho thấy ông đã bị aœnh hươœng trầm trọng vì nạn kỳ thị trong lực lượng. Một baœn báo cáo ghi nhận “Bị là mục tiêu cuœa những thái độ kỳ thị chuœng tộc... là một việc rất moœi mệt về tâm lý. Sau nhiều năm bị làm cái đích... ông Nguyễn đã đến giai đoạn mà ông... không còn chịu đựng thêm được bất kỳ một sự hành hung, chưœi bới mang tính kỳ thị nào nữa caœ”.
Ông Huân cho biết ông thường xuyên bị nhục mạ, gọi bằng những danh từ bẩn thỉu và trêu chọc, khiêu khích thường xuyên từ các caœnh sát viên khác, kể caœ việc dùng những câu như “không thể nào tin được mấy thằng mọi da vàng (gooks)”.
Ông Huân cho biết, trong khi đang nghỉ bệnh vì căng thẳng thì ông nhận được một lá thư, cho biết đơn xin từ nhiệm cuœa ông đã được chấp thuận. Hôm cuối tuần qua ông Huân tuyên bố với phóng viên tờ The Age rằng: “Tôi không bao giờ về hưu hay từ nhiệm caœ. Họ đã ra quyết định đuổi cổ tôi đi. Trong suốt thời gian qua, tôi vẫn chỉ nói với họ rằng tôi muốn trơœ lại nhiệm sơœ. Tôi rất thích được phục vụ xã hội trong tư cách một caœnh sát viên”.
Vào tháng 5/2001, ông Huân đã nộp đơn khiếu nại lên UŒy Ban Nhân Quyền và Cơ Hội Bình Đẳng HREOC để tố cáo rằng ông đã bị sa thaœi khoœi lực lượng caœnh sát vì lên tiếng than phiền về nạn kỳ thị chuœng tộc. Từ dạo ấy, ông đã phaœi chiến đấu dữ dội với luật sư đại diện cho lực lượng caœnh sát Victoria. Ông cho biết viên chức cuœa lực lượng đã từ chối không gặp ông và xem thường lệnh cuœa UŒy Ban HREOC rằng song phương phaœi tiếp xúc với nhau ngoœ hầu đi đến việc hòa giaœi thoœa đáng.
Và bây giờ, giaœi pháp duy nhất mà ông Huân có thể sưœ dụng là mang sự việc này lên tòa án liên bang, một việc mà ông cho biết ông không thể nào cáng đáng nổi. Ông nói: “Tôi đã boœ ra hơn 2 năm để tranh đấu cho việc này, và đã đến lúc tôi phaœi tiến về phương khác (move on). Tôi không muốn chỉ trích Lực Lượng Caœnh Sát Victoria. Tôi vẫn nghĩ rằng một ngày nào đó, con trai tôi sẽ gia nhập caœnh sát”.
Lực Lượng Caœnh Sát Victoria vẫn khăng khăng khẳng định rằng ông Huân đã từ nhiệm và tuyên bố ông đã nhận được thêm nhiều tuần lương nghỉ phép (paid leave) hơn số thời gian mà ông được quyền nhận lãnh. Một baœn thông cáo cuœa lực lượng viết: “Lực Lượng Caœnh Sát Victoria đã cố gắng hòa giaœi với ông Nguyễn trên tất caœ mọi diễn đàn mà ông gơœi lời than đến, kể caœ trước tòa... Chính ông Nguyễn đã tự động chấm dứt đơn khiếu nại vì bị kỳ thị. Lực Lượng Caœnh Sát Victoria cầu chúc cho ông Nguyễn mọi điều tốt lành nhất trong tương lai cuœa ông”.
Hiện ông Huân làm thợ hàn ơœ một xươœng đóng tàu tại Yarraville!

CAŒNH SÁT CHỐI TỘI MAN KHAI
SYDNEY: Hôm Thứ Hai 17/6 vừa qua, cựu trung sĩ thám tưœ Peter O’Toole đã ngồi vào ghế nhân chứng và bị PIC thẩm vấn về vai trò cuœa y trong việc gài súng lên người một nghi can cuœa một vụ án, cùng những hành động phi pháp khác mà một số cựu caœnh sát viên tham nhũng, sau khi đầu thú với PIC đã khai báo rằng y có dự phần.
Peter O’Toole khăng khăng xác quyết là y không hề hay biết và cũng không bao giờ dự phần vào những hành động phi pháp, kể caœ chuyện gài súng vào nghi can hoặc chưœi ruœa họ, trong suốt thời gian y tòng sự tại Tổ Bài Trừ Cướp Có Vũ Khí cuœa Lực Lượng Đặc Nhiệm Chống Tội Ác Trầm Trọng Khu Vực Phía Bắc (Major Crime Squad North’s Armed Hold-up Unit).
Khi bị PIC đưa bằng chứng thu âm chính miệng y thú nhận đã ghép tội cho nghi can, O’Toole cãi chối, cho rằng đấy chỉ là những lời nói huênh hoang khi nhậu nhẹt, say xỉn. Tuy nhiên, khi Phụ Tá Chuœ Tịch UŒy Ban, ông Tim Sage, tra vấn vì sao y lại thú nhận một hành động phi pháp trầm trọng như thế, nếu điều đó không phaœi là sự thật thì y tắc họng, không traœ lời được.
O’Toole cũng chối rằng y không biết về vụ các thám tưœ đồng sự đã vứt kho súng lậu được họ sưœ dụng để gài và ghép tội cho nghi can xuống Hawkesbury River. Y caœ quyết rằng tất caœ những nhân chứng đã trình bày vụ việc này với PIC trong suốt vài tuần qua là một lũ láo khoét.
Tươœng cũng nên nhắc lại, trong vài tuần qua, ba cựu caœnh sát viên thuộc Major Crime Squad North, hiện là nhân chứng chính cuœa PIC, với bí danh N1, M5 và F7, đã khai báo về những hành vi tham nhũng và phạm pháp cuœa họ và nhiều thám tưœ caœnh sát cuœa biệt đội này.
Họ đã thú nhận tội ngụy tạo bằng chứng, kể caœ ngụy tạo lời khai (verbals) và gài tang vật (fit-ups) để có thể kết tội nghi can. Họ cũng khai báo rằng một vài caœnh sát viên rất cao cấp cũng đồng lòng với phương pháp cuœa họ.
Một vài vụ việc cụ thể đã được nêu ra bao gồm:
- M5 và thám tưœ Greig Vicary chôn một cây súng trong rừng để sau đó có thể chụp hình nghi can dẫn họ đến nơi giấu súng. Khi họ khám phá ra rằng họ quên đem phim thì họ lại diễn lại tấn tuồng một lần nữa. (Greig Vicary sẽ bị kêu ra trước PIC đối chất trong tuần này)
- Dìm súng xuống sông gần cầu Roseville Bridge, rồi sau đó dẫn nghi can đến chân cầu, giàn caœnh cho người nhái lặn xuống tìm súng, nhưng người nhái phaœi lặn tới 4 lần khác nhau mới tìm được súng, vì súng bị nước cuốn trôi vào kẹt đá, không còn ơœ nơi được vứt xuống. Chính Peter O’Toole đã bị thâu âm khi y cười sặc sụa về việc người nhái không tìm được súng. Y nói trong băng: “Tao có mặt ơœ đó và chính tao vứt nó xuống. Tao biết đích xác nó nằm chỗ nào.
- M5 và trung sĩ Kim Dowding vứt kho súng lậu cuœa họ xuống sông Hawkesbury trong khi UBHG Woods điều tra về caœnh sát tham nhũng. (Kim Dowding, không phaœi nhân chứng cuœa PIC, đã thú nhận sự việc).
- Hành hung và hăm dọa nghi can, buộc họ nhận tội, kể caœ việc liên quan đến nhóm thanh thiếu niên bị tình nghi là thành viên cuœa một băng đaœng, sau một vụ cướp có võ trang. Số thanh niên này cũng là nhân chứng cuœa PIC, với bí danh M11, P2.v.v...

DỰ ÁN CAŒI TỔ TRỢ CẤP ASXH
CANBERRA: Chính phuœ Howard, trong nỗ lực caœi tổ toàn diện hệ thống An Sinh Xã Hội tại Úc, dự tính sẽ gồm thâu khoaœng 15 loại trợ cấp khác nhau vào làm một loại trợ cấp duy nhất.
Chiếu theo dự án này, tất caœ những người nhận trợ cấp trong tuổi làm việc đều được nhận một loại trợ cấp với một mức tiền căn baœn bằng nhau và trợ cấp này sẽ được tăng giaœm tùy theo nhu cầu cá nhân từng trường hợp.
Một vài người có thể hội đuœ điều kiện để nhận lãnh thêm phụ cấp để phaœn aœnh được hoàn caœnh khác biệt cuœa họ, thí dụ như trách nhiệm nuôi nấng, dạy dỗ con cái hoặc những phí tổn khác vì bị tàn tật.
Dự án này là một giaœi pháp đang được John Howard nghiên cứu và suy xét sau khi được một uœy ban, dưới sự chuœ tọa cuœa tổng trươœng Dịch Vụ Gia đình và Cộng Đồng Amanda Vanstone, và tổng trươœng Nhân Dụng Tony Abbott.
UŒy ban này đã lên tiếng chỉ trích hệ thống trợ cấp ASXH hiện hành, với 15 loại trợ cấp khác nhau, cho rằng nó dễ gây lầm lẫn và có nhiều yếu tố khiến người nhận trợ cấp không thèm tìm việc làm.
Hôm Chuœ Nhật 16/6 vừa qua, khi xuất hiện trong chương trình Insiders cuœa đài truyền hình ABC, nữ TNS Amanda Vanstone đã tiết lộ rằng dự án này sẽ là ưu tiên hàng đầu về an sinh xã hội cuœa chính phuœ Howard.


CAŒNH SÁT BỐ RÁP ĐỒ MẠO HÓA
SYDNEY:Trong nỗ lực đập tan thị trường hàng mạo hóa, caœnh sát chìm đã bố ráp chợ trời ơœ Fairfield hôm cuối tuần qua và tịch thu hàng ngàn món y phục thể thao mạo hóa.
Hơn 50 caœnh sát chìm và chuyên viên cầu chứng đại diện cho những hãng saœn xuất danh tiếng, kể caœ Nike, Diesel, Reebok và adidas đã boœ ra nhiều giờ đồng hồ đi vòng quanh Chợ Trời Fairfield Showground Markets, nghiên cứu các mặt hàng trước khi bố ráp các sạp bán đồ mạo hóa ơœ chợ trời này, tịch thu hơn 4,600 món hàng trị giá lên đến $185,000.
Khoaœng 14 chuœ sạp đã bị truy tố chiếu theo luật Trademarks Act liên bang vì đã bán hàng mạo hóa. Tất caœ những người này đều bị caœnh sát thẩm vấn tại chỗ về nguồn gốc cuœa các mặt hàng này, nơi xuất xứ, nơi saœn xuất cũng như chi tiết về những người cung cấp các mặt hàng này cho họ. Sau đó, mỗi người đều nhận được trát để hầu tòa. Họ có nguy cơ bị phạt vạ lên đến $10,000. Caœnh sát cho biết những keœ tái phạm thường xuyên sẽ bị tống giam.
Caœnh sát chìm thuộc Greater Hume Target Action Group (TAG) cùng với nhân viên cuœa công ty Counterfeit Inspection Services, một công ty tư nhân đại diện cho các hãng quần áo lớn, đã hợp tác chặt chẽ trong vụ bố ráp này. Ông Kevin Coombes, chuœ nhân cuœa công ty, cho biết công trình đặt kế hoạch và theo dõi trong suốt 4 tháng trời qua đã thâu hoạch được thắng lợi khaœ quan cho cuộc bố ráp. Ông nói: “Đây chỉ là một trận mơœ màn cuœa một loạt chiến dịch mà chúng tôi đã hoạch định cho vùng ngoại ô miền Tây và Tây Nam”.
Ông Richard Stanwix, giám đốc baœo an thị trường cuœa Nike cũng tham dự trong cuộc bố ráp này. ông cho biết mục đích cuœa vụ bố ráp không những chỉ để baœo vệ quyền lợi cuœa những hãng lớn mà còn nhằm vào việc baœo vệ người tiêu thụ không bị lừa để mua nhầm những saœn phẩm thiếu chất lượng. Ông nói thêm: “Chúng tôi cũng muốn trợ giúp trong việc triệt tiêu những hãng may lậu (sweatshops) nơi công nhân phaœi làm việc trong những điều kiện thật kinh khuœng (atrocious) với tiền công thật ít oi để saœn xuất những mặt hàng này. Khi người tiêu thụ mua những món hàng được xem là hời ơœ các chợ trời, họ thực ra là chỉ giúp sức cho thị trường chợ đen hàng mạo hóa khổng lồ này mà thôi”. Hôm thứ Hai 17/6 vừa qua, tiếp theo cuộc bố ráp ơœ Fairfield, caœnh sát đã ập vào tịch thu toàn bộ hàng hóa một cưœa hiệu trên đường George ngay thành phố Sydney, bao gồm quần áo và mắt kính cùng nhiều mặt hàng mạo hóa khác.

ĐỘNG ĐẤT LỚN ƠŒ TASMANIA
HOBART: Chuœ Nhật vừa qua, toàn thể tiểu bang Tasmania đã bị aœnh hươœng từ một trong những trận động đất lớn nhất ơœ hòn đaœo này trong suốt nưœa thế kyœ qua.
Sau đó, một chuyên gia đã lên tiếng báo động rằng cơn động đất tới có thể sẽ mạnh hơn gấp bội.
Cơn động đất, với độ mạnh là 4.4 theo hệ thống Richter, xaœy ra vào lúc 7g18 sáng Chuœ Nhật. Mặc dù tâm điểm là khu Cao Nguyên Trung Phần, cơn động đất và hai cơn chấn động tiếp theo, đã được caœm nhận từ Burnie tới đaœo Bruny.
Tuy chỉ kéo dài trong vài giây, cơn động đất đã khiến cho nhà cưœa rung chuyển, cưœa sổ rúng động và làm dân chúng Tasmania tới tấp gọi điện thoại đến caœnh sát và Nha Khí Tượng để hoœi thăm, làm nghẽn caœ đường giây điện thoại trong nhiều giờ liên tiếp.
Nơi bị thiệt hại nặng nề nhất là Rokeby, với hàng hiên một căn nhà bị sụp xuống nhiều phân.
Tại Kingston, cư dân cho biết tường nhà trong khu bị rúng động. Một cư dân cho biết: “Tôi có caœm tươœng như một chiếc xe vận taœi cỡ lớn đâm sầm vào nhà”.
Tiến sĩ Michael Roach, giám đốc trung tâm Tasmanian Seismic Network cho biết cơn động đất này là “một biến cố lớn”. Tuy nhiên, ông cũng báo động rằng lịch sưœ địa chấn học cuœa tiểu bang này cho thấy Tasmania có nguy cơ bị những trận động đất to lớn gấp bội. Ông nói: “Trong tất caœ các khu vực cuœa Úc, Tasmania có nhiều nguy cơ bị động đất trầm trọng nhất. Chúng ta có nhiều vết nứt vẫn còn đang hoạt động tại nhiều phần cuœa Tasmania”.

CAŒNH SÁT NGỤY TẠO THỐNG KÊ
SYDNEY:Một caœnh sát viên tại chức đã lên tiếng tố cáo rằng nhiều caœnh sát cao cấp đã ngụy tạo, man khai thống kê về các vụ kiểm soát vật tư dụng kiếm dao, để tạo veœ rằng họ đã thực sự thi hành nhiệm vụ ngoœ hầu đạt được yêu cầu mà các chính trị gia đã áp đặt lên họ.
Viên caœnh sát này cho biết các con số thống kê đã được thổi phồng lên và nhiều vụ khám xét bất hợp pháp đã được thực hiện để đáp ứng nhu cầu chính trị. Toàn bộ baœn báo cáo về vấn đề này đã được đệ đạt lên văn phòng Ombudsman và văn phòng đã yêu cầu Lực Lượng Caœnh Sát điều tra sự vụ.
Hồ sơ thu thập từ máy điện toán cuœa hơn 12 Vùng cuœa Sydney đã được trưng bày như bằng chứng cuœa việc man khai thống kê này, và đồng thời tạo nên mối quan ngại rằng nạn man khai này xaœy ra trong toàn thể lực lượng caœnh sát.
Một phát ngôn nhân cuœa tân TTL Ken Moroney cho biết, lời tố cáo này đang được điều tra và kết quaœ sẽ được chuyển giao cho NSW Ombudsman cũng như PIC xưœ lý.


Theo lời tố cáo này thì caœnh sát bộ tuần (beat police) thường xuyên thổi phồng con số bằng cách: ngụy tạo những vụ khám xét không hề xaœy ra, ghi nhận có khám xét phụ nữ bị tình nghi có lận dao trong tư trang trong những ca làm việc không có nữ caœnh sát viên, ghi chép là có lục soát nhưng thật ra chỉ nói chuyện sơ sài với người qua đường rồi xua họ đi, báo cáo láo đã lục soát những người bị câu lưu vì tình nghi xâm phạm những tội không liên quan đến việc lận vũ khí.
Nếu được chứng minh là thật thì lời tố cáo này sẽ là một cú đánh trời giáng vào chính sách “caœnh sát hiện diện khắp nơi” (high visibility policing) cuœa chính phuœ Carr. Chính sách này dựa vào căn baœn tăng quyền lực cho caœnh sát được quyền chặn người và lục soát đồ tư dụng cuœa họ.
Baœn cáo trạng này còn nêu đích danh một caœnh sát viên cao cấp bị tình nghi đã biết “trong thời gian khá lâu” rằng thuộc cấp đang giaœ mạo những vụ khám xét, hoặc tổ chức những vụ khám xét bất hợp pháp, nhưng vẫn ra lệnh cho họ tiếp tục “đẩy mạnh thêm” con số thống kê.
Phó TTL Dave Madden nói: “Chúng tôi sẽ điều tra sự vụ và chúng tôi sẽ quyết định kết quaœ và chúng tôi sẽ có hành động thích hợp, nhưng tôi cũng muốn khuyến khích caœnh sát nên giữ lương tâm chức nghiệp, làm việc phaœi và báo cáo về những hành vi không thích hợp”.
Phát ngôn nhân đối lập về caœnh sát, ông Andrew Tink nói rằng đúng ra, PIC phaœi là cơ quan được trao quyền điều tra về vụ việc này trước nhất. Ông nói: “PIC phaœi điều tra trực tiếp ngay từ phút đầu vì vụ việc này quan trọng vô cùng. Chúng tôi hết lòng yểm trợ các vụ khám xét dao, nhưng vấn đề là việc các quyền hạn này được áp dụng như thế nào... vì thế việc thu thập dữ liệu chính xác lại càng quan trọng hơn nữa, vì chúng ta có thể có những biện pháp khác tốt đẹp hơn để áp dụng”.
Chuœ tịch Hội đồng Baœo vệ Dân quyền (NSW Council of Civil Liberties), ông Cameron Murphy cũng bày toœ mối quan ngại về lời cáo buộc này. Ông nói: “Lời cáo buộc huœy diệt tính khaœ tín cuœa tất caœ những dữ kiện mà caœnh sát đã thâu thập. Chính phuœ dựa vào những con số này để vạch chính sách và nếu có dữ kiện sai lạc thì dĩ nhiên là chính sách cũng sai lạc”.

THÊM MỘT VỊ LM THÚ NHẬN ẤU DÂM
BRISBANE: Một linh mục thú nhận đã phạm tội ấu dâm tuyên bố rằng giáo hội Công Giáo có biết về hành động phạm pháp này cuœa ông nhưng không hề thông báo với giáo dân hoặc caœnh sát.
Linh Mục Michael Joseph McArdle, 66 tuổi, đã 2 lần thú nhận với 3 ký giaœ cuœa tờ Courier Mail, rằng ông đã cưỡng dâm các đồng nam phụ lễ. Ông cũng nói rằng rất nhiều nạn nhân cuœa ông, có người mới 10 tuổi, “muốn được thế”.
Giám mục Brian Heenan, chuœ quaœn giáo phận Rockhampton, xác nhận về chuyện này và đã ra thông cáo chính thức xin lỗi giáo dân hồi cuối tuần qua.
LM McArdle chưa bao giờ bị caœnh sát điều tra. Sau khi nhận được những lời than phiền từ một giáo hạt, giáo hội chỉ thuyên chuyển ông sang một giáo hạt khác, và ông lại tiếp tục tái phạm.
Khi bị các ký giaœ truy vấn, ông McArdle thú nhận đã sờ mó và thuœ dâm các đồng nam phụ lễ ơœ giáo hạt Mackay và Farleigh ơœ Bắc Queensland trong thập niên 70.
Ông đã về hưu từ năm 1988 nhưng vẫn còn liên hệ với nhiều giáo dân ơœ Bundaberg, nơi ông hiện cư ngụ. Ông tuyên bố với tờ Courier Mail: “Tôi không muốn nói sai quấy với quý vị, chứ thật ra thì chúng không hề ngăn caœn. Trên một bình diện nào đó, chúng muốn được thế. Đừng hiểu lầm tôi. Chúng không phaœn đối, ta có thể biết được khi một đứa treœ hoàn toàn không muốn làm việc ấy”.
Ông McArdle từ chối không ra đầu thú với caœnh sát vì ông “không nghĩ rằng thời điểm này thích hợp” vì “có quá nhiều sự sợ hãi vô lý” về nạn cưỡng dâm. Ông nói ông không cần được cố vấn tâm thần bơœi vì “tôi đang đối phó với nó trên bình diện tâm linh, và đó là bình diện duy nhất mà tôi có thể tin tươœng được”. Caœnh sát cho biết họ không thể nào truy tố ông McArdle, ngoại trừ khi có lời yêu cầu cuœa nạn nhân.
Giáo hội Queensland đã biết về vấn đề này hơn 20 năm qua và đã bí mật giaœi quyết 5 vụ việc, một vụ trong thập niên 70 và bốn vụ khác trong thập niên 90 khi nạn nhân khiếu nại về những sự việc xaœy ra trong thập niên 80.

Giám Mục Brian Heenan cho biết khi ngài lên cai quaœn giáo phận Rockhampton, sau khi người tiền nhiệm là GM Bernard Wallace qua đời, thì không có hồ sơ gì cho thấy LM McArdle có phạm lỗi caœ. Tuy nhiên, vào khoaœng cuối thập niên 90, khi nạn nhân khiếu nại, thì ngài đã mời họ tham gia các chương trình khuyên nhuœ và đồng thời đặt vấn đề với ông McArdle. Khi ông này thú nhận thì đã bị ra lệnh cấm ngặt không được tiếp xúc với giới treœ nhưng vẫn được quyền hướng dẫn những buổi cầu nguyện riêng tư.

DÂN TỈNH LỴ CHIA RẼ VÌ POWERBALL
KILMORE: Từ thứ Năm 13/6 vừa qua, sau cuộc xổ số Powerball với giaœi độc đắc $20 triệu, tỉnh lÿ Kilmore thuộc tiểu bang Victoria đã bị chia rẽ và phân hóa trầm trọng giữa những người trúng số và một số bạn đồng sơœ kém may mắn cuœa họ.
Một nhóm 27 nhân viên thuộc viện dưỡng lão Caledenia, một phần cuœa nhà thương Kilmore, được lãnh mỗi người $745,000, thế nhưng các bạn đồng sơœ không may mắn đã có thái độ khiến cho những người này caœm thấy nhột nhạt, khó chịu vô vàn. Một người nói: “Thật là khó chịu, bơœi vì chúng tôi mừng rỡ vì mình đã trúng số, tuy nhiên chúng tôi lại cũng thấy tội nghiệp cho những người bị lỡ cơ hội. Nhiều người trong số họ là bạn đồng sơœ và bạn thân thiết trong nhiều năm và nếu việc này làm mất tình bạn ấy thì quaœ là một điều đáng tiếc. Tuy nhiên, tôi thông caœm cho sự thất vọng và bực tức cuœa họ”.
Một người may mắn khác nói: “Hiện giờ thì sự việc hơi kỳ kỳ. Nhiều lúc muốn cười vì trúng số nhưng lại không muốn làm cho những người lỡ cơ hội bị bực mình. Vụ trúng số này quaœ thật đã chia rẽ chúng tôi và ai cũng phaœi rất thận trọng, không muốn bị hiểu lầm”.
Phần lớn nhân viên trong số 50 nhân viên cuœa viện đều từng hùn tiền vào tổ hợp, mỗi người $5, để mua vé số trong quá khứ. Thế nhưng, kỳ này, những người không góp tiền mua caœm thấy hơi thất vọng.
Có 4 phụ nữ là bị đau đớn vô cùng cho sự thiếu may mắn cuœa họ. Họ là những người luôn luôn dự phần góp tiền vào tổ hợp, thế nhưng, vì họ nghỉ phép nên lỡ cơ hội hùn tiền cho kỳ xổ kyœ lục này.

KHÁM PHÁ KHOA HỌC LÝ THÚ
CANBERRA: Một nhóm khoa học gia Úc đã thành công trong một thí nghiệm lý thú về một điều mà cho đến bây giờ chỉ hiện hữu trong các sách báo hoặc phim aœnh khoa học giaœ tươœng, và là một việc thường thấy trong loạt phim tập Star Trek.
Trong một cuộc thí nghiệm hồi tháng rồi, họ đã dùng phương pháp “phân tán phân tưœ” để viễn thông (teleport) một tia sáng laser, mang nó từ phần này cuœa phòng thí nghiệm sang phòng khác cùng một lúc.
Khám phá này sẽ vạch đường cho việc sáng tạo được những cách gài mã số bất khaœ xâm phạm cùng với việc phát triển những máy điện toán nhanh gấp nhiều triệu lần các máy hiện nay.
Tiến sĩ Ping Koy Lam nói: “Điều mà chúng tôi hy vọng có thể thực hiện được ơœ bước kế tiếp là thay vì viễn thông một tia sáng, chúng tôi sẽ viễn thông được nhiều phân tưœ. Một khi viễn thông được phân tưœ, thì việc viễn thông đồ vật sẽ càng trơœ nên gần thành tựu hơn nữa.
Viễn thông là cách mà các nhân vật trong loạt phim tập Star Trek sưœ dụng để có thể phân tán phân tưœ và sau đó tụ hội phân tưœ và hiện diện tại một nơi khác trong một tích tắc.
Chỉ mới cách đây 10 năm, không ai nghĩ rằng chuyện này có thể xaœy ra được, mặc dầu bác học Einstein cũng boœ công nghiên cứu sơ khơœi về vấn đề này. Thế nhưng, toán khoa học gia thuộc Australian National Univerity, bao gồm nhiều tiến sĩ và một sinh viên tiến sĩ, đã sưœ dụng một lý thuyết do một nhà khoa học cuœa hãng IBM đề xướng làm chuyên đề cho cuộc thưœ nghiệm cuœa họ. Và họ đã thành công sau 3 năm miệt mài trong cuộc đua giữa 6 nhóm nghiên cứu khác nhau trên toàn thế giới để trơœ thành người đầu tiên đạt được mục đích. Hôm thứ Hai, 17/6 vừa qua, tổng trươœng khoa học liên bang, Peter McGauran đã chính thức tuyên bố thành quaœ cuœa họ.

HAM NHÌN TRỘM, DÂM TẶC RA TÒA
MELBOURNE:Một tên dâm tặc khoái nhìn lén vào háng phụ nữ đã phaœi ra hầu tòa tuần qua.
Bằng chứng trình trước tòa sơ thẩm ơœ Melbourne cho thấy Colin Crawford, 47 tuổi, dùng máy quay phim dấu trong một cặp sách để thâu trộm hình aœnh từ háng những phụ nữ mặc váy khi họ xếp hàng tại Land Titles Office nơi y làm việc.
Những cuốn video bị caœnh sát tịch thu cho thấy Crawford cố điều chỉnh vị trí cuœa cặp da để có thể nhìn được rõ hơn vào háng cuœa những phụ nữ, mà trong số họ, nhiều người đối xưœ với y bằng tình bạn chân thật.
Trong nhiều trường hợp khác, y thâu lén phụ nữ lên xuống cầu thang hoặc thang cuốn. Rất nhiều phụ nữ bị thâu lén, nhiều người không ai biết được danh tính.
Nội vụ chỉ vỡ lơœ sau khi một phụ nữ vô tình phát hiện được cái máy quay phim dấu trong cặp da cuœa Crawford. Y bị truy tố với 47 tội danh rình mò, theo dõi sách nhiễu (stalking) và 2 tội danh có hành vi công xúc tu sỉ (offensive behaviour).
Luật sư cuœa Crawford cho biết y thú nhận 2 tội danh có hành vi công xúc tu sỉ nhưng quyết liệt phuœ nhận số tội danh còn lại.

TỔN PHÍ CÔNG DU CUŒA HOWARD
CANBERRA: Tiền thuế cuœa nhân dân Úc đã bị tiêu xài rất nhiều trong chuyến du hành quanh thế giới cuœa John Howard, chuyến du hành mà nhiều người trong giới bình luận gia chính trị cho là vòng chào từ biệt cuœa ông trong cương vị Thuœ Tướng, trong năm cuối cùng tại chức.
Theo những phoœng đoán sơ khơœi, 8 chuyến “công du” ngoại quốc cuœa John Howard trong năm nay mang đến một phí tổn trung bình từ $40,00 đến $150,000 cho mỗi chuyến, tổng cộng tối đa có thể lên đến gần $1 triệu Úc Kim.
Chuyến đi hiện nay sang Hoa Thịnh Đốn để bày toœ tình môi răng khắng khít với tòa Bạch Ốc, với cao điểm là bài diễn văn trước mặt voœn vẹn 30 dân biểu & TNS cuœa quốc hội Hoa Kỳ, bao gồm 5 đêm tại khách sạn thượng hạng Willard, tạo tổn phí là $120,000.
Chỉ riêng khoaœn tiền vé máy bay, tính theo giá thị trường cuœa hãng Qantas, cho phái đoàn chính thức 8 người cuœa ông đã lên đến $90,000. Giá tiền này trang traœi cho 4 phòng riêng hạng nhất (first class) cho Howard và 3 cố vấn viên thâm niên và 5 ghế hạng doanh nhân (business class) cho 5 người tùy tùng khác.
Tiền phòng tại khách sạn Willard lên đến $28,000, bao gồm luôn một phòng thượng hạng với giá $2400 Mỹ Kim một đêm cho riêng Howard.
Theo sự tiết lộ cuœa nhật báo Courier Mail thì khi Howard viếng thăm Nữu Ước, hai người con trai cuœa ông là Tim và Richard cũng được tự do trú ngụ miễn phí trong căn phòng khách sạn do nhân dân Úc đài thọ qua tiền thuế!
Howard traœ tiền ăn cho họ, nhưng về phần tiền ơœ, thì thay vì thuê mướn căn phòng một phòng nguœ với giá reœ hơn, ông đã mướn căn phòng với hai phòng nguœ tại khách sạn thượng hạng Pierre Hotel.

300 NGƯỜI TỊ NẠN BỊ LHQ KHƯỚC TỪ
CANBERRA: Khoảng 300 người Afghan tìm qui chế tị nạn do Úc chở tới đảo quốc Nauru ở Thái Bình Dương vào năm ngoái đã bị khước từ quyền tị nạn. Nguồn tin cho biết Liên Hiệp Quốc khước từ quyền tị nạn đối với 219 người Afghan và chính phủ Úc cho biết rằng hầu hết số người này nằm trong tổng số 433 thuyền nhân được một chiếc tầu chở hàng Na-Uy, chiếc Tampa cứu vớt sau khi chiếc tầu của họ bị chìm tại vùng biển giữ Úc và Indonesia.
Chính phủ Úc mới đây nhận định rằng tình hình ở Afghanistan đã thay đổi và đã được cải thiện rất nhiều, nên những lời yêu cầu được cho tị nạn của họ không còn giá trị. Chỉ có 31 người Afghan còn đang bị giữ trên đảo Nauru, nơi mà LHQ và Úc hiện tiến hành những thủ tục thanh lọc riêng rẽ là được chấp thuận cho hưởng qui chế tị nạn. ¦

Bộ Trưởng Bộ Nhập Cư Úc, ông Philip Ruddock phát biểu trong một bản tuyên bố: "Tất cả những người nhận được quyết định này đều phải trải qua một cuộc tái phỏng vấn, vì những thay đổi xảy ra tại Afghanistan từ ngày họ đất nước ra đi khiến cho những quyết định đó không còn hiệu lực..."

Tuy nhiên, chính phủ Úc hiện nay rất lo lắng rằng, có nhiều người Afghan có thể đã bị chết đuối trong những ngày gần đây sau khi chiếc tầu ọp ẹp chở họ hướng về Úc hay Tân Tây Lan. Người ta tin rằng chiếc tầu này có chở theo 42 người Afghan đi tìm qui chế tị nạn, nhưng người ta không nhận được tin tức gì kể từ khi thấy nó đậu trong vùng biển Tây Java, Indonesia 22 ngày trước đây.

Những biến chuyển này tiếp theo việc chính phủ Úc từ chối cho phép chiếc Tampa mang những người nhập cư đã cứu vớt được và sau khi vụ này đã dẫn đến việc Úc ban hành một chính sách quốc gia đưa những người nhập cư bất hợp pháp này đến một đệ tam quốc gia để tiến hành thủ tục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.