Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đầu Xanh Làm Chi Nên Tội

27/10/200000:00:00(Xem: 4322)
Cả chánh quyền California đang vùng vẫy để giữ lại cho trẻ em nghèo của tiểu bang mình ngân khoản tồn đọng, trị giá 590 triệu đô la, của Chương Trình Healthy Families ( Gia đình Mạnh khỏe ) trước ngày hết hạn do Liên Bang qui định. Chương trình này chánh yếu bảo hiểm sức khỏe với giá rất thấp cho trẻ em từ sơ sinh đến tròn 18 tuồi của các gia đình có mức lợi tức không cao. Theo tin của hãng thông tấn Associated Press, thứ sáu rồi, các giới chức thẩm quyền của California trông đứng trông ngồi, chờ xem coi liệu chánh quyền liên bang có chịu cho California thêm thời gian để có thể tiếp tục sữ dụng ngân khỏan 570.000.000 cho trẻ em.không.

Đối phó với hạn định có tính cách sanh tử của ngân khoản, Thống đốc Gray Davis phải gián tiếp sữ dụng đến thủ tục tranh chấp thẩm quyền giữa tiểu bang và liên bang. Oâng ký hai đạo luật cấp bang mở rộng chương trình Healthy Families bao gồm luôn cha mẹ của trẻ em. Sự mở rộng này lẽ ra thuộc thẩm quyền liên bang. Với một người già dặn trong công quyền như Thống đốc Gray Davis , Oâng thừa biết sẽ có tranh chấp thẫm quyền.Nhưng ít nhứt đó cũng là cách kéo dài thủ tục để tạm lách qua hạn định nghiệt ngã của liên bang cắt số ngân khỏa tồn đọng , chưa xài kịp cho trẻ em đầu xanh vô tội nghèo.

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, Dân chủ, đại diện của California cùng 59 đồng viện khác ở Quốc hội Liên bang cũng đã ký và gởi một kiến nghị cho Tổng Thống Clinton yêu cầu Tổng thống ủng hộ việc triễn hạn.

Những người dân cử có trách nhiệm với nhân dân California đã làm những gì có thể làm được trong phạm vi chức quyền của mình và không từ bỏ một cơ hội nào để giữ số tiền ấy lại để chi cho việc chăm sóc sức khỏe các trẻ em .

"Chương trình Healthy Families là một chương trình bảo hiễm sức khỏe với bảo phí thấp cho trẻ em từ sơ sinh đến 18 tuổi. Cung cấâp đủ loại quyền lợi về sức khỏe, nha khoa, và thị lực với bảo phí thấp. Bảo phí thấp hàng tháng từ 4 đô la cho cho mỗi trẻ em cho đến tối đa là 27 đô la cho mỗi gia đình [ gia đình 10 trẻ em cũng chỉ đóng tối đa là 27 đô thôi]. Không phải đóng tiền chi trả cho dịch vụ phòng ngừa( chẳng hạn như chủng ngừa). Chỉ đóng 5 đô chi trả cho các dịch vụ không phải để phòng ngừa ( chẳng hạn như đi khám bác sĩ vì bị đau ốm ). Có thể chọn lựa chương trình bảo hiểm sức khỏe, nha khoa và thị lực . Tài sản gia đình ( chẳng hạn như các trương mục tiết kiệm hoặc xe ) không tính vào điều kiện được hưởng. Dành cho trẻ em [ từ sơ sinh đến tròn 18 tuổi ] không có bảo hiểm sức khỏe và những trẻ em có Medi-Cal với phần đóng góp ( co- share) phí tổn. Dành cho trẻ em của các gia đình chỉ có cha hoặc mẹ hoặc có cả cha lẫn mẹ đi làm."

Trên đây là nội dung chương trình ghi lại từ tài liệu phổ biến bằêng tiếng Việt. Ngoài ra còn một số tiện lợi khác nữa. Chương trình giúp cho các trẻ em mà lợi tức gia đình cao không đủ diều kiện hưởng Medicaid nhưng lại thấp không đủ tiền để đóng bảo hiểm sức khỏe tư nhân thông thường. Một cách đơn giản, gia đình nào làm việc kiếm số tiền ít hơn hai lần rưởi của định mức nghèo của liên bang là hội đủ điều kiện được hưởng chương trình Healthy Families cho trẻ em. Thí dụ cụ thểå, gia đình có ba người kiếm được dưới 35.000 một năm, con nhỏ được hưởng phúc lợi của chương trình.

Năm 1997, Quốc hội Liên bang dành 40 tỷ đô la để bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em nghèo trong 10 năm. Các bang có có 3 năm bắt đầu từ ngày 1-10-97 để sữ dụng số giải ngân đầu tiên là 4 tỷ 2. Có hai dự luật đưọc đệ nạp yêu cầu Quốc hội triễn hạn thêm cho các bang từ 1 đến hai năm. Nhưng Quốc hội chưa quyết định. Các bang có thể bị mất rất nhiều cấp khoản ấy. Đặc biệt là Bang California, ước lương có thể mất 590 triệu đô nếu Quốc Hội không có ý kiến. Nửa đêm thứ sáu rồi là hết hạn các bang có thể chi tàùi khoản ấy trên nguyên tắc.

Tuy nhiên, không phải đơn giản là quá 12 giờ khuya thứ sáu, khi hạn định đã qua, là ngân khỏan bay vèo đi ra khỏi bang, Ô. Tim Westmoreland , Giám đốc Cơ quan Điều hành Medicaid của Lien bang, nói. Nếu Quốc hội chấp nhận việc gia hạn có kèm hiệu lực phản hồi, có giá trị về quá khứ thì sẽ chả có vấn đề gì .

Hiện nay tại bang California có ít nhứt 340.000 trẻ em được Chương trình Health Families giúp đỡ. Gần đây bang đã ra sức làm cho chương trìng gần gũi với nhân dân hơn. Nhờ vậy nhân dân hiểu biết và gia nhập nhiều hơn, theo nhận xét của Grantland Johnson, Bộ trưởng Bộ Y tế và Xã hội của California.

Bộ đơn xin gia nhập trước kia gồm 28 trang, giờ đươc giản dị hóa còn 4 trang. Đơn cũng được viết bằng nhiều thứ tiếng khác với Anh văn, Ngòai ra chương trình còn nỗ lực tung nhiều nhân viên ra ngoài, đến với nhân dân. Triễn vọng cho thấy sẽ có ít nhứt 511.000 trẻ em được hưởng phúc lợi trong những ngày sắp tới.

Nguyên do chính của của sự tồn đọng ngân khỏan chánh yếu là Liên bang quy định hạn kỳ 3 năm, nhưng không dự kiến được những khó nhọc các tiểu bang phải đối phó khi đưa chương trình vào hoạt động bình thường. Đến khi chương trình bắt đầu trôi chảy, đến lúc các gia đình bắt đầu tham dự nhiều , là lúc cần ngân khoản nhứt, thì gặp trục trặc, tài khỏan hết hạn kỳ!

Chánh quyền Hoa kỳ bản chất là một chánh quyền vì dân, do dân, của dân. Luật pháp bản chất là sản phẩm của con người. Quốc hội làm được luật là sửa được luật. Không có nguyên tắc,luật nào, kể cả Hiến pháp là luật cao nhứt của đất nước, mà nhân dân,đại diện là Quốc hội không sửa được; huống hồ hạn định xuất chi của một tài khoản trong vụ 590 triệu tồn đọng của Chương trình Healthy Families giúp cho trẻ em. vừa nói. Truyền thống Mỹ đặt trẻ em lên chỗ ngồi trang trọng trong gia đình, xã hội và ngay chính trong lòng mỗi một người. Nhất định Quốc Hội Hoa kỳ không để cho trẻ đầu xanh có làm chi nên tội phải chịu thiệt thòi vì những chuyện lĩnh kĩnh của người lớn gây ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.