Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đầu Xanh Làm Chi Nên Tội

27/10/200000:00:00(Xem: 4089)
Đầu Xanh Làm Chi Nên Tội
Cả chánh quyền California đang vùng vẫy để giữ lại cho trẻ em nghèo của tiểu bang mình ngân khoản tồn đọng, trị giá 590 triệu đô la, của Chương Trình Healthy Families ( Gia đình Mạnh khỏe ) trước ngày hết hạn do Liên Bang qui định. Chương trình này chánh yếu bảo hiểm sức khỏe với giá rất thấp cho trẻ em từ sơ sinh đến tròn 18 tuồi của các gia đình có mức lợi tức không cao. Theo tin của hãng thông tấn Associated Press, thứ sáu rồi, các giới chức thẩm quyền của California trông đứng trông ngồi, chờ xem coi liệu chánh quyền liên bang có chịu cho California thêm thời gian để có thể tiếp tục sữ dụng ngân khỏan 570.000.000 cho trẻ em.không.

Đối phó với hạn định có tính cách sanh tử của ngân khoản, Thống đốc Gray Davis phải gián tiếp sữ dụng đến thủ tục tranh chấp thẩm quyền giữa tiểu bang và liên bang. Oâng ký hai đạo luật cấp bang mở rộng chương trình Healthy Families bao gồm luôn cha mẹ của trẻ em. Sự mở rộng này lẽ ra thuộc thẩm quyền liên bang. Với một người già dặn trong công quyền như Thống đốc Gray Davis , Oâng thừa biết sẽ có tranh chấp thẫm quyền.Nhưng ít nhứt đó cũng là cách kéo dài thủ tục để tạm lách qua hạn định nghiệt ngã của liên bang cắt số ngân khỏa tồn đọng , chưa xài kịp cho trẻ em đầu xanh vô tội nghèo.

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, Dân chủ, đại diện của California cùng 59 đồng viện khác ở Quốc hội Liên bang cũng đã ký và gởi một kiến nghị cho Tổng Thống Clinton yêu cầu Tổng thống ủng hộ việc triễn hạn.

Những người dân cử có trách nhiệm với nhân dân California đã làm những gì có thể làm được trong phạm vi chức quyền của mình và không từ bỏ một cơ hội nào để giữ số tiền ấy lại để chi cho việc chăm sóc sức khỏe các trẻ em .

"Chương trình Healthy Families là một chương trình bảo hiễm sức khỏe với bảo phí thấp cho trẻ em từ sơ sinh đến 18 tuổi. Cung cấâp đủ loại quyền lợi về sức khỏe, nha khoa, và thị lực với bảo phí thấp. Bảo phí thấp hàng tháng từ 4 đô la cho cho mỗi trẻ em cho đến tối đa là 27 đô la cho mỗi gia đình [ gia đình 10 trẻ em cũng chỉ đóng tối đa là 27 đô thôi]. Không phải đóng tiền chi trả cho dịch vụ phòng ngừa( chẳng hạn như chủng ngừa). Chỉ đóng 5 đô chi trả cho các dịch vụ không phải để phòng ngừa ( chẳng hạn như đi khám bác sĩ vì bị đau ốm ). Có thể chọn lựa chương trình bảo hiểm sức khỏe, nha khoa và thị lực . Tài sản gia đình ( chẳng hạn như các trương mục tiết kiệm hoặc xe ) không tính vào điều kiện được hưởng. Dành cho trẻ em [ từ sơ sinh đến tròn 18 tuổi ] không có bảo hiểm sức khỏe và những trẻ em có Medi-Cal với phần đóng góp ( co- share) phí tổn. Dành cho trẻ em của các gia đình chỉ có cha hoặc mẹ hoặc có cả cha lẫn mẹ đi làm."

Trên đây là nội dung chương trình ghi lại từ tài liệu phổ biến bằêng tiếng Việt. Ngoài ra còn một số tiện lợi khác nữa. Chương trình giúp cho các trẻ em mà lợi tức gia đình cao không đủ diều kiện hưởng Medicaid nhưng lại thấp không đủ tiền để đóng bảo hiểm sức khỏe tư nhân thông thường. Một cách đơn giản, gia đình nào làm việc kiếm số tiền ít hơn hai lần rưởi của định mức nghèo của liên bang là hội đủ điều kiện được hưởng chương trình Healthy Families cho trẻ em. Thí dụ cụ thểå, gia đình có ba người kiếm được dưới 35.000 một năm, con nhỏ được hưởng phúc lợi của chương trình.

Năm 1997, Quốc hội Liên bang dành 40 tỷ đô la để bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em nghèo trong 10 năm. Các bang có có 3 năm bắt đầu từ ngày 1-10-97 để sữ dụng số giải ngân đầu tiên là 4 tỷ 2. Có hai dự luật đưọc đệ nạp yêu cầu Quốc hội triễn hạn thêm cho các bang từ 1 đến hai năm. Nhưng Quốc hội chưa quyết định. Các bang có thể bị mất rất nhiều cấp khoản ấy. Đặc biệt là Bang California, ước lương có thể mất 590 triệu đô nếu Quốc Hội không có ý kiến. Nửa đêm thứ sáu rồi là hết hạn các bang có thể chi tàùi khoản ấy trên nguyên tắc.

Tuy nhiên, không phải đơn giản là quá 12 giờ khuya thứ sáu, khi hạn định đã qua, là ngân khỏan bay vèo đi ra khỏi bang, Ô. Tim Westmoreland , Giám đốc Cơ quan Điều hành Medicaid của Lien bang, nói. Nếu Quốc hội chấp nhận việc gia hạn có kèm hiệu lực phản hồi, có giá trị về quá khứ thì sẽ chả có vấn đề gì .

Hiện nay tại bang California có ít nhứt 340.000 trẻ em được Chương trình Health Families giúp đỡ. Gần đây bang đã ra sức làm cho chương trìng gần gũi với nhân dân hơn. Nhờ vậy nhân dân hiểu biết và gia nhập nhiều hơn, theo nhận xét của Grantland Johnson, Bộ trưởng Bộ Y tế và Xã hội của California.

Bộ đơn xin gia nhập trước kia gồm 28 trang, giờ đươc giản dị hóa còn 4 trang. Đơn cũng được viết bằng nhiều thứ tiếng khác với Anh văn, Ngòai ra chương trình còn nỗ lực tung nhiều nhân viên ra ngoài, đến với nhân dân. Triễn vọng cho thấy sẽ có ít nhứt 511.000 trẻ em được hưởng phúc lợi trong những ngày sắp tới.

Nguyên do chính của của sự tồn đọng ngân khỏan chánh yếu là Liên bang quy định hạn kỳ 3 năm, nhưng không dự kiến được những khó nhọc các tiểu bang phải đối phó khi đưa chương trình vào hoạt động bình thường. Đến khi chương trình bắt đầu trôi chảy, đến lúc các gia đình bắt đầu tham dự nhiều , là lúc cần ngân khoản nhứt, thì gặp trục trặc, tài khỏan hết hạn kỳ!

Chánh quyền Hoa kỳ bản chất là một chánh quyền vì dân, do dân, của dân. Luật pháp bản chất là sản phẩm của con người. Quốc hội làm được luật là sửa được luật. Không có nguyên tắc,luật nào, kể cả Hiến pháp là luật cao nhứt của đất nước, mà nhân dân,đại diện là Quốc hội không sửa được; huống hồ hạn định xuất chi của một tài khoản trong vụ 590 triệu tồn đọng của Chương trình Healthy Families giúp cho trẻ em. vừa nói. Truyền thống Mỹ đặt trẻ em lên chỗ ngồi trang trọng trong gia đình, xã hội và ngay chính trong lòng mỗi một người. Nhất định Quốc Hội Hoa kỳ không để cho trẻ đầu xanh có làm chi nên tội phải chịu thiệt thòi vì những chuyện lĩnh kĩnh của người lớn gây ra.

23/04/2019(Xem: 311)
Kính thưa quý vị, sau khi phổ biến bài viết “Sao Không ‘Bế’ Người Bạn Đồng Minh” (https://vietbao.com/a293229/sao-khong-be-nguoi-ban-dong-minh-) đồng thời kèm theo tấm hình của một người Thương Phế Binh VNCH
23/04/2019(Xem: 280)
Cuộc chiến Việt Nam đã xem như chấm dứt được bốn mươi năm nhưng vẫn còn để lại những “Hội Chứng Việt Nam” trong lòng tất cả con dân nước Việt.
23/04/2019(Xem: 177)
Đất đi liền với con người nên ca dao, tục ngữ, thi văn cũng nhan nhãn nhiều câu có chữ đất: đất thiêng, thần đất, thổ thần, thổ nghi, phong thổ, địa linh nhân kiệt v.v... Trong Phật học thì đất là một phần trong Tứ Đại: đất, nước, gió, lửa. Trong kinh Phật cũng có một kinh gọi là kinh Địa Tạng
23/04/2019(Xem: 265)
Thành phần: Tổng cộng 60 người gồm các giáo sư của 20 trường đại học và các thành viên quan tâm tham dự hội thảo về 22 đề tài qua chủ đề Việt Nam Hóa chiến tranh.
23/04/2019(Xem: 214)
Ông Châu Bá Lư viết nhiều bài văn dạy con cháu rất chí lý và dễ hiểu, đại khái về cách ăn ở đời và những điều trung hiếu.
23/04/2019(Xem: 488)
Từ những năm 2015 và 2016, các cơ quan an ninh và tình báo Hoa Kỳ dưới thời T. T. Obama đã biết rõ các âm mưu của Nga muốn phá hoại định chế dân chủ của Hoa Kỳ.
22/04/2019(Xem: 619)
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
22/04/2019(Xem: 466)
các em Hướng Đạo Sinh thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Văn Lang đang nghiêm chỉnh làm lễ chào cờ khai mạc cho buổi tưởng niệm và hội thảo Tháng Tư Đen do Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ tổ chức vào trưa ngày Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, 2019
22/04/2019(Xem: 494)
ngày 21/4/2019 hãng Reuters loan tin, “Hơn 290 người chết và tối thiểu 500 bị thương trong bảy cuộc đánh bom liên tiếp vào ba nhà thờ Thiên Chúa Giáo và bốn khách sạng sang trọng tại miền đông Tích Lan (Sri Lanka) vào ngày hôm nay do nhóm cực đoan Quốc Gia Thowfeek Jamaath thực hiện và đây là cuộc tấn công đầu tiên lớn nhất vào hòn đảo ở Ấn Độ Dương kể từ khi cuộc nội chiến chấm dứt cách đây mười năm
22/04/2019(Xem: 722)
Bộ Công an, phối hợp với an ninh TP. Hà Nội, đã bắt giữ, câu lưu, thẩm vấn Cao Vĩnh Thịnh - thành viên nhóm Green Trees (Cây Xanh) - suốt một ngày. Trong lúc giam Thịnh ở đồn, công an cũng kéo đến nhà riêng của cô đòi khám nhà, lừa gia đình rằng “chị Thịnh đã hợp tác và chỉ chỗ giấu sách của Đoan Trang”
22/04/2019(Xem: 330)
“Thuyền-nhân….biểu-tượng cuả Tự-Do” Đêm Thuyền-Nhân - Xem một số hình ảnh sinh hoạt từ trại tị-nạn Văn-nghệ tháng Tư và mạn đàm cùng vài thuyền-nhân và Trại trưởng trại tị-nạn Cheras (Malaysia) và Palawan (Philippines).
22/04/2019(Xem: 323)
Mây đi liền với khí hậu nên khi xem tin thời tiết trưóc khi đi ra khỏi nhà, các bản tin khí tượng có đề cập đến nhiệt độ, áp suất không khí và mây. Nói về mây, ta có mây vàng, mây trắng, mây xám, mây đen v.v. Mây đi liền với văn học nên tựa đề một quyển sách của Thượng Tọa Thích Nhất Hạnh có tựa Đường xưa mây trắng.
22/04/2019(Xem: 1180)
Cũng là thuyền nhân, từng đi ghe vượt biển đến Mã Lai cuối năm 1978, ở trại tị nạn Kota Baru, trải qua những nỗi buồn vượt biển tị nạn, tôi cảm nhận hồn thơ đó và ôm đàn lẩm nhẩm cố gắng tạo nên một ca khúc
21/04/2019(Xem: 771)
hôm 15-4, đại diện Nhật Bản, Toshimitsu Montego, bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật, chỉ muốn một Hiêp định Thương mại hướng tới hàng hóa. Trong khi đó đai diện thương mai Mỹ, Robert Lighthizer, muốn cuộc đàm phán mở rộng thêm một số vấn đề bao quát hơn gồm có hàng hóa
21/04/2019(Xem: 386)
Thông thường phản ứng đối với một hành động sẽ tránh được tính cách nông nổi, bộp chộp, chủ quan, hoặc thiếu bình tĩnh, nếu giữa hành động và phản ứng ấy có một quãng thời gian trống. Phản ứng có thể là một hành động chống lại, hay chỉ là một thế đứng, một nhận định, một góc nhìn
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động.
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing"
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu