Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuẩn Bị Giỗ Tổ Hùng Vương, Giới Trẻ Cùng Gánh Vác

28/03/200200:00:00(Xem: 4350)
PHOTO: Phiên họp bàn về việc tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2002 tại Little Saigon.

LITTLE SAIGON (Nguyễn Ngân) - Hội Cao Niên Á Mỹ đang chuẩn bị một kế hoạch để đưa nhiều giới trẻ vào gánh vác Lễ Giổâ Tổ Hùng Vương, chứ không chỉ là tới tham dự xem các cụ ông cụ bà làm lễ. Bởi vì, Vua Hùng là Tổ chung người Việt mình, chứ không riêng của người già.

Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba.

Câu ca dao trên đã được người Việt Nam chúng ta ghi nhớ từ những ngày đầu đời. Ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm nói trên chính là ngày Giỗ Đức Quốc Tổ Hùng Vương, cho nên dầu cho có đi xa cách mấy họ cũng cố gắng trở về tham dự ngày giỗ To,å nhất là được về ngay trên vùng đất có đền thờ Vua Hùng (ngày nay thuộc Núi Nghĩa Lĩnh, Xã Cổ Tích, Huyện Lâm Thao, Tỉnh Phú Thọ).

Tuy nhiên không phải ai ai cũng có cơ hội trở về ngay tại đây để tham dự lễ Giỗ Tổ cho nên các địa phương cũng đều tùy theo phương tiện mà thiết lập hương án, trướng lọng để bái vọng về nơi thiêng liêng này.

Người Việt nam sau biến cố 75 tha hương trên khắp các vùng của thế giới lại càng u uẩn hơn vì tâm lý phải rời bỏ quê cha đất tổ mang mối hận lưu vong lại càng thê thiết hơn với ngày giỗ thiêng liêng này. Cho nên ngay sau khi ổn định nơi ăn chốn ở mọi người đã nghĩ đến ngay buổi họp mặt trong ngày Giổ Tổ mới đầu chỉ là những buổi họp có tính cách cục bộ nhưng càng về sau các ngày họp mặt càng được mở rộng vì chính trong ngày này mọi thành phần của xã hội không phân biệt thành phần, chính kiến hay tôn giáo có cơ hội xích lại gần nhau mà không hề có ý nghĩ của tôi hay của anh bởi chưng chúng ta đều là con cháu của các Vua Hùng, nghĩa là theo một cách nào đó chúng ta đều là anh em một nhà.

Từ 10 năm qua kể từ khi ngày Giỗ Tổ được tổ chức rộng rãi trong công đồng người Việt tỵ nạn thì Hội Cao Niên Á Mỹ được tín nhiệm giao phó cho công tác đứng mũi chịu sào buổi lễ quan trọng này với sự góp sức rất là hạn chế từ các hội đoàn, mọi người đến tham dự chứ không hề có ý thức tham gia vì nghĩ rằng việc này để các cụ lo toan sẽ đúng với lễ nghĩa truyền thống Việt Nam hơn. Nhưng về phần các cụ cao niên thì lại có một lo lắng khác, tre đã già mà măng cứ không chịu mọc cho nên những năm gần đây cứ mỗi khi có tổ chức Tế Tổ thì các cụ lại kéo nhiều em trẻ đứng trong hàng ngũ Bồi Tế nhưng công việc tổ chức thì lần lữa mãi chưa thể bàn giao cho ai được.

Cũng trong mối ưu tư to lớn đó các cụ ngồi lại bàn bạc việc lễ Giỗ năm nay thì bất ngờ làm sao ngay phiên họp đầu tiên khi giấy mời được gởi đi đã có sự phản hồi rất tích cưc và thuận lợi, nhiều hội đòan, đoàn thể tình nguyện tham gia vào ban tổ chức và Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam Cali cũng như các hội đoàn Cựu Quân Nhânï xung phong đảm nhận nhiều công tác trọng yếu trong kỳ Lễ Giỗ năm nay cũng như ban chấp hành Cộng Đồng Nam Cali và rất nhiều đoàn thểû khác tình nguyện tham gia (chứ không phải chỉ tham dự) vào ngày lễ trọng đại này.

Một đặc điểm của ban tổ chức lễ Giỗ Tổ năm nay nhân vật phó ban được tín nhiệm lại là l sinh viên thuộc Tổng Hội SV Việt Nam những ban ngành khác thì đều do các hội đoàn tình nguyện đảm nhận riêng hội Cao Niên Á Mỹ vẫn phải giữ vai trò Chánh Tế (Tế Nữ Quan và Tế Nam Quan) vì chưa thể bàn giao lại cho một hội đoàn nào được nhưng phần phụ lễ và hàng rào danh dự BTC đã có quyết định sẽ dành cho những đoàn thanh niên trẻ có đồng phục phối hợp với THSV trong quan phục và binh phục thời xưa phụ trách, đây là một ý tưởng mơ ước của hội Cao Niên và ban Tế Tổ mà từ trước tới nay chưa thể làm được thì năm nay đã trở thành hiện thực.

Trong buổi họp đêm 25 tháng 3 năm 2002 tại văn phòng hội Cao Niên Á Mỹ chúng tôi đã chứng kiến được những giây phút thật cảm động khi anh Bảo (THSV), Anh Tạ Đức Trí (CĐNam Cali), Ông Trần Trọng An Sơn, Ông Lê Văn Đạo ..v..v..tất cả đều ở tuổi trung niên và thanh niên đã đón nhận gần như mọi công tác mà các cụ yêu cầu và nhiều công việc chúng tôi biết rằng không phải dễ dàng thực hiện. Nội việc các cụ cần 60 người trẻ đảm nhận công việc khiên, rước hộ tống Kiệu Vua Hùng vào vị trí hành lễ cũng phải nhìn thấy là cả một sự sắp xếp vận động người thiện nguyện của THSV chẳng phải là dễ thực hiện ngoài ra việc tìm kiếm nguồn tài trợ để cúng Tổ, đãi đồng hương ăn trưa và hàng trăm chi phí linh tinh khác cho một buổi lễ dự trù sẽ có đến hàng ngàn người tham dự chắc cũng không phải dễ dàng xoay sở. Mọi người hy vọng rằng các cơ sở thương mại cũng như nhiều mạnh thường quân sẽ tự nguyện đóng góp cho các phí tổn này.(Cũng có một đề nghị phát động phong trào gây quỹ nhưng đã bị các bô lão bác bỏ ngay từ phút đầu với lý luận rất tình cảm: Đây là Tổ Việt chúng ta là con Việt có bổn phận phải đóng góp tùy theo khả năng của mình không việc gì phải phát động gây quỹ, chúng ta cứ công khai đưa ra các nhu cầu và chúng tôi(các Bô lão) tin rằng sẽ có người tình nguyện chu cấp).

Chúng tôi đã đặt câu hỏi cho nhiều người đại diện các hội đoàn đến tham dự buổi họp mới biết rằng tất cả đều đã ý thức rất rõ năm nay ngày Giỗ Tổ cần và phải được tổ chức thật long trọng và linh đinh với sự tham dự của tất cả đồng hương vùng Tiểu Sài Gòn để khẳng định rõ ràng lập trường cũng như tình cảm của người dân Việt về hành động của Cộng Sản Việt Nam đã dâng mất một phần lãnh thổ cho Trung Cộng, mãnh đất mà tiền nhân chúng ta đã dày công xây dựng từ thời các Vua Hùng đến nay.

Giỗ Tổ năm nay đồng bào cũng muốn thưa gởi cùng Chư Tổ Việt Nam rằng: Vua Hùng đã dựng nên nước Việt với biết bao xương máu, thể chế có thể theo trào lưu xã hội mà thay đổi hình tướng nhưng đấtá đai mà các Vua Hùng đã có công bồi đắp nhất định phải được giữ gìn và bảo vệ sao cho toàn vẹn.

Cụ nhạc sĩ Nguyễn Hiền mắt đỏ hoe, cụ Điệt gần 100 tuổi, bà Anh Trang, bà Từ Dung đã cùng thổn thức tâm sự : năm nay các người anh em trẻ đã đến tham gia thì đồng bào phải tham dự cho thật đông mới không làm tủi lòng các bậc tiền nhân, không làm cho Tổ Việt buồn phiền và nhất là cho những kẻ vong bản biết rằng người Việt Nam nhất định phải tranh đấu cho đến cùng để có một đatá nước tự do và toàn vẹn lãnh thổ dầu có bao lâu đi nữa, thế hệ chúng tôi rồi sẽ qua nhưng đã có thế hệ trẻ nối tiếp, chế độ nào rồi cùng tàn phai nhưng dân tộc Việt và đất nước Việt nhứt định sẽ trường tồn và phát triển.

Phiên họp đã được biểu quyết sẽ tổ chức Giỗ Tổ năm nay tại công viên thị xã Westminster từ 11 giờ trưa chủ nhật,ngày 21 tháng 4 năm 2002.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong thời tiết nắng tươi đẹp của miền Nam California, trên ba mươi cựu quân dân cán chính và thế hệ thứ hai Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã tề tựu tại khu vực Thuyền Nhân, Peek Family Funeral, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 29 tháng 9 năm 2020, để cử hành giản dị nhưng trang trọng một lễ tưởng niệm trước mộ phần của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Thuộc Quân Lực VNCH đã được an nghỉ tại khu vực nghĩa trang này vào ngày 26 tháng 10 năm 2019.
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.