Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuẩn Bị Giỗ Tổ Hùng Vương, Giới Trẻ Cùng Gánh Vác

28/03/200200:00:00(Xem: 4799)
PHOTO: Phiên họp bàn về việc tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2002 tại Little Saigon.

LITTLE SAIGON (Nguyễn Ngân) - Hội Cao Niên Á Mỹ đang chuẩn bị một kế hoạch để đưa nhiều giới trẻ vào gánh vác Lễ Giổâ Tổ Hùng Vương, chứ không chỉ là tới tham dự xem các cụ ông cụ bà làm lễ. Bởi vì, Vua Hùng là Tổ chung người Việt mình, chứ không riêng của người già.

Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba.

Câu ca dao trên đã được người Việt Nam chúng ta ghi nhớ từ những ngày đầu đời. Ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm nói trên chính là ngày Giỗ Đức Quốc Tổ Hùng Vương, cho nên dầu cho có đi xa cách mấy họ cũng cố gắng trở về tham dự ngày giỗ To,å nhất là được về ngay trên vùng đất có đền thờ Vua Hùng (ngày nay thuộc Núi Nghĩa Lĩnh, Xã Cổ Tích, Huyện Lâm Thao, Tỉnh Phú Thọ).

Tuy nhiên không phải ai ai cũng có cơ hội trở về ngay tại đây để tham dự lễ Giỗ Tổ cho nên các địa phương cũng đều tùy theo phương tiện mà thiết lập hương án, trướng lọng để bái vọng về nơi thiêng liêng này.

Người Việt nam sau biến cố 75 tha hương trên khắp các vùng của thế giới lại càng u uẩn hơn vì tâm lý phải rời bỏ quê cha đất tổ mang mối hận lưu vong lại càng thê thiết hơn với ngày giỗ thiêng liêng này. Cho nên ngay sau khi ổn định nơi ăn chốn ở mọi người đã nghĩ đến ngay buổi họp mặt trong ngày Giổ Tổ mới đầu chỉ là những buổi họp có tính cách cục bộ nhưng càng về sau các ngày họp mặt càng được mở rộng vì chính trong ngày này mọi thành phần của xã hội không phân biệt thành phần, chính kiến hay tôn giáo có cơ hội xích lại gần nhau mà không hề có ý nghĩ của tôi hay của anh bởi chưng chúng ta đều là con cháu của các Vua Hùng, nghĩa là theo một cách nào đó chúng ta đều là anh em một nhà.

Từ 10 năm qua kể từ khi ngày Giỗ Tổ được tổ chức rộng rãi trong công đồng người Việt tỵ nạn thì Hội Cao Niên Á Mỹ được tín nhiệm giao phó cho công tác đứng mũi chịu sào buổi lễ quan trọng này với sự góp sức rất là hạn chế từ các hội đoàn, mọi người đến tham dự chứ không hề có ý thức tham gia vì nghĩ rằng việc này để các cụ lo toan sẽ đúng với lễ nghĩa truyền thống Việt Nam hơn. Nhưng về phần các cụ cao niên thì lại có một lo lắng khác, tre đã già mà măng cứ không chịu mọc cho nên những năm gần đây cứ mỗi khi có tổ chức Tế Tổ thì các cụ lại kéo nhiều em trẻ đứng trong hàng ngũ Bồi Tế nhưng công việc tổ chức thì lần lữa mãi chưa thể bàn giao cho ai được.

Cũng trong mối ưu tư to lớn đó các cụ ngồi lại bàn bạc việc lễ Giỗ năm nay thì bất ngờ làm sao ngay phiên họp đầu tiên khi giấy mời được gởi đi đã có sự phản hồi rất tích cưc và thuận lợi, nhiều hội đòan, đoàn thể tình nguyện tham gia vào ban tổ chức và Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam Cali cũng như các hội đoàn Cựu Quân Nhânï xung phong đảm nhận nhiều công tác trọng yếu trong kỳ Lễ Giỗ năm nay cũng như ban chấp hành Cộng Đồng Nam Cali và rất nhiều đoàn thểû khác tình nguyện tham gia (chứ không phải chỉ tham dự) vào ngày lễ trọng đại này.

Một đặc điểm của ban tổ chức lễ Giỗ Tổ năm nay nhân vật phó ban được tín nhiệm lại là l sinh viên thuộc Tổng Hội SV Việt Nam những ban ngành khác thì đều do các hội đoàn tình nguyện đảm nhận riêng hội Cao Niên Á Mỹ vẫn phải giữ vai trò Chánh Tế (Tế Nữ Quan và Tế Nam Quan) vì chưa thể bàn giao lại cho một hội đoàn nào được nhưng phần phụ lễ và hàng rào danh dự BTC đã có quyết định sẽ dành cho những đoàn thanh niên trẻ có đồng phục phối hợp với THSV trong quan phục và binh phục thời xưa phụ trách, đây là một ý tưởng mơ ước của hội Cao Niên và ban Tế Tổ mà từ trước tới nay chưa thể làm được thì năm nay đã trở thành hiện thực.

Trong buổi họp đêm 25 tháng 3 năm 2002 tại văn phòng hội Cao Niên Á Mỹ chúng tôi đã chứng kiến được những giây phút thật cảm động khi anh Bảo (THSV), Anh Tạ Đức Trí (CĐNam Cali), Ông Trần Trọng An Sơn, Ông Lê Văn Đạo ..v..v..tất cả đều ở tuổi trung niên và thanh niên đã đón nhận gần như mọi công tác mà các cụ yêu cầu và nhiều công việc chúng tôi biết rằng không phải dễ dàng thực hiện. Nội việc các cụ cần 60 người trẻ đảm nhận công việc khiên, rước hộ tống Kiệu Vua Hùng vào vị trí hành lễ cũng phải nhìn thấy là cả một sự sắp xếp vận động người thiện nguyện của THSV chẳng phải là dễ thực hiện ngoài ra việc tìm kiếm nguồn tài trợ để cúng Tổ, đãi đồng hương ăn trưa và hàng trăm chi phí linh tinh khác cho một buổi lễ dự trù sẽ có đến hàng ngàn người tham dự chắc cũng không phải dễ dàng xoay sở. Mọi người hy vọng rằng các cơ sở thương mại cũng như nhiều mạnh thường quân sẽ tự nguyện đóng góp cho các phí tổn này.(Cũng có một đề nghị phát động phong trào gây quỹ nhưng đã bị các bô lão bác bỏ ngay từ phút đầu với lý luận rất tình cảm: Đây là Tổ Việt chúng ta là con Việt có bổn phận phải đóng góp tùy theo khả năng của mình không việc gì phải phát động gây quỹ, chúng ta cứ công khai đưa ra các nhu cầu và chúng tôi(các Bô lão) tin rằng sẽ có người tình nguyện chu cấp).

Chúng tôi đã đặt câu hỏi cho nhiều người đại diện các hội đoàn đến tham dự buổi họp mới biết rằng tất cả đều đã ý thức rất rõ năm nay ngày Giỗ Tổ cần và phải được tổ chức thật long trọng và linh đinh với sự tham dự của tất cả đồng hương vùng Tiểu Sài Gòn để khẳng định rõ ràng lập trường cũng như tình cảm của người dân Việt về hành động của Cộng Sản Việt Nam đã dâng mất một phần lãnh thổ cho Trung Cộng, mãnh đất mà tiền nhân chúng ta đã dày công xây dựng từ thời các Vua Hùng đến nay.

Giỗ Tổ năm nay đồng bào cũng muốn thưa gởi cùng Chư Tổ Việt Nam rằng: Vua Hùng đã dựng nên nước Việt với biết bao xương máu, thể chế có thể theo trào lưu xã hội mà thay đổi hình tướng nhưng đấtá đai mà các Vua Hùng đã có công bồi đắp nhất định phải được giữ gìn và bảo vệ sao cho toàn vẹn.

Cụ nhạc sĩ Nguyễn Hiền mắt đỏ hoe, cụ Điệt gần 100 tuổi, bà Anh Trang, bà Từ Dung đã cùng thổn thức tâm sự : năm nay các người anh em trẻ đã đến tham gia thì đồng bào phải tham dự cho thật đông mới không làm tủi lòng các bậc tiền nhân, không làm cho Tổ Việt buồn phiền và nhất là cho những kẻ vong bản biết rằng người Việt Nam nhất định phải tranh đấu cho đến cùng để có một đatá nước tự do và toàn vẹn lãnh thổ dầu có bao lâu đi nữa, thế hệ chúng tôi rồi sẽ qua nhưng đã có thế hệ trẻ nối tiếp, chế độ nào rồi cùng tàn phai nhưng dân tộc Việt và đất nước Việt nhứt định sẽ trường tồn và phát triển.

Phiên họp đã được biểu quyết sẽ tổ chức Giỗ Tổ năm nay tại công viên thị xã Westminster từ 11 giờ trưa chủ nhật,ngày 21 tháng 4 năm 2002.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.