Hôm nay,  

Tin Úc Đại Lợi

17/02/200100:00:00(Xem: 4450)
MA TÚY VẪN LAN TRÀN TẠI CABRAMATTA

SYDNEY: Bất chấp những lời cam kết cứng rắn của cảnh sát Cabramatta về các chiến dịch dẹp tệ nạn ma túy, tình trạng buôn bán ma túy vẫn tiếp tục bành trướng mạnh mẽ tại Cabramatta. Các con buôn ma túy thậm chí mua bán, đếm tiền công khai chỉ cách đồn cảnh sát chưa đến 100 mét trong khi đó thỉnh thoảng lắm mới thấy bóng dáng vài vị cảnh sát đi tuần trên đường phố Cabramatta. Tuần trước cảnh sát đã loan báo một kế hoạch gồm bảy điểm để tiêu diệt tệ nạn ma túy tại Cabramatta, tuy nhiên cho đến nay chẳng thấy một động tĩnh gì.

Giới doanh gia tại Cabramatta hết sức chán ngán và hoàn toàn mất lòng tin vào cảnh sát đến nỗi họ đề nghị thuê nhân viên an ninh tư để bảo vệ cho các doanh nghiệp của họ. Nhiều cư dân cho biết các con nghiện kéo đến Cabramatta ngày càng đông, nhảy qua nhảy lại hàng rào các nhà cư dân để đi như đi chợ, khiến nhiều gia đình cảm thấy đời sống của họ mất an ninh và lúc nào cũng thấp th'm phập phồng lo sợ. Theo ông Ross Treyvaud chủ tịch phòng thương mãi Cabramatta thì cảnh sát không có thực tâm chống ma túy tại Cabramatta và chỉ tuyên bố làm màu mè trước dân chúng mà thôi.

NGUY CƠ HỒI SINH CỦA ĐẢNG ONE NATION

CANBERRA:Trong cuộc bầu cử tại Tây Úc vừa qua, đảng One Nation đã chiếm được đến 10% tổng số phiếu bầu của cử tri và có thể dành được ba ghế tại thượng viện tiểu bang. Tuần rồi bà Hanson phát biểu cho biết rằng vấn đề di dân lậu là một trong những vấn đề khiến đảng One Nation hồi sinh. Vấn đề di dân lậu, thuế GST, giá xăng dầu là những vũ khí đã được One Nation sử dụng để cho về vườn chính phủ liên đảng của thủ hiến Richard Court. Theo bà Pauline Hanson thì đảng của bà thực ra là đảng của những cử tri từ lâu bị các chính đảng khác quên lãng.

Tại các cuộc thảo luận, nhiều cử tri lên tiếng cho rằng họ không muốn Tây Úc có bất cứ một di dân lậu nào trong các trại giam. Cử tri cho rằng những người này không phải là người tị nạn chân chính và chính phủ đã lo lắng cho những di dân lậu này nhiều hơn là chăm lo cho chính dân chúng Úc. Mỗi ngày chi phí cho mỗi di dân lậu tại Tây Úc ngốn hết 115 đô la của chính phủ. Bà Hanson lớn tiếng cho rằng cần phải bảo vệ những người dân Úc trước khi bảo vệ những di dân lậu. Theo bà ta thì các di dân lậu nói trên chỉ mang tội ác và bệnh tật đến cho nước Úc mà thôi.

THƯ BOM GỬI ĐẾN MỘT GIA ĐÌNH DO THÁI

SYDNEY:Một quả thư bom đã được gửi đến một gia đình Do thái sống tại vùng Point Piper hồi tuần rồi. Chủ nhân của ngôi nhà là gia đình Nati Stoliar một trong những nhà kinh doanh có máu mặt nhất của cộng đồng Do thái tại Sydney. Gia nhân trong nhà nhận được một bưu phẩm và vì nghi ngờ nên đã gọi ông chủ Stoliar. Cảnh sát lập tức đến và phát hiện đó là một trái bom thư và các chuyên viên vũ khí đã làm cho trái bom này phát nổ sau khi di tản gia đình Stoliar và cư dân chung quanh đến nơi an toàn. Trước đây gia đình của Stoliar cũng là một trong các đối tượng bị hăm dọa tấn công vào cuối năm ngoái.

Cuộc điều tra của cảnh sát về sự vụ nói trên vẫn đang tiếp tục được tiến hành.Công ty Tempo Euro International Trading của Stoliar cùng hợp tác với một cổ đông khác là Rivkin đã thu được 1.1 triệu đô la lợi nhuận vào năm 2000. Vừa qua công ty này đã thầu được một hợp đồng xây dựng một khu chung cư cao 41 tầng trên đường Goulburn St gồm 166 căn hộ, một câu lạc bộ và 108 chỗ đậu xe trong một carpark tám tầng. Dự án này trước đó đã bị thị trưởng Sydney từ chối nhưng không hiểu vì sao sau đó lại được chấp thuận. Khu chung cư này được xây dựng để dành cho các thành phần giàu có và tiếng tăm đến ở.

CẢNH SÁT TẤN CÔNG BĂNG ĐẢNG ĐÀI LOAN

SYDNEY:Tuần rồi hơn 80 cảnh sát vũ trang đặc biệt đã bất thần tấn công vào nơi được nghi ngờ là sào huyệt của một băng đảng Đài Loan trên đường George St. Theo cảnh sát thì cuộc hành quân bố ráp nói trên nhằm ngăn chận một cuộc nổ súng được băng đảng Đài Loan Sing Wa dự định tiến hành chống lại hai băng đảng Á Châu khác. Cuộc chiến tranh băng đảng này nhằm dành giật thị trường buôn bán ma túy và các hoạt động thương mãi bất hợp pháp khác trên đường George St. Tuy nhiên những tên trùm của băng Sing Wa đã nhanh chân tẩu thoát trong cuộc lùng ráp của cảnh sát.

Năm thanh niên đã bị bắt nhưng sau đó được thả và cảnh sát đã không tìm được bất cứ loại vũ khí gì trong cuộc hành quân. Trước đó một cuộc ẩu đả giữa hai băng Sing Wa và Big Circle đã diễn ra tại quán hát karaoke Cash Box với 40 thanh niên dùng dao và mã tấu uy hiếp nhau.Thậm chí một thanh niên đã rút súng và bóp cò nhưng đạn không nổ. Cảnh sát cho biết cuộc hành quân là một lời cảnh cáo cho các băng đảng trên đường George St. Thị trưởng Sydney là Frank Sartor cho biết cảnh sát sẽ được lệnh hành quân tấn công vào bất cứ nơi nào bị nghi ngờ là sào huyệt của các băng đảng.

DÂN CHÚNG BANKSTOWN BẤT BÌNH DỰ ÁN PHI TRƯỜNG

SYDNEY:Đáp lại dự định của chính phủ liên bang nhằm mở rộng phi trường Bankstown để nó có thể tiếp nhận các máy bay hành khách loại nh' đã bị dân chúng Bankstown phản đối dữ dội. Tuần rồi 3000 người đã giận dữ biểu tình chống lại kế hoạch mở rộng phi trường Bankstown nói trên. Những người biểu tình cho rằng việc mở rộng phi trường này để có thể tiếp nhận phản lực hành khách 737 sẽ làm tăng tiếng ồn trong các khu dân cư, làm giảm giá bất động sản và làm đảo lộn cuộc sống bình an của hàng ngàn cư dân trong khu vực. Đây là cuộc biểu tình đầu tiên kể từ khi chính phủ liên bang công bố quyết định hồi tháng 12 năm ngoái.

Thị trưởng Bankstown là ông Kevin Hill cho rằng quyết định của chính phủ là một quyết định "hồ đồ và sai lầm kinh khủng". Theo ông Hill thì quyết định nói trên không hề đi kèm với các nghiên cứu về tác động môi trường gì cả. Bộ trưởng giao thông đối lập là Martin Ferguson tố cáo chính phủ đã phản bội cư dân vùng miền tây Sydney. Nhiều gia đình cho biết nếu kế hoạch vẫn được chính phủ liên bang thực hiện thì nhà của họ chỉ nằm cách phi đạo cất cánh của phi cơ chừng 3 cây số.

PHÓ TT JOHN ANDERSON ĐỨNG MŨI CHỊU SÀO

CANBERRA:Phó thủ tướng Úc kiêm tổng trưởng giao thông liên bang John Anderson đã nổi cơn giận dữ trước những lời ta thán nhắm vào bộ của ông liên quan đến việc tăng thuế xăng dầu. Ông Anderson cho rằng tất cả các vị bộ trưởng khác đều cùng phải chia xẻ cơn thịnh nộ của dân chúng với bộ của ông. Ông Anderson cũng t' ra cay đắng khi bị thủ tướng John Howard phê bình là chẳng báo cáo đúng nhu cầu tài chính về lãnh vực giao thông để chính phủ chuẩn bị ngân sách. Ông Anderson đã có ý định từ chức nhưng sau đó đã quyết định tại nhiệm.

Tuần rồi ông John Anderson cũng đã cách chức hai nhân viên cao cấp của bộ giao thông là Stephen Oxley và Peter Walsh vì đã không hoàn thành nhiệm vụ của họ. Theo luật pháp thì tiền thuế xăng dầu sẽ được trích ra 4.9 xu mỗi lít để dành lo việc cải thiện đường xá tuy nhiên cả chính phủ Lao động lẫn Liên đảng đều không tuân theo luật này. Kết quả là ngân sách chi tiêu cho lãnh vực giao thông hụt đến gần 3 tỷ đô la. Những nhân viên phụ trách việc báo cáo cho chính phủ liên bang đã không làm sáng t' điểm này cho đến giờ phút cuối cùng khiến ông Howard tức giận đổ tội lên đầu ông Anderson. Đến lượt ông này nổi xung cách chức hai viên cố vấn cao cấp.

GIAN THAM CŨNG KHÔNG ĂN NỔI TIỀN CỦA NGÂN HÀNG

SYDNEY:Một nữ nhân viên của ngân hàng National là Monica Rusu đã ăn cắp hơn 400 ngàn đô la của ngân hàng National vào năm 1996. Sau đó thị đã bị bắt ra tòa và bị kêu án 4 năm ruỡi tù.Vừa qua tòa án cũng đã ra lệnh cho thị Rusu và tình nhân của thị là Peter Mato trả lại cho ngân hàng 700 ngàn đô la cả vốn lẫn lời. Ngân hàng truy tố thị Rusu, Mato và cha mẹ của Rusu đều là những người có nhúng tay vào việc tiêu những đồng tiền ăn cắp nói trên và vì thế nay tất cả đều phải chịu trách nhiệm. Theo bằng chứng trình tòa thì thị Rusu vào cuối ngày làm việc đã mở két của ngân hàng và trộm tiền trước khi leo lên xe của Mato về nhà.

Một tháng sau khi cô vợ ăn cắp số tiền, Mato chi ra 8000 đô la mua một máy nổ cho doanh nghiệp của anh ta, mua nhẫn trị giá 3000 đô cho vợ và một chiếc cà rá 1000 đô cho chính mình. Tiếp đó anh ta còn mua một chiếc thuyền 30000 ngàn đô la. Tổng cộng bản thân Mato tiêu đến 150 ngàn trong toàn bộ số tiền bà vợ ăn cắp được và tòa ra lệnh cho y phải trả lại 213 ngàn đô la. Tuy nhiên tòa không đồng ý với việc cha mẹ của Rusu cũng phải có trách nhiệm bồi hoàn lại số tiền nói trên vì không có bằng chứng gì chứng t' họ có dính líu đến vụ trộm và chi tiêu số tiền bất lương nói trên.

"NGƯỜI NHỆN" XUẤT HIỆN Ở MIỀN TÂY SYDNEY

SYDNEY:Từ tháng 12 đến nay đã có nhiều căn hộ trên các tòa nhà cao tầng đã bị trộm đến viếng. Cảnh sát điều tra cho rằng một tên trộm có tài leo cao như nhện đã là thủ phạm của các vụ trộm táo bạo nói trên. Từ tháng 12.2000 đến nay đã có 35 vụ trộm tương tự xảy ra tại vùng Parramatta và cảnh sát đã phải gửi giấy cảnh cáo đến các gia cư sống trong các tòa nhà cao tầng để yêu cầu họ phải đóng cửa ban đêm. Nhiều vụ trộm đã xảy ra trên tầng tám của khu chung cư và hầu hết kẻ trộm đã leo tường đột nhập vào khoảng từ sau nữa đêm đến 5 giờ sáng.

Để di chuyển dễ dàng tên trộm chỉ lấy những đồ đạc nhẹ mà có giá trị như tiền bạc, đồ trang sức, điện thoại lưu động, thẻ tín dụng, ví tay. Những người sống trên các căn hộ tầng cao thường chủ quan cho rằng không thể có trộm leo đến vì thế thường không đóng cửa trước khi đi ngủ. Một thanh niên 22 tuổi sống tại Minto đã bị bắt và truy tố vì hai tội trộm nói trên. Một thiếu niên 16 tuổi khác cũng bị bắt và bị truy tố các tội làm "người nhện" leo nhà ăn trộm. Nếu ai có tin tức gì liên quan đến các vụ trộm các khu chung cư cao tầng xin liên hệ cảnh sát theo số 02 9633 9633.

CẢNH SÁT BẮT GIỮ 80 NGƯỜI LIÊN QUAN ĐẾN MA TÚY

NSW:Tại dạ hội khiêu vũ hàng năm diễn ra ở vùng Happy Valley vừa qua, cảnh sát đã lục soát và bắt giữ đến 80 người tham dự và tịch thu nhiều loại ma túy khác nhau. 30 cảnh sát và chó đánh hơi đã được sử dụng để bắt giữ 78 người sở hữu và bốn người khác vì tội cung cấp ma túy. Cảnh sát Campbelltown cho biết họ không làm khó dễ những người đến Happy Valley để nghe nhạc và khiêu vũ nhưng không thể chấp nhận những ai dính dáng đến ma túy trong dịp dạ hội này. 20 người đã bị truy tố ra tòa và những kẻ cung cấp ma túy đều từ 22 đến 23 tuổi.

Ma túy bị tịch thu bao gồm 276 gam cần sa, 113 viên ectasy, 53 gam amphetamine, 12 gam heroin và nhiều loại thuốc khác nữa. Năm ngoái một thanh niên ngã chết sau khi dùng ma túy quá liều và có 10 trường hợp cấp cứu vì dùng ma túy quá liều khác. Tất cả người đến tham dự năm nay đều phải đi qua chỗ chó đánh hơi và bị cảnh sát lục soát. Nhiều người trong ban tổ chức đã cảm thấy phiền muộn vì cảnh sát đã quá mạnh tay đối với người đến tham dự vũ hội ba ngày tại Happy Valley. Tuy nhiên cảnh sát cho biết họ không muốn trường hợp tử vong như vào năm ngoái tái diễn.

KÊU GỌI TÁI ÁP DỤNG LUẬT ĐỘNG VIÊN

CANBERRA:Nhiều người trong các nhóm quân nhân động viên trước kia đã tiến hành những vận động kêu gọi chính phủ liên bang tái áp dụng luật động viên từng có từ năm 1951 đến 1972. Hơn 2000 cựu quân nhân động viên đã tuần hành tại Sydney để kỷ niệm 50 năm ngày có luật động viên. Chủ tịch hội cựu quân nhân động viên là Earle Jennings cho biết hội của ông muốn Úc có luật động viên dưới một hay nhiều hình thức nào đó,vì xét ra luật này có lợi cho cả nước Úc lẫn cho cả thanh niên bị động viên. Hội này ủng hộ việc thanh niên nam nữ đến 20 tuổi phải phục vụ hai năm trong quân đội.

Tuy nhiên các nhóm đấu tranh cho quyền dân sự cho rằng đi lính thì một lúc nào đó cũng phải giết người, và vì thế không ai nên bị bắt đi lính ngoài ý muốn của họ cả. Ngay trong hội nói trên cũng có nhiều người không đồng ý việc tái lập luật động viên đặc biệt là gắn liền với các hoạt động quân sự. Luật này được chính phủ Menzies áp dụng từ năm 1951 với thanh niên 18 tuổi phải tham gia ba tháng huấn luyện và sau đó sẵn sàng tham gia quân đội trong thời gian năm năm. Từ 1951 đến 1972 đã có 287 ngàn người Úc bị gọi động viên và 20 ngàn binh sĩ động viên này đã chiến đấu tại Việt Nam.

HƯỞNG ỨNG KHÔNG CÓ TÌNH DỤC TRƯỚC HÔN NHÂN

SYDNEY:Ngày càng có nhiều thanh thiếu niên từ chối có quan hệ tình dục trước khi kết hôn. Hiện đã có chừng 10 ngàn thanh thiếu niên Úc ký tên vào một phong trào từ chối có quan hệ tình dục trước hôn nhân và hy vọng sẽ có thêm hàng ngàn thanh thiếu niên khác tham gia trong ngày Valentine Day sắp đến. Một tổ chức Hoa kỳ tên là True Love Waits đã đứng ra vận động phong trào này đã cho rằng nhiều thanh thiếu niên từ chối quan hệ tình dục trước hôn nhân không phải vì sợ lây bệnh AIDS mà vì họ muốn có một đời sống hôn nhân êm ấm hơn sau khi nên vợ thành chồng.

Mỗi người ký tên vào cam kết không quan hệ tình dục trước hôn nhân sẽ được đeo một chiếc nhẫn có khắc chữ "chung tình" và trong đêm tân hôn sẽ trao lại cho người phối ngẫu của mình. Gần một nữa học sinh 12 cho biết họ đã làm tình ít nhất một lần và nhiều nữ sinh biết làm tình quá sớm đã t' ra hối tiếc muốn " để dành" lại khi mình trưởng thành hơn chút ít. Tổ chức True Love Waits được thành lập tại Nashville Hoa kỳ vào năm 1993 từ một giáo hội Tin Lành tuy nhiên nhiều thanh thiếu niên Sydney ký tên gia nhập không phải vì lý do tôn giáo mà vì càng ngày họ càng thấy rằng quan hệ tình dục bừa bãi đã làm giảm đi hương vị nên thơ của tình yêu chân chính.

CẢNH SÁT CẢNH CÁO VIỆC LẠM DỤNG INTERNET

SYDNEY:Vừa qua nhiều tên cướp đột nhập vào các nhà cư dân làm ăn đã bị các camera thâu hình đặt ở computer nối mạng với internet chộp được. Sau đó các nạn nhân này đã cho đăng tải các bức hình chụp này lên mạng internet để kêu gọi giúp truy tìm các tên cướp. Tuy nhiên theo lời cảnh sát NSW thì việc dân chúng tự ý đăng các hình của các nghi can lên mạng internet có thể ngăn cản việc điều tra hình sự của cảnh sát. Nhiều nhóm hoạt động cho quyền dân sự cũng cho rằng đăng hình các nghi can lên mạng internet là vi phạm quyền bảo mật của các đương sự.

Theo lời các thám tử cảnh sát thì việc đăng hình như trên có thể làm các nghi can sẽ tìm cách chạy trốn công lý hay cố tình thay đổi hình dong để không bị truy nã. Theo các tổ chức bảo vệ quyền dân sự thì chỉ có cảnh sát và pháp luật mới có quyền đăng hình kiểu cáo thị tầm nã nói trên và cá nhân nào tự ý đăng hình các nghi can là coi như coi thường pháp luật. Tuy nhiên khi đăng tin này tờ Daily Telegraph lại cố tình hướng dẫn kỹ thuật chi tiết để nối camera với mạng internet trong máy computer của mình dường như muốn khuyến khích người có computer nên mua gắn camera để có thể ghi được hình ảnh các tên trộm nếu chúng đột nhập gia cư để làm ăn.

NGHI CAN KHỦNG BỐ OLYMPIC LÃNH ÁN TÙ

SYDNEY:Một người đàn ông sống tại Sydney, cha của hai đứa con nh' từng hăm dọa sẽ bắn hạ các chiếc phi cơ chở các vận động viên quốc tế đến dự thế vận hội năm 2000, đã bị tòa hình sự Sydney kêu án tù sáu năm. Người đàn ông nói trên tên là Mehmet Akin Kayirici 35 tuổi đã tuyên bố rằng nếu hắn không nhận được 100 ngàn đô la thì các chiếc máy bay sẽ bị bắn rơi. Những lá thư tống tiền này đã được gửi đến tòa lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ tại Sydney hăm dọa rằng nếu hắn không nhận được tiền thì máy bay chở đoàn Hoa kỳ, Nga, Anh và Do thái sẽ bị hắn và đồng bọn bắn hạ bằng các h'a tiễn chống máy bay.

Trong bốn lá thư gửi đến tòa lãnh sự tên Kayirici đã tuyên bố có 15 tên khủng bố đã tham gia nhóm của hắn và bọn chúng có nhiều loại vũ khí khác nhau. Tuy nhiên các bức thư này được gửi đến tòa lãnh sự đến chín tháng trước khi xảy ra thế vận hội và các chuyên gia cho rằng các lời hăm dọa trên chỉ là lời hăm dọa suông. Sau khi bị bắt, các luật sư của Kayirici cho rằng hắn đã bị chấn thương tâm lý trong khi tham gia quân đội Thổ và các xung đột khác trước khi di dân sang Úc. Tuy nhiên tòa cho biết tên Kayirici không được khoan hồng và đã nhận bản án tù tối đa là sáu năm.

BÁC SĨ THAN PHIỀN KHÁM BỆNH TRẢ TIỀN MEDICARE

SYDNEY:Bác sĩ Barry Tan người vừa được tặng giải thưởng người Úc xuất sắc nhất trong năm qua, đã lên tiếng cho rằng chính bản thân ông và nhiều bác sĩ khác muốn b' nghề vì quá ngán ngẩm kiểu khám bệnh Medicare trả tiền. Theo bác sĩ Tan thì lệ phí của Medicare trả quá thấp khiến các bác sĩ phải rút ngắn thời gian khám bệnh và vì thế không thể nào khám bệnh kỹ lưỡng cho các bệnh nhân được. Nhiều bác sĩ đã buộc phải lựa chọn hoặc là toàn tâm toàn ý hy sinh để phục vụ bệnh nhân hay phải lo nồi cơm cho vợ con và chính bản thân mình trước đã.

Theo bác sĩ Tan thì ông không giải nghệ được vì không có việc gì khác làm, nhưng nếu có việc gì kiếm tiền dễ dàng hơn làm bác sĩ thì ông sẽ vứt ống nghe giải nghệ ngay lập tức. Nhiều bác sĩ đã trở thành các chuyên viên xoa bóp, các chuyên viên nắn gân trị trật khớp hay thậm chí b' nghề hoàn toàn vì lương tiền Medicare chi trả không đủ để họ sống. Tuy nhiên bác sĩ Tan cũng nói rằng bác sĩ hiện nay không có con đường nào khác là làm việc trong hệ thống Medicare của chính phủ. Văn phòng của tổng trưởng y tế liên bang Michael Wooldridge đã không bình luận gì về ý kiến của bác sĩ Barry Tan.

MÁY ĐÁNH BẠC HỐT HƠN 2 TỶ TIỀN LỜI

NSW:Trong vòng bốn năm qua lợi nhuận thu được từ các máy dùng để chơi cờ bạc, thường vẫn được nhiều người Việt gọi là đi "chơi kéo máy" đã lên gấp đôi so với thời gian trước. Năm 1999 các máy đánh bạc này đã đem lại số tiền lời 2.3 tỷ đô la cho các vị chủ nhân so với chỉ 1.3 tỷ vào năm 1995. Trên toàn tiểu bang có chừng 53 ngàn máy "kéo" và mỗi máy mang lại lợi nhuận chừng 45 ngàn đô la cho giới chủ nhân. Những vùng máy đánh bạc cho lợi nhuận nhiều nhất là vùng Fairfield, Liverpool. Trong thời gian tới những con số lợi nhuận do các máy đánh bạc này mang lại sẽ được giữ bí mật hoàn toàn.

Vừa qua bộ trưởng cờ bạc Richard Face đã bị áp lực của giới chủ nhân câu lạc bộ và khách sạn, đòi không thông báo các con số lợi nhuận để che dấu dư luận thực chất sự làm ăn khấm khá của giới chủ nhân máy "kéo". Theo lãnh tụ đối lập Chikarovski thì bản chất của các quán bia câu lạc bộ của NSW đã trở thành những sòng bạc nh' chứ không còn là nơi vui chơi lành mạnh cho khách đến nữa. Các máy "kéo" tại Fairfield và Liverpool trung bình mỗi máy mang lại 53 ngàn đô la lợi nhuận, tiếp đến là các máy tại vùng Canterbury và Bankstown theo thứ tự là 50 ngàn và 48 ngàn tức là dẫn đầu so với tất cả các khu vực khác trong toàn tiểu bang.

CHA MẸ HÚT SINH CON RA CHÍCH

CANBERRA:Theo một nghiên cứu mới nhất của Hội đồng ma túy quốc gia Úc thì những bậc cha mẹ hút thuốc sinh con ra có nhiều khả năng con cái của họ sẽ chơi trội hơn là chích ma túy. Đã có một sự liên quan r' ràng giữa tỷ lệ cha mẹ hút thuốc và con cái bị bệnh tâm thần cũng như dùng ma túy. Nghiên cứu nói trên không có ý định đổ thừa việc thanh thiếu niên nghiện ma túy cho các bậc cha mẹ đã và đang hút thuốc, tuy nhiên đó chỉ là một nghiên cứu để tìm ra sự liên hệ khả dĩ giữa việc bố mẹ hút thuốc và một số thanh thiếu niên dễ dàng sa ngã vào con đường ma túy.

Một vấn đề khác cũng không kém phần quan trọng là cha mẹ hút thuốc sinh con ra kém thông minh hơn các trẻ con có cha mẹ không hút thuốc, và những trẻ em này cũng dễ có khả năng mắc bệnh tâm thần hơn, học hành kém và không thành đạt cao trong xã hội. Chính phủ liên bang cũng như tiểu bang cam kết chống thuốc lá tuy nhiên thuế đánh trên thuốc lá lại là một trong những nguồn lợi to lớn của ngân sách và hiện tại chính phủ chỉ chi ra một phần ít trong số thuế thuốc lá để tiến hành các chiến dịch chống thuốc lá. Giữa lợi nhuận và lợi ích y tế đã có sự mâu thuẫn r' ràng.

HỌC SINH BỎ HỌC NỬA CHỪNG NGÀY CÀNG NHIỀU

NSW:NSW là tiểu bang có số học sinh chịu khó học hết lớp 12 thấp nhất nước Úc và thành phố Sydney là thành phố có số học sinh học hết lớp 12 thấp nhất so với các thành phố thủ phủ tiểu bang khác như Melbourne, Adelaide, Darwin, Perth và Hobart. Tình trạng này đặc biệt trầm trọng trong các trường công và chỉ có 65% học sinh toàn thời chịu khó leo cho qua cái chứng chỉ HSC. Bao gồm cả các học sinh trường tư thì tại NSW cứ 3 trong 10 học sinh đã nản lòng b' học trước khi thi HSC. Sau tiểu bang NSW tiểu bang tệ hàng thứ nhì là Tây Úc.

Một số bậc phụ huynh cho rằng càng ngày càng có nhiều học sinh chọn trường TAFE theo học cũng là lý do khiến cho số học sinh chịu khó học hết lớp 12 tại các trường trung học giảm đi. Học sinh của các gia đình giàu có có tỷ lệ học hết lớp 12 hơn học sinh của các gia đình khác. Đặc biệt con gái nhà giàu thường học hết lớp 12 với 81% các cô có bằng HSC trong khi chỉ có 72% các cậu con nhà giàu có cái giấy chứng nhận thi HSC xong này. Trong số các gia đình nghèo thì tỷ lệ nữ sinh học hết lớp 12 cũng cao hơn hẳn nam sinh. Nhiều nam sinh cho rằng ngày nay không cần học nhiều cũng có thể làm ra nhiều tiền vậy.


TÊN "TRUỒNG CHẠY" QUẤY RỐI WOLLONGONG

WOLLONGONG:Gần cả năm nay dân chúng gần trường đại học Wollongong liên tục than phiền về một người đàn ông chuyên môn trần truồng đột ngột xuất hiện trên đường hù dọa những người khách bộ hành về khuya hay những người dậy đi làm sớm. Vừa qua một tay nhiếp ảnh tài tử là Brett Smith đã tình cờ gặp được tên truồng chạy nói trên và đuổi theo chụp nhiều hình ảnh của hắn và giao cho cảnh sát. Sự việc bắt đầu sau khi Smith nhìn thấy tên truồng chạy nói trên hù dọa hai cô gái trên đường Foley Lane. Hắn quơ hai tay trên không và mông đít lắc qua lắc lại, miệng thì kêu gào như một thằng điên.

Smith đã lái xe đuổi theo cho đến khi tên truồng chạy lẫn vào một bụi rậm. Trường đại học Wollongong cho biết các nhân viên an ninh của họ nghe nhiều nữ sinh than phiền về tên truồng chạy và đã báo cho cảnh sát. Tuy nhiên cảnh sát Wollongong bảo rằng họ chẳng biết gì cho đến khi nhận được mấy bức hình của ông Brett Smith và cho biết sẽ điều tra. Tên truồng chạy tuổi chừng giữa 30, râu cạo cẩn thận,tóc cắt ngắn, cao chừng 175 cm và có khổ người rất lực lưỡng. Theo ông Smith thì trước đó tên truồng chạy cũng đã xuất hiện ngay trước mũi xe của ông nhảy múa hết sức kỳ dị.

TĂNG LƯƠNG CHO CẢNH SÁT ĐI TUẦN

NSW:Theo một sự giàn xếp vừa qua về vấn đề lương bổng của cảnh sát, thì những cảnh sát viên kinh nghiệm,nếu chịu quay trở lại đi tuần và tham gia các hoạt động chống tội phạm sẽ được tăng lương. 1200 cảnh sát tuần tiễu sẽ nhận thêm lương trong khi các thám tử sẽ được hàng năm nhận các khoản trợ cấp. Trong hai tháng qua chính phủ tiểu bang và cảnh sát tiểu bang đã tranh chấp về vấn đề lương bổng. Theo quy định mới một cảnh sát viên có kinh nghiệm "chiến trường" 10 năm sẽ có mức lương căn bản là 54 ngàn đô la một năm. Hiện nay mức lương tối đa chỉ là 50,726 đô la mà thôi.

Các khoản phụ cấp cho các thám tử được quy định từ 857 đô la đến 1767 đô la. Điều này chứng t' rằng lần đầu tiên trong lực lượng cảnh sát có việc xếp mức lương theo những kinh nghiệm chuyên môn trong nghề nghiệp.Tiếp theo đó bộ trưởng ngân khố tiểu bang là Michael Egan sẽ đề nghị một khoản tiền tặng không để khuyến khích 300 cảnh sát viên tại NSW nên về hưu sớm. Kèm theo chế độ lương mới này là một cấp bực mới cũng được khai sinh trong lực lượng cảnh sát đó là chức vụ Leading Senior Constable, so với chức vụ Senior Constable trước đây.

CHẾT VÌ CÁ MẬP NHIỀU NHẤT TẠI ÚC

CANBERRA:Một nghiên cứu quốc tế vừa qua cho biết cá mập tại Úc đã cắn chết nhiều người nhất trên thế giới. Trong năm vừa qua trên thế giới có đến 79 vụ cá mập tấn công, tức là kỷ lục từ trước đến nay, trong đó có 10 vụ nạn nhân thiệt mạng và ba người là thiệt mạng tại Úc. Từ năm 1791 đến nay theo các hồ sơ còn lưu giữ được thì riêng tại các vùng bờ biển Úc đã có 149 người bị cá mập cắn chết. Tỷ lệ người bị cá mập tấn công ngoài hải phận Úc cũng chỉ đứng hàng thứ hai sau Hoa kỳ. Trong số 10 người chết vì cá mập có ba người Úc, hai người tại Tanzania, mỗi nạn nhân tại Paoua New Guinea, Fiji, Japan, New Caledonia và Hoa kỳ.

Trong năm 2000 Hoa kỳ có 54 vụ cá mập tấn công, theo sau là Úc với 7 vụ. Tại Hoa kỳ tiểu bang Florida có 34 vụ theo sau là tiểu bang North Carolina, California, Alabama, Hawaii và Texas. Lý do chính là vì số người đi tắm tại những bãi biển lạ tăng lên, thời gian ngâm trong nước cũng lâu hơn mặc dầu số lượng cá mập ít hơn so với 20 năm trước. Tỷ lệ tử vong do cá mập tấn công hiện nay ở vào mức 12% và hay gặp nhất với những người bơi, sau đó là những người trượt sóng và chơi ván trượt có gắn buồm, và cuối cùng là những người lặn dưới biển.

THỦ TƯỚNG HOWARD GIẬN DỮ CHUYỆN NGÂN SÁCH GIAO THÔNG

CANBERRA:Thủ tướng John Howard vừa qua đã t' ra giận dữ trước những lời phê bình rằng thủ tướng đã không cho đủ tỷ đô la để tân trang các xa lộ. Theo các chuyên gia thì ngân sách đường xá thiếu hụt 2.9 tỷ đô la và tiền thu được trong mỗi lít xăng chỉ chi ra có 3.1 xu cho chi phí xây dựng đường xá trong khi luật định phải chi ra đến 4.9 xu. Tuy nhiên thủ tướng John Howard cho biết ông đã chi ra đủ 3 tỷ đô la không thiếu một xu và ngân sách cho đường xa lộ là không thiếu hụt vào đâu được.

Ông Howard cũng cho biết chính phủ hiện đang nghiên cứu việc trì hoãn việc tăng đóng thuế xăng dầu đang bị dư luận chỉ trích mạnh mẽ. Ông John Howard đã tránh chỉ trực tiếp phó thủ tướng kiêm tổng trưởng giao thông liên bang là ông John Anderson khi nói rằng có thể chính phủ này hoặc chính phủ trước đã có những nhân viên không chịu đệ trình lên cho chính phủ biết chính xác bao nhiêu tiền cần phải chi ra cho đường xá. Khi được h'i ý kiến ông John Anderson đã từ chối bình luận về những lời phát biểu nói trên của thủ tướng John Howard.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.