Hôm nay,  
Việt Báo Online

10,000 Lính Csvn Đóng Tại Lào Giúp Đàn Áp Hmong

31/12/200000:00:00(Xem: 3713)
10,000 Lính Csvn Đóng Tại Lào Giúp Đàn Áp Hmong
A1VẠN TƯỢNG (KL) – 27/12 -Theo tin của Rajiv Chandraseken trên tờ Washington Post, các vụ đánh bom được nhìn thấy như để chống lại các lãnh tụ trung thành với Marxist.

Một số vụ bom bí mật nổ đã không giải thích được cho cái xứ còn mơ ngủ này, tiếng nổ làm rung rinh những nơi như các công thự, khách sạn hạng sang, chợ ngoài trời và phi cảng quốc tế. Loạn quân trung thành với nền quân chủ đã bị phế bỏ, họ gia tăng các hoạt động, băng ngang biên giới Thái để tấn công một đồn hải quan. Còn bộ lạc người Hmong, trước đây từng chiến đấu chung với đội quân của CIA, đã không còn ẩn nấp nơi rừng núi để làm những cuộc tấn công đánh vào quân của chính phủ Lào.

Quân du kích theo chủ nghĩa Marxist đã nắm quyền tại Lào sau một phần tư của thế kỷ đánh bại chính quyền do Hoa kỳ hỗ trợ và thành lập những chế độ cộng sản hãy còn rất ít trên thế giới ngày nay, mảnh đất Lào nho nhỏ đang nằm oằn oại đau đớn về một cuộc khủng hoảng chính trị khó hiểu. Chính quyền đen tối của Lào thì do Bộ chính trị có tám nhân vật gọi bằng cụ già đang điều hành, các bô lão này đã cho biết rất ít chi tiết về sự hỗn loạn này.

Các nhà ngoại giao và các học giả mỗi người đưa ra các giải thích khác nhau và không có kết luận, nhưng tất cả đều đồng ý các vụ nổ này thuộc phần nào của mộtï lối phản đối ngày xưa không có, như ù để chống lại các nhà cầm đầu ngoan cố đang khước từ để cải tổ kinh tế và chính trị.

“Bức tường Bá Linh đã đổ. Toàn bộ Khối Sô viết tan rã. Nhân dân Lào đã nghĩ rằng chỉ còn chờ thời gian, mọi việc sẽ phải thay đổi. Nhân dân Lào có cảm nhận bực tức không thể nào tưởng tượng nổi,” theo lời của một doanh gia Tây phương từng sống nhiều năm tại Lào đã cho biết.

Vào tháng này cách đây 25 năm, Lào đã trở thành nước cờ “domino” thứ ba tại vùng Đông Nam Á để rớt vào tay đội quân Cộng sản, sau Việt Nam và Kampuchia.

Dẫu sao đi nữa, Việt Nam đang dần dần mở cửa ra cho thế giới bên ngoài để khuyến khích phát triển kinh tế. Sau chế độ diệt chủng và việc chiếm đóng của bộ đội Việt Nam, Kampuchia bây giờ hình như đi theo đường lối chính trị ổn định và gia nhập với thế giới.

Còn Lào có các nước vây quanh như Trung quốc, Việt Nam, Miến Điện, Thái Lan và Kampuchia – vẫn còn là một quốc gia ẩn dật và lạc hậu của thế giới, Lào vẫn do phe du kích Pathet Lào nắm quyền, phe này trước đây đã từng đánh nhau trong rừng già với các lực lượng được Hoa kỳ bảo trợ .

Các phim ảnh và báo chí của Tây phương đều bị công khai cấm tại Lào. Có rất nhiều người hiện nay sống vùng núi ở miền quê chưa từng biết điện thoại hay điện là gì. Hầu hết những người dân này có nghề làm ruộng rẫy, các chuyên gia về phát triển đã xếp Lào vào một trong 10 quốc gia nghèo nhất trên thế giới.

Xứ Lào cũng mang dấu vết của cuộc chiến tranh Việt Nam. Các nỗ lực bí mật của Hoa kỳ để ngăn chặn bộ đội Việt Nam băng qua Lào để đi vào đường mòn Hồ Chí Minh, bom bỏ của Hoa kỳ tại Lào vô số kể nếu được tính theo từng đầu người, Lào là một quốc gia bị bom đánh nặng nhất trong lịch sử thế giới.

Các trái bom của Hoa kỳ vô thừa nhận vẫn tiếp tục giết và làm bị thương cả chục người Lào mỗi năm, hầu hết là các trẻ em ngây thơ đã lấy các vật có chứa chất nổ để làm đồ chơi, nhất là những mìn của B-52 thả xuống trải ra trong vùng có cọng ăng-ten lú ra giống như các cọng cỏ.

Tuy nhiên hiện nay, có một số ít dân đang nổi lên trong dân số của thủ đô Vạn Tượng và những khu dọc biên giới Thái Lan được liếc mắt nhìn thấy thế giới bên ngoài. Dân chúng tại các vùng này có thể bắt đài TV của Thái Lan và có một số vào chơi trong các quán cà-phê có Internet dành riêng cho các ông Tây ba-lô. Một số phân tích gia tin rằng mùi vị của toàn cầu hóa đã kết duyên với những bực mình sẵn có trong các phe chống đối, sự kết duyên này nẩy sinh cao độ cực đoan chống đảng Cộng sản.

HẠN CHẾ KINH TẾ
Cả chục năm qua, năm ngoái lần đầu tiên có một nhóm khoảng 50 sinh viên đại học và các giáo sư đã mở cuộc xuống đường biểu tình để kêu gọi đi theo chế độ dân chủ. Các lực lượng công an nhanh chóng huy động để dẹp cuộc xuống đường và bắt giữ những người đã tham gia vào cuộc biểu tình.

Nhưng sự phản đối này đã tạo ra nhiều cuộc xuống đường về sau. Ngay trong tháng vừa qua, theo như báo đăng, có khoảng 200 công nhân và sinh viên đã tổ chức đòi dân chủ tại một tỉnh nằm ở phía nam của thủ đô.

Theo các nhà ngoại giao Tây phương tại thủ đô Vạn Tượng, họ đã cho biết : “Các vụ cho bom nổ có thể là một hình thức phản đối. Họ buộc phải làm kiểu này bởi vì không có cách nào hợp pháp để chú ý nghe tiếng nói của họ.”

Đa số cho rằng các lời kêu gọi để cải tổ theo dân chủ là do một sự hạn chế kinh tế đã làm xăng dẫn mồi. Dù sao đi nữa Lào vẫn còn nằm một trong những nền kinh tế thiếu sự toàn cầu hóa, nền kinh tế của Lào chưa từng bị cuộc khủng hoảng tài chánh tại Á châu làm ảnh hưởng.

Năm ngoái đồng tiền Lào đã bị mất giá tới 900% so với đồng Mỹ kim, trong khi đó nạn lạm phát của Lào là 150%. Tất cả giáo chức, bộ đội và công nhân viên nhà nước đột nhiên thấy đồng lương của họ chẳng còn có giá trị gì khi vật giá gia tăng, đồng tiền mất giá.

Tuy tiền Lào được ổn định, nhưng các vấn đề rắc rối cơ bản kiên định xẩy ra. Lạm phát vẫn còn vào khoảng 30%, một số viện trợ quốc tế đã bị hăm dọa để rút ra, trường hợp chính phủ Lào không cho cải tổ sang thị trường tự do cho nhanh.

“Nhân dân Lào không còn sung sướng được nữa,” theo như lời của một giáo sư đại học tại Vạn Tượng, ông cũng như những dân Lào khác được phỏng vấn để viết tin này, các người được phỏng vấn đã giấu tên, vì họ sợ sẽ bị nhà nước trừng phạt.

“Nhân dân có thể nhìn thấy sự thịnh vượng tại Thái Lan và ngay cả tại Việt Nam. Nhưng riêng Lào, nhân dân không có thể nào kiếm ra lấy được một việc làm gọi là tốt.”

Giáo sư này đã cho biết, ông cho rằng nguyên nhân của các vụ bom nổ là vì sự thực không được bàn cãi rộng rãi như làm thế nào để chữa bịnh kinh tế cho quốc gia: “Chúng tôi chỉ có một đảng. Ông không có thể phê bình họ được. Ông cũng không có thể nào bàn bạc chính sách hay đường lối với họ. Đường lối của họ như đanh đóng vào cột.”

Không giống như quốc gia Miến Điện bên cạnh, có nhà lãnh giải thưởng Nobel Hòa bình Aung San Suu Kyi đã dẫn đầu đối lập thiệt sự với chính quyền quân phiệt, tại Lào không có loại người cầm đầu đứng lên để thu hút dân chúng như thế.

Một số nhà phân tích và ngoại giao đã quy lỗi này cho một bối cảnh khác, sự đánh bom có tính cách phe phái nằm ngay trong đảng cầm quyền, họ đang tìm cách hạ uy tín nhau trước cuộc đại hội nghị của đảng được dự trù cho mùa xuân này. Dầu sao các người cầm đầu của đảng đã chia rẽ nhau vì tuổi tác, vì địa phương, các nhà chính trị cho biết, sự chia rẽ thấy có hợp lý, là các nhà cầm đầu kỳ cựu đã trung thành với Việt Nam, những người này là chủ tịch nước và thủ tướng, còn phe tuổi trẻ lại ủng hộ vấn đề kết thân với Trung quốc, trong đó có bộ trưởng ngoại giao vốn có tổ tiên là người Hoa.

Ít nhất có hai vụ đánh bom đã nhắm vào các mục tiêu Việt Nam tại Vạn Tượng, như một gian hàng của người Việt Nam ngay tại chợ trung tâm và các căn hộ của các công nhân Việt Nam. Một vụ nổ khác xẩy ra ngay trong lòng đất miền nam của phe cầm quyền.

Dẫu sao Việt Nam đã ủng hộ nhiều cho đảng Cộng sản Lào trong lúc chiến đấu để lật đổ chính quyền và nghiêm túc ủng hộ vào những năm sau chiến tranh, còn Trung quốc mới bắt đầu gần đây để o bế Lào theo tính chất thù nghịch đối với Việt Nam nhiều hơn.

Trung quốc đã tài trợ bằng cách để Lào cho xuất khẩu hàng sang Trung quốc và cho vay nợ không lấy lời để giữ vững giá đồng tiền cho một nước bé nhỏ như Lào quốc, một quốc gia không chịu mở cửa cho thế giới bên ngoài. Mới đây Trung quốc còn tặng cho Lào cả triệu đô-la để xây cất trung tâm văn hóa Trung hoa áp đặt, trung tâm này có bốn tầng lầu nằm ngay giữa thủ đô Vạn Tượng, một bước đi đầu trong chiều hướng đồng hóa dân Lào vào văn hoá Trung quốc trong cuộc nam tiến của Trung quốc trong tương lai.

“Thiệt quá rõ ràng là Trung quốc đang đi nước cờ cho tăng ảnh hưởng của Trung quốc tại Lào,” theo như lời của một nhà ngoại giao tại Vạn Tượng đã cho biết. Nhà ngoại giao này với các các nhà ngoại giao khác cho rằng Chủ tịch nước Khamtay Siphandon và Thủ tướng Sisavat Keobounphan là những người phụ thuộc vào sự hỗ trợ của Việt Nam, giữ im lặng trước việc kết thân với Bắc Kinh làm cho cánh thiên Trung quốc nổi giận.

HÀNG LÃNH ĐẠO ĐANG XÁO TRỘN"
Còn những chia rẽ khác cũng thấy hiện ra trong nội bộ của cấp lãnh đạo Lào. Khamsay Souphanouvong là cựu bộ trưởng tài chánh, con của nhà chủ tịch đầu tiên của Lào mới đây trốn thoát khỏi nước và xin tỵ nạn chính trị tại Tân Tây Lan. Một số phân tích gia cho rằng Khamsay có mối bất hòa với các người trong bè phái cầm quyền, nhưng chính phủ Lào đã cho biết Khamsay chỉ xin ra nước ngoài để học hỏi về ngôn ngữ Anh.

Tuy nhiên các phân tích gia khác lại đưa ra, các vụ đánh bom có thể là công tác của người Hmong hay những người ủng hộ nhà vua Lào ngày xưa, nhà vua này đã bị chết trong trại học tập cải tạo. Cả hai nhóm này đã mở cuộc kháng chiến chống chính phủ Lào với mức độ thấp, cuộc kháng chiến đã nhờ vào sự trợ cấp trực tiếp và lớn của những thành viên trốn chạy được sang Hoa kỳ và trốn chạy sang các quốc gia Tây phương. Theo các nhà phân tích dù nhóm nào đi nữa, họ cũng tìm cách gửi một thông điệp đúng ngay vào thời gian của tháng có ngày lễ kỷ niệm 25 năm cầm quyền của đảng cộng sản Lào và ngày đại hội nghị của đảng này sắp đến. Nhưng các nhà ngoại giao và phân tích gia đang nghi ngờ việc qui tội phe Hmong và phe Hoàng tộc về các vụ đánh bom, bởi vì cả hai phe này đều không có mạng lưới tổ chức nổi dậy tại thủ đô Vạn Tượng. Họ cho biết, hình như hai phe này đã quyết định lấy sự hỗn loạn tại Lào để làm bàn đạp và không chắc chắn là họ sẽ cho tăng thêm các hoạt động riêng sau này.

Sáu chục người nổi loạn tấn công vào đồn biên giới, những người này đều có tài liệu cho biết, họ liên quan tới hoàng tử Soulivong Savang đã bôn đào sau khi Cộng sản chiến thắng. Hoàng tử này hiện đang sống tại Pháp và đã tích cực vận động Hoa kỳ và Âu châu để chống chính phủ Lào.

Phe Hmong là một dân thiểu số, có những người từng chiến đấu như lính đánh thuê của CIA chuyên chống lại bộ đội cộng sản của Lào và Việt Nam vào những năm 1960 và 1970, những người này hiện nay vẫn còn hoạt động tại Bắc Lào. Mặc dầu chính phủ Lào đã cố tình để loại bỏ bộ lạc Hmong, nhưng các lực lượng an ninh của Lào chưa bao giờ có khả năng để bắt được người của phe Hmong nổi dậy, vì vũ khí của phe Hmong khá tối tân để tấn công cũng như trường hợp cận chiến.

Trong năm vừa qua, các người Hmong đã nổi lên mở ra các cuộc tấn công vào các vị trí của bộ đội chính phủ, theo như các nhà ngoại giao đã cho tin. Các bình luận gia thông thạo về bộ đội Lào đã cho biết, có những cuộc tấn công ào ạt dữ dội là do hậu quả có sự gia tăng bộ đội Việt Nam hiện diện tại Lào. Các nhà phân tích cho biết, có khoảng 10 ngàn bộ đội Việt Nam có thể đang còn có mặt tại Lào.

Các vụ đánh bom và hoạt động kháng chiến gia tăng đã làm sự căng thẳng tại khắp nơi trong nước lên cao, nhất là tại thủ đô Vạn Tượng, một thành phố bụi bậm nằm trên sông Cửu Long. Các giới chức Lào đã đặt lệnh giới nghiêm về ban đêm trong thành phố này, các quán ăn, các quán rượu và các khách sạn đều có công an mặc đồng phục đứng gác.

Chính phủ Lào đã cho biết, không có cái gì để tin dân chúng ở đây. Vụ nổ mới đây nhất đã xẩy ra gần các tượng đài của thành phố, nhắm vào thời gian có cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao trong vùng Đông Nam Á với các nhà ngoại giao Âu châu.

Thoạt đầu chính phủ tuyên bố đó là kết quả của một bình xịt cỏ lẫn trong đống rác đang đốt đã bị nổ. Sau đó, bộ trưởng ngoại giao của Lào lại tuyên bố tiếng nổ phát ra do một quả bom của Hoa kỳ còn để lại, mặc dầu Hoa kỳ chưa bao giờ thả trái bom nào tại Vạn Tượng.

23/02/2019(Xem: 186)
Trọng đang cho báo chí tô lên hình ảnh “chưa bao giờ VN vinh quang trên thế giới như ngày nay!” Được Tổng thống của một siêu cường chiếu cố chọn làm nơi họp thượng đỉnh, rồi lại lấy VN làm mẫu mực phát triển chính trị-kinh tế-xã hội cho Bắc Hàn! Lấy cách “đổi mới” của CSVN làm cái gương để Kim noi theo!
23/02/2019(Xem: 106)
sẽ trao cho người quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Dộc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng do người Việt vinh danh người Việt. Năm nay, Uỷ ban Giải thưởng đề cử 6 người
23/02/2019(Xem: 467)
Chính phủ Đan Mạch muốn hạn chế hơn nữa đối với những người xin tị nạn. Dự án gặp phải sự chỉ trích mạnh mẽ - cũng đến từ nền kinh tế.
23/02/2019(Xem: 347)
Có một lời dạy của Đức Phật đã ngấm vào dòng chảy của tâm thức dân tộc mình… Đó là ý thức về vô thường, về khổ. Bởi vậy, thơ Việt Nam kể chuyện buồn nhiều hơn vui, lo lắng nhiều hơn an bình, gập ghềnh nhiều hơn bằng phẳng
23/02/2019(Xem: 724)
Nhiều dấu chỉ cho thấy Mỹ trường kỳ chống, đánh TC tới bến. Đánh TC trên lãnh vực kinh tế, thương mại, viễn thông 5G ở Á, Âu, Mỹ, Úc, chống chánh trị, ngoại giao, quân sự. Mở rộng vùng chiến thuật ngăn chận TC trên biển đảo ở Ấn độ Thái bình dương là diện và Biển Đông là điểm. Một cuộc chiến tranh trường kỳ, và toàn diện giữa Mỹ và TC coi như khó tránh.
23/02/2019(Xem: 218)
SEOUL - Nguồn tin chính phủ cho hay: ông Lee Do-hoon, đại diện đặc biệt của Nam Hàn về hòa bình và an ninh tại bán đào Hàn, đã lên đường tới Hà Nội.
23/02/2019(Xem: 277)
WASHINGTON - Ông Elliot Abrams, đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ, đáp vận tải cơ chở hàng cứu trợ nhân đạo cho Venezuala để tới Cucuta, thành phố Colombia gần biên giới Venezuela.
23/02/2019(Xem: 294)
MOSCOW - Trong lúc chính quyền Nga ra sức thu hút đầu tư ngoại quốc, cơ quan an ninh liên bang bắt doanh gia Michael Calvey quốc tịch Hoa Kỳ.
23/02/2019(Xem: 215)
PARIS - Bộ trưởng quốc phòng Pháp Florence Parly loan báo: thủ lãnh vùng Sahel của mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã bị khử.
23/02/2019(Xem: 146)
YAOUNDE - Tổ chức bảo vệ nhân quyền Amnesty International mô tả tố giác lãnh tụ đối lập tội nổi dậy là kinh khủng, là thiếu dung chấp với các tiếng nói phê bình.
23/02/2019(Xem: 160)
TOKYO - Động đất sức mạnh 5.8 độ Richter phát sinh tại miền trung đảo Hokkaido không gây tổn thất nhân mạng - nhưng cư dân được nhắc nhở cảnh giác.
23/02/2019(Xem: 170)
BEIJING - Sử sách sẽ phê phán lãnh đạo vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia giữ im lặng với sự ngược đãi dân thiểu số Uighur (Duy Ngô Nhĩ) theo đạo Hồi của nhà nước Trung Cộng.
23/02/2019(Xem: 170)
BEIJING - Thế tử Saudi Arabia tiếp tục chiến dịch tấn công ngoại giao trong chuyến công du châu Á – trong 2 ngày thăm Hoa Lục, thế tử MbS là nhân vật thực quyền của vương quốc Saudi Arabia đã ký thỏa thuận đầu tư 10 tỉ MK về lọc dầu, là 1 trong 35 bản ghi nhớ thuộc nhiều lãnh vực.
23/02/2019(Xem: 206)
MANILA - TT Duterte đã chứng giám lễ tuyên thệ nhậm chức Thủ Hiến lâm thời vùng tự trị Bangsamoro của thủ lãnh loạn quân Hồi Giáo Murad Ebrahim tại thủ đô.
23/02/2019(Xem: 325)
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát)
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.