Hôm nay,  

San Jose: Tuần Bách Nhật Cố Tt Nguyễn Văn Thiệu

11/01/200200:00:00(Xem: 4141)
SAN JOSE (TVNs) - Theo phong tục Nội Đạo và Thần Giáo Việt Nam, Tuần Bách Nhật Cố TT Đệ II VNCH Nguyễn Văn Thiệu đã được diễn ra trong một nghi thức cổ truyền đầy trang trọng, chưa hề xảy ra tại hải ngoại đã tạo được một ấn tượng tốt đẹp về nền văn hóa cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Được biết, Tuần Bách Nhật Cố TT Nguyễn Văn Thiệu được tổ chức vào sáng chủ nhật, 6/1/2002 tại Hội Trường American G.I. Forum, số 765 Story Road, San Jose CA 95122. Đây là một hội trường vừa mới được xây dựng nằm đằng Super Kmart với sức chứa 2,000 người. Đã có khoảng trên 500 người tham dự buổi lễ.

Hiện diện trong buổi lễ, chúng tôi ghi nhận về phía cựu Tướng Lãnh QLVNCH có cựu Trung Tướng Hoàng Xuân Lãm, cựu Đô Đốc Trần Văn Chơn, cựu Thiếu Tướng Nguyễn Khắc Bình, cựu Thiếu Tướng Bùi Đình Đạm, cựu Chuẩn Tướng Nguyễn Văn Chức, cựu Thiếu Tướng Huỳnh Văn Lạc, cựu Phó Đề Đốc Diệp Quang Thủy, phu nhân cố Trung Tướng Trần Văn Minh, phu nhân cố Chuẩn Tướng Đỗ Kiến Nhiễu, cựu Đại Tá Dược Sĩ Cao Thiện Chánh, cựu Đại Tá Hoàng Đức Ninh, cựu Đại Tá Nguyễn Đình Sách, cựu Đại Tá Trần Văn Trọng tức nhạc sĩ Anh Việt, cựu Đại Tá Vũ Duy Tạo, phu nhân cố Đại Tá Ngô Thế Linh... Về phía Lập Pháp và Hành Pháp VNCH thì có cựu Chủ Tịch Hạ Nghị Viên, nguyên Thủ Tướng Chính Phủ VNCH và bà Nguyễn Bá Cẩn, cựu dân biểu Nguyễn Thị Hai, cựu nghị sĩ Phan Thị Nguyệt Minh, ông Hoàng Đức Nhã, Phan Lương Quang, Nguyễn Đức Cường... Về phía các Hội đoàn thì có Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Bắc California, Liên Hội Người Việt Quốc Gia Bắc California, Liên Hội Cựu quân nhân QLVNCH Bắc California, Hiệp Hội Cộng Hòa, MTQGTNGPVN, Liên Minh Việt Nam Tự Do, Ủy Ban Phối Hợp Công Tác Bắc California, Việt Nam Quốc Dân Đảng, Hội Ái Hữu HO San Francisco, Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Vùng Đông Vịnh Oakland Hội Ái Hữu Cây Mai Bắc Cali, Hội Ái Hữu Lực Lượng CSQG Bắc Cali và San Jose... cùng các đoàn thể và quý đồng hương đến từ các vùng San Francisco, Stockton, Sacramento, Oakland Concord, Hayward, San Rafell. Ngoài ra cũng có đông đảo đại diện truyền thông, báo chí trong vùng tham dự.

Về phía quan chức Hoa Kỳ có Cô Maya Espaza, đại diện bà Dân Biểu Liên Bang Zoe Lofgren; ông Manny Diaz, dân biểu tiểu bang đại diện Tiểu Bang California, Giám Sát Viên Quận Hạt Santa Clara Pete McHugh và một số nghị viên thành phố San Jose như nghị viên Chch Reed, William Forrest, Nova Campos, Dave Cortese...

Đúng 11:00, phu nhân cố TT Nguyễn Văn Thiệu cùng trưởng nữ là Nguyễn Thị Tuấn Anh từ Boston đến cùng với người con trai út hiện đang theo học tại San Francisco là Nguyễn Thiệu Long đến trong tràn pháo tay chào mừng của mọi người hiện diện. Đây là lần đầu tiên nguyên Đệ I Phu Nhân VNCH xuất hiện trước công khai cũng như xuất hiện tại San Jose sau gần 27 năm bỏ nước ra đi sống lưu vong tại hải ngoại.

* Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí Tín làm nền tảng

Phần nghi lễ được bắt đầu với phần cung nghinh Linh Vị và Di Ảnh của cố TT Đệ II VNCH Nguyễn Văn Thiệu vào Hội Trường hành lễ. Đoàn cung nghinh được dẫn đầu bởi Tướng Kỳ với cờ đỏ sao trắng, do Hội Trưởng Hội Ái Hữu HO San Francisco cầm. Theo sau là Linh Vị và Di Ảnh. Kiệu linh vị và di ảnh sơn son thép vàng, có lọng che do các môn sinh thuộc Trung Tâm Văn Học Võ Đạo, Châm Cứu và Dưỡng Sinh Hùng Vương phụ trách. Các môn sinh của trung tâm này trong sắc phục lính lệ thời xưa với áo đỏ, quần đen, thắt lưng đen nón lá khiêng kiệu Linh Vi và Di Ảnh có màu sắc rực rở với lọng màu vàng, đỏ che đã tạo nên vẻ uy nghi và trang trọng cho buổi lễ. Để mở đầu, trong trách vụ MC, ông Hồ Văn Đạo, một chiến hữu HO của vùng Cựu Kim Sơn cho biết: "Theo phong tục cổ truyền của dân tộc Việt Nam lưu truyền từ ngàn xưa, lấy Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín làm nền tảng đạo đức cho xã hội Việt Nam. Nhân Tuần Bách Nhật - 100 ngày của cố TT Đệ II VNCH Nguyễn Văn Thiệu, Hội Đền Hùng Hải Ngoại đã phối hợp cùng nhiều đoàn thể, tổ chức, hội đoàn miền Bắc California, đứng ra tổ chức buổi lễ Tuần Bách Nhật cho cố TT để nói lên tinh thần đoàn kết của khối người Việt quốc gia và thể hiện tấm lòng tri ân của chúng ta đối với những người cố công đối với đất nước".

Sau phần mở đầu, nghi thức khai mạc với quí chiến hữu trong Liên Hội Cựu Quân Nhân miền Bắc Cali trong đồng phục trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam Đà Lạt và các quân binh chung rước Quốc Quân Kỳ VNCH và Quốc Kỳ Hoa Kỳ vào vị trí hành lễ. Nghi thức chào cờ mặc niệm được diễn ra với sự điều khiển của HQ Nguyễn Cười thuộc Hội Bạch Đằng Bắc Cali và các quân nhân trong Liên Hội CQN.

Sau phần tiễn đưa Quốc Quân kỳ rời vị trí hành lễ, trong diễn văn khai mạc, cụ Nguyễn Hữu Hãn, Chủ Tịch Hội Đền Hùng Hải Ngoại, Tổng Thơ Ký Hội Đồng Trưởng lão Hiệp Hội Công Viên Văn Hóa và Truyền Thống Việt Nam, Trưởng Ban Tổ Chức đã phát biểu:

* Nói lên tinh thần đoàn kết

"Kính thưa quí vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo,

Kính thưa Phu Nhân cố TT Nguyễn Văn Thiệu và gia đình...

Theo phong tục Nội đạo và Thần giáo Việt Nam, Hội Đền Hùng Hải Ngoại phối hợp với các Hội đoàn quốc gia long trọng tổ chức buổi lễ này với các nghi lễ cổ truyền dân tộc để thể hiện lòng tri ân đối với vị lãnh đạo nền Đệ Nhị Cộng Hòa Việt Nam qua hai nhiệm kỳ từ năm 1967 đến năm 1975 và với vị Tướng lãnh cao cấp QLVNCH đã đóng góp nhiều công lao trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước.

Trong thời gian gần 10 năm ở cương vị lãnh đạo tối cao Chính phủ và Quân lực VNCH, cố TT Nguyễn Văn Thiệu đã thực hiện được nhiều chính sách có tầm vóc quốc sách điển hình là chính sách "Người Cày Có Ruộng". Lời tuyên bố được coi là để đời của Cố TT "Đừng nghe những gì Cộng sản nói - Mà hãy nhìn những gì Cộng sản làm" là khuôn thước để chúng ta suy ngẫm đến hậu quả bi thảm của đất nước kể từ khi Cộng Sản miền Bắc cưỡng đoạt miền Nam Việt Nam cho đến nay, trải qua 26 năm dưới chế độ độc tài, đàng trị...

Kính mong quí vị hiện diện hiệp lực cùng chúng tôi thắp nén nhang thơm, đáp lời cầu nguyện để hương linh cố TT thanh thản ra đi sớm tới cõi vĩnh hằng.

Xin trân trọng cảm tạ và kính chúc quí vị năm mới dồi dào sức khỏe và tràn đầy Hạnh Phúc - Thịnh Vượng".

* Tiểu sử và công nghiệp người quá cố.

Kế tiếp ông Võ Duy Thưởng, thành viên trong ban tổ chức, nguyên Luật Sư, chuyên viên đặc nhiệm tại Bộ Tư Pháp chính phủ VNCH trong phần trình bày sơ lược tiểu sử và công nghiệp đối với đất nước của cố TT/VNCH NGuyen Văn Thiệu đã cho biết:

"Nhân ngày Lễ Tuần Bách Nhật của cố TT VNCH Nguyển Văn Thiệu do Hội Đền Hùng Hãi ngoại tổ chức, xin kính mời quí vị cùng chúng tôi ôn lại tiểu sử và những đóng góp của cố TT VNCH Nguyễn Văn Thiệu trong công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ miền Nam chống lại sự xâm lược của khối công sản quốc tế do Hà Nội nhận lệnh thi hành.

Cố TT Nguyễn Văn Thiệu sanh ngày 24 tháng 12 năm 1924 (Năm Giáp Tý) tại làng Tri Thủy, tỉnh Phan Rang (Ninh Thuận) trong một gia đình trung lưu. Thân phụ ông làm nghề đi biển và lo cả việc ruộng nương. Ông là người con thứ tám trong gia đình.

Lúc nhỏ ông theo học tại các trường trung học Pellerin (Huế) và Lê Bá Cang (Sàigòn).
- Ông tốt nghiệp trường Hàng Hải Thương Thuyền (Ecole Marine Marchande).
- Nhưng sau đó ông quyết định chọn con đường binh nghiệp nên theo học khóa 1 trường Võ Bị Huế, tốt nghiệp với cấp bậc Thiếu Úy năm 1948.
- Ông lập gia đình tại Mỹ Tho, ngày 18/07/1951 với cô Nguyễn Thị Mai-Anh, thuộc một gia đình Công giáo. Ông có tất cả 4 người con, 2 trai và 2 gái.
- Cũng trong năm 1951, ông thụ huấn Khóa tu nghiệp Sĩ Quan căn bản tại Trường Bộ Binh Coatquidam (Pháp quốc).
- Và là huấn luyện viên tại trường Võ Bị Liên Quân Đà Lạt, ông góp phần đào tạo nhiều sĩ quan ưu tú cho quân lực, đặc biệt trong đó có khóa 5 Hoàng Diệu nổi tiếng vì về sau đã cung cấp cho chiến trường 10 vị tướng lãnh cấp Tư Lệnh Sư Đoàn và Quân Đoàn.

Năm 1952 - Thụ huấn Khóa Chiến Thuật Quân sự tại Hà Nội (Cours Tactique).

Năm 1953 - Thăng cấp Đại Uy, giữ chức vụ Trưởng Phòng 3 Phân Khu Hưng Yên (Đệ tam quân Khu), Bắc Việt.

Năm 1954 - Thăng cấp Thiếu Tá, giử chức vụ Tiểu Khu Trưởng Tiểu Khu Ninh Thuận.

Năm 1955 - Thăng cấp Trung Tá, giử chức vụ Liên Đoàn Trưởng Liên Đoàn 11 Lưu động (GM11).
- Trung đoàn trưởng Trung đoàn 53 bộ binh.
- Trưởng phòng 3 Đệ nhị quân khu.
- Chỉ huy trưởng Trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt.

Năm 1957 - Thụ huấn khóa Chỉ huy Tham mưu Cao cấp Fort Livingworth, Kansas, Hoa Kỳ.

Từ năm 1958 đến năm 1960 - Ông đảm nhận chức vụ Chỉ huy trưởng Trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt, nhiệm kỳ 2. Với nhiệt tâm xây dựng một quân đội hùng mạnh, văn võ song toàn, học vấn cấp đại học. Ông đã cải tổ chương trình huấn luyện sinh viên sĩ quan hiện dich từ 18 tháng đến 2 năm, rồi 3 năm, và 4 năm. Các nghi thức, lể phục, phù hiệu được sửa đổi trong đó có các lễ truy điệu tử sĩ đã ghi đậm vào tâm trí của người sinh viên sĩ quan Đà Lạt trong suốt cuộc đời binh nghiệp của họ sau nầy.

Năm 1960 - Ông thăng cấp Đại Tá, giữ chức vụ Tham Mưu Trưởng Bộ tư lênh Hành quân.

Năm 1961 - Tư Lệnh sư đoàn 1 Bộ Binh.

Năm 1963 - Tư Lệnh sư đoàn 5 Bộ Binh.
- Vinh thăng Thiếu Tướng QLVNCH.
- Đảm nhận chức vụ Tham Mưu Trưởng Liên Quân, Bộ Tổng Tham Mưu, kiêm nhiệm Tổng Thư Ký Hội Đồng Quân Nhân Cách Mạng.

Năm 1964 - Tư Lệnh Quân Đoàn 4 kiêm Vùng 4 Chiến Thuật.

Năm 1965 - Vinh thăng Trung Tướng ngày 1-1-1965 nhân ngày lể kỹ niệm hai năm thành lập Quân Đoàn 4 và Vùng 4 Chiến Thuật.
- Cũng trong năm 1965 nầy, Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu bắt đầu bước vào chính trường khi đảm nhận chức vụ Phó Thủ Tướng kiêm Tổng Trưởng Quốc Phòng trong chính phủ Phan Huy Quát, kiêm nhiêm Chủ Tịch Hội Đồng Quân Lực.
- Sau khi chính phủ Phan Huy Quát trao quyền lãnh đạo đất nước lại cho quân đội, ngày 19-09-1965, Trung tướng Nguyễn Văn Thiệu được tín nhiệm trong chức vụ Chủ Tịch Ủy Ban Lãnh Đạo Quốc Gia với trọng trách do Hội Đồng Quân Lực trao phó nhằm xây dựng một thể chế dân chủ với một chính phủ dân sự cho nền Đệ nhị cộng hòa Miền Nam Việt Nam.

Từ năm 1967 đến năm 1975, những đóng góp của ông đối với đất nước có thể tóm lược như sau:
- Ngày 1-4-1967 tại tiền đình Dinh Độc Lập, ông đã ký ban hành Hiến Pháp của nền đệ nhị Công Hòa Việt Nam do Quốc Hội Lập Hiến soạn thảo. Và chiếu theo tân hiến pháp, ông thúc đẩy việc thực hiện các cuộc bầu cử Quốc Hội Lập pháp và bầu cử chức vụ Tổng Thống.
- Ông đắc cử chức vụ TT Đệ Nhị Việt Nam Cộng Hòa trong 2 nhiệm kỳ. Lễ tuyên thệ nhậm chức TT nhiệm kỳ 1 được tổ chức vào ngày 31-10-1967 tai tiền đình Quốc Hội và nhiệm kỳ 2 vào năm 1971.
- Trong suốt thời gian trong trách nhiệm lãnh đạo quốc gia:

* Về quân sự, cố TT Nguyễn Văn Thiệu, trong trách vụ Tổng Tư Lệnh Quân Đội, ông đã lãnh đạo QLVNCH gây cho cộng sản những thất bại nặng nề qua 3 đợt tổng công kích năm Tết Mậu Thân (1968), đã có 100 ngàn bộ đội chính quy, du kích, cán bộ cơ sở nằm vùng đã bị loại khỏi vòng chiến. Sau đó, chiến tranh khốc liệt vẫn tiếp diễn, năm 1972, một lần nữa với sự lãnh đạo sáng suốt của ông, QLVNCH đã đẩy lui các cuộc tổng tấn công của Cộng sản Bắc Việt trên các mặt trận Trị Thiên, Komtum và Bình Long. Trong khi mặt trận còn nặc mùi thuốc súng, nóng bỏng, Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đã không ngại hiểm nguy, đích thân đến chiến trường để ủy lạo và tưởng thưởng các chiến sĩ anh hùng của quân lực.

* Về chính trị, ông đưa ra Lập trường 4 KHÔNG làm chỉ nam cho sách lược chính trị của chính phủ VNCH là KHÔNG THỪA NHẬN CỘNG SẢN, KHÔNG TRUNG LẬP HÓA MIỀN NAM, KHÔNG LẬP CHÍNH PHỦ LIÊN HIỆP và KHÔNG NHƯỢNG ĐẤT CHO CỘNG SẢN.

Năm 1971, Hoa Kỳ thay đổi đường lối chiến tranh tại Việt Nam để mở đường cho việc "Rút quân trong danh dự" qua chương trình Việt Nam hóa chiến tranh. Trong dự thảo hiệp ước Ba-Lê đã cho phép 200,000 quân Bắc Việt đồn trú quân tại miền Nam trong khi các quân đội đồng minh của VNCH phải lần lượt rời khỏi Việt Nam. Trước sự bất lợi về cán cân quân sự cho VNCH, ngày 24-10-72, ông chính thức bác bỏ việc ký kết vào bản dự thảo hiệp ước Ba-Lê do ngoại trưởng Hoa Kỳ Kissinger đệ trình. Để cố thuyết phục ông, Tổng thống Nixon đã viết tất cả 27 bức thơ trong vòng ba năm, từ 1971 đến 1973, cam kết yểm trợ VNCH về kinh tế, chính trị và quân sự trong đó Hoa Kỳ sẻ trả đũa mau lẹ và ác liệt nếu Hà Nội vi phạm hiệp ước đã ký. Những lời hứa hẹn nầy chôn vùi theo sự từ chức của TT Nixon trong vụ Watergate...

* Câu nói lịch sử của cố TT Nguyễn Văn Thiệu đã được nhắc đến như định luật bất biến trong nhân gian và là bài học suy ngẫm cho các thế hệ mai sau. Câu đó là "Đừng nghe những gì Công sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm".

Năm 1975 - Trước áp lực của chính phủ Hoa Kỳ và Cộng sản Hà Nội, để giữ vững lập trường 4 không, ông quyết định từ chức TT VNCH ngày 21 tháng 4 năm 1975. Ông bị buộc phải rời xứ để giúp cho tân chính phủ dể dàng tìm một giải pháp chính trị cho miền Nam với Cộng sản Hà Nội. Trong những năm đầu lưu vong, ông sống tại Luân Đôn, Anh quốc.

Năm 1985 - Ông định cư tại Newton, tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ. - Trong thời gian sống tại hải ngoại, ông âm thầm tiếp tục công cuộc đấu tranh cho lý tưởng Tự do Dân chủ hướng về đất nước và dân tộc Việt Nam. Ông đi đến các quốc gia Pháp, Bỉ, Anh, Đức. Thụy Sỉ... gặp các anh em cựu quân nhân và đồng bào địa phương kêu gọi kết hợp để để đấu tranh cho một quốc gia Việt Nam tự do, dân chủ, tiến bộ và công bằng. Ông lấy quyền dân tộc tự quyết làm căn bản, đòi hỏi Cộng sản Việt Nam tổ chức bầu cử thực sự tự do dân chủ để dân bầu lên một quốc hội lập hiến soạn thảo một hiến pháp mới theo chế độ dân chủ pháp trị.
- Vào ngày 18-08-1991, ông cùng các đồng chí và chiến hữu đứng ra thành lập và công khai hóa một tổ chức chính trị lấy tên là "Tổ Chức Vận Động Yễm Trợ Dân Chủ và Tái Thiết Việt Nam" tại thành phố Milpitas, miền Bắc California.
- Mặc dầu gặp những khó khăn và phức tạp trong sinh hoạt chính trị của cộng đồng người Việt hải ngoại cộng thêm sự đánh phá của Cộng sản Hà Nội nhắm vào cá nhân ông, ông vẫn âm thầm cùng các đồng chí của ông tiếp tục hoạt động đấu tranh cho một quốc gia Việt Nam Tự do, Dân chủ và Phú cường cho đến ngày ông nhắm mắt.
- 10 giờ tối ngày 29/09/2001, ông tạ thế tại bịnh viện Beth Isreal Deaconess, thuộc thành phố Boston, tiểu bang Massachutsetts. Hưởng thọ 78 tuổi. Thánh lễ an táng được cử hành ngày 6 tháng 10 năm 2001 tại Thánh Đường St. Ignatius De Loyola, thành phố Boston và được hỏa táng cùng ngày.

Kính thưa Quí vị,

Cố TT VNCH Nguyễn Văn Thiệu đáng được lịch sử ghi nhận như sau:
- Ông là một vị Tổng Tư Lệnh dũng mãnh, không ngại hiểm nguy, đã đến tận chiến trường khi trận chiến còn nặc mùi khói súng để ủy lạo và tưởng thưởng các chiến sĩ anh hùng.
- Ông là một chiến sĩ đấu tranh cho TỰ DO chống Cộng sản độc tài đảng trị.
- Ông còn là một chiến sĩ cho đấu tranh cho DÂN CHỦ đã có công sáng lập nền đệ nhị Cộng hòa cho miền Nam, xây dựng một thể chế DÂN CHỦ PHÁP TRỊ cho nhân dân miền Nam mặc dù đất nước đang bị chiến tranh xâm lăng dày xéo.
- Và trên hết, Ông là một NHÀ ÁI QUỐC CHÂN CHÍNH đã không ngại hy sinh thân thế và sự nghiệp để đấu tranh cho người dân miền Nam có một nền hòa bình công chính trong Tự do và Dân chủ với chủ trương "Bốn Không". Chính mục tiêu tối hậu nầy mà ông đã sẳn sàng từ bỏ cương vị TT để các cường lực chính trị sấp xếp một giài pháp chính trị cho Việt Nam.
- Theo tục lệ cổ truyền của dân tộc, nhân ngày lễ Tuần Bách Nhật của cố TT Nguyễn Văn Thiệu, với tất cả tấm chân thành, kính xin quí vị hãy cùng chúng tôi nguyện cầu cho anh linh ông được thảnh thơi an nghĩ nơi nước Chúa.
- Và kính xin ông tiếp tục hổ trợ cho các chiến sĩ đấu tranh cho tự do sớm hoàn thành trách vụ giải phóng Việt Nam thoát khỏi gông cùm của Cộng sản, xây dưng nền dân chủ, tự do và phú cường cho dân tộc".

* Cảm tạ của tang quyến

Đại diện tang quyến, Cô Nguyễn Thị Tuấn Anh, trưởng nữ của cố TT Thiệu đã phát biểu:

"Kính thưa quí vi Lãnh đạo tinh thần và quí vị Trưởng Thượng.

Kính thưa quí vị quan khách và quí đồng hương trong cộng đồng Việt Nam.

Thay mặt cho Thân mẩu và gia đình, chúng tội xin cảm ơn toàn thể quí vị trưởng thượng, quí quan khách Mỹ-Việt và quí đồng hương Việt Nam hiện diện trong buổi lể hôm nay.

Chúng tôi cũng xin chân thành cảm tạ quí vị Trưởng Lão trong Hội Đền Hùng Hải ngoại, Hội Người Việt Cao Niên Vùng Vịnh Kim Sơn và các hội đoàn trong ban tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm 100 ngày cho cố Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu, thân phụ của chúng tôi...

Nhân dịp Năm Mới 2002 và Năm Nhâm Ngọ sắp đến, chúng tôi xin kính chúc quí vị Trưởng Lão trong Quốc Tổ Vọng Từ sống lâu trăm tuổi, quí vị quan khách và quí đồng hương Việt Nam được sức khỏe tài lộc dồi dào, vạn sự cát tường và hưởng đầy ơn phước của Đấng Bề Trên.

Xin cảm ơn và kính chào quí vị".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.