Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga Tàu, Điểm Nóng

03/01/200100:00:00(Xem: 4407)
Tướng Henry H. Shelton, Chủ tịch Bộ Tham Mưu Liên Quân của Mỹ, nhận định tại Câu Lạc Bộ Báo Chí Quốc Gia, ngày 14 tháng 12 năm 2000, rằng Nga, Tàu sẽ là hai điểm nóng của thế giới trong tương lai gần.

Mười năm qua, Mỹ chuẩn bị và sẵn sàng ứng chiến chống Iraq và Bắc Triều Tiên. Nhưng theo ước tính của các viên chức cao cấp Ngũ Giác Đài, hai nơi này không còn là nơi chiến tranh có thể xảy ra trong những năm sắp đến. Trái lại hai nước Trung Quốc và Nga là nơi có nhiều khả năng xảy ra bất ổn lớn trên thế giới nếu hai nước này thất bại trong chuơng trình hiện đại hóa.

Theo các giới theo sát tình hình quốc phòng Mỹ, nhận định của Tướng Shelton sẽ có trọng lượng trong cuộc tái duyệt kế hoạch quốc phòng Mỹ, bốn năm một lần, dự định được tổ chức ngay sau khi Tổng Thống Bush tuyên thệ nhâm chức. Tướng Shelton cho rằng Iraq và Bắc Hàn hiện tại có thể có nhiều vấn đề đụng chạm đến quyền lợi Mỹ. Nhưng trong mười năm tới sẽ không có nguy cơ gì xảy ra tại hai nơi ấy khả dĩ thay đổi tình hình thế giới.

Lý do đơn giản. Từ lâu Mỹ đã tập chú vào Trung Đông, đặc biệt là từ sau Cuộc Chiến Vùng Vịnh, nên Iraq chỉ là một trong những mối quan tâm trường kỳ của Mỹ trên thế giới. Ngoài ra, Iraq là một chánh quyền thất bại, bất ổn bên trong, chỉ sống nhờ vào sự vang bóng một thời của quân đội. Nhận xét về Iraq của Tướng Shelton trùng họp với cái nhìn chiến lược của Cựu Tướng Colin Powell, vừa được chỉ định làm Bộ Trưởng Ngoại Giao Mỹ. Vị này vừa tuyên bố Iraq là một chánh quyền thất bại và không tồn tại được trong ít năm nữa.

Còn Bắc Hàn đang có nhiều biến chuyển mới. Trong vòng nửa năm trở lại đây, Bắc Hàn bắt đầu mở cánh cửa hòa bình với Nam Hàn và Mỹ. Chuyển động thuận lợi này chấm dứt tình trạng chiến tranh dài 50 năm sau cuộc đình chiến của cuäc Chiến tranh Triều Tiên. Nó cũng giảm áp lực cho hơn 38.000 quân Mỹ tại Nam Hàn. Đón mừng tình trạng bớt căng thẳng này, Vị Chủ tịch Bộ tham Mưu Liên Quân Mỹ tuy nhiên vẫn tỏ ra dè dặt, " có lẽ còn sớm để bớt sự canh phòng" nơi đây. Lý do có lẽ vì mối quan tâm của Ô. đối với Trung quốc.

Đúng vậy, Trung quốc và Nga là mối quan tâm hàng đầu của Mỹ trong những năm sắp tới. Bao nhiêu việc chuyển nhượng kỹ thuật cao, võ khí, và chiến cụ (tàu ngầm nguyên tử ) đã thực hiện giữa hai nước này đã được Mỹ phát giác, cản ngăn nhưng không kết quả.

Với dân số 1,25 tỷ người, Trung quốc đang cố gắng tiến đến nền kinh tế thị trường tự do. Nhưng đất nước này lại bị kiểm soát bởi chế độ chánh trị Cộng sản theo kiểu cũ. Hai lực lương đối đầu trực diện nhau. Đối kháng ấy sẽ dẫn đến nguy cơ bất ổn nội bộ. Muốn hay không, bất ổn ấy cũng lây lan đến tình hình thế giới, nhất là Mỹ trong vai trò siêu cường và với quyền lợi Mỹ rất nhiều ở Á châu Thái bình dương. Cánh quân nhân Trung quốc tỏ ra không tin tưởng Mỹ. Mỹ cần phải cố gắng nhiều mới tránh khỏi cuộc chạy đua võ trang, cuộc Chiến Tranh Lạnh tái diễn đối với Trung quốc.

Theo Tướng Shelton, quyền lãnh đạo thế giới và những hiễm nguy phải gặp trong những năm tới không thuộc những nước có quân lực hùng mạnh, mà thuộc nước có nền kinh tế và thương mại mạnh.

Điểm nóng thứ hai là Nga. Sau Chiến tranh Vùng Vịnh,trong nhiều năm sau, Mỹ tập chú nhiều vào các nhiệm vụ nhân đạo do sự sụp đổ của Nam Tư. Những vấn đề ở Balkan chẳng những là mối lo của Aâu châu và Mỹ mà có thể tạo bất đồng lớn với Nga. Mỹ Nga ngoài ra còn nhiều bất đồng về vũ khí chiến lược có thể đưa đếàn cuộc chạy đua võ trang, đụng chạm ngoại giao.

Vấn đề còn lại là hai điểm nóng đó có ảnh hưởng gì đến nước nhà VN đang bị CS xiết trong bàn tay sắt hay không" Điều đáng lưu ý. Hai điểm nóng ấy từng là nước CS như Nga và hiện là nuớc CS như Trung quốc. Cái nhìn chiến lược của vị tân bộ trưởng ngoại giao và vị chủ tịch bộ tham mưu liên quân Mỹ như đã nói, gióng nhau. Từ đó thấy rõ cái nhìn của chánh quyền Cộng hoà về CS không gióng cái nhìn của Dân chủ.

Điều mà hai nhân vật có trách nhiệm trực tiếp điều hành việc quân lực và ngoại giao Mỹ chú tâm rất rõ nét. Thứ nhứt là mối lo Chiến tranh Lạnh tái diễn, một cuộc chiến mà đối thủ của Mỹ là CS. Thứ hai ø yếu tố CS vẫn là yếu tố trội yếu trong bản trận liệt thế giới của Mỹ.

VNCS là một nước CS về mọi mặt, nặng tính Stalin. Ngay việc đổi mới kinh tế, chuyển sang thị trường tự do, cái đuôi lòng thòng định hướng xã hội chủ nghĩa vẫn không teo lại mà được duy trì một cách cố ý. Màu đỏ CS của VNCS trên nguyên tắc không thể biến mấät trên bản đồ trong Trung tâm Hành quân Bộ Tổng Tham Mưu và Phòng Tình hình của Bộ Ngoại giao Mỹ.

VNCS cũng là một nước, kinh tế thì muốn đổi mới nhưng lại bị kểm soát bởi hệ chính trị còn lỗi thời hơn CS Trung quốc. Sự đối kháng tích lũy sẽ bùng nổ như đứa trẻ lớn lên không thể mặc cái áo thời mới sinh được. Các phong trào đấu tranh, chống đối, ly khai đảng là tất yếu. Quân đội đang quan sát sẽ ngả theo phe nào lợi nhứt cho mình như thói quen của Quân đội trong các nước chậm phát triển. Muốn nắm được VN, giải pháp dễ ,nhanh, vàø rẻ đối với Mỹ vẫn là yểm trợ cho cánh quân nhân làm một cuộc đảo chánh. Cuộc đảo chánh là giải pháp tối ưu đưa VN vào sinh hoạt dân chủ hầu được sự ủng hộ của Quốc hội và nhân dân Mỹ và làm yếu đi đảng độc quyền CSVN mở ra con đường cho VN tiến dầ đế đa hay lưỡng đảng. Giả thuyết này khá thuyết phục, dựa vào các chuyển động ngoại giao của Mỹ tích cực ủng hộ quân dội và cánh đảng viên chủ trương đổi mới. Nó càng thuyết phục hơn với thói quen ngoại giao Mỹ tại các nước chậm tiến trong thời Chiến tranh Lạnh.

Giả thuyết ấy đáp ứng nhu cầu của Mỹ là tranh thủ VNCS để biến VN thành một tiền đồn cho My,õ trong kế hoạch be bờ Trung quốc. Va ngay trong trường hợp ấy, VNCS cũng không thể trở thành một đồng minh Mỹ như VN Cộng hòa khi xưa vì bản chất CS của quân đội đảo chánh Ít nhứt cũng cần một thời gian không ngắn lắm thì lực lượng dân chủ mới nắm được chánh quyền qua bầu cử, qua Quốc hội.

Giả thuyết thứ hai có thể là CSVN lơ lửng con cá vàng để trục lợi trong thế giằng co giữa Trung quốc và Mỹ. Nhiều dấu chỉ cho thấy CSVN đang vận động cho giải pháp này qua các cuộc vận động ngoại giao vừa với Mỹ, vừa với Trung quốc. Để chiều Trung quốc VNCS đã âm thầm cắt một phần lớn đất cho Trung quốc trong vấn đề tranh chấp Quần đảo Trường sa và Hoàng sa gần đây. Nhưng thế đi đu dây, hát xiệc này sẽ bị phá sản vì tranh chấp quyền lực nội bộ trong đảng và vì các phong trào tranh đấu cho tự do dâøn chủ và tôn giáo của nhân dân trong nước.

Giả thuyết thứ ba là CSVN bị cuốn hút vào quỹ đạo của Trung quốc trong kế hoạch tái tạo đế quốc CS do Trung quốc lãnh đạo. Khả năng của trường hợp thứ ba này sẽ vô cùng tai hại cho quốc gia dân tộc, dứt khoát sẽ bị nhân dân chống đối từ trong tới ngoài nước vì lịch sử mấy lần Bắc thuộc. Giải pháp cũng sẽ bị phá sản vì chống lại thế cờ của Mỹ

Ba giả thuyết, giả thuyết nào cũng bất lợi cho Đảng và Nhà Nước CSVN. Bốn năm trước mắt của chánh quyền Cộng hoà Mỹ là bốn năm vận hạn của CSVN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.