Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tạo Sinh Và Tế Bào Gốc

04/08/200100:00:00(Xem: 3949)
Từ nhiều tháng nay, trong giới khoa học và chính trị Mỹ có nhiều cuộc tranh cãi về đạo đức tôn giáo và tiến bộ khoa học liên quan đến tế bào gốc của cơ thể con người. Vấn đề bắt nguồn từ phương pháp “cloning”, vẫn được dịch là tạo sinh vô tính. Sự thật chữ cloning được môn sinh-hóa sử dụng từ mấy chục năm nay, nó chỉ có nghĩa là tạo ra bản sao tế bào. Nhưng vấn đề nổi bật từ năm 1997 khi có việc tạo sinh con trừu Dolly năm 1997 ở Anh, với viễn tượng rùng rợn là loài người cũng có thể tạo sinh như vậy, để rồi các nhà “phù thủy” khoa học sẽ tạo ra một loạt những đứa trẻ giống nhau như hệt theo kiểu quỷ nhập tràng Frankeinstein. Đây chỉ là khoa học viễn tưởng hơi... xa vời, nhưng người ta vẫn sợ nó có thể trở thành sự thật nếu tiếp tục thí nghiệm với tế bào con người.
Trong y khoa, người ta vẫn chữa bệnh hiếm muộn bằng cách cho tinh trùng của người chồng hợp với trứng của người vợ trong ống nghiệm rồi khi tế bào bắt đầu nẩy nở, người ta cấy nó vào tử cung người đàn bà, để nó tiếp tục “nở” thành bào thai, người đàn bà mang thai sẽ sinh con như bình thường. Đó là thụ thai trong ống nghiệm (in-vitro fertilization). Bây giờ đến chuyện mới là vấn đề những tế bào gốc (stem cells). Tại sao gọi là tế bào gốc" Cơ thể con người do muôn tỷ tế bào họp thành. Từ cái trứng thụ tinh trùng chia ra làm 2, rồi 2 thành 4, 4 thành 8, cứ thế nhân lũy thừa, nó trở thành bào thai và thành người. Nhưng trong hàng triệu tế bào của cái thai lúc mới chỉ là cục máu, có những tế bào chuyên làm nhiệm vụ riêng, chẳng hạn chúng tạo ra xương, tủy, máu, da hay các mô của một bộ phận cơ thể, ngoài ra còn một loại tế bào rất đặc biệt có khả năng sinh sản vô tận, và có thể tạo thành bất cứ loại mô nào của con người. Vì thế người ta gọi loại tế bào đa năng đa sản này là gốc (stem), chúng tụ lại thành những bọc nhỏ li ti có tên khoa học là “blastocyst”.
Từ nhiều năm qua, y học nhìn thấy ở loại tế bào gốc này có cơ may chữa thương tích hay những chứng bệnh nan y của con người, như thương cột sống, đau tim, ung thư, bệnh Parkinson run tay hay bệnh Alzheimer mất trí nhớ ở tuổi già...Nuôi tế bào sinh trưởng sẽ là bước tiến quan trọng nhất của y khoa để đẩy lui mọi thứ bệnh tật. Thế nhưng ở đây có sự chống đối của những người đặt nặng vấn đề đạo lý và tôn giáo, nhất là những người chủ trương chống phá thai. Bởi vì người ta cho rằng nuôi cấy tế bào gốc là...giết người. Tại sao vậy" Tế bào gốc có trong cơ thể con người, lấy nó ra rồi cấy nuôi cho nó lớn thì làm chết đến ai" Khổ nỗi trong cơ thể người lớn có muôn tỷ tế bào, tìm ra tế bào gốc rất khó và dù có lấy ra được cũng không chắc nuôi được nó sinh trưởng. Chỉ có phương pháp duy nhất hiện nay được nghiên cứu là lấy tế bào gốc từ các bào thai chưa thành hình. Khi tinh trùng chui vào trứng, sự sinh sản tế bào bắt đầu rất mau lẹ, chỉ từ 5 đến 7 ngày sau là các tế bào gốc đã hiện ra trong cục máu nhỏ xíu đó. Nhưng từ giai đoạn này cho đến lúc bào thai thành hình đứa trẻ, nếu lấy tế bào gốc ra là bào thai sẽ chết.

Cố nhiên không nhà khoa học nào nghĩ đến việc giết bào thai trong bụng mẹ để lấy tế bào gốc. Nhưng người ta có hai cách dễ dàng. Đó là dùng những bào thai của những vụ phái thai. Khi phá thai, trước khi cái thai chết nguời ta có thể lấy tế bào gốc của nó. Các bệnh viện phá thai ở Mỹ ngày nay có rất nhiều bào thai bị hủy như vậy. Nhưng những người chống phá thai, chủ trương một “nền văn hóa của sự sống”, phản đối kịch liệt vì cho rằng dù là một tế bào nhỏ trong bào thai chưa chết, nó cũng là một sự sống, nó có linh hồn. Cách thứ hai là áp dụng thụ thai trong ống nghiệm chờ đến ngày nó có các bọc tế bào gốc rồi lấy ra. Bào thai trong ống nghiệm đàng nào cũng chết, vì mỗi lần thụ thai trong ống nghiệm người ta phải nuôi dưỡng hàng chục trứng như vậy để chọn một, rồi loại bỏ những cái còn lại. Nhưng phe chống vẫn phản đối vì họ coi cục máu nở trong ống nghiệm là đã có linh hồn và có quyền sống.
Dù vậy một số lớn dư luận Mỹ vẫn ủng hộ việc dùng tế bào gốc để nghiên cứu y khoa, cũng như ở các nước khác đang thí nghiệm. Ở Mỹ một số người thuộc đảng Cộng Hòa dù chống phá thai, vẫn ủng hộ việc nghiên cứu tế bào gốc vì thân nhân của họ đang mắc bệnh nan y. Đặc biệt cựu đệ nhất phu nhân Nancy Reagan ủng hộ, bà nói dù bây giờ là quá muộn cho chồng bà đang mắc bệnh Alzheimer, bà vẫn ủng hộ vì tương lai thế hệ tới.
Việc cloning con người để tạo ra “quỷ nhập tràng” là viễn tượng ghê tởm. Trong sự suy nghĩ ở thời đại này, nhiều người chống. Việc dùng tế bào gốc để chữa bệnh lại là chuyện khác. Vậy mà Hạ Viện Mỹ trong tuần này đã cột hai chuyện đó với nhau để biểu quyết một đạo dự luật cấm nghiên cứu thử nghiệm tế bào để làm bản sao con người và do đó cấm cả thử nghiệm tế bào gốc. Kẻ nào vi phạm có thể bị lên án tù đến 10 năm. Dư luật được thông qua với đa số áp đảo là 265-162. Có lẽ các ông bà dân biểu sắp đi nghỉ trong tháng 8, thấy e ngại trước những cử tri bảo thủ trong quản hạt của họ. Luật này có chữ “cloning” đáng ghét làm biểu tượng.
Với việc nghiên cứu và thí nghiệm tế bào gốc, các nhà khoa học có thể tạo ra những loại tế bào cần thiết để thay thế các tế bào bị bệnh nan y trong cơ thể con người. Như vậy y học sẽ tiến vào một bước ngoặt vô cùng quan trọng, thay vì chữa bệnh bằng y dược, người ta sẽ chữa bệnh bằng tế bào. Chưa biết đạo dự luật Hạ Viện sẽ như thế nào khi lên đến Thượng viện, nhưng coi một tế bào như đã có linh hồn cũng hơi quá đáng. Phải chăng những suy tư cực đoan như vậy chỉ làm cản bước tiến của khoa học" Nhưng để ủng hộ các ‘khoa học gia điên khùng’ thì hiển nhiên cũng là cực đoan. Có lằn ranh mong manh giữa 2 lập trường này không"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.