Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nên Tối Huệ Quốc Vĩnh Viễn?

22/05/200000:00:00(Xem: 6376)
Nên cấp cho Hoa Lục quy chế tối huệ quốc vĩnh viễn" Đó là câu hỏi nóng bỏng nhất trong tuần này, khi Hạ Viện bắt đầu tranh luận vào Thứ Hai và vài ngày sau sẽ bỏ phiếu. Quyết định này sẽ ảnh hưởng tới việc làm của hàng triệu công nhân Trung Quốc và cũng là của hàng trăm ngàn công nhân Hoa Kỳ. Thêm nữa, quyết định này cũng ảnh hưởng tới an ninh Thái Bình Dương và tình hình nhân quyền và điều kiện lao động tại Hoa Lục. Nghĩa là máu, mồ hôi, và nước mắt. Và cả đô la.

Theo tin Bloomberg, Chủ tịch Alan Greenspan của FED, cùng với TT Clinton xuất hiện tại Vườn hồng Bạch ốc, kêu gọi Quốc hội cho thông qua đạo luật cấp đặc quyền mậu dịch cho Trung quốc.
Clinton chính là người đang lấy tư thế để nói chuyện với dân chúng toàn quốc trên màn TV, ông hiện đang đẩy mạnh đạo luật cam kết cho Trung quốc hưởng thuế biểu thấp để vào thị trường tại Hoa kỳ, còn Trung quốc cố ngoi vào tổ chức mậu dịch quốc tế WTO. Ván bài của Clinton đưa ra để chấm dứt sự duyệt xét hàng năm của quốc hội về tình hình Trung quốc trước khi cho mậu dịch, ván bài này đã bị tổ chức lao động và các nhóm vận động nhân quyền cho đốt cháy. Greenspan cho biết, kết quả của cuộc bỏ phiếu tuần tới sẽ có hàm ý sâu về tự do mậu dịch và sự thịnh vuợng của Hoa kỳ. Clinton cho biết nó cũng sẽ khuyến khích vấn đề dân chủ và an ninh tại Á châu.

Clinton cũng đã yêu cầu ba đài TV lớn cho phát hình năm phút vào đêm chủ nhật để tổng thống có thể trình bầy trường hợp quan trọng để Trung quốc sát nhập vào tổ chức WTO, theo như Lockhart cho biết.

Lockhart cho biết, Clinton đã đòi thời gian để được xuất hiện trên TV sau khi các vị dân cử đã yêu cầu tổng thống làm chuyện này. Chuyện lên TV dễ để cho các vị dân cử bỏ phiếu cho đuờng lối mà Clinton công bố trường hợp cho Trung quốc đuợc hưởng quan hệ mậu dịch bình thường vĩnh viễn.

Chỉ có đài truyền hình NBC nói sẵn sàng phát hình về diễn văn của Clinton. Đài tryền hình ABC và CBC không chọn chuyện này, theo như AP đã loan tin, còn đài truyền hình CBS lại phát hình về diễn đàn cho những người địa phương muốn thu hình sống để phát.

Triển vọng về đường lối mậu dịch đã khích động các lãnh tụ của đảng Cộng hòa đã kết thúc sự ban hành luật của lưỡng đảng để tạo ra thẩm đoàn xét nhân quyền tại Trung quốc. Một cách để lấy thêm nhiều phiếu của những nhà làm luật còn lưỡng lự. Các lãnh tụ của đảng Dân chủ đã đứng ra cản chuyện làm này.

Chẳng những thế nỗ lực này còn hy vọng thu hút phiếu của nửa tá dân biểu hạ viện còn đang lưỡng lự theo như liệt kê trước đây. Các tác giả soạn luật phải lập ra các thẩm đoàn về nhân quyền, các đại diện như Sander Levin của đảng dân chủ tại Michigan, và Dough Bereuter thuộc đảng Cộng hòa tại Nebraska đã hoạch định để gia nhập vào nhóm lưỡng đảng của những người ủng hộ mới tại Capitol Hill, tin tức này sẽ được biết vào Thứ Hai.

Lãnh tụ thiểu số Richard Gephardt tại Hạ viện cho biết, ông sẽ bàn với phe dân chủ còn lưỡng lự là ông bỏ phiếu chống lại. Gephardt cho biết, ông đang cố phối hợp với đại diện David Bonior của Michigan, đảng viên số 2 của Dân chủ để đánh bại luật này.

Gephardt cho biết : “Quan điểm riêng của tôi vẫn giữ vững để tạo áp lực cho Trung quốc ra ngoài.” Tình trạng mậu dịch vĩnh viễn cho Trung quốc là cho quốc gia này dấu mộc chứng nhận trong nhà của họ tốt để rồi quên đi những vi phạm nhân quyền đã được ghi chép.

Clinton và nhóm ủng hộ dự luật này cho biết Trung quốc gia nhập vào WTO sẽ được thuế biểu hạ và các nhà sản xuất của Hoa kỳ có thể bước vào thị trường tại Hoa Lục được mở ra để làm cho nền kinh tế của Hoa kỳ tiếp tục thịnh vượng. Đổi lấy được quan hệ mậu dịch bình thường vĩnh cửu, Trung quốc có nhiều hứng thú để kết ước với các công ty Hoa kỳ, theo như phe ủng hộ đạo luật cho biết.

“Thị trường của chúng ta theo như toàn thể đã mở sẵn cho Trung quốc, vấn đề quan hệ mậu dịch bình thường vĩnh cửu sẽ không thay đổi. Cho đạo luật này thông qua sẽ dễ dàng mở được thị trường tại Trung quốc cho các công ty Hoa kỳ. Giúp Trung quốc gia nhập tổ chức WTO là giúp cho quyền lợi của Hoa kỳ,” theo lời Greenspan.

Dân chủ đã phản đối về kiểu mậu dịch này vì Trung quốc còn vi phạm nhân quyền, lao động và môi sinh theo như tiêu chuẩn đã định. Một số người Cộng hòa lại để ý tới sự căng thẳng tại eo biển Đài Loan. Sự hỗ trợ đạo luật hiện nay cần 218 phiếu để Hạ viện chấp thuận. Tạp chí National Journal đã thăm dò các nhà soạn luật qua điện thoại và cho biết có 180 nghị viên của Hạ viện ủng hộ và sẵn sàng ủng hộ, 161 nghị viên chống hay né tránh, còn 94 nghị viên lưỡng lự. Bonior, người phản đối dẫn đầu cho biết hôm Chủ Nhật các đại diện của phe dân chủ như Bart Gordon của Tennesse, Carrie Meek của Florida, Carolyn McCarthy của New York và Rush Holt của New Jersey sẽ phản đối đạo luật này.

Tuần vừa rồi, Clinton đã chiến thắng trong hai ủy ban quan trọng của quốc hội. Ủy ban Phương sách của Hạ viện bỏ phiếu 34-4 về đạo luật cam kết quyền mậu dịch vĩnh viễn cho Trung quốc. Ủy ban Tài chánh của Thượng viện cũng đã chấp thuận đạo luật này.

Chủ tịch Dennis Hastert của Hạ viện cho biết phe cộng hòa đã kết thúc đạo luật của lưỡng đảng để lập ra một ủy ban trông coi về nhân quyền tại Trung quốc, lối này có thể thắng thêm phiếu của các nhà soạn luật đang lưỡng lự về đạo luật này.

Hastert cho biết : “Chúng tôi cố gắng làm dễ dàng hơn cho những ai muốn bỏ phiếu cho đạo luật này còn quan tâm tới vấn đề nhân quyền tại Trung quốc, họ vẫn có thể đưa ra ý kiến.”
Lói này cũng sẽ thành lập một cơ chế cho Hoa kỳ để giới hạn sự nhập cảng được vọt lên. Nội các nhìn thấy nó là sự cốt yếu để kiếm phiếụ ủng hộ của phe dân chủ cho đạo luật mậu dịch dành cho Trung quốc trước sự phản đối của các nghiệp đoàn lao động.

Clinton cho biết, cú huých của Greenspan về bành trướng kinh tế có thể thúc đẩy thêm. “Tất cả chúng ta đều biết rằng khi Chủ tịch Greenspan ra lời, cả thế giới đều nghe theo. Ngày hôm nay tôi chỉ mong Quốc hội nghe theo.” Nghĩa là tiền nặng hơn nhân quyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.