Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu - Phần I

22/05/200000:00:00(Xem: 4993)
CHÍNH PHỦ NSW QUYẾT ĐỊNH TĂNG LƯƠNG 5% CHO CẢNH SÁT

SYDNEY: Vừa qua thủ hiến Bob Carr sau khi nghiên cứu tình hình lương bổng của cảnh sát tiểu bang đã đề nghị rằng ông có thể chấp nhận một mức tăng lương 16% cho cảnh sát trong vòng bốn năm đến. Đồng thời ông Carr cũng cho rằng giáo viên tiểu bang cũng có thể được tăng lương với mức độ như đối với lực lượng cảnh sát. Tuy nhiên thủ hiến NSW cũng nhấn mạnh rằng việc tăng lương nói trên sẽ không được thực hiện trước tháng giêng năm 2001. Theo mức lương mới thì cảnh sát viên tập sự có lương là 40,503 đô la mỗi năm trong khi lương của thám tử bậc 1 là 95 ngàn đô la, bậc 2 là 99 ngàn đô la, trung sĩ cảnh sát có lương là 64 ngàn đô la trong khi tư lệnh cảnh sát vùng có lương đến trên 132 ngàn đô la mỗi năm.

Trong khi đó công đoàn giáo viên tiểu bang tiếp tục phê bình chính sách lương bổng của thủ hiến Bob Carr. Phó chủ tịch công đoàn giáo chức là bà Leete cho biết chính phủ không coi nhân viên của mình ra gì và luôn luôn ép họ phải nhận mức lương thấp nhất. Công đoàn cảnh sát vẫn chưa lên tiếng gì về lời đề nghị của thủ hiến Bob Carr và cho biết đang tiếp tục thảo luận yêu cầu tăng lương sẽ được đệ trình cho chính phủ. Tư lệnh cảnh sát NSW là Peter Ryan cho hay ngành cảnh sát NSW hầu như kiệt quệ vì không hấp dẫn được lớp trẻ gia nhập để thay thế cho các cảnh sát viên lớn tuổi về hưụ Ông Peter cũng cho rằng cảnh sát viên ở tuổi 45 nên được cho phép về hưu vì công việc cảnh sát là một công việc thích hợp cho giới trẻ.

IAN THORPE-CON ĐẠI KÌNH NGƯ CỦA ÚC TRONG MÙA THẾ VẬN HỘI 2000

SYDNEY: Ian Thorpe đã nổi bật lên như một con đại kình ngư trong làng bơi lội của Úc trong khi chỉ còn bốn tháng nữa là đã diễn ra các cuộc tranh tài thế vận. Chàng trai 17 tuổi sống ở vùng Milperra đã lập kỷ lục thế giới lần thứ ba sau khi chiến thắng tay đua thế vận Michael Klim và Grant Hackett trong cuộc thi bơi 200 mét tự dọ Thứ bảy tuần trước Ian Thorpe lập kỷ lục thế giới trong môn bơi 400 mét và đến ngày chúa nhật lại lập một kỷ lục khác trong môn bơi 200 mét. Chính Ian Thorpe cũng phải thừa nhận rằng anh sung sướng tột độ vì không phải vận động viên nào cũng lập được những thành tích sáng chói như anh. Thời gian qua Ian Thorpe đã sống trong căng thẳng vì phải tập luyện thường xuyên để chuẩn bị cho các kỳ thi thế vận.

Huấn luyện viên của đội tuyển quốc gia Úc là Don Talbot cho biết Thorpe chẳng còn thời gian để vui chơi như những chàng trai cùng tuổi khác. Vì thế ông cho biết ông sẽ đề nghị Thorpe đi nghỉ một thời gian trước khi theo đội tuyển Úc về trại huấn luyện ở Sunshine Coast. Những người thân và chuyên viên huấn luyện của Ian Thorpe cho biết họ đang làm hết sức mình để bảo đảm cho Ian Thorpe có một cuộc sống bình thường, ít áp lực nhất để cho tinh thần của anh được ổn định và tập trung vào việc thi đấu trong thế vận hộị Trong các môn thi đấu thế vận, môn bơi lội được xem là con át chủ bài của Úc và ít có quốc gia nào dám thách thức các vận động viên bơi lội của Úc.


SAU NHIỀU TUẦN KINH HÒNG, CUỐI CÙNG KEVAN GOSPER NGỎ LỜI XIN LỖI DÂN ÚC

SYDNEY: Sau khi chấp nhận lời đề nghị của ủy ban thế vận Hy Lạp giao cho con gái của mình là Sophie Gosper vinh dự làm người Úc đầu tiên rước đuốc thế vận tại thung lũng Olympia tại Hy lạp, Kevan Gosper phó chủ tịch ủy ban thế vận quốc tế đã chịu đựng một tuần lễ kinh hoàng vì búa rìu dư luận. Cả nước Úc đã căm giận lên tiếng phỉ báng lòng tham lam vô độ và đầu óc tối tăm của Kevan Gosper khi để con gái tiếp nhận lời đề nghị nói trên của ủy ban thế vận Hy lạp. Chính sự nhận lời này đã khiến cho cô gái Yianna Youles đúng ra được nhận vinh dự đó, đã bị gạt ra rìạ Tuy nhiên vừa qua Kevan Gosper coi như đã thoát nạn sau khi được xét thấy không có tội trong nhiều sự việc.

Trước hết ông ta được coi là không vi phạm luật quốc tế của ủy ban thế vận khi nhận một vé du lịch cho cả gia đình trị giá 18 ngàn đô la, ông ta đã được tha lỗi sau khi để con gái dành lấy cây đuốc của cô Yiannạ Sau đó Kevan Gosper đã đề nghị bồi thường cho cô Yianna bằng cách mời cô thay thế mình rước ngọn đuốc thế vận ở sân vận động MCG ở Melbourne, tuy nhiên lời đề nghị này đã bị cô Yianna bác bỏ. Bộ trưởng Olympic Michael Knight vừa qua cũng tuyên bố là ông không có ý định cấm Kevan Gosper tham gia các cuộc rước đuốc khác và sẽ được đại diện Úc rước đuốc thế vận khi ngọn đuốc về đến đảo Guam ở Thái Bình Dương.

CHỈ VÌ GÂY GỖ TRONG BÀN TIỆC, MỘT VỊ KHÁCH MỜI SINH NHẬT LÁI XE TÔNG CHẾT NGƯỜI

NSW: Một thanh niên 27 tuổi vừa qua đã bị bắt giữ sau khi lái xe cố tình tông chết một thiếu niên ở Moreẹ Được biết Earl Robert Carter được mời đến dự một buổi tiệc sinh nhật nhưng sau đó đã gây gỗ với một nhóm thanh thiếu niên và nổi cơn điên không kìm chế được. Sau khi leo lên một chiếc xe y nói với một vài người chứng kiến là y sẽ tông chết hết "cái lũ chết tiệt đang đứng cười cợt ở đằng kia". Sau khi tông một cô thiếu nữ mạnh đến nỗi cô gái văng xa 15 mét, gãy cả hai chân và bị chấn thương sọ não, Carter còn tìm cách quay xe lại và tông thẳng vào một thiếu niên khác.

Sự vụ xảy ra khi một đám thanh niên được mời tham dự buổi tiệc sinh nhật ném đôi găng tay thợ hàn của Carter vào trong lửa và sau đó cả bọn kéo nhau ra vườn thách thức nhaụ Mặc dầu không tên thiếu niên nào dám đánh lộn với Carter nhưng bọn này dùng lời thóa mạ Carter khiến anh này nổi khùng và tuyên bố sẽ cho đám thiếu niên một bài học. Sau khi tông người Carter lái xe về nhà và phát hiện có xe bám theo mình sát đít, y liền lái xe đến đồn cảnh sát và sau đó bị truy tố nhiều tội danh khác nhaụ Được biết cô gái 17 tuổi nói trên sau khi bị xe của Carter đụng phải đã chết trong bệnh viện vì thương tích quá nặng. Carter bị bác đơn tại ngoại hầu tra và sẽ ra tòa trong nay maị


DÂN ÚC ĐUA NHAU GIA NHẬP BẢO HIỂM Y TẾ TƯ

CANBERRA: Trong ba tháng đầu năm 2000 đã có đến 187 ngàn dân Úc gia nhập các quỹ bảo hiểm y tế tư. Đây là đợt gia nhập quỹ bảo hiểm y tế tư lớn nhất kể từ khi Medicare được ban hành và đợt gia nhập này đã làm số người có bảo hiểm y tế tư trong toàn bộ dân số Úc gia tăng 1% tức là có đến 32.2% dân Úc có bảo hiểm y tế tư. Kể từ năm 1983 đến nay số người gia nhập quỹ bảo hiểm y tế tư đã hạ giảm nghiêm trọng. Tin này khiến chính phủ liên đảng rất lạc quan vì chỉ tiêu 33% dân số có bảo hiểm y tế tư của chính phủ đã sắp thành công sau một chương trình vận động và hỗ trợ ban đầu lên đến 1.67 tỷ đô lạ

Theo điều tra của tờ Daily Telegraph thì 38% của số tiền nói trên được chi dùng vào cho những người có thu nhập hàng năm từ 50 ngàn đô la trở lên. Được biết tổng trưởng y tế Michael Wooldrige đã dùng những con số khả quan nói trên nhằm đánh lạc hướng dư luận đang rất quan tâm về việc nhiều bác sĩ đang bị điều tra do lạm dụng các máy chụp x-raỵ Chính phủ cho rằng sở dĩ số người mua bảo hiểm y tế tư tăng là do chính sách trả lại 30% cho những người mua bảo hiểm. Thêm vào đó chính sách phạt dành cho những người không mua bảo hiểm y tế tư trước năm 30 tuổi cũng làm cho con số dân chúng ào ào gia nhập bảo hiểm tư tăng lên. Những người từ 31 tuổi trở lên mua bảo hiểm tư sau 1.7.2000 sẽ phải trả lệ phí ban đầu hàng năm cao hơn những người khác đến 2%.

AI TRẢ BẢO HIỂM NẾU HỌC SINH BỊ TAI NẠN Ở TRƯỜNG"

SYDNEY: Nếu một học sinh ở NSW bị thương trong khi đang chơi thể thao ở trường thì gia đình phải tự bỏ tiền ra chăm sóc thuốc men và chịu đựng thương tật chẳng kiện cáo ai được. Vấn đề này là do tại NSW không có chính sách bảo hiểm cho các học sinh bị thương khi đang chơi thể thao ở trường. Học sinh Troy Movsessian 18 tuổi đã bị thương năm ngoái khi đang chơi bóng bầu dục cho đội trường Manly High thi đấu với đội của New Zealand. Hiện nay do chi phí y tế đã vượt quá con số 7000 đô la, gia đình của Troy đang tính kiện bộ giáo dục NSW sau khi đã thất bại trong việc kêu gọi nhà trường trả bớt cho bà gánh nặng về tài chính.

Theo bà Marilyn mẹ của Troy thì đúng ra học sinh phải được có bảo hiểm khi đang chơi thể thao cho nhà trường. Theo bộ giáo dục tiểu bang thì bảo hiểm chỉ bao gồm những trường hợp học sinh bị thương tật vĩnh viễn hay bị thương do lỗi bất cẩn của nhà trường mà thôị Nếu ngoài những ghi chú nói trên, mọi thương tật khác phụ huynh và học sinh đều phải chịu trách nhiệm. Cũng theo bộ giáo dục thì cuối năm ngoái một tập tài liệu đã được gửi đến cho từng trường cảnh cáo học sinh và phụ huynh về nguy cơ tai nạn không được bồi thường khi con em họ tham gia chơi những môn thể thao như bóng bầu dục.

CÁC ĐẠI SỨ ÚC XÀI TIỀN THUẾ CỦA DÂN VÔ TỘI VẠ

CANBERRA: Chỉ trong năm ngoái năm cựu đại sứ Úc thuộc đảng Tự do làm việc tại các nước ngoài đã chi dùng tiền đóng thuế của dân lên đến 1.1 triệu đô lạ Đại sứ Úc John Spender tại Pháp dùng tiền thuế của dân mua 800 đô la tiền xì gà. Lãnh sự Michael Baume tại New York chi 1600 đô la cho một bữa ăn với nhà phê bình nghệ thuật Robert Hughes. Nhiều đại sứ và cao ủy của Úc, tất cả đều do thủ tướng John Howard chỉ định đã được trả lương cao hơn rất nhiều so với các nhà ngoại giao làm việc trong nước. Theo điều tra của tờ Daily Telegraph thì các ông đại sứ Úc này sống sang hơn vua ở nước ngoàị

Sau khi có tiết lộ này một số ông đại sứ đã bị buộc phải hoàn trả lại số tiền đã tiêu lạm dụng công quỹ ví dụ đại sứ Spender phải trả lại tiền mua xì gà Monte Cristọ Nhiều ông đại sứ trước đây là dân biểu tại một số đơn vị hay giữ các chức vụ trong chính phủ, nhưng đã bị mất ghế vào tay Lao động hay các dân biểu độc lập và được ông Howard gửi đi làm đại sứ. Riêng ông đại sứ Spender đã chi tiêu đến 31 ngàn đô la cho các vụ giải trí trong năm 1999 và còn dùng tiền thuế của dân Úc để bồi dưỡng trình độ tiếng Pháp của mình. Đời nào cũng vậy các chính trị gia chỉ khoái hưởng lạc và lạm dụng tiền bạc của quốc gia để tiêu dùng chứ chẳng mấy ai quan tâm đến số phận của đám dân đen. Được làm vua thua làm đại sứ chính là cái cảnh đời của mấy ông đại sứ Úc nói trên.

ĐƯỜNG RẦY XE LỬA LÀM GIÁ NHÀ GIA TĂNG

SYDNEY: Các khu vực như Mascot, Alexandria, Botany và Roseberry sẽ là những khu vực dân cư sắp phát triển mạnh mẽ tại Sydneỵ Chính đường xe lửa Airport Link sắp được hoàn thành đi ngang qua những khu vực nói trên làm người mua nhà để sống và người mua nhà để đầu tư ùn ùn kéo đến các khu dân cư nói trên. Theo các đại lý bất động sản tại các khu vực này thì giá nhà đã gia tăng đều trong năm năm vừa qua và sẽ tăng nhiều hơn nữa một khi đường xe lửa nối trung tâm thành phố Sydney và phi trường được đưa vào hoạt động. Trong năm 1995 giá một căn hộ trung bình tại vùng này là 175 ngàn và trong năm ngoái đã lên đến 270 ngàn đô lạ

Giới cố vấn đầu tư khuyên mọi người nên đến mua nhà tại các nơi như sau: Mascot, Botany, Roseberry, Potts Point, East Sydney và vùng Surry Hills. Nguyên tắc chính để mua nhà là không xa trung tâm thành phố quá 5 cây số và phải là những khu vực chưa phát triển lắm. Hiện nay do ám ảnh của thuế GST nên giá nhà đã tạm thời dừng lại khi dân chúng Úc không nôn nao đổ đi mua nhà như trước kia nữa, nhưng giá nhà trong tương lai sẽ tiếp tục gia tăng. Khác với các quốc gia khác dân Úc chỉ khoái ở nhà chứ không thích ở trong những căn hộ trong những tòa nhà chọc trờị Tuy nhiên trong thời gian tới nước Úc sẽ chứng kiến một sự thay đổi về lối sống và các căn hộ sẽ trở thành mốt thời trang.

CHÊNH LỆCH TIỀN LƯƠNG NAM NỮ NGÀY CÀNG LỚN

CANBERRA: Một nghiên cứu mới nhất cho thấy nữ giới tại Úc vẫn tiếp tục không được bình quyền với nam giới trong vấn đề lương bổng. Hiện nay trong giới nhân viên trung cấp và cao cấp, cùng một công việc và chức vụ như nhau nữ giới chỉ được trả 2/3 số lương của nam giớị Trong khi nam kế toán viên của một công ty lớn kiếm được 75 ngàn một năm thì một nữ kế toán viên tương tự chỉ lãnh được 61 ngàn đô la mỗi năm mà thôị Cuộc điều tra tại 600 công ty lớn cho thấy các nhân viên phục vụ khách hàng nam giới có mức lương là 68 ngàn đô la trong khi nhân viên nữ giới chỉ lãnh được có 48 ngàn đô lạ Trong nhiều lĩnh vực khác mức lương vẫn chênh lệch và nữ giới tiếp tục bị phân biệt.

Một trong những lý do khiến có mức lương chệnh lệch này là vì nữ giới thường hay nghỉ hộ sản, ở nhà nuôi con một thời gian rồi quay lại đi làm. Trong khi đó tình trạng này ít khi xảy ra với các nam nhân viên. Trong khi số lượng nữ nhân viên trong các chức vụ quản lý tiếp tục tăng lên, người ta dự đoán rằng chắc phải còn lâu lắm các vị nữ giám đốc điều hành này mới có được một mức lương tương đương với quý vị đàn ông. Nhưng xét về toàn diện thì số lượng nữ nhân viên trong ban giám đốc các công ty tại Úc đang có chiều hướng suy giảm và nhiều công ty lớn có số lượng nữ thành viên ban giám đốc chỉ là 10%. Các người tranh đấu cho nam nữ bình quyền tại Úc vẫn còn khối việc để làm trước khi thực sự có nam nữ bình quyền.

ĐẢNG LAO ĐỘNG SẼ CÔNG BỐ CHÍNH SÁCH THUẾ SANG NĂM

CANBERRA: Thủ lãnh đối lập liên bang Kim Beazley cho rằng sẽ có cuộc bầu cử liên bang vào cuối sang năm và đảng của ông sẽ thông báo chính sách thuế khóa mới cho dân chúng được biết trước khi có vận động bầu cử. Theo ông Beazley thì đảng Lao động sẽ quan sát chặt chẽ việc thực hiện thuế GST của chính phủ liên đảng trong vòng 12 đến 18 tháng tới trước khi chính thức ban hành chính sách thuế của Lao động. Trong bài phát biểu của mình nhân dịp chính phủ công bố ngân sách tài khóa mới, ông Kim Beazley đã cho rằng cuộc bầu cử liên bang sẽ diễn ra sau khi chính phủ John Howard thông báo thêm một ngân sách nữạ

Ông Kim Beazley cũng cam kết rằng chính phủ tương lai của ông sẽ không giải tư hoàn toàn công ty Telstrạ Nhận định về ngân sách của ông Peter Costello ông Kim Beazley cho ngân sách mới có nghĩa là thuế cao hơn, giá cả cao hơn và lãi suất ngân hàng sẽ cao hơn và ngân sách mới của ông Peter Costello được soạn thảo để phục vụ cho việc đánh thuế GST mà thôị Một ví dụ mà ông Beazley đưa ra là lãi suất ngân hàng gia tăng cho đến hiện nay đã làm cho dân chúng phải mất thêm nhiều tiền bạc và khi thuế GST ra đời, việc giảm thuế lợi tức cũng chẳng thể bù lại tiền mất mát do lãi suất ngân hàng gia tăng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.