Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Băng Quốc Tế Che Chở Á Châu Rửa Tiền

14/03/200000:00:00(Xem: 4436)
SYDNEY (KL) - Tin của Reuters - Những màn rửa tiền đang nổi lên tại Á châu, các lý do đã được nêu ra như tham nhũng của công, luật bảo vệ bí mật về ngân hàng chặt chẽ, mạng luới chuyển ngân của thiểu số làm ăn ngầm theo tập quán và một số quốc gia thiếu luật lệ chống vụ rửa tiền.
Mới đây bản báo cáo của Bộ Ngoại Giao Hao kỳ đã chỉ đích danh Trung quốc, Hong Kong và Ma Cao là những trung tâm chính chuyên rửa tiền, và kế đến là Phi Luật Tân, Ấn độ và Nam Dương.
Theo như báo cáo, chuyện rửa tiền tại Nam Dương đang leo thang vì luật bảo vệ bí mật của ngân hàng và vị trí chiến luợc của quần đảo nằm ngay trong vùng Đông Nam Á.
“Thiệt khó mà biết được có bao nhiêu tiền nhơ bẩn đang luân lưu trong hệ thống tài chánh của Nam Dương. Tiền nhơ bẩn lưu thông được vì chúng tôi không có bộ luật để chống vụ rửa tiền”, theo như lời của ông Chairul Imam, giám đốc của phân khu chống tham nhũng trực thuộc văn phòng Tổng Chưởng Khế, đã nói với Reuters
Vụ rửa tiền tại Nam Dương là tiền do buôn bán ma túy, tiền do luờng gạt và tiền do hối lộ và tham nhũng, theo như báo cáo của Văn phòng trực thuộc Bộ Ngoại giao Hoa kỳ chuyên về Ma túy quốc tế và Công vụ Luật pháp về nạn rửa tiền của năm 2000 đã tung trên Internet ngày 3 thánh ba 2000
Báo cáo đã cho biết Ngân hàng Nam Dương không phải là thiếu sự kiểm soát hay luật lệ đúng đắn. Nhưng đã thuật lại vào năm 1999, cơ quan đặc nhiệm của Nam Dương đã phát giác gần 80 triệu Mỹ kim đã chuyển vào chương mục của những người đã từng có liên hệ với cựu chủ tịch B.J. Habibie của đảng Golkar. Còn chuyện Nam dương không có kế hoạch đưa ra luật chống rửa tiền ngay, Imam cho biết: “Tôi nghĩ rằng nó chưa hẳn là vấn đề ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi còn nhiều vấn đề khác còn gấp hơn thế.”
TIỀN NHƠ BẨN ĐỂ TÀI TRỢ BỌN KHỦNG BỐ VÀ QUÂN PHIẾN LOẠN
Tiền được rửa tại Ấn độ tính ra có cả bằng nửa hay bằng tổng số tiền đang đầu tư hợp pháp trong nước. Theo báo cáo các số tiền được rửa là tiền do buôn bán ma túy, tiền đưa nguời nhập lậu vào các nước, tiền do tham nhũng và gian lận.
Tại Ấn độ hiện nay có nạn trốn thuế và nạn tài trợ các nhóm khủng bố hay quân nổi loạn dính líu tới chuyện rửa tiền. Chuyện rửa tiền tại Ấn độ đang lên tại các trung tâm tài chánh địa phương vì dân số quá đông và nhiều việc khẩn cấp phải làm nên không kiểm soát nổi.
Cựu giám đốc của Văn phòng Tình báo Trung ương của Ấn độ là Joginder Singh, ông đã ước tính số tiền được rửa mỗi năm vào khoảng 10 tỷ Mỹ kim.
Quốc hội Ấn đã mô tả sư rửa tiền là một cái họa trầm trọng cho quốc gia, nên đã quan tâm tới việc ban hành đạo luật chống lại việc rửa tiền. Luật mới ban hành cấm tàng trữ, chuyển ngân hay dấu tiền nhơ bẩn, khi tội được kết thành án sẽ bị lãnh bẩy tháng tù và có thể phạt tới 500 ngàn rúp (US$ 11.495).
Nhưng các nhà phân tích không mấy hài lòng về hiệu lực của luật mới, nhất là trong trường hợp áp dụng cho số tiền buôn bán ma túy. Ông Singh đã cho biết: “Rửa tiền sẽ rất khó phát giác và truy nguyên sau khi đạo luật mới được ban ra.”
HONG KONG LÀ MỤC TIÊU CỦA CÁC TRÙM BUÔN MA TÚY

Theo báo cáo của Hoa kỳ, buôn chạy ma túy là nguồn rửa tiền quan trọng tại Hong Kong bởi vì tổ chức băng đảng tội phạm đã khống chế sự buôn bán ma túy tại vùng Đông Nam Á.
Cũng theo báo cáo này, nguồn tiền khác nữa là do tiền cho vay lời cao, tiền bài bạc và tiền thuê chém giết mướn.
Báo cáo cho thấy các bọn phạm tội tại các nước ngoài hầu hết đều gửi tiền về Hong Kong, Hong Kong như là điểm chuyển tiền chính để rửa tiền theo kế hoạch có tính cách quốc tế.
Theo báo cáo, Hong Kong đã thảo ra luật gắt gao về hình tội hồi tháng giêng buộc các đại lý đổi ngoại tệ ăn huê hồng phải nhận diện khách hàng và giữ hồ sơ giao hoán sáu năm đối với những khoản tiền quá 2500 Mỹ kim. Nhưng luật này đã không có hiệu lực kể từ ngày ban hành.
Nhà cầm quyền Hong Kong cho biết luật mới ra này muốn có hiệu lực phải chờ chừng vài ba tháng và đã cho thành lập một chế độ chống rửa tiền rất mạnh. Theo luật mới những tên phạm tội buôn bán chạy hàng ma túy án tù 14 năm có thể tăng lên tới 20 năm.
Nhà cần quyền Hong Kong đã công bố: “Việc chống rửa tiền, Hong Kong có biện pháp tiền tiến hơn một số quốc gia khác tại vùng Thái Bình Dương.”
TỘI PHẠM ĐANG ĐỔ TIỀN NHƠ BẨN RA NHƯ CƠN LỐC
Theo báo cáo tội phạm tại Hoa lục như cơn lốc xoáy, nhất là buôn bán ma túy, tham nhũng và gian lận, buôn người và làm giả sở hữu trí tuệ, bọn này đang đổ tiền bẩn ra để rửa.
Theo báo cáo, có những chương mục nặc danh mà Trung quốc cho phép giúp rửa tiền và che chở cán bộ tham nhũng trong việc rửa tiền. Tờ báo cáo còn cho biết rõ, ngân khoản của nhà nước Trung quốc được chuyển sang Hong Kong và lại chuyển ngược trở về Trung quốc để đầu tư lại như vốn từ nước ngoài.
Nhưng báo cáo cũng cho biết không hẳn tất cả các vụ rửa tiền tại Trung quốc đã dính vào các tội phạm, nhưng là vì sợ đồng Yuan, tiền của Trung quốc bị mất giá, nhà nuớc Trung quốc đã thu hồi được 10 tỷ Mỹ kim về số tiền Yuan được đem đổi ra ngoại tệ.
Báo cáo cho biết các tổ chức tội phạm tại Ma Cao đã rửa tiền bằng cách hùn hạp mua bất động sản trong Hoa lục, chuyển tiền mặt qua biên giới, mở công ty bình phong, mở sòng bài, đại lý đổi ngọại tệ và mở các ngân hàng ẩn danh cho vay.
THẦY CHÚ THAM NHŨNG TẠI PHI LUẬT TÂN LO RỬA TIỀN NHƠ BẨN
Theo báo cáo, tỷ lệ rửa tiền tại Phi Luật Tân đã đến lúc phải quan tâm vì tội phạm gia tăng, tham nhũng tràn ngập, lại không có luật chống rửa tiền, một kẽ hở trong sự rửa tiền.
Băng tội phạm của Phi Luật tân đã học được nghề của các tổ chức tội phạm tại Trung quốc, Hong Kong và Đài Loan. Các trùm buôn bán ma túy của Phi Luật Tân đều biết cách rửa tiền bằng cách mang tiền qua Đài Loan và Hong Kong bỏ vô đầu tư.
Còn nhóm nổi loạn tại Phi Luật Tân lập ngân quĩ qua việc buôn bán ma túy, vũ khí và nhờ các tổ chức tội phạm rửa tiền giùm.
Đạo luật chống cho vay lãi nặng rồi đem rửa tiền coi như bất hợp pháp đang bị quốc hội Phi cho đình chỉ, vì e rằng sự thay đổi luật giữ bí mật ngân hàng sẽ làm vốn của các ngân hàng bay đi mất.
Deogracias Vistan, chủ tịch Solid Bank Corp có nói: “Ai cũng cho rằng luật bảo vệ bí mật ngân hàng là cốt yếu để bảo vệ sự gửi tiền như một tư mật để tránh vốn của ngân hàng khỏi bay đi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.