Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tq Ngừa Nổi Loạn, Tái Định Cư 300 Triệu Nông Dân

15/11/199900:00:00(Xem: 3975)
OTTAWA (KL) - Theo tin từ Hong Kong của phái viên The Sunday Telegraph, Trung quốc đang hoạch định chương trình lớn nhất chưa từng có trên thế giới, chương trình tái định cư bằng cách di khoảng 300 triệu nông dân vào 10 ngàn thành phố mới trong vòng 5 năm.
Các nhà lãnh đạo Trung quốc hy vọng rằng chương trình di dân vào thành phố mới sẽ đẩy mạnh thêm nền kinh tế Trung quốc hiện nay đang bị khựng lại.
Cuộc rời cư dân số vĩ đại này là một hành động táo bạo. Sự rời cư dân này mang lại một sự đe doạ. Sự đe dọa nẩy sanh ra cuộc bạo động của nông dân, khi họ bị trục xuất ra khỏi nơi hương hỏa hay quê cha đất tổ vốn dĩ có từ xưa và truyền từ đời này sang qua đời khác. Ngoài ra hành động này còn ảnh hưởng rất mạnh mẽ vào môi sinh trong vùng.
Sự di dân được hoạch định đã đi ngược lại với đường lối của Mao Trạch Đông trong cuộc cách mạng văn hóa rơi khoảng cuối thập niên 60 và thập niên 70. Trong cuộc cách mạng văn hóa, Mao đã ra lệnh bắt tất cả những dân thành thị và đẩy về miền quê để làm trong các nông trại tập trung, đồng thời thi hành chính sách cải tạo “Tư sản và Mại Bản”.
Các nhà lãnh đạo Tàu Cộng đang ôm hy vọng đường lối mới này sẽ đẩy mạnh nền kinh tế hiện nay không có lối thoát và làm sống lại nhu cầu tiêu thụ của người dân trong khi các dân sống trong thành phố đã có đầy đủ tiện ích của một cuộc sống gọi là văn minh. Sự thay đổi chính sách này cho thấy có dấu hiệu về sự thất bại của chính quyền trong việc kiểm soát nông dân nghèo khó tràn lấn vào các đô thị.
Hàng triệu triệu người reo mừng là có cơ hội rời thôn quê nghèo khó để tới các thành phố và các đô thị để làm giầu. Sự kiện này xẩy ra đúng với tiếng ca:
Vùng lên hỡi các nô lệ ở thế gian!
Vùng lên hỡi ai cơ khổ bần hàn!
Sục sôi nhiệt huyết trong tim này chứa chan.
Thề quyết phen này sống chết mà thôi.
Đấu tranh đây là trận cuối cùng...
Tiếng ca này chỉ hòa nhịp với nhịp của phe ta, tức là bạn bè có cùng quê hương và cội nguồn với đồng chí nhà ta. Nay thành phố tràn ngập những dân cư ngụ bất hợp pháp.
Tuy nhiên cũng có rất nhiều người bất mãn về đường lối độc đoán này, đường lối chạy cho mau để thành thị hóa sẽ khởi xướng vào năm 2002 theo kế hoạch ngũ niên của nhà nước Trung quốc đã đề ra. Dân chúng bị ép buộc phải rời quê cha đất tổ đang chờ thời cơ để bùng nổ thành một cuộc phản kháng toàn diện. Vì những nông dân bị ép rời quê vào thành thị đã không hưởng được một đời sống tươi đẹp như chính quyền đã hứa.
Theo như sự mô phỏng của máy điện toán, khi dự án đập Tam Khẩu trên sông Trường Giang hình thành, năm đô thị gần Trường Giang, cùng các di tích và di mộ lịch sử của Trung hoa thời Tần Thủy Hoàng sẽ bị chìm sâu dưới nước. Đó là chưa kể số diện tích lớn về ruộng rẫy phì nhiêu mất đi, cùng với những đàn cá trước đây đã nuôi sống nhân dân sống trên hai ven bờ sông, hay dân chài sống suôi trên mặt sông Trường Giang. Hiện nay đang có cuộc chiến giữa dân địa phưong và công an xẩy ra trong khi đập Tam Khẩu đang gia công xây dựng và sự ép buộc khoảng trên ba triệu dân phải rời vùng cho nhà nước khởi công xây dựng đập. Các nhà khảo cổ đã cho tờ National Geographic biết, dân chúng bị ép buộc rời vùng, họ được nhà nước trả tiền bồi thường. Nhưng số tiền bồi thường từ Trung ương đã qua nhiều cấp chính quyền, khi số tiền tới tay người dân chẳng còn bao nhiêu. Những người được tiền bồi thường kể như họ có số may. Còn có nhiều người không nhận được lấy một đồng xu, viện cớ giai cấp hay không thuộc thành phần của đảng. Các nhà khảo cổ cũng cho biết, những người bị ép buộc di cư hiện nay sống trong những cảnh đói khổ và không có công việc làm.
Trước đây, chính quyền Trung quốc đã từng vận động cuộc tranh đấu chống những người rời quê ra thành phố, nơi ưu đãi dành riêng cho những gia đình có công với cách mạng. Theo chủ thuyết của Marc-Lenin, chính quyền Trung quốc sợ những con cháu của tư sản bẩm sinh có thể làm lũng đoạn kinh tế, tạo ra sự khủng hoảng về thất nghiệp và làm sáo trộn xã hội.
Trước tâm trạng của người nông dân trước đây đã theo tôn chỉ của họ Mao, nhà nước Trung quốc ngoảnh mặt làm ngơ và buộc người cư dân phải có hộ khẩu đuợc thiết lập từ năm 1950. Đây là cơ hội bằng vàng để các quan cán tha hồ tham ô, móc ngoặc.

Hệ thống hộ khẩu đối với ngày nay đã lỗi thời, khi một quốc gia muốn tân tiến hóa đời sống kinh tế theo thị trường. Sự tân tiến hóa cần phải có trí tuệ và sáng kiến, phải có óc tranh đua, nó không thể nào dựa vào những hào quang của thuở cách mạng để kéo chùm, kéo dây hưởng thụ và bắt nhân dân đóng góp. Câu kinh điển của các nhà cộng sản “Làm theo sức, hưởng theo nhu cầu” không còn có giá trị gì nữa trong kỷ nguyên của toàn cầu hóa với thông tin tựa lằn chớp, với sức sản xuất vô song của nguời máy có thiết trí máy điện toán (Computer Based Robots).
Hộ khẩu đã không cấp cho những người mà chính họ hiện nay đã đóng góp nhiều sức lao động cho thành phố. Trong khi đó các ngài chủ tịch ủy ban tỉnh lại tìm cách ngăn cản và cho công an bắt bớ những người cư ngụ bất hợp pháp đang làm những công việc mà dân thành thị chê bai không làm, chẳng hạn như công việc nhặt rác, đổ thùng (thùng phân người), khuân vác nặng, v.v.
Theo thống kê cho biết, một phần ba dân số của thành phố là những người lao công bất hợp pháp. Thỉnh thoảng có cuộc bố ráp hộ khẩu. Các cuộc bố ráp thường nhắm vào những hạng người khốn nạn đã đổi mạng sống và mồ hôi để lấy chén cơm. Công an bắt những người này và hành hạ họ để lòi tiền hối lộ trước khi đuổi họ ra khỏi thành phố. Đây là bộ mặt thiệt cho những ai còn mơ thiên đàng xã hội chủ nghĩa và những ai còn tin vào chính sách xóa đói, giảm nghèo. Cuộc bố ráp rất nhiều, nhưng thống kê cho biết số dân không có hộ khẩu ngụ cư không thuyên giảm mà lại có đà gia tăng.
Tại Mỹ và Canada, số dân di dân lao công và rẻ tiền bị cấm di nhập với sự cấp thẻ xanh như tại Mỹ hay thẻ SIN của Canada. Số lao công di dân hiện nay rất cần để phát triển kinh tế của hai xứ này trước những sự cạnh tranh về giá phí sản xuất đối với các nước đang mở mang như Trung quốc. Người ta thấy hàng Trung quốc đủ loại tràn ngập khắp các thương xá, giá bán rẻ như bèo khiến hàng sản xuất từ trong nước không tài nào cạnh tranh nổi. Những người có tay nghề hay có trình độ học vấn khá, kể cả những nhà quản đốc trẻ có tài nhiều khi cũng bị ngăn cản không được nhận việc làm khác vùng đã đào tạo ra họ. Đó chưa nói chuyện chính trị xí nghiệp đểu cáng, sắp đặt tìm cách đựa vào luật hình như kỳ thị để đẩy họ rơi vào cảnh không bao giờ phục hồi lại nghề nghiệp cũ theo chính sách “Teamwork” đang thịnh hành tại Bắc Mỹ.
Xu Lin, giới chức Trung quốc trong Ủy ban Kế hoạch Phát triển Quốc gia, người có trách nhiệm hoạch định kế hoạch 5 năm, ông cho biết hiện nay Trung quốc đang cho thành hình tất cả 10 ngàn thành phố.
Khi thành phố thành hình sẽ chiếm cả triệu mẫu tây đất trồng trọt và gây ra một số người thất nghiệp chưa được rõ.
Theo ông Xu cho biết thông qua chính quyền của Trung quốc, kế hoạch này đòi hỏi nhà nước phải bỏ ra 600 tỷ Mỹ kim về vấn đề xây cất nhà ở cho dân chúng và các cơ cấu làm nền tảng để mở mang thành phố. Theo kế hoạch này giúp cho sự tiêu thụ các gia dụng như máy TV, tủ lạnh và các vật dụng khác có trị giá khoảng 30 tỷ Mỹ kim hiện nay. Số gia dụng này bị sản xuất dư thừa và không xuất khẩu được vì không theo kịp các kỹ thuật cùng những đặc trưng tân kỳ của thời đại tin học.
Theo tin của một tờ báo xuất bản tại Hong Kong, chính quyền Trung quốc đang cho các tỉnh nằm ven duyên hải phát triển Công nghệ cấp cao (High Technologies), các công nghệ hiện nay của các tỉnh này được chuyển dần vào các tỉnh nằm trong lục địa song song với sự tiến triển của công trình xây dựng đập Tam Khẩu trên sông Trường Giang.
Tờ báo cũng nhấn mạnh, với hơn 1 tỷ 3 dân số, tất nhiên Trung quốc phải có số người thông minh. Số người thông minh này lao đầu nghiên cứu, kỹ thuật phát sinh. Khi có kỹ thuật rồi, ai học cũng được và việc đào luyện cũng dễ dàng thôi. Nước tiền tiến dùng người máy thiết trí điện toán, nguời Trung hoa dùng máy nhịp nhàng với bộ óc người được đào luyện bằng những lập chương chính ngôn ngữ Trung hoa Phổ thông.
Thực tế ra sao hiện nay không rõ, nhưng người ta được biết TT Clinton đã phải gửi sứ giả tới Bắc Kinh để nói chuyện lại về Trung quốc gia nhập WTO.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.