Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Người Việt Quốc Gia

19/02/200000:00:00(Xem: 5172)
Trong dịp Tết Canh Thìn vừa qua có một việc đáng chú ý là hai thành phố Forth Worth và Arlington ở Texas đã chính thức tuyên bố ngày Tết Nguyên Đán của Việt Nam từ nay sẽ là Ngày người Việt Quốc gia (Viet Nam Nationalist Day). Ngày Tết cổ truyền của chúng ta đã là một hình ảnh quen thuộc ở Mỹ cũng như ở nhiều nước khác có người gốc Việt sinh sống kể từ sau 30-4-75, qua những lễ Hội Xuân, Hội chợ Tết hay diễn hành đầy mầu sắc truyền thống dân tộc do các cộng đồng tổ chức. Nhưng đây là lần đầu tiên ở Mỹ chính quyền của hai thành phố đã ra tuyên ngôn long trọng nhìn nhận ngày Tết như trên.

Việc này có nhiều ý nghĩa đối với các cộng đồng người Việt ở các tiểu bang khác, nhất là California nơi có nhiều người Việt quy tụ đông đảo hơn hết. Tôi nhìn biến cố này và cảm thấy một niềm vui, một sự phấn khởi vô biên. Cố nhiên đây là quyết định của hai chính quyền địa phương, nhưng tôi nghĩ đó chỉ là một bước đầu. Tôi còn nhớ vào ngày 30 tháng 4 năm 1995, nhân ngày kỷ niệm 20 năm người Việt quốc gia bỏ nước ra đi, tôi đã nghĩ đến những đứa trẻ Việt Nam sinh ra ở Mỹ vào năm 1975 hay di tản theo cha mẹ qua Mỹ từ năm 1 tuổi, năm 1995 đã được 20 tuổi. Đây là tuổi trưởng thành, tuổi đánh dấu sự chấm dứt của thời kỳ con nít (Childhood End). Năm 2000, sự tuyên dương Ngày Tết của người Việt Nam dành cho hai cộng đồng người Việt ở Forth Worth và Arlington đã xác nhận ước mơ của tôi, chúng ta quả đã hết thời kỳ con nít, thời kỳ nẩy nở đầu tiên của con người.

Cộng đồng người Việt ở Forth Worth và Arlington đã lớn mạnh nên mới được hưởng vinh dự đó. Bản tuyên ngôn chính thức của Văn phòng Thị trưởng Arlington có những đoạn viết như sau:
“Xét rằng Arlington là một thị trấn luôn luôn đón nhận, quý trọng văn hóa của mọi sắc tộc khác nhau,
“Xét rằng Cộng đồng người Việt tị nạn là một thành phần quan trọng của thành phố Arlington và họ đã đóng góp đáng kể trên các phương diện văn hóa, thương mại và kỹ nghệ mọi ngành,
“Xét rằng dân tộc Việt Nam luôn luôn tôn kính và bảo toàn phong tục cổ truyền và di tích lịch sử của mình.....
“Vì những lý do nêu trên, tôi tên là Elzia Odom, thị trưởng thành phố Arlington, tiểu bang Texas, long trọng tuyên bố từ đây về sau, ngày đầu năm của Tết Nguyên Đán Việt Nam là Ngày của Người Việt Quốc gia của thành phố Arlington”.

Tại Forth Worth, Thị trưởng Kenneth Barr đã công bố một tuyên ngôn tương tự. Chúng tôi nghĩ các vị lãnh đạo cộng đồng người Việt ở hai nơi đó, nhân cơ hội nước Mỹ tiến hành một cuộc kiểm tra dân số rất quan trọng vào năm 2000, đồng thời cũng là năm bầu cử lớn ở Mỹ, đã nỗ lực vận động thành công, đem lại một phần thưởng tinh thần xứng đáng cho hai cộng đồng, đó cũng là một vinh dự chung cho các cộng đồng khác. Đây là một việc làm khôn khéo và sáng suốt rất đáng tán thưởng. Tuy nhiên nếu nói các cộng đồng Forth Worth và Arlington lớn mạnh, có lẽ cũng phải nói thêm cộng đồng người Việt ở cả hai miền Nam Bắc California đông đúc hơn và do đó sự phát triển về doanh thương và kỹ nghệ cũng lớn hơn. Hiển nhiên một cộng đồng lớn mạnh không phải chỉ có nghĩa là cần có nhiều người và làm ăn giỏi, mà còn cần những thứ khác mới có thể làm cho chính quyền địa phương vị nể.

Cộng đồng lớn mạnh có nghĩa là cộng đồng biết bảo nhau. Tôi không dùng chữ đoàn kết ở đây, vì đoàn kết theo ý nghĩa cổ hủ của nó đã lỗi thời. Cộng đồng lớn mạnh cũng không có nghĩa là một khối người chỉ biết tuân theo một sự chỉ huy nhất thống mà không có ý kiến gì khác. Tôi muốn nói trong bất cứ cộng đồng nào cũng có những tranh chấp, những cạnh tranh ngay cả những xung đột vì ý kiến hay quyền lợi. Những bất đồng đó có thể xẩy ra trong riêng tư, trong các cuộc họp, ngay cả trên mặt báo chương của người Việt, đó cũng là chuyện thường. Nhưng chúng ta phải biết đóng cửa bảo nhau, thay vì đưa những bất mối bất hòa ra dĩ mục quan chiêm, giống như đem quần áo dơ trong nhà ra giặt rũ trước công chúng thì thật khó coi cho cộng đồng, cho cả xã hội rộng lớn của đất nước này, trong đó chúng ta chỉ là một thành phần nhỏ. Thậm chí còn thưa gửi đến chính quyền địa phương và đưa nhau ra tòa kiện cáo vì những món tiền gọi là “bất vụ lợi” thu được thì thử hỏi làm sao chính quyền địa phương vị nể cho được.
Chúng ta đã có may mắn được định cư ở một nước tự do dân chủ, được hưởng những cơ hội đồng đều để phát triển và tiến bộ về mọi mặt. Nhưng sự thụ hưởng đó không phải chỉ có một chiều. Thụ hưởng phải đi đôi với bổn phận và trách nhiệm. Muốn người ta trọng mình, trước hết chính mình phải trọng mình. Người trong cộng đồng không biết tôn trọng lẫn nhau, thì làm sao những cộng đồng khác có thể tôn trong cộng đồng đó được. Không có tinh thần tập thể thì không thể nói đến sức mạnh tập thể.

Hoa Kỳ là một nước đa dạng về chủng tộc văn hóa tập quán và ngôn ngữ. Nhưng chính sự phức tạp đó đã tạo nên sức mạnh của đất nước này vì họ có tinh thần tập thể. Hội nhập là một luồng chính đặt trên nền tảng sức mạnh tập thể, hòa hợp trong sự tôn trọng những sắc thái cá biệt của mỗi cộng đồng, tôn trọng nhân phẩm và quyền con người. Không có tinh thần tập thể là bị gạt ra ngoài luồng, lúc đó thì phong tục, tập quán, văn hóa cũng không giữ nổi, nói chi đến danh xưng “Người Việt Quốc gia” mà chúng ta vẫn coi trọng từ khi bỏ nước ra đi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.