Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Để Kềm Chế Hoa Kỳ?

03/10/199900:00:00(Xem: 5928)
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập bang giao giữa hai nước, hai chiếm hạm Nga thuộc hạm đội Viển Đông đã tới thăm Thượng Hải và theo tin tức được biết thì hai chiến hạm nầy sẽ tập trân chung với hải quân Trung quốc.
Đây là thêm một dấu hiệu của sự xáp lại gân nhau của Nga Trung quốc và Ấn độ để kềm chế sự phát triển của Hoa kỳ trên khắp hoàn cầu, đặc biệt sau vụ tòa Đại sứ Trung quốc ở Belgrade bi dội bôm mà Trung quốc chẳng có thể làm gì được Hoa kỳ, ngoài những lời phản đối dù có gay gắt.
Các nhà quan sát chính trị quốc tế ở Hoa thịnh đốn theo dỏi các dấu hiệu hợp tác giữa Nga, Trung quốc và Ấn độ từ mấy lúc nay cho rằng cái trục Bắc kinh-Moscow-New Delhi chưa phải là mối nguy cấp thời của Hoa kỳ, nhưng sự liên kết của hơn 2 tỷ người (1 phần nhân loại) với bộ máy quân sự khổng lồ và số võ khí nguyên tử của Nga không thể bị xem thường trong việc họ chống đối ưu thế của hoa kỳ trên khắp thế giới. Theo ông Charles William Maynes, chủ tịch Viện Nghiên cứu Eurasia ở Hoa thịnh đốn thì nếu sự hợp tác tay ba nói trên tiến triển thì Hoa kỳ sẽ phải đối phó với một tình trạng khó khăn chứ không thể xem thường được. Ông Maynes nói: “Đó có thể là một tai họa cho Hoa kỳ”.
Các dấu hiệu cụ thể nhứt của sự hợp tác tay nói trên không phải chỉ là một cuộc tập trận thao diển giữa hải quân Trung quốc và Nga mà còn là sự buôn bán võ khí giữa ngà và Trung quốc và Ấn độ trong những năm gần đây. Trung quốc vá Ấn độ là hai thị trừing lớn của việc xuất cảng vũ khí của Nga từ những phi cơ chiến đấu tối tân tới những tầu ngầm nguyên tử. Việc Trung quốc mua các hỏa tiển SSN-22 chống chiến hạm của Nga, có thể là mối hăm dọa lớn cho Đệ Thất hạm đội Hoa kỳ ở Thái bình dương một khi xảy ra cuộc xung đột với Trung quốc.

Người ta còn lưu ý rằng trong một cưộc đi thăm vòng Châu Á trước đây, ông Primakov, lúc bấy giờ là thủ tướng Nga, có nêu lên tư tưởng một “tam giác chiến lược” Nga-Trung quốc-Ấn độ, để tạo hòa binh và ổn địng trong vùng. Tư tưởng của ông Primakov chưa dược thể hiện, nhưng các giới quan sát Tây phương cho rằng các biến cố gần đây có thể thúc đẩy việc thực hiện liên kết chiến lươc đó. Các giới quan sát nói trên cho rằng 3 quốc gia Nga, Trung quốc và Ấn độ đều cảm thấy rằng họ lếp vế quá nhiều so với Hoa kỳ trong nhiều khu vực trên thế giới. Ví dụ như họ muốn có một vùng Trung bộ Á châu ổn định, họ sợ ảnh hưởng của khối Hồi giáo quá khích, họ chống lại hệ thống phòng thủ hỏa tiển của Hoa kỳ, họ muốn đề cao vai trò của Hội Đồng Bảo an lHQ trong đó nga và Trung quốc có quyền phủ quyết để giải qwuyết các cuộc khủng hoảng trên thế giới, chế không để cho Hoa kỳ tự tung tự tác như hiện nay. Họ cũng triệt để ũng hộ nguyên tắc không can thiệp vào những vấn đề nội bộ của những quốc gia độc lập khác, một nguyên tắc mà vừa rồi khối NATO và Hoa kỳ đã xem thường khi can thiệp ở Kosovo và Nam Tư với danh nghĩa là bảo vệ sự sống còn của một dân tộc thiểu số.
Tất cả 3 quốc gia nói trên đều chống lại việc Hoa kỳ oanh tạc Kosovo và Nam Tư và ông Jonathan Pollack, một chuyên viên về Đông Á của tổ chức Rand Corporation, theo dỏi các cuộc bang giao giữa Nga và Trung quốc cho rằng Kosovo đánh dấu một bước tiến trong việc xáp lại gần nhau giữa hai quốc gia Trung quốc và Nga, vì họ cảm thấy họ bất lực trước sức mạnh của Hoa kỳ.
Sụ bang giao giữa Trung quốc và Ấn độ có vẽ còn lạnh nhạt hơn nhưng từ hôm tháng 6 qua, đôi bên đã đồng ý nói chuyện với nhau về các vấn đè an ninh, và đôi bên cũng đã bắt đầu nói chuyện trỡ lại để giải quyết cuộc tranh chấp về biên giới.
Việc 3 quốc gia Trung quốc, Nga và Ấn độ có liên kết với nhau để chống lại ảnh hưởng của Hoa kỳ chẳng phải là một điều gì đáng ngạc nhiên. Vấn đề là Hoa kỳ có chính nghĩa hay không trong việc lãnh đạo thế giới tự do, có thật tình phục vụ nhân quyền và các lý tưởng tự do dân chủ hay cũng chỉ lợi dụng sức mạnh quân sự và sự phồn thịnh kinh tế để phục vụ quyền lợi vất chát ích kỷ của mình"
Sự cấu kết giữa 2 khối người khổng lồ trên thế giới với lực lượng quân sự của Nga, lẽ dĩ nhiên là một sự hăm dọa đối vối Hoa kỳ nhưng việc đánh mất chính nghĩa mới là điều đáng lo ngại hơn cả. Thế giới đang bước vào một thiên niên kỷ mới, muốn thấy một nước Hoa kỳ hùng mạnh để bảo vệ chính nghĩa là bảo vệ nhân quyền, các tự do dân chủ và đánh bại tất cả những lực lượng của ma quỷ còn sót lại trong một vài nơi trên thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.