Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bao Giờ Đánh Iraq?

25/02/200300:00:00(Xem: 3761)
Hai câu hỏi lớn được đặt ra trong tuần này: Chiến tranh Iraq có xẩy ra không và nếu có, bao giờ đánh" Câu hỏi đầu chưa có trả lời dứt khoát, và câu hỏi thứ hai đã được xác định: nếu chiến tranh xẩy ra, ít nhất cũng phải chờ 3 tuần nữa. Chiều thứ hai 24-2 tại New York, Hội đồng Bảo an đã bắt đầu họp kín, trong khi có tin Mỹ và Anh sẽ đưa ra bản dự thảo nghị quyết mới, lên án Iraq đã vi phạm thêm lệnh "giải giới" của LHQ và cảnh cáo "sẽ có hậu quả nghiêm trọng". Toàn văn bản dự thảo chưa được công bố, nhưng hiển nhiên đã không có từ ngữ "cho phép sử dụng vũ lực", điều này cho thấy hai nước đồng minh chủ trương giải quyết vấn đề Iraq bằng vũ lực, đã đưa ra lời lẽ tế nhị hơn để mong HĐBA chấp thuận nghị quyết nhằm tạo một áp lực chót rất nặng đối với Saddam Hussein. Dù không có "tối hậu thư" hẹn đến ngày nào đó Saddam không nghe là đánh, dự thảo nghị quyết mới ít ra cũng đặt một kỳ hạn cho HĐBA làm việc, hẹn đến trung tuần tháng 3 phải biểu quyết. Từ nay đến ngày đó còn 3 tuần lễ nữa.
Lúc này còn quá sớm để dự liệu bản nghị quyết Anh-Mỹ có được thông qua hay không, nhưng trong khi đó Pháp nói không cần có nghị quyết mới, chỉ đề nghị tăng cường thanh sát quốc tế. Tổng Thống Pháp Jacques Chirac và Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder đã họp tại Berlin về lời lẽ đề nghị mới của phe chống chiến tranh. HĐBA có 15 nước hội viên, nhưng 11 nước chủ trương tiếp tục thanh sát quốc tế. Trong 11 nước này có 3 nước lớn có quyền phủ quyết là Pháp, Nga và Trung Quốc, như vậy ít nhất cũng có 8 nước hội viên "không thường trực" chủ trương tiếp tục thanh sát. Thành phần hội viên HĐBA hiện nay là ngoài 5 nước có quyền veto, còn có 10 nước không thường trực là Angola, Bulgaria, Cameroon, Chile, Đức, Guinea, Mexico, Pakistan, Tây Ban Nha và Syria. Như vậy chỉ có Tây Ban Nha và Bulgaria dứt khoát theo Mỹ.
Muốn thông qua một nghị quyết, HĐBA ít nhất cũng phải có 9 phiếu thuận với điều kiện là không có một phiếu "veto" nào. Anh-Mỹ hy vọng sau những cuộc vận động ráo riết, ba cường quốc Pháp, Nga, Trung Quốc sẽ "nể mặt" mà bỏ phiếu trắng, có nghĩa là không thuận mà cũng không chống bằng "veto". Thế nhưng nếu không có gì thay đổi, Mỹ vẫn chỉ có 4 phiếu (Anh, Mỹ, Tây Ban Nha và Bulgaria) chớ không thể nào hội đủ 9 phiếu. Thí dụ vào phút chót Mỹ có khả năng hội đủ 9 phiếu, đó sẽ là lúc Pháp hay Nga đưa ra tiếng "veto" và mọi việc sẽ bằng không. Nếu vậy tại sao Mỹ vẫn thấy cần phải đưa ra dự thảo nghị quyết mới" Bởi vì mục tiêu chính vẫn là là dồn ép đến tối đa để Saddam Hussein phải nhượng bộ chớ chưa phải là quyết định dứt khoát sẽ đánh. Thế nhưng dư luận phản chiến trên thế giới đã khuyến khích Saddam không chịu lùi bước trước sự hăm dọa vũ lực của Mỹ. Người ta chỉ còn hy vọng trong lúc gay go này, Saddam dại dột tự bắn một phát vào chân mình, và mọi chuyện sẽ thay đổi hết.

Trước mắt là việc ông Hans Blix, trưởng đoàn thanh sát quốc tế, ra lệnh cho Iraq đến ngày 1-3 phải bắt đầu phá hủy những phi đạn Al Samound 2, vì các thanh sát quốc tế xét thấy các phi đạn này có tầm bắn xa hơn 93 dậm. Tầm bắn dưới 93 dậm đã được LHQ cho phép vào lúc kết thúc cuộc chiến Bão sa Mạc năm 1991. Với tầm bắn giới hạn 93 dậm, phi đạn của Iraq chỉ có thể bắn đến những nước lân cận như Iran, Kuwait, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ kỳ, Syria và Jordan - chớ không thể bắn đến Israel. Trước lệnh của ông Blix, Iraq cố nhiên không chơi dại mà tuyên bố chống đối. Iraq chỉ nhì nhằng xin nói chuyện lại với ông Blix, lấy cớ đây là phi đạn phòng thủ, nếu phá hủy khác nào tự chặt tay trước sự hăm dọa tấn công của Mỹ. Nhưng một giới chức LHQ tại Baghdad nói không có gì để thảo luận thêm, chỉ có vấn đề Iraq có tuân lệnh hay không thôi. Dù vậy khi một giới chức Iraq nói dù các dàn phi đạn này bị hủy, sức phòng thủ của Iraq chỉ yếu đi chớ không mất hết, người ta hiểu trước sau Iraq sẽ tuân lệnh.
Khi Iraq hủy phi đạn, thế giới tự nhiên thấy vai trò của ông Hans Blix rất quan trọng và lời yêu cầu của ông xin thêm thời gian để đoàn thanh sát làm việc bỗng nhiên có một sức nặng khác thường. Ngày 1-3 ông Blix hẹn Iraq cũng là một thời điểm cố ý lựa chọn, vì đó là ngày ông phải viết báo cáo về thanh sát tam cá nguyệt, để ngày 7-3 ông tường trình trước HĐBA với dự định xin thêm thời gian tiếp tục làm việc. Thời gian đó là bao lâu" Có thể 3 tháng hay 6 tháng nữa. Báo Time hỏi ông có đến 2 năm không, Blix đáp ông nghĩ đó là vấn đề vài tháng chớ không phải vài năm. Bất luận thời gian bao lâu, lời yêu cầu của ông Blix đã làm cho đề nghị của Đức và Pháp về thanh sát quốc tế có vẻ thuyết phục hơn nghị quyết mới do Anh và Pháp chủ trương.
Phải chờ đến ngày 15-3, HDBA sẽ quyết định có chấp thuận nghị quyết mới hay không. Nhưng chờ đến ngày đó cũng không có gì trở ngại cho kế hoạch chiến tranh của Mỹ, vì tới ngày đó Mỹ mới hoàn tất việc bố trí thật đầy đủ số quân khoảng 200,000 người cộng thêm với khoảng 50,000 quân Anh để mở cuộc tấn công Iraq...nếu cần. Thật ra ngay trong lúc này, quân lực Mỹ cũng đã thừa sức đè bẹp Iraq trong thời gian ngắn, nhưng Mỹ đã chọn con đường LHQ nên lúc này thật khó cho Tổng Thống Bush thi hành lời hứa bất chấp HĐBA để tự ý ra lệnh đánh. Hơn nữa Anh và Tây Ban Nha đồng minh của Mỹ, nhưng đại đa số dân chúng ở hai nước này lại chống việc tấn công Iraq nếu không có sự ủng hộ của LHQ.
Nếu theo LHQ, thời gian chỉ có kéo dài và thời gian càng dài, càng bất lợi cho Mỹ và Tổng Thống Bush. Theo Washington Post, thuật lại báo cáo của các Sứ quán Mỹ ở ngoại quốc gửi về, càng ngày càng có nhiều người trên thế giới nghĩ Tổng Thống Bush là hiểm họa cho hòa bình thế giới hơn là Saddam Hussein.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.