Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bao Giờ Đánh Iraq?

25/02/200300:00:00(Xem: 3496)
Hai câu hỏi lớn được đặt ra trong tuần này: Chiến tranh Iraq có xẩy ra không và nếu có, bao giờ đánh" Câu hỏi đầu chưa có trả lời dứt khoát, và câu hỏi thứ hai đã được xác định: nếu chiến tranh xẩy ra, ít nhất cũng phải chờ 3 tuần nữa. Chiều thứ hai 24-2 tại New York, Hội đồng Bảo an đã bắt đầu họp kín, trong khi có tin Mỹ và Anh sẽ đưa ra bản dự thảo nghị quyết mới, lên án Iraq đã vi phạm thêm lệnh "giải giới" của LHQ và cảnh cáo "sẽ có hậu quả nghiêm trọng". Toàn văn bản dự thảo chưa được công bố, nhưng hiển nhiên đã không có từ ngữ "cho phép sử dụng vũ lực", điều này cho thấy hai nước đồng minh chủ trương giải quyết vấn đề Iraq bằng vũ lực, đã đưa ra lời lẽ tế nhị hơn để mong HĐBA chấp thuận nghị quyết nhằm tạo một áp lực chót rất nặng đối với Saddam Hussein. Dù không có "tối hậu thư" hẹn đến ngày nào đó Saddam không nghe là đánh, dự thảo nghị quyết mới ít ra cũng đặt một kỳ hạn cho HĐBA làm việc, hẹn đến trung tuần tháng 3 phải biểu quyết. Từ nay đến ngày đó còn 3 tuần lễ nữa.
Lúc này còn quá sớm để dự liệu bản nghị quyết Anh-Mỹ có được thông qua hay không, nhưng trong khi đó Pháp nói không cần có nghị quyết mới, chỉ đề nghị tăng cường thanh sát quốc tế. Tổng Thống Pháp Jacques Chirac và Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder đã họp tại Berlin về lời lẽ đề nghị mới của phe chống chiến tranh. HĐBA có 15 nước hội viên, nhưng 11 nước chủ trương tiếp tục thanh sát quốc tế. Trong 11 nước này có 3 nước lớn có quyền phủ quyết là Pháp, Nga và Trung Quốc, như vậy ít nhất cũng có 8 nước hội viên "không thường trực" chủ trương tiếp tục thanh sát. Thành phần hội viên HĐBA hiện nay là ngoài 5 nước có quyền veto, còn có 10 nước không thường trực là Angola, Bulgaria, Cameroon, Chile, Đức, Guinea, Mexico, Pakistan, Tây Ban Nha và Syria. Như vậy chỉ có Tây Ban Nha và Bulgaria dứt khoát theo Mỹ.
Muốn thông qua một nghị quyết, HĐBA ít nhất cũng phải có 9 phiếu thuận với điều kiện là không có một phiếu "veto" nào. Anh-Mỹ hy vọng sau những cuộc vận động ráo riết, ba cường quốc Pháp, Nga, Trung Quốc sẽ "nể mặt" mà bỏ phiếu trắng, có nghĩa là không thuận mà cũng không chống bằng "veto". Thế nhưng nếu không có gì thay đổi, Mỹ vẫn chỉ có 4 phiếu (Anh, Mỹ, Tây Ban Nha và Bulgaria) chớ không thể nào hội đủ 9 phiếu. Thí dụ vào phút chót Mỹ có khả năng hội đủ 9 phiếu, đó sẽ là lúc Pháp hay Nga đưa ra tiếng "veto" và mọi việc sẽ bằng không. Nếu vậy tại sao Mỹ vẫn thấy cần phải đưa ra dự thảo nghị quyết mới" Bởi vì mục tiêu chính vẫn là là dồn ép đến tối đa để Saddam Hussein phải nhượng bộ chớ chưa phải là quyết định dứt khoát sẽ đánh. Thế nhưng dư luận phản chiến trên thế giới đã khuyến khích Saddam không chịu lùi bước trước sự hăm dọa vũ lực của Mỹ. Người ta chỉ còn hy vọng trong lúc gay go này, Saddam dại dột tự bắn một phát vào chân mình, và mọi chuyện sẽ thay đổi hết.

Trước mắt là việc ông Hans Blix, trưởng đoàn thanh sát quốc tế, ra lệnh cho Iraq đến ngày 1-3 phải bắt đầu phá hủy những phi đạn Al Samound 2, vì các thanh sát quốc tế xét thấy các phi đạn này có tầm bắn xa hơn 93 dậm. Tầm bắn dưới 93 dậm đã được LHQ cho phép vào lúc kết thúc cuộc chiến Bão sa Mạc năm 1991. Với tầm bắn giới hạn 93 dậm, phi đạn của Iraq chỉ có thể bắn đến những nước lân cận như Iran, Kuwait, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ kỳ, Syria và Jordan - chớ không thể bắn đến Israel. Trước lệnh của ông Blix, Iraq cố nhiên không chơi dại mà tuyên bố chống đối. Iraq chỉ nhì nhằng xin nói chuyện lại với ông Blix, lấy cớ đây là phi đạn phòng thủ, nếu phá hủy khác nào tự chặt tay trước sự hăm dọa tấn công của Mỹ. Nhưng một giới chức LHQ tại Baghdad nói không có gì để thảo luận thêm, chỉ có vấn đề Iraq có tuân lệnh hay không thôi. Dù vậy khi một giới chức Iraq nói dù các dàn phi đạn này bị hủy, sức phòng thủ của Iraq chỉ yếu đi chớ không mất hết, người ta hiểu trước sau Iraq sẽ tuân lệnh.
Khi Iraq hủy phi đạn, thế giới tự nhiên thấy vai trò của ông Hans Blix rất quan trọng và lời yêu cầu của ông xin thêm thời gian để đoàn thanh sát làm việc bỗng nhiên có một sức nặng khác thường. Ngày 1-3 ông Blix hẹn Iraq cũng là một thời điểm cố ý lựa chọn, vì đó là ngày ông phải viết báo cáo về thanh sát tam cá nguyệt, để ngày 7-3 ông tường trình trước HĐBA với dự định xin thêm thời gian tiếp tục làm việc. Thời gian đó là bao lâu" Có thể 3 tháng hay 6 tháng nữa. Báo Time hỏi ông có đến 2 năm không, Blix đáp ông nghĩ đó là vấn đề vài tháng chớ không phải vài năm. Bất luận thời gian bao lâu, lời yêu cầu của ông Blix đã làm cho đề nghị của Đức và Pháp về thanh sát quốc tế có vẻ thuyết phục hơn nghị quyết mới do Anh và Pháp chủ trương.
Phải chờ đến ngày 15-3, HDBA sẽ quyết định có chấp thuận nghị quyết mới hay không. Nhưng chờ đến ngày đó cũng không có gì trở ngại cho kế hoạch chiến tranh của Mỹ, vì tới ngày đó Mỹ mới hoàn tất việc bố trí thật đầy đủ số quân khoảng 200,000 người cộng thêm với khoảng 50,000 quân Anh để mở cuộc tấn công Iraq...nếu cần. Thật ra ngay trong lúc này, quân lực Mỹ cũng đã thừa sức đè bẹp Iraq trong thời gian ngắn, nhưng Mỹ đã chọn con đường LHQ nên lúc này thật khó cho Tổng Thống Bush thi hành lời hứa bất chấp HĐBA để tự ý ra lệnh đánh. Hơn nữa Anh và Tây Ban Nha đồng minh của Mỹ, nhưng đại đa số dân chúng ở hai nước này lại chống việc tấn công Iraq nếu không có sự ủng hộ của LHQ.
Nếu theo LHQ, thời gian chỉ có kéo dài và thời gian càng dài, càng bất lợi cho Mỹ và Tổng Thống Bush. Theo Washington Post, thuật lại báo cáo của các Sứ quán Mỹ ở ngoại quốc gửi về, càng ngày càng có nhiều người trên thế giới nghĩ Tổng Thống Bush là hiểm họa cho hòa bình thế giới hơn là Saddam Hussein.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.