Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Nội: Phương Thức Xâm Nhập 1

17/04/200300:00:00(Xem: 4561)
Trong bài “2003: Chúng ta nghĩ và làm gì"” ở điểm D, tôi đã có viết: “…Một kế hoạch quan trọng có thể làm đầu cầu cho các kế hoạch khác là cần tạo nên một mặt trận mới ở ngay tại Việt Nam. Khi muốn tạo nên một mặt trận, thì điểm bắt buộc ắt có và đủ, có tầm nhìn rộng rãi và bén nhạy là điều quan trọng nhất đòi hỏi chúng ta phải hội đủ, và tìm cách bành trướng ra. Có thể đó là Mặt Trận Xã Hội (hoặc Phong Trào Dân Chủ) sẽ làm bàn đạp đến các điểm chính yếu khác. Vì đây là Mặt Trận Xã Hội nên cố giữ mức độ chậm rãi, mà không cần thiết nổi bật qua các vấn đề khác…”

“Về được trong nước, chẳng những phá thế của đảng cộng sản đang đưa người ra ngoài nước làm công tác văn hóa vận, kiều vận, mà ở hải ngoại những người Việt Nam sẽ không còn có cơ hội chỉ trích, công kích, chia rẽ ... mà đồng lòng ngồi lại đoàn kết với nhau trước kẻ thù chung.”

Nên trong loạt bài này chỉ tập trung vào phương thức xâm nhập quốc nội, tức là những công tác có thể tiếp cận được trong mặt trận xã hội. Những phương thức này cố gắng thực hiện làm sao đạt được hiệu quả, và sự thiệt hại ít nhất nếu có thể.

Những phương thức này có thể tùy theo cách nhận định của từng người, từng tổ chức. Vì tôi nghĩ rằng bất cứ tổ chức nào khi thực hiện cũng cần nên đặt dân tộc Việt Nam trên căn bản tự do, dân chủ và nhân quyền. Kế hoạch này xin đề nghị quý vị hãy lưu tâm đến.

Phương thức này có các điểm:

điểm 1: Quyết Tâm
điểm 2: Khuấy động
điểm 3: Liên Kết
điểm 4: Hòa Nhịp
điểm 5: Tri Thức
điểm 6: Trải Rộng


điểm 1: Quyết Tâm

Chúng ta cũng đã biết dưới chế độ cộng sản, người dân miền Nam Việt Nam đã gánh chịu biết bao nhiêu tủi nhục, đớn đau, khổ sở, nhà cửa tiêu tan, vợ chồng ly tán, các con mất cha, mất mẹ, phải bơ vơ, lạc lỏng nơi đầu đường xó chợ … đã 28 năm, đắng cay, vất vả… biết chừng nào. Trong nước bao nhiêu tổ chức, hội đoàn, đảng phái đều bị thủ tiêu, ám toán, sát hại…. Nên hiện tại họ chỉ còn biết trông đợi nơi hải ngoại tiếp hơi để còn có thể tiếp tục tranh đấu cho sự tự do, dân chủ và nhân quyền của đất nước mà thôi.

Trong khi đó chúng ta sống ở ngoài hải ngoại, có quá nhiều tự do, có quá nhiều dân chủ, có quá nhiều nhân quyền, nên do đó chúng ta chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân nhiều hơn là quyền lợi tập thể. Tập thể người Việt Nam đã bỏ nước ra đi, dắt dìu nhau trên những chiếc thuyền bé nhỏ để tìm đến bến bờ tự do… Thời gian đầu tiên đến xứ người là cả một giai đoạn phấn đấu. Chúng ta đã phải vất vả vật lộn với cuộc sống, làm việc, học hành, buôn bán, v.v... nhưng mà lòng vẫn luôn luôn vọng tưởng về quê hương Việt Nam, nơi quê nhà còn biết bao nhiêu người thân, đồng hương, đồng chí và chiến hữu đang chịu ngày đêm dưới nanh vuốt của quân thù…

Đến nay 28 năm, là một thời gian dài. Thời gian đó nhìn lại, gọi là đủ, hoặc thiếu, cũng tùy từng người đã trải qua. Nhưng phải nói ngày nay chúng ta đã trưởng thành rất nhiều, có thể là công việc làm đã có nhiều thành tựu hơn, nhiều người đã có con cái lớn, học hành đổ đạt, đến nay có những chức vụ cao trong hàng ngũ lãnh đạo, v.v…

28 năm qua, thời gian cũng đủ chín để chúng ta có thể làm điều gì có ý nghĩa hơn. Hiện nay có rất nhiều người đã nhiều lần về thăm người thân, du lịch, quan sát tình hình… Cũng có một số người đã về Việt Nam để làm việc cho các tổ chức quốc tế, hãng xưỡng, công ty, v.v… theo nhu cầu ngoại giao, hoặc của các công ty ngoại quốc.

đầu thế kỷ 21, nhà nước cộng sản Việt Nam đã có chương trình kêu gọi người Việt ở hải ngoại gởi tiền về, về nước đầu tư, buôn bán, lập hãng xưỡng, v.v… đến nay đã có nhiều người đầu tư bằng cách mở trường đại học, cao đẳng chuyên nghiệp đề đào tạo các con em. đây là biện pháp tốt, hữu hiệu của những người biết nhìn xa. Nhưng, nếu muốn đạt hiệu quả khả quan hơn, thì trong tương lai sẽ phải có các trường trung học, huấn nghệ…

Nhà nước cộng sản Việt Nam đã làm cho hầu hết những người quốc gia Việt Nam ra nước ngoài. Chỉ có một số ít người ở lại, vì già yếu, bệnh tật, hoặc không có điều kiện ra nước ngoài. Chúng cố tâm muốn làm sao chỉ còn có một hàng ngũ cộng sản thuần thành, để trong nước không còn ai có thể chống phá. Do đó sau 28 năm, người Việt Nam ở hải ngoại ngày nay quyết quay trở lại với số vốn nghề nghiệp và chuyên môn cần thiết để có thể gây bề thế, hoặc làm lũng đoạn và phá tận gốc rễ của bọn chúng.

Có thể là bước đầu tiên để xây dựng cơ sở, làm ăn, buôn bán, kỹ nghệ, điện tử, mở trường học, mở nơi huấn nghệ, v.v… Chúng ta có khác với người khác. Tại vì chúng ta đang mang trên mình một sứ mạng vô cùng quan trọng. Cho nên công việc này phải đạt được mức độ yêu cầu. Bất cứ công việc nào làm cũng đều phải cố gắng, nhất là cho hợp pháp. Nếu bất hợp pháp là những việc chẳng đặng đừng mà thôi.

Hơn 2000 năm trước, Việt vương Câu Tiễn đã phải chịu nhục làm con tin hơn 10 năm, đã phải dâng hiến Tây Thi để làm mỹ nhân kế, đã phải liếm phân để lấy lòng Ngô vương Ngô Phù Sai, và biết bao đau thương vì mối nhục mất nước. Khi về nước, đã phải nằm gai, nếm mật để không quên mối thù không đội trời chung ! Kết quả là một chiến thắng vinh quang, Câu Tiễn đã tiêu diệt được Ngô Phù Sai, trả lại mối nhục của ông ngày trước.

Ngày xưa, nước Việt chịu nhục vong quốc. Ngày nay, người nước Việt bị nhục lưu đày nơi tha phương. Hai thời gian, 2000 năm trước và 2000 năm sau, sự việc gần như giống nhau. Hơn 2000 năm trước chỉ có một Câu Tiễn, nhưng 2000 năm sau sẽ có hàng ngàn, hàng vạn Câu Tiễn, và hàng triệu Phạm Lãi, Văn Chủng… Vậy thì ngày hôm nay, chúng ta có quyết tâm noi gương theo như người xưa hay không "

Khi chúng ta có những cố gắng và quyết tâm với những sứ mạng đó, chắc chắn thế nào ngày vinh quang cũng sẽ đến. Ngày vinh quang đó là ngày không còn chế độ xã hội chủ nghĩa độc quyền, mà phải thực hiện tự do, dân chủ hóa thực sự, đa đảng phái cùng chung nhau xây dựng đất nước, dân tộc, xã hội, kinh tế, chính trị, v.v…

Do đó công việc cứ để tự nhiên, nếu chưa thể. Nhưng khi về nước, chúng ta sẵn sàng quan sát, mọi tình hình biến động, khuyến khích những người lớn, những thanh niên trẻ hăng hái tiến lên để đến một lúc nào đó sẽ là thời cơ đến. Khi thời cơ đến, không sớm không muộn, mà phải biết đúng lúc, đúng thời điểm. Nhưng thời cơ đến sẽ không chờ, không đợi chúng ta. Quan trọng là có thể tiên đoán được thời cơ lúc nào xảy ra để chuẩn bị chu đáo ngay từ bây giờ. Nếu thời cơ đến, mà không biết nắm lấy cơ hội để giành nó, hoặc trong tay không có binh lực, thì tự nhiên nó sẽ biến mất. đó gần như là quy luật.

Từ bấy lâu nay, nhà nước cộng sản đã cố dẹp những chướng ngại có thể xảy ra trong nước. Cho nên, khi người Việt Nam ở hải ngoại chịu về nước là có thêm nguồn kích thích tác động để người trong nước đứng lên. Phải dồn các nỗ lực về quốc nội.

Muốn đạt được những điểm thuận lợi trên, không phải một hoặc hai mà có thể làm nổi. Mà cần phải có rất nhiều, rất nhiều các điểm hội tụ nữa thì mới mong đạt được hiệu quả.


điểm 2: Khuấy động

Hiệp ước Song Phương giữa Liên Hiệp Âu Châu với cộng sản Việt Nam đến 2006 là 10 năm (1996-2006), và Mỹ 5 năm (2001-2006). Cao điểm là năm 2006 trở đi. Ngày hôm nay các diễn tiến đều đã được các nước, các tổ chức quốc tế nghiêm chỉnh thi hành với mức độ cao hơn.

Các tổ chức quốc tế chú tâm nhất là kinh tế, không cần thiết phải nói chính trị trong lúc này, mà chỉ cần đạt được yêu cầu. Kinh tế khi có phát triển thì chắc chắn sẽ kéo theo những vấn đề của chính trị. Mức độ yêu cầu gần nhất là làm sao cho người dân có công ăn việc làm, đời sống dễ dàng hơn, v.v… Từ cuộc sống đủ ăn đủ mặc, sẽ dẫn đến những đòi hỏi nhiều hơn nữa, và việc tranh đấu chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

Hiện nay những trang thiết bị về điện tử, máy móc, kỹ thuật, v.v… Việt Nam còn đang thiếu rất nhiều. Lẽ dĩ nhiên là phải nhập cảng các thứ. Các tổ chức của các nước đã cho Việt Nam nhập cảng các thứ đó từ nhiều năm qua. Mở các trường dạy học và dạy nghề cho các em cô nhi, thanh thiếu niên bị thất nghiệp, vô gia cư,… cấp học bổng để cho các du sinh đi học các nước, hoặc đi tu nghiệp,… tạo những công việc làm thiết thực cho người dân ở nông thôn, thành thị, v.v… Hiện tượng đó làm cho đảng cộng sản thấy ngay ý đồ của các nước. Nhưng trước tình trạng quá thiếu thốn, nợ cứ chồng chất ngày càng nhiều, nhà nước Việt Nam biết được các điều đó, nhưng cũng không thể nào rút chân lại được.

Trong những năm đầu thế kỷ 21, nhà nước Việt Nam cho phát triển rất nhiều về kỹ thuật tin học. Máy vi tính đã được đẩy mạnh lên từ nhiều năm qua. Các mạng lưới thông tin của cộng sản cũng đã được phổ biến ra ngoài. Các tin tức, thông tấn, bình luận... của cộng sản giờ đây đã được biết tới nhiều hơn. đời sống tưởng chừng như đã có tiến triển nhiều. Chứ có biết đâu rằng, những thành phần lên được trên Internet, là những thành phần có ít nhiều dính liếu với nhà nước cộng sản. Còn thành phần thấp cổ bé miệng thì vẫn bị, vẫn phải chịu đựng mọi sự bất công và tham nhũng ngày càng nhiều của nhà nước, đảng viên, cán bộ, v.v...

Nhân quyền càng bị nhà nước cộng sản triệt để ngăn chận. Vì theo kiểu cộng sản nói với quốc tế là làm gì có tình trạng nhân quyền trong xã hội của họ. Những việc chính thực là nhân quyền, nhưng cộng sản đổi ra thường phạm và giam giữ những người đó. Những sự việc đó người dân hoàn toàn không biết, thậm chí không nghe ai nhắc đến, hoặc một số ít người biết nhưng không dám nói ra. Do đó công việc nới rộng thông tin về trong nước là việc tối cần thiết phải làm. Phải quảng bá sâu rộng về nhân quyền cho người dân biết rõ tường tận.

Mấy năm gần đây đã có nhiều tổ chức đem việc chuyển các tin tức qua internet, e.mail, fax, paltalk... về Việt Nam. Có thể bị cộng sản ngăn chận bằng bức tường lửa, nhưng việc xén tường là việc bình thường. Những nhà chuyên môn (có thể là cá nhân, hoặc tổ chức) ở hải ngoại đã chuyển về nước với một số lớn các tài liệu, lý thuyết... Có hỏi, tại sao không cho nhiều người biết để có thể dễ dàng tiếp tay " được trả lời, là nếu cho nhiều người biết đến thì cộng sản cũng biết, khi biết, chúng sẽ hủy hoặc thay đổi hệ thống internet, làm mất liên lạc, lúc đó sẽ khó khăn hơn. Tóm lại những công việc làm này rất kín đáo, có tính cách mật, không để nhiều người biết được.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm những đường dây nóng để liên lạc, hoặc thông tin về trong nước đối với hiện tại là việc dễ dàng. Có thể liên lạc đến hàng ngàn, hoặc 100.000 mail cùng một lúc, nếu chúng ta quyết tâm dùng truyền thông, internet, e.mail, fax, điện thoại... làm phương tiện. Nhưng nên nhớ, đó là con dao hai lưỡi, nếu ta không cắn chúng, thì chúng sẽ cắn lại ta.

Bây giờ vào mạng lưới internet, có rất nhiều địa chỉ trên mạng của các nước, tổ chức, hội đoàn, đảng phái, thương mại, quảng cáo, v.v... Về hướng Việt Nam, chúng ta lấy thử một địa chỉ web: www.vnn.vn , trong đó sẽ có rất nhiều chủ đề cho ta chọn. Chọn thử: Weblink, ta sẽ thấy có rất nhiều chủ đề, mỗi chủ đề có nhiều địa chỉ. Chẳng hạn như lấy địa chỉ của: Tổ chức chính trị - xã hội - cơ quan nhà nước, lấy địa chỉ: Các tỉnh thành, lấy địa chỉ: Tin tức, hoặc lấy địa chỉ: Tổng cục du lịch, v.v.... chúng ta sẽ có không biết bao nhiêu địa chỉ khác. Những website khác cũng vậy, như: www.fpt.vn , www.saigonnet.vn, vnexpress.net , v.v...

Có nhiều khi chúng ta chỉ vì ghét cộng sản, nên không thèm coi website của chúng có gì. Khi xem website của chúng, chúng ta mới có thể biết cách sắp đặt của chúng ra sao, xem những động tịnh của tình hình như thế nào, xem những mạng lưới của chúng kết hợp với những ai, v.v... và từ đó chúng ta sẽ tiên liệu và tìm cách hóa giải. Dĩ nhiên coi website, e.mail... chỉ là một phần trong các phương tiện mà thôi.

Bất cứ các tổ chức nào có số website cũng đều có số e.mail. Những địa chỉ mail này, chúng ta sẽ lấy và gom lại, làm thành địa chỉ của ta. Có thể lên tới hàng 100.000 mail, hoặc 1.000.000 mail nếu như ta muốn. Quan trọng chính yếu là cho các giới chức, viên chức, cán bộ, đảng viên của đảng và nhà nước cộng sản xem những tin tức, bình luận, tài liệu, v.v... Lẽ dĩ nhiên là họ không muốn xem, hoặc bỏ ngay, hoặc có thể từ từ. Nhưng không sớm thì muộn, sẽ thấm vào trong tư tưởng và mạch máu của họ hồi nào mà họ không hay. Nhất là khi có một biến động nào đó, có liên quan đến tình hình xã hội hiện tại... họ có thể sẽ tìm đọc. Chúng ta luôn luôn có những tin tức mới lạ, có liên quan đến xã hội, kinh tế, chính trị, ... hoặc là đánh động sự tìm hiểu, sự hiếu kỳ của họ...

Những người dân thường, có thể có nhiều cách để liên lạc với họ, chẳng hạn như: thi văn, phổ thông, địa phương, quảng cáo, tìm việc, tìm bạn bốn phương (câu lạc bộ làm quen), rao vặt, v.v... có rất nhiều trên những website. Nên cho những bài vỡ có chất lượng, hoặc những vui cười ý nhị để cho họ đọc. Nghệ thuật dẫn dắt trên mạng lưới làm cho người đọc cảm thấy yêu thích, là một nghệ thuật. Chúng ta cứ làm cấp số cộng đối với trường hợp có người chịu đọc, và có người chịu hợp tác. Nếu nhiều người đều làm, thì sẽ có một số lượng lớn.

Ngoài ra có fax, điện thoại cho những người thân, bạn hữu... Những người này sẽ giúp ta trong việc chuyển tin đi. Còn rất nhiều các phương tiện mà ta có thể liên lạc, tin tức, thông tin về trong nước. Chúng ta quyết tâm khuấy động bằng các tin tức, tài liệu cần thiết về cho người dân Việt Nam. Dĩ nhiên các phần hành nào cũng có khó khăn, nhưng sau khi đạt được, chúng ta mới thấy hãnh diện và tự hào về những điều mà ta làm và thực hiện được. Quan trọng là chúng ta có quyết tâm làm hay không"


điểm 3: Liên Kết

Từ lâu chúng ta cũng đã biết, ở Việt Nam hiện nay, nếu có một bộ phận nào đó bất đồng chính kiến với đảng và nhà nước, thì tất cả đều bị triệt hạ ngay. Kể cả những thành phần phản đối bằng thư từ, qua Internet, e-mail, fax, điện thoại, v.v… cũng bị bắt giam, tù đày…

Nhưng hiện nay có một thành phần mà đảng và nhà nước trọng nể nhất, đó là những người ngoại quốc đang vào Việt Nam đầu tư, viện trợ, giúp đỡ, du lịch, v.v… Và người Việt Nam ở hải ngoại hiện nay cũng đã quay trở lại Việt Nam làm ăn, buôn bán…. Ngày càng nhiều, nhất là ở Sài Gòn.

Một phong trào xã hội (hoặc dân chủ) mà người Việt Nam ở hải ngoại muốn mở ra ở Việt Nam, âm thầm, nhưng quan trọng là hiệu năng của kế hoạch. Kế hoạch này có nhiều công tác cần làm. Một trong những công tác, đó là chúng ta cố gắng liên lạc với những người ngoại quốc: Thị Trưởng, hoặc những người có chức phận cao của Tỉnh, Thành Phố, v.v… đề nghị với họ tìm cách giúp cho người Việt Nam, bằng cách những thành phố ở ngoài này kết nghĩa với thành phố Việt Nam, chẳng hạn như Thủ đô Amsterdam kết nghĩa với Thủ đô Hà Nội, v.v… Không cần những thành phố lớn, hay thủ đô. Những thành phố nhỏ, nhưng có chất lượng còn quý hơn những thành phố lớn. Thí dụ: Thành phố Alphen a/d Rijn kết nghĩa với những thành phố Cần Thơ, Long An, Sa đéc… của Việt Nam.

Chắc chắn là cộng sản Việt Nam sẽ đồng ý, và thích thú trước đề nghị này. Người ngoại quốc sẽ bàn thảo lại trước các đề nghị hữu lý này. Vì theo tôi biết, tại mỗi thành phố đều có ngân khoản cho các dự án hợp tác quốc tế. Tuy nhiên thành phố nào lớn, sẽ có nhiều tiền hơn những thành phố nhỏ.

Nếu họ không đồng ý, chúng ta sẽ không bị thiệt thòi điều gì, chỉ mất công phải đi nói chuyện với người ngoại quốc mà thôi. Nhưng nếu họ đồng ý, thì các công tác của chúng ta sẽ có rất nhiều. Lưu ý: Những đề nghị của chúng ta có thể được người ngoại quốc sử dụng để nói chuyện lại sau này với cộng sản Việt Nam.

Những đề nghị của chúng ta đối với những thành phố này là:

- Hợp tác trong tinh thần hợp tác, cởi mở, hỗ tương quốc tế;
- đổi tên đường xá ở thành phố lại cho phù hợp hơn;
- Tố cáo những sai trái, tham nhũng của thành phố đó để làm cho tốt hơn;
- đề nghị sửa chữa, tu bổ các hệ thống giao thông, môi trường, kinh tế, v.v…
- đề nghị sửa đổi cải cách lại, nhất là giáo dục, văn hóa;
- đề nghị làm cái này, cái nọ…. rất nhiều;
- V.v….

Và các công tác đó cần nhất là mềm dẻo, chúng ta sẽ bàn thảo sau này. Điểm quan trọng kế tiếp là làm sao chúng ta có mặt trong phái đoàn của người ngoại quốc tiếp xúc với cộng sản Việt Nam. Nếu có mặt càng tốt, nếu không có cũng không sao. Cũng như trong phái đoàn Ủy Ban Hổn Hợp của Liên Hiệp Âu Châu, khi tiếp xúc với cộng sản Việt Nam về tường trình lại. Nhưng điểm cần thiết nhất là chúng ta nên có ý kiến trước với họ.

Khi có sự kết nghĩa cụ thể của những thành phố, chúng ta mới có thể triển khai những phương pháp, công tác cần thiết. Lúc đó, cộng sản Việt Nam sẽ phải lâm vào bước tiến thối lưỡng nan: dừng lại thối lui, hay là tiến tới. Tiến tới, thì không có tiền. Cuối cùng, người ngoại quốc sẽ phải chi tiền để giải quyết. Cộng sản Việt Nam không thể nào cố giữ được các chính sách, đường lối độc quyền, mà phải từ từ nới lỏng hơn trước. Chúng ta phải tìm mọi cách để cộng sản Việt Nam cởi bỏ dần dần. Do đó giữa quốc tế và chúng ta phải song phương làm việc này.

Tôi đã có nói chuyện với những người ngoại quốc của Liên Hiệp Âu Châu và chính phủ Hòa Lan. Ở Liên Hiệp Âu Châu thì tôi đã có tiếp xúc nhiều. Duy ở Hòa Lan thì các công tác này còn mới đối với họ. Họ nói là sẽ nghiên cứu lại, rồi sẽ thông báo sau. Nhưng tôi rất tin tưởng. Vì lúc này cần nên bung ra là thích hợp nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.