Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Bản Và Mánh Mun

25/12/199900:00:00(Xem: 6261)
Xin lỗi, tôi dùng từ “bài bản và mánh mun” là từ của CSVN làm tựa bài vì tôi thấy các giới khoa bảng Ngân hàng và đầu tư chưa hiểu cái mánh mun, tráo trở của CSVN. Các giới bằng cao chức trọng quốc tế đó đang dậm chân kêu trời không hiểu tại sao CSVN cứ ì à, ì ạch không cải đổi cơ cấu kinh tế, tài chánh, nhứt là tư nhân hóa quốc doanh để cứu vãn nền kinh tế suy sụp đang trên đà phá sản.
Anh Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh trong mục Trước Thời Cuộc của Việt Báo Kinh Tế đã giải thích phần lớn cái mánh mun ngâm tôm của CSVN, tôi xin góp lời cho vấn đề thêm sáng tỏ.
Có một điều lạ là các vị Ph.D. (tạm gọi là Tiến sĩ) ngay ở ghế nhà trường college, đã được giảng rằng đừng nhìn văn hóa, thái độ của dân hay người khác qua chuẩn mực văn hóa, lăng kính của mình. Để dễ nhớ, giảng sư hay khôi hài “If you assume too much, you become an ass”. Nhưng nhìn lại bài học vở lòng trong sách giáo khoa xã hội học đó tôi thấy các vị khoa bảng rất dễ quên.
Tiến sĩ Kissenger bị Lê Đức Thọ “lên lớp” rất nhiều lần trong hòa đàm Paris. Mà Lê Đức Thọ trước khi vào Đảng chỉ là một công tử vườn, cờ bạc.
- Hiệp ước Paris có hàng trăm điều, CSVN xem như giẻ rách: Tiến chiếm miền Nam xong, chỉ đòi thi hành 1 điều là đòi hàng tỷ đô la tái thiết sau chiến tranh.
- Vấn đề tù binh Mỹ, vấn đề hài cốt quân nhân Mỹ được CSVN khai thác làm giá cho việc ngưng cấm vận và bang giao. Có ông Ph.D. nào quan niệm được và dám làm như thế không"
- Lợi dụng tình máu mủ của người bỏ nước ra đi tỵ nạn CS, mỗi năm CSVN có ít nhất một số ngoại tệ 1 tỷ đô la. Xin nhớ VNCH bị Quốc Hội Hoa Kỳ cắt viện còn 700 triệu một năm là ngã quỵ. Một tỷ đô Việt kiều gửi về cho bà con đủ chi cho ngành ngoại giao Cộng Sản trên thế giới và gần bằng ngân sách đảng dùng trả lương Công An, mật vụ trong nước để kềm kẹp nhân dân.
- Từ ông Tiến Sĩ đến một lương dân hàng năm đóng thuế cho Tiểu và Liên bang, từ một Nghị sĩ đến ông Dân Biểu, từ Ngài tối cao Pháp Viện đến vị Tổng Thống Mỹ có ai biết được hàng năm Đảng CSVN sử dụng bao nhiêu phần trăm ngân sách của các quốc gia đau khổ này cho quyền lợi riêng của Đảng" Cho bộ máy Đảng trị cồng kềnh"
- Có nhà kinh tế, tài chánh nào biết Đảng CSVN có bao nhiêu cơ sở kinh tài riêng, bao nhiêu loại quốc doanh được ngân sách quốc gia bù lỗ"
Đại Học Hoa Kỳ, Pháp, Anh, dù tân tiến đến đâu cũng không có số thống kê; và dĩ nhiên không thể mở lớp dạy thành bài bản các “mánh mun” của CSVN. Do vậy, các vị bằng cao chức trọng trong phiên họp cấp viện cho Hà Nội không hiểu, vò đầu, bứt tai, dậm chân, kêu trời, cái thái độ mà Nguyễn Viết Khánh gọi khôi hài là “ngâm tôm” của CSVN, là phải.

Nhưng chúng tôi, hàng triệu người Việt Nam tị nạn CS ở hải ngoại và gần 96% dân số VN lâm nạn CS trong nước hiểu thấm thía, dù chúng tôi có người chưa biết ngưỡng cửa nhà trường. Nhưng cái mà chúng tôi có chắc là kinh nghiệm CS. Chúng tôi hiểu Cộng Sản qua từng cơn đói lạnh, từng chịu những xà lim đầu gối trên cầu tiêu, chân cùm trong gông thép, từng giọt nước mắt vợ xa chồng, con xa cha, người yêu nhìn người yêu bị hải tặc hãm hiếp trên đường vượt biển tìm tự do! Chúng tôi hiểu chắc rằng nếu cần phải triệt hạ cả một dân tộc để Đảng tồn tại, CSVN sẽ dám và mạnh dạn làm. Họ sá chi những khuyến cáo lẻ tẻ của các nhà ngoại giao, nhà kinh tế tài chánh. Trái lại họ biết sử dụng cái thế bắt bí như đã từng làm giá về hài cốt và tù binh Mỹ. Quí vị là những khoa bảng được đào tạo trong “trường lớp, có bài bản” dựa trên giá trị đạo đức, văn hóa, nhân bản. Khó mà hiểu được “cái gian xảo, tráo trở” của lớp người lấy ngu dân, bần cùng hóa nhân dân để dễ cai trị.
Bao nhiêu tiền viện trợ kinh tế có bồi hoàn và nhân đạo cho không đổ vào Việt Nam chỉ gián tiếp giúp cho Đảng CSVN củng cố bộ máy kềm kẹp nhân dân, chẳng hề đem lại lợi ích gì cho dân chúng một cách thiết thực. Cụ thể quí vị đã thấy, đổi mới bao lâu rồi như họ nói mà V.N. vẫn nằm trong số nước nghèo nhứt thế giới. Đổi mới thế nào mà các tôn giáo vẫn không có cái quyền thiêng liêng hành đạo; dân chúng ở phải có hộ khẩu, cứ 20 nhà một công an khu vực kiểm soát, con dân thường đứng vào mạt hạng 13 khi thi vào Đại Học. Lẽ ra từ cuối thập niên 80 họ phải sụp theo Liên Sô và Đông Âu, nhưng nhờ sự hiểu biết khoa bảng và lòng tin nặng tính sách vở của quí vị về sự đổi mới của họ mà họ kéo dài sự sống đến ngày nay và nhân dân VN phải đổ mồ hôi, nước mắt thêm mười năm của thập niên 90 này!
Bài bản khác với mánh mun như đen với trắng. Lý thuyết khác với kinh nghiệm rất nhiều. Người Việt chúng tôi hay nói “Đi với Bụt mặc áo cà sa; Đi với ma mặc áo giấy”. Quí vị, các nhà ngoại giao, ngân hàng và chánh trị đang chẳng những đang đi với ma mà đang đi với “quỉ đỏ”. Đã hơn một lần bức tử VNCH, đất nước chúng tôi, xin quí vị đừng nhìn CSVN bằng lăng kính văn hóa của các quốc gia tự do của quí vị, quí vị sẽ sai lầm “hà hơi tiếp sức” cho CSVN đàn áp làm khổ nhân dân VN một lần nữa.
Viết những lời bộc trực, thẳng thắn này, chúng tôi hoàn toàn không có ý định trách phiền hay “lên lớp” quí vị, vì Vi Anh tôi không dám làm như thế. Viết những lời vạch trần “mánh mun” của thiểu số người Việt Nam mất gốc của chúng tôi là một điều đau lòng cho tình tự dân tộc. Nhưng chúng tôi vẫn phải nói và nói để nhắc nhở quí vị là tại quê hương chúng tôi hiện đang có một tuyệt đại bộ phận dân tộc Việt Nam đang khốn khổ vì nghèo đói, đang chịu cảnh bốc lột của một tầng lớp thống trị và đang bị tước đoạt hầu hết các quyền tự do căn bản, kể cả quyền tự do tôn giáo. Tầng lớp thống trị này là một tổ chức “mánh mun” chớ không có “bài bản”. Mong quí vị nhớ cho.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.