Bài Bản Và Mánh Mun

25/12/199900:00:00(Xem: 6474)
Xin lỗi, tôi dùng từ “bài bản và mánh mun” là từ của CSVN làm tựa bài vì tôi thấy các giới khoa bảng Ngân hàng và đầu tư chưa hiểu cái mánh mun, tráo trở của CSVN. Các giới bằng cao chức trọng quốc tế đó đang dậm chân kêu trời không hiểu tại sao CSVN cứ ì à, ì ạch không cải đổi cơ cấu kinh tế, tài chánh, nhứt là tư nhân hóa quốc doanh để cứu vãn nền kinh tế suy sụp đang trên đà phá sản.
Anh Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh trong mục Trước Thời Cuộc của Việt Báo Kinh Tế đã giải thích phần lớn cái mánh mun ngâm tôm của CSVN, tôi xin góp lời cho vấn đề thêm sáng tỏ.
Có một điều lạ là các vị Ph.D. (tạm gọi là Tiến sĩ) ngay ở ghế nhà trường college, đã được giảng rằng đừng nhìn văn hóa, thái độ của dân hay người khác qua chuẩn mực văn hóa, lăng kính của mình. Để dễ nhớ, giảng sư hay khôi hài “If you assume too much, you become an ass”. Nhưng nhìn lại bài học vở lòng trong sách giáo khoa xã hội học đó tôi thấy các vị khoa bảng rất dễ quên.
Tiến sĩ Kissenger bị Lê Đức Thọ “lên lớp” rất nhiều lần trong hòa đàm Paris. Mà Lê Đức Thọ trước khi vào Đảng chỉ là một công tử vườn, cờ bạc.
- Hiệp ước Paris có hàng trăm điều, CSVN xem như giẻ rách: Tiến chiếm miền Nam xong, chỉ đòi thi hành 1 điều là đòi hàng tỷ đô la tái thiết sau chiến tranh.
- Vấn đề tù binh Mỹ, vấn đề hài cốt quân nhân Mỹ được CSVN khai thác làm giá cho việc ngưng cấm vận và bang giao. Có ông Ph.D. nào quan niệm được và dám làm như thế không"
- Lợi dụng tình máu mủ của người bỏ nước ra đi tỵ nạn CS, mỗi năm CSVN có ít nhất một số ngoại tệ 1 tỷ đô la. Xin nhớ VNCH bị Quốc Hội Hoa Kỳ cắt viện còn 700 triệu một năm là ngã quỵ. Một tỷ đô Việt kiều gửi về cho bà con đủ chi cho ngành ngoại giao Cộng Sản trên thế giới và gần bằng ngân sách đảng dùng trả lương Công An, mật vụ trong nước để kềm kẹp nhân dân.
- Từ ông Tiến Sĩ đến một lương dân hàng năm đóng thuế cho Tiểu và Liên bang, từ một Nghị sĩ đến ông Dân Biểu, từ Ngài tối cao Pháp Viện đến vị Tổng Thống Mỹ có ai biết được hàng năm Đảng CSVN sử dụng bao nhiêu phần trăm ngân sách của các quốc gia đau khổ này cho quyền lợi riêng của Đảng" Cho bộ máy Đảng trị cồng kềnh"
- Có nhà kinh tế, tài chánh nào biết Đảng CSVN có bao nhiêu cơ sở kinh tài riêng, bao nhiêu loại quốc doanh được ngân sách quốc gia bù lỗ"
Đại Học Hoa Kỳ, Pháp, Anh, dù tân tiến đến đâu cũng không có số thống kê; và dĩ nhiên không thể mở lớp dạy thành bài bản các “mánh mun” của CSVN. Do vậy, các vị bằng cao chức trọng trong phiên họp cấp viện cho Hà Nội không hiểu, vò đầu, bứt tai, dậm chân, kêu trời, cái thái độ mà Nguyễn Viết Khánh gọi khôi hài là “ngâm tôm” của CSVN, là phải.

Nhưng chúng tôi, hàng triệu người Việt Nam tị nạn CS ở hải ngoại và gần 96% dân số VN lâm nạn CS trong nước hiểu thấm thía, dù chúng tôi có người chưa biết ngưỡng cửa nhà trường. Nhưng cái mà chúng tôi có chắc là kinh nghiệm CS. Chúng tôi hiểu Cộng Sản qua từng cơn đói lạnh, từng chịu những xà lim đầu gối trên cầu tiêu, chân cùm trong gông thép, từng giọt nước mắt vợ xa chồng, con xa cha, người yêu nhìn người yêu bị hải tặc hãm hiếp trên đường vượt biển tìm tự do! Chúng tôi hiểu chắc rằng nếu cần phải triệt hạ cả một dân tộc để Đảng tồn tại, CSVN sẽ dám và mạnh dạn làm. Họ sá chi những khuyến cáo lẻ tẻ của các nhà ngoại giao, nhà kinh tế tài chánh. Trái lại họ biết sử dụng cái thế bắt bí như đã từng làm giá về hài cốt và tù binh Mỹ. Quí vị là những khoa bảng được đào tạo trong “trường lớp, có bài bản” dựa trên giá trị đạo đức, văn hóa, nhân bản. Khó mà hiểu được “cái gian xảo, tráo trở” của lớp người lấy ngu dân, bần cùng hóa nhân dân để dễ cai trị.
Bao nhiêu tiền viện trợ kinh tế có bồi hoàn và nhân đạo cho không đổ vào Việt Nam chỉ gián tiếp giúp cho Đảng CSVN củng cố bộ máy kềm kẹp nhân dân, chẳng hề đem lại lợi ích gì cho dân chúng một cách thiết thực. Cụ thể quí vị đã thấy, đổi mới bao lâu rồi như họ nói mà V.N. vẫn nằm trong số nước nghèo nhứt thế giới. Đổi mới thế nào mà các tôn giáo vẫn không có cái quyền thiêng liêng hành đạo; dân chúng ở phải có hộ khẩu, cứ 20 nhà một công an khu vực kiểm soát, con dân thường đứng vào mạt hạng 13 khi thi vào Đại Học. Lẽ ra từ cuối thập niên 80 họ phải sụp theo Liên Sô và Đông Âu, nhưng nhờ sự hiểu biết khoa bảng và lòng tin nặng tính sách vở của quí vị về sự đổi mới của họ mà họ kéo dài sự sống đến ngày nay và nhân dân VN phải đổ mồ hôi, nước mắt thêm mười năm của thập niên 90 này!
Bài bản khác với mánh mun như đen với trắng. Lý thuyết khác với kinh nghiệm rất nhiều. Người Việt chúng tôi hay nói “Đi với Bụt mặc áo cà sa; Đi với ma mặc áo giấy”. Quí vị, các nhà ngoại giao, ngân hàng và chánh trị đang chẳng những đang đi với ma mà đang đi với “quỉ đỏ”. Đã hơn một lần bức tử VNCH, đất nước chúng tôi, xin quí vị đừng nhìn CSVN bằng lăng kính văn hóa của các quốc gia tự do của quí vị, quí vị sẽ sai lầm “hà hơi tiếp sức” cho CSVN đàn áp làm khổ nhân dân VN một lần nữa.
Viết những lời bộc trực, thẳng thắn này, chúng tôi hoàn toàn không có ý định trách phiền hay “lên lớp” quí vị, vì Vi Anh tôi không dám làm như thế. Viết những lời vạch trần “mánh mun” của thiểu số người Việt Nam mất gốc của chúng tôi là một điều đau lòng cho tình tự dân tộc. Nhưng chúng tôi vẫn phải nói và nói để nhắc nhở quí vị là tại quê hương chúng tôi hiện đang có một tuyệt đại bộ phận dân tộc Việt Nam đang khốn khổ vì nghèo đói, đang chịu cảnh bốc lột của một tầng lớp thống trị và đang bị tước đoạt hầu hết các quyền tự do căn bản, kể cả quyền tự do tôn giáo. Tầng lớp thống trị này là một tổ chức “mánh mun” chớ không có “bài bản”. Mong quí vị nhớ cho.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.