Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngọn Lửa Nội Tâm

13/02/200200:00:00(Xem: 3632)
Tôi xem trên truyền hình buổi lễ khai mạc Thế Vận Mùa Đông tại Salt Lake City mà lòng bồi hồi chợt nghĩ đến một hình ảnh cũ bốn năm trước. Thế Vận Mùa Đông năm 1998 đã diễn ra ở Nagano, Nhật Bản và hình ảnh khắc sâu trong trí tôi là một võ sĩ sumo Nhật Bản, người khổng lồ dắt tay một em nhỏ thơ ngây dẫn đầu cuộc diễn hành các đoàn lực sĩ tham dự. Hình ảnh này đã gây cảm hứng cho tôi viết bài có tựa đề "Khổng lồ và Đứa bé".
Thế vận Salt Lake City năm nay có gì đặt biệt khiến tôi nhớ lại hình ảnh cũ" Ngay sau khi Tổng Thống George W.Bush tiến vào sân vận động Rice-Eccles, bầu không khí náo nhiệt bỗng nhiên im phăng phắc, trang nghiêm và kính cẩn. Lá cờ Mỹ rách nát, lấy từ những đống gạch vụn của hai tòa nhà WTC ở Nữu Ước ba ngày sau khi quân khủng bố tấn công nơi này tháng 9 năm ngoái vẫn được gìn giữ thận trọng, nay được đưa đến hội trường. Tám lính Cứu hỏa và Cảnh sát Nữu Ước tay cầm mép lá cờ vì nó đã rách không thể dương lên cao, tiến vào sân vận động. Hơn 52,000 khán giả dự lễ khai mạc đã im lặng, trong khi lệ ứa trên mắt nhiều người kể cả hàng quan khách và nếu tôi không lầm, mắt Tổng Thống Bush cũng rớm lệ. Thật đau thương. Còn đâu là khúc hoan ca Ode to Joy của Beethoven chúng ta đã nghe trong buổi lễ ở Nagano"
Nhưng màn hoạt cảnh ngay sau đó làm tôi thấy phấn khởi tựa hồ như có ngọn lửa bùng cháy trong tim. Đèn rọi bỗng tắt, giữa sân băng lạnh rộng lớn để trình diễn vận động mùa đông, những bóng trắng hiện ra mang giầy trượt trên băng, hóa trang di động và dần dần biến thành một cơn bão tuyết với gió thổi từng đợt, tuyết bay tơi tả, mây mù vần vũ, cây cối ngả nghiêng, tựa như rừng núi như cũng phải nép mình trước sự bạo tàn của giông bão và băng giá. Nhưng giữa lúc đó một cậu bé 13 tuổi xuất hiện, cậu mang một cây đèn sáng, mặc bộ quần áo đỏ chói nổi bật giữa mầu trắng bệch của bão tuyết. Và chân đi đôi giầy trượt trên băng, cậu lanh lẹ chạy, né tránh những trận gió lạnh quái ác mạnh như roi quất và những đợt mưa tuyết mù trời đang ập xuống đầu cậu. Cậu bé đang làm gì vậy" Cậu đang cố gắng vượt gió tuyết, chống chọi với bão tố, bất chấp gian nguy để tìm nơi mồi lửa cho ngọn lửa nội tâm bùng cháy.

"Ngọn lửa Nội tâm" không phải là chuyện mới lạ. Nó vẫn là chủ đề truyền thống của mọi cuộc tranh tài thể thao mỗi kỳ thế vận. Báo chí và truyền hình Mỹ đều nhấn mạnh như vậy. Riêng tôi nghĩ hoạt cảnh này có ý nghĩa đặc biệt, nhất là nó đã theo sau ngay cảnh trình bầy lá cờ bị quân khủng bố làm tan nát ở Nữu Ước. Đau thương không có nghĩa là tuyệt vọng và kinh hoàng trước bạo tàn không có nghĩa là hèn nhát. Chỉ cần một ngọn lửa trong nội tâm, bất cứ nguy nan nào cũng có thể vượt qua và bất cứ mối hăm dọa nào cũng có thể khuất phục. Một lát sau hoạt cảnh cho thấy cậu bé cầm đèn đã thoát khỏi cơn bão và cậu đã tìm được nơi mồi "ngọn lửa nội tâm". Nơi đó được biểu tượng bằng một chàng vũ công mặc bộ đồ đỏ, hướng dẫn cậu bé cầm đèn nhẩy múa những vũ điệu tuyệt vời. Với Ngọn lửa Nội tâm, con người đã dẹp được đau thương, hết bi quan để chào đón một ngày mai tươi sáng. Trong khi đó giông tố tan dần và hàng trăm em nhỏ khác mặc những bộ đồ đi tuyết mầu trắng đã xuất hiện, mỗi em cầm mặt cây đèn sáng, trong chớp mắt cả sân băng đã đầy những ánh đèn lấp lánh như sao trên trời. Ngọn lửa nội tâm lan truyền rất nhanh trong toàn thể loài người. Và cuối cùng, cậu bé cầm đèn và người vũ công đi dẫn đầu các đoàn lực sĩ tham dự Thế vận Salt Lake City.
Thế vận Mùa đông năm nay ở Mỹ đến vào lúc dư âm cuộc cuộc tấn công của khủng bố vẫn còn và có thể cả dư đảng của khủng bố cũng còn trên đất nước này. Nhưng Thế vận Salt Lake City đã có số người đến trực tiếp dự khán đông nhất trong lịch sử các thế vận mùa đông và số nước cử lực sĩ tham dự cũng nhiều nhất với 77 nước, tất cả gồm 2,526 lực sĩ. Buổi lễ khai mạc đã được đài NBC truyền đi khắp thế giới, Ủy Hội Thế Vận ước lượng có đến 3.5 tỷ người xem, nó sẽ được phổ biến trên 160 quốc gia và dịch ra 50 thứ ngôn ngữ. Thế Vận Mùa Đông năm 2002 ở Mỹ (kỳ thứ 19) đã được bảo vệ bằng một kế hoạch an ninh trị giá 310 triệu Mỹ kim. Trong vòng hơn 2 tuần lễ tranh tài thể thao, có đến 16,000 binh sĩ, nhân viên mật vụ, cảnh sát và người thiện nguyện canh phòng tuần tiễu trên trời dưới đất. Các đoàn lực sĩ cũng như nguời mua vé đi coi đều thông cảm hoàn cảnh đặc biệt này. Nhiều đoàn lực sĩ diễn hành, ngoài lá cờ quốc gia của họ dẫn đầu, trong hàng ngũ lực sĩ theo sau có những người mang theo lá cờ Mỹ nhỏ để tỏ cảm tình với người dân Mỹ.
Về mặt tình cảm liên kết quốc tế, một hoạt cảnh khác của buổi lễ khiến tôi nhận thấy cũng có nhiều ý nghĩa. Sau cảnh "Ngọn lửa Nội tâm", có 5 đoàn thổ dân người da đỏ - thường được gọi là người Mỹ nguyên thủy, tức cư dân gốc nước này, Họ mặc sắc phục truyền thống nhiều mầu sắc, từ 5 ngả tiến vào diễn trường. Sau màn vũ điệu với tiếng trống tù và, 5 vị trưởng thượng bộ lạc đã trao cành lá cho 5 đoàn lực sĩ đại diện với lời chúc tụng nói bằng thổ ngữ của mỗi bộ tộc hiện sinh sống trong tiểu bang Utah. Đây là cử chỉ hiếu khách thông thường của người da đỏ, bầy tỏ cảm tình với người phương xa. Nhưng tôi nghĩ con số 5 cũng có nghĩa là tình liên đới quốc tế của 5 châu trên Trái đất. Tiếp đó là những màn hoạt cảnh của những người Tây phương di dân đầu tiên đến nước này.
Nhưng tôi vẫn nghĩ nhiều đến "Khổng Lồ và Đứa bé" ở Nhật năm 1998. Nếu đây là ước mơ, là nguyện cầu, "Ngọn lửa Nội tâm" năm 2002 ở Mỹ là hiện thực và thử thách. Và cũng không nên quên sự liên kết quốc tế chống khủng bố chỉ thành công khi người khổng lồ dùng sức mạnh để dìu dắt chớ không để áp đặt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.