Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc

05/05/200100:00:00(Xem: 4417)
NGHI NGỜ VỀ SỰ THÀNH CÔNG CỦA PHÒNG CHÍCH MA TÚY

SYDNEY: Trước ngày khai mạc phòng chích ma túy hợp pháp đầu tiên tại Úc, thủ hiến NSW là ông Bob Carr đã cảnh cáo rằng kết quả của phòng chích ma túy này có thể rất là hạn chế. Theo một bản nghiên cứu thì ít nhất sẽ có 10 người được cứu thoát chết vì dùng ma túy quá liều trong giai đoạn thử nghiệm của phòng chích ma túy này. Hiện nay ngày khai mạc chính thức phòng chích chưa được thông báo. Thủ hiến Bob Carr cho biết phòng chích ma túy không phải là câu trả lời cho vấn nạn ma túy, mà chỉ là một cách khác để thay đổi hiện trạng ma túy tại khu vực Kings Cross.

Theo các con số thống kê thì mỗi năm có chừng 70 đến 100 cái chết có liên quan đến ma túy tại vùng Kings Cross. Trong tháng đầu tiên phòng chích sẽ mở cửa từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, bảy ngày một tuần. Sau đó sẽ có một suất đêm từ 6 giờ chiều đến 10 giờ tối. Cũng tại Kings Cross hàng năm có chừng 1 triệu ống kim chích đã được phân phát tại đây. Sau khi phòng chích bước vào hoạt động chính thức, cảnh sát sẽ không được phép vào trong phòng chích này để bảo vệ sự riêng tư cho các dân nghiện đến chích. Hiện nay dư luận đang chờ xem phòng chích này sẽ đưa lại những kết quả lợi hại như thế nào.

BA LON COCA CHẤM DỨT MỘT CUỘC BAO VÂY

SYDNEY: Sau khi nhận được tin báo có một người đàn ông có vũ khí đang ngồi trong một chiếc xe, đàng sau một cây xăng ở Blacktown, cảnh sát đặc biệt và các chuyên viên thương thuyết đã được phái đến. Người đàn ông có vũ trang tên là Scott đã ngồi trong một chiếc Commodore đậu tại một cây xăng góc đường Great Western Highway và Brabham Drive. Sau hơn một tiếng đồng hồ thuyết phục khô hơi rát cổ, người đàn ông ngồi trong xe vẫn không thèm trả lời và cảnh sát quyết định cần phải hành động.

Một sĩ quan cảnh sát mua ba lon coke trong cây xăng và ném về phía chiếc xe trong khoảng cách chừng 30 mét. Chỉ vài giây đồng hồ sau khi lon Coke thứ ba rơi trúng chiếc xe Commodore, người đàn ông trong xe liền chui ra khỏi xe và hai tay giơ cao lên trời. Lập tức ông ta bị cảnh sát còng tay và bỏ lên xe. Sau khi phỏng vấn cảnh sát yêu cầu bệnh nhân phải được khám nghiệm tâm thần. Theo cảnh sát thì đúng ra họ ném lựu đạn giả nhưng trong trường hợp này viên chỉ huy cảnh sát quyết định dùng thử mấy lon Coke để xem có gây được sự chú ý của người đàn ông không. Không ngờ chỉ cần ba lon Coke, ông kia đã bỏ súng quy hàng.

THOÁT CHẾT TRONG ĐƯỜNG TƠ KẺ TÓC

VICTORIA: Một vụ tai nạn nhảy dù khủng khiếp đã xảy ra hồi tuần rồi tại vùng Nagambie ở tiểu bang Victoria, khiến một tay nhảy dù nhào lộn trên không tử nạn và suýt làm thiệt mạng toàn bộ 11 người còn lại. Được biết viên phi công chiếc Cessna là Barry Dawson bay lên độ cao 4000 mét với 11 tay nhảy dù nhào lộn trên không. Khi cuộc nhảy bắt đầu một tay nhảy dù đã bung dù quá sớm ngay trên ngưỡng cửa của máy bay khiến anh này bị gió hất đập vào đuôi của máy bay và chết tại chỗ. Sợi dây dù quấn vào đuôi làm chiếc đuôi bị hư hại và máy bay bắt đầu rơi thẳng xuống đất.

Sau khi dùng máy bộ đàm yêu cầu các tay nhảy dù ra khỏi máy bay lập tức, viên phi công đã dùng tay không để đập vỡ kính cửa phòng lái máy bay và chui ra ngoài. Ông Dawson chỉ chui ra được khi chiếc máy bay chỉ còn cách mặt đất 150 mét. Với chiếc dù cấp cứu Dawson rơi xuống đất an toàn trong khi chiếc đuôi của máy bay dính vào xác chết của tay nhảy dù không may vẫn đang còn rơi chưa chạm đất. Dawson cho biết khi nghĩ đến vợ và đưá con gái, ông cảm thấy rằng ông không thể chết để lại họ một mình trên cuộc đời được,và đã làm hết sức mình để lọt ra khỏi phòng lái của chiếc máy bay gặp nạn.

LÁI XE ĂN TRỘM GÂY TAI NẠN CHẾT NGƯỜI

NEWCASTLE: Hai nạn nhân đã chết sau khi lái một chiếc xe ăn trộm và đụng vào một chiếc xe tải chở bánh mì buổi sáng. Tai nạn xảy ra tại vùng Toronto ở Newcastle vào lúc 5 giờ sáng ngày Chuá Nhật tuần truớc. Một thanh niên ngồi ghế bên trái của chiếc xe chết liền tại chỗ trong khi người đàn bà ngồi ở ghế sau chết một lúc sau tại bệnh viện Newcastle. Người phụ nữ này không mang dây an toàn và cảnh sát đã phải cắt chiếc xe nát vụn để đưa hai nạn nhân ra ngoài. Người tài xế mặc dầu bị thương nhiều nơi vẫn sống sót và hiện đang ở trong tình trạng ổn định.

Tài xế chiếc xe tải không bị thương nặng lắm. Được biết bọn ba người nói trên đã ăn trộm chiếc xe tại vùng Booragul vào đêm thứ bảy trước đó. Chiếc xe chở bánh mì bị đụng đã lủi vào một ngôi nhà và chỉ dùng lại cách phòng ngủ của một em bé chừng một mét. Cha mẹ của em bé cho biết họ đang ngủ thì nghe một tiếng động khủng khiếp và đất rung lên như động đất. Khi mở cửa ra họ nhìn thấy một chiếc xe tải nằm chình ình ngay truớc cửa sổ phòng ngủ của đứa con bốn tuổi. May mắn thay một thân cây lớn đã chận không cho chiếc xe tải lao thẳng vào phòng ngủ của đứa con.

BĂNG ĐẢNG MA TUÝ KẾT NẠP HỌC SINH CABRAMATTA

SYDNEY: Cuộc điều tra của quốc hội nhắm vào các hoạt động cảnh sát tại Cabramatta, đã khẳng định rằng các băng đảng ma túy tại khu vực này đã kết nạp học sinh các truờng trung học trong khu vực làm người chuyển giao ma túy cho bọn chúng. Nhiều bậc phụ huynh đã phát hiện con em mình mất tích và sau đó biết chúng đã trở thành tay chân của các tổ chức tội phạm chuyên đi giao ma túy trên các tuyến đuờng xuyên tiểu bang. Nhiều bậc cha mẹ đã báo cáo con mất tích với cảnh sát và sau đó cảnh sát phát hiện chúng giao ma túy tại Brisbane.

Gần đây cảnh sát tóm được một nhóm thiếu niên trong một căn hộ tại Cabramatta. Bọn này đang buôn bán ma túy và cảnh sát phát hiện rằng tất cả bọn chúng đều là học sinh trung học. Bọn này chỉ từ 14 đến 15 tuổi. Nhiều thám tử cảnh sát tại Cabramatta khẳng định rằng nhiều học sinh tại trường Cabramatta High đã gia nhập băng đảng buôn bán ma túy. Điều này trái với lời khẳng định truớc đây của bộ trưởng giáo dục tiểu bang John Aquilina rằng không hề có chuyện băng đảng kết nạp học sinh trung học tại vùng Cabramatta. Dư luận hiện nay vẫn tiếp tục nghi ngờ lời cam kết của thủ hiến Bob Carr nhằm tăng cường thêm cho Cabramatta một lực lượng chống ma túy gồm 90 cảnh sát viên. Các bậc phụ huynh tại vùng Cabramatta cần phải lưu ý hiện tượng này đối với con em của mình.

CHÓ HOANG CẮN CHẾT NGƯỜI

BRISBANE: Một cặp chó hoang dingo đã theo dõi và sau đó tấn công, cắn chết một em bé chín tuổi và làm bị thương một em bé sáu tuổi khác. Tai nạn đã xảy ra tại vùng du lịch nổi tiếng trên đảo Fraser Island của tiểu bang Queensland. Hai con chó đã theo dõi các em bé từ khi các em rời khỏi khu cắm trại Waddy Point. Được biết có chừng 160 con dingo hiện sống tại vùng đảo cát nổi tiếng này. Khi nhìn thấy mấy con chó hoang, lũ trẻ chạy về trại nhưng đứa lớn nhất đã bị té trong khi chạy.

Khi người lớn chạy đến nơi thì đứa bé chín tuổi đã chết và đứa nhỏ 6 tuổi cũng bị thương. Những năm gần đây có nhiều du khách bị chó dingo tấn công trên đảo Fraser. Hai con chó dingo đã bị bắn hạ sau đó và các chuyên viên pháp y đang khám nghiệm xem thử có phải chúng là thủ phạm vụ tấn công nói trên hay không. Thủ hiến tiểu bang Queensland đã ngỏ lời phân ưu với hai gia đình của hai nạn nhân và hứa hẹn sẽ xem xét vấn đề có nên tiêu diệt hoàn toàn lũ chó hoang dingo trên đảo Fraser hay không.


NẮN CỘT SỐNG GIÚP TRẺ CON BỚT KHÓC

SYDNEY: Nhiều bậc cha mẹ hiện nay cho rằng đưa con đến các bác sĩ chuyên khoa nắn xương (Chiropractor), là cách hay nhất làm trẻ con bớt khóc trong đêm khiến bố mẹ không sao ngủ đuợc. Các bác sĩ dùng những ngón tay để nắn những đốt xương sống của đứa bé một cách nhẹ nhàng nhằm làm giảm những kích thích khó chịu khiến đứa bé khóc dữ dội. Các công trình nghiên cứu gần đây cho thấy trẻ con đuợc xoa nắn cột sống bớt khóc nhiều hơn những trẻ con được cho uống thuốc.

Tuy nhiên nhiều bác sĩ gia đình đã lên tiếng cảnh cáo các bậc cha mẹ rằng cột sống của trẻ sơ sinh rất dễ bị tổn thương và có khi trẻ giảm khóc nhưng cột sống bị tổn thương thì cái hại gấp ngàn lần cái lợi. Nhiều bác sĩ chuyên khoa cũng cho rằng chẳng cần bác sĩ nắn xương làm chuyện này mà chỉ cần các bà mẹ chịu khó xoa lưng cho trẻ con, chúng cũng có thể ngủ được và thôi không kêu khóc nữa. Y sĩ đoàn Úc cho rằng thay vì bồng con đến bác sĩ nắn xương để xoa nắn cột sống thì bố hay mẹ chỉ cần dùng bàn tay xoa nhẹ trên lưng của những đứa bé cũng có thể có hiệu quả tương tự.

QUAN HỆ ÚC-TRUNG CỘNG CŨNG TRỞ NÊN CĂNG THẲNG

CANBERRA: Quan hệ giữa Úc và Trung Cộng đã trở nên căng thẳng vào cuối tuần qua, sau khi ba chiến hạm của Úc đã ngang nghiên thách thức lệnh cảnh cáo của hải quân Trung Cộng tại vùng biển Đài Loan. Trong cuộc chạm trán này viên chỉ huy hải quân Trung cộng ra lệnh cho ba chiến hạm Úc rời khỏi vùng biển vì cho rằng chiến hạm Úc vi phạm hải phận Trung Cộng. Nhưng sĩ quan chỉ huy các chiến hạm Úc cho rằng các chiến hạm Úc vẫn trong vùng hải phận quốc tế và tiếp tục cuộc hành trình.

Diễn biến này càng làm cho mối quan hệ giữa Úc và Trung Cộng căng thẳng thêm sau khi chính phủ Úc bày tỏ sự ủng hộ tối đa của mình đối với Hoa kỳ trong vụ máy bay tình báo Hoa kỳ bị bắt ở Hải Nam. Chính phủ liên bang Úc cho rằng Trung cộng thường lý giải theo ý của họ luật pháp quốc tế, trong khi Úc và các quốc gia khác hoàn toàn tuân thủ luật quốc tế chung. Mặc dầu thế thủ tướng John Howard cho rằng mối quan hệ Trung Cộng và Úc vẫn tốt đẹp. Trong khi đó tổng trưởng di trú liên bang Philip Ruddock cho rằng mặc dầu phải duy trì quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc, Úc không bị bó buộc phải làm Trung quốc cảm thấy hài lòng.

VŨ CÔNG KIỆN NHÀ PHÊ BÌNH NGHỆ THUẬT

CANBERRA: Một nữ vũ công gốc Ấn độ là Vimala Sarma đã kiện một nhà phê bình nghệ thuật ra toà vì tội đã cố tình hạ thấp tài năng của bà ta. Sau khi trình diễn màn vũ kịch Shringara, một nhà phê bình nghệ thuật là Michelle Potter đã mô tả rằng vũ điệu của bà Sarma là "những động tác không có tính chất vũ thuật một chút nào từ truớc đến nay". Theo bà Sarma thì những lời bình luận như trên và nhiều lời bình luận khắt khe khác đã làm tổn thương thanh danh nghệ thuật của bà ta rất nhiều. Luật sư của bà Sarma cho rằng nhà phê bình Potter đã quá sức nặng nề khi nói về tài năng vũ thuật của bà Sarma.

Chủ bút tờ báo Canberra Times, nơi có đăng bài bình luận của Potter thừa nhận rằng bài phê bình rất khốc liệt, nhưng cho rằng đó chỉ là bài phê bình một màn vũ, trong một đêm biểu diễn. Điều này không có nghĩa là phê bình toàn bộ cuộc đời nghệ thuật của bà Sarma. Một bồi thẩm đoàn gồm bốn người chỉ cần có hơn một tiếng đồng hồ để nghị án và quyết định rằng bà Sarma không có cớ gì để kiện nhà phê bình Michelle Potter được. Nữ vũ công Sarma đã vô cùng thất vọng và cho biết bà ta sẽ kháng án. Nhà phê bình Potter cho biết nữ vũ công Sarma dường như còn tỏ ra không nắm vững nhạc lý và không biết chuyển động cơ thể theo nhạc điệu trong khi vũ. Điều này đối với bà Sarma là một sự sỉ nhục không tha thứ được.

THUỐC VIÊN CHỮA TRỊ BỆNH UNG THƯ RUỘT

SYDNEY: Một loại thuốc viên chữa trị bệnh ung thư mới được phát minh, sẽ cho phép các bệnh nhân ung thư ruột giai đoạn cuối có thể được chữa trị ngay tại nhà. Thuốc này trước đã được dùng cho bệnh nhân ung thư vú, nay sẽ được cung cấp giá thấp cho các bệnh nhân bị ung thư ruột giai đoạn cuối. Các bác sĩ tại trung tâm nghiên cứu ung thư của trường đại học Sydney cho biết, thuốc mới không chữa lành bệnh ung thư, nhưng có thể làm cho bệnh nhân kéo dài được cuộc sống một cách dễ chịu hơn. Hiện được biết loại thuốc viên này làm khối u ung thư teo lại hiệu quả hơn là các loại thuốc chích khác.

Nhiều loại thuốc trị ung thư thế hệ mới cũng sẽ được dùng tại Úc trong vòng 12 tháng đến. Cũng như nhiều loại thuốc chống ung thư thế hệ mới, loại thuốc viên nói trên chỉ tấn công vào các tế bào ung thư mà không làm tổn thương các tế bào bình thường của cơ thể. Khoảng 100 bệnh nhân ung thư Úc đã dùng loại thuốc nói trên trong một chương trình thử nghiệm quốc tế. Kết quả cho thấy thuốc gây ra ít tác dụng phụ. Hiện nay tại Úc cứ một trong số 21 người có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột. Bệnh này càng phát triển nhiều trong số những người đã bước qua tuổi 50.

NƠI NÀO XE DỄ BỊ ĂN TRỘM NHẤT"

SYDNEY: Những nơi mà xe của qúy vị dễ bị ăn trộm nhất là Blacktown, Bankstown, Wollongong, Campbelltown, Liverpool, Fairfield, Holroyd, Parramatta, Lake Macquarie và Canterbury. Những loại xe dễ bị mất trộm nhất theo thứ tự là Hyundai excel X3, Holden Commodore VT, Holden Commodore VR, VS, VP, Ford Falcon EF, Toyota Hilux, Toyota Corolla 101/102, Ford Falcon EL và cuối cùng là Honda Civic. Thời gian xe dễ bị mất trộm nhất là từ 8 giờ sáng đến bốn giờ chiều. Kẻ trộm cũng hoạt động mạnh nhất vào thứ sáu và thứ bảy, trong khi ít làm ăn hơn vào thứ ba và thứ tư.

Hàng năm tổn thất do mất trộm xe gây ra làm các xã hội tổn thất 1 tỷ đô la và 60% các xe bị mất trộm là những xe được sản xuất trong thập niên 1980. Phần lớn những vụ trộm xe xảy ra do chủ nhân bất cẩn như để lại chìa khóa ngay trong xe, hoặc mở cửa sổ xe trong khi đi mua sắm hay đi công chuyện. Nhiều tay thanh thiếu niên chỉ trang bị một chiếc screwdriver và một cọng thép đã có thể trộm được xe vào các ngày thứ sáu và thứ bảy. Một số xe sau khi bị trộm đã bị vứt bỏ lại nguyên vẹn một nơi nào đó. Nhưng phần lớn là bọn trộm đã gở đi nhiều trang thiết bị bên trong đem bán trước khi vứt xe tại một nơi nào đó.

SỐNG TRONG CHUNG CƯ LÀ MỘT CỰC HÌNH

SYDNEY: Ngày càng có nhiều người sống trong các chung cư hay căn flat than phiền rằng nhà hàng xóm làm ồn đến mức độ không ai có thể sống được. Một trong những lời than phiền mà các hội đồng thành phố hay nghe nhất là tiếng ồn phát ra từ những giàn âm thanh hi fi,chơi các loại nhạc metal rock thịnh hành. Các giàn âm thanh nổi này ngày càng rẻ vì thế càng rất phổ biến trong mọi gia đình và mặc dầu sống chật hẹp trong các căn flat hay townhouse nhiều người cũng đèo bòng sắm cho được một giàn máy "xịn". Những lời than phiền khác gồm cả tiếng ồn do ai đó mở nước tắm lúc sớm hay lúc khuya.

Vì thế giới xây dựng tại Úc sắp đến sẽ bị buộc phải thay đổi thiết kế các căn flat và townhouse, bằng cách phải lắp thêm hệ thống cách âm trong những bức tường ngăn nơi phát ra tiếng động như phòng giặt, nhà bếp, phòng tắm và phòng giải trí, nói chung là hệ thống cách âm sẽ được lắp trong mọi bức tường. Phần lớn những ngôi nhà cũ không có hệ thống cách âm này và luật mới không áp dụng cho các căn nhà cũ. Nhiều nhà hàng xóm đã trả đũa nhau bằng cách mở volume xả láng vào những giờ cần thanh tịnh và cuối cùng dẫn đến việc ẩu đả hay kéo nhau ra toà xin án lệnh chống bạo hành.

BÁO ĐEN XUẤT HIỆN TẠI VÙNG BLUE MOUNTAIN

SYDNEY: Chính phủ tiểu bang NSW hiện đang điều tra việc nhiều người khai rằng họ nhìn thấy một con vật, có thể là một con báo đen, xuất hiện gần đây tại vùng Blue Mountain. Trong vòng 20 năm qua,người ta tin rằng chính con báo đen này là thủ phạm những vụ tấn công giết chết nhiều loại gia súc và thú vật thiên nhiên của Úc trong khu vực. Các chuyên gia về động vật học của Úc cho biết có khả năng con thú nói trên là một con mèo hoang rất lớn và có lông màu sậm. Còn việc liệu nó thuộc giống mèo hoang nào thì chưa thể xác định được.

Con báo đen có thể sống đến 15 năm nhưng cũng có thể sống đến 20 năm là chuyện bình thường. Từ cuối năm 1970 đến nay các nông gia trong vùng cho biết họ đã hơn 40 lần thấy con vật bí mật nói trên. Cách đây hai năm các nhân viên quản lý thiên nhiên của Úc đã tìm cách bẫy con vật nhưng không thành công. Các nhân viên này cho rằng thủ phạm của các vụ tấn công súc vật nói trên là do những con chó lớn hung hãn chứ không hề có báo đen trong khu vực. Hiện nay vẫn chưa có tin tức chính xác nào về loại báo đen ở Blue Mountain, nhưng nhiều người tin rằng có khả năng con vật bí mật đó chỉ là một con chó hoang màu đen hung dữ. Báo đen không phải là loài thú thiên nhiên của Úc và nếu có báo thì con vật này có thể đã được buôn lậu vào nước Úc vào một thời điểm nào đó.

MÔN QUYỀN ANH SẼ BỊ CẤM TẠI ÚC

CANBERRA: Tổng trưởng y tế liên bang Michael Wooldrige cho các tiểu bang biết rằng họ nên cấm môn quyền Anh trong phạm vi lãnh thổ tiểu bang của mình. Theo ông Wooldridge thì đã đến lúc môn thể thao tàn bạo này cần phải bị cấm. Tuy nhiên ông Wooldridge cũng thừa nhận rằng việc cấm môn quyền Anh, một môn thể thao lâu đời, không phải là một việc dễ dàng. Trong nhiều năm qua ông Wooldridge đã nhiều lần viết thư cho các chính phủ tiểu bang đề nghị họ thay đổi các điều luật thi đấu quyền Anh, để ngăn chận các thương vong chết người đối với các võ sĩ.

Môn quyền Anh tại Úc đang có nguy cơ bị cấm sau khi võ sĩ quyền Anh Ahmad Popal 30 tuổi đã gục chết ngay trên sàn đấu vào ngày 6.4 vừa qua tại Queensland. Tuần trước một nữ võ sĩ quyền Anh của Úc là Patricia Devellerez đã bị hôn mê sau khi thi đấu giải quyền Anh phụ nữ tại New Zealand. Cũng theo ông Wooldridge thì việc cấm quyền Anh là quyền hạn của các tiểu bang chứ không phải của chính phủ liên bang. NSW là nơi có luật đấu quyền Anh khắt khe nhất tại Úc và cũng là tiểu bang duy nhất có luật cấm phụ nữ thi đấu quyền Anh. Y sĩ đoàn liên bang Úc cũng đồng ý rằng môn quyền Anh cần phải bị loại bỏ hoàn toàn ra khỏi các môn thể thao hiện nay.

NỘI BỘ CẢNH SÁT NSW RẤT THỐI NÁT

SYDNEY: Đơn vị điều tra nội bộ của cảnh sát NSW hiện đang tiến hành điều tra những tin tức cho thấy, có tình trạng nhiễu nhương lũng đoạn trong hệ thống khen thưởng và thăng cấp của cảnh sát tiểu bang. Khoảng 300 cảnh sát viên đã được thăng cấp và việc này đã gây ra nhiều dư luận phản đối vì các bài thi thăng cấp đã được cấp trên đưa trước cho nhiều ứng viên nghiên cứu trước. Nhiều cảnh sát viên khác đã bị tố cáo dùng bằng cấp giả để dành được những chức vụ quan trọng với mức lương từ 95 ngàn đô la mỗi năm trở lên.

Ít nhất một thám tử đã sử dụng bằng đại học giả và tay thám tử này đã được lệnh rời khỏi lực lượng cảnh sát. Trung sĩ Mark Fenlon cho biết tình trạng bê bối trong hệ thống khen thưởng và thăng cấp của cảnh sát từ lâu đã được xem là có vấn đề nghiêm trọng. Trung sĩ Mark Fenlon làm việc trong ngành cảnh sát hơn 20 năm mà không được thăng thưởng theo đúng công trạng, trong khi đó ông phát hiện rằng nhiều thí sinh khác đã kiếm được "đề thi" trước và đã được thăng thưởng một cách dễ dàng. Hiện nay nội vụ đang được cơ quan điều tra nội bộ nghiên cứu một cách cẩn thận.

BỆNH VIỆN NSW THIẾU Y TÁ TRẦM TRỌNG

SYDNEY: Trong mùa dịch cúm sắp đến các bệnh viện NSW sẽ phải đối diện với tình trạng thiếu y tá trầm trọng. Theo bộ trưởng y tế tiểu bang là Craig Knowles thì hiện tiểu bang thiếu chừng 2000 y tá và điều này có nghĩa rằng nhiều bệnh nhân bị cúm trong mùa đông năm nay khi vào bệnh viện, sẽ không được y tá chăm sóc. Tình trạng này khiến chính phủ liên bang phải lập tức tiến hành điều tra việc đào tạo y tá tại các trường đại học và trường TAFE tại Úc. Thêm vào đó việc các nước khác như Anh, Hoa kỳ chiêu dụ y tá Úc với mức lương quá cao khiến cho Úc không thể nào giữ lại được các y tá do mình đào tạo.

Việc thiếu y tá đã khiến cho nhiều bệnh viện phải từ chối nhận bệnh nhân trong các lúc cao điểm như mùa thế vận hội vừa qua, hay mùa cúm trong năm ngoái. Bộ trưởng Knowles kêu gọi chính phủ liên bang nên giảm tiền HECS cho các sinh viên theo học ngành y tá. Việc đào tạo y tá tại trường đại học hay tại bệnh viện cũng đang được chính phủ liên bang xem xét lại. Tình trạng thiếu y tá là một khuynh hướng chung trên toàn thế giới tại các nước phát triển và không có dấu hiệu gì sẽ cải thiện trong tương lai. Y tá của Úc được xem là được đào tạo tiêu chuẩn nhất trên thế giới.

MÁY BAY CẤP CỨU CŨNG GẶP NẠN

SYDNEY: Một máy bay trực thăng cấp cứu của Úc thuộc loại Bell 407, được gửi đến cứu hai thủy thủ bị đắm tàu ngoài khơi đã lao xuống biển khiến hai viên phi công cũng trở thành nạn nhân. Hai thủy thủ người Mã Lai vui mừng khi thấy chiếc trực thăng Capricorn Rescue mới toanh bay đến chỗ mình, nhưng ngay sau đó chứng kiến chiếc trực thăng rơi thẳng xuống biển. Hai viên phi công may mắn nhảy ra ngoài được chỉ cách hai thủy thủ chừng 100 mét. Theo hai thủy thủ thì gió rất mạnh và sóng rất lớn khiến họ lo sợ thay cho tính mạng của hai viên phi công.

Một chiếc trực thăng cấp cứu khác cũng nhận được tín hiệu cấp cứu của hai thủy thủ Mã lai và đến nơi chừng 2 giờ sáng, không hề biết rằng chiếc máy bay cấp cứu đến trước đã chìm xuống biển. Sau khi nhìn thấy được cả bốn nạn nhân gồm hai phi công và hai thủy thủ, chiếc máy bay cấp cứu thứ hai bay về căn cứ để lấy thêm nhiên liệu và lập tức quay trở lại. Cả bốn nạn nhân được cứu thoát và đưa vào bệnh viện để được săn sóc và trả lời phỏng vấn của cảnh sát. Các phi công trực thăng cấp cứu cho biết các phi vụ cứu người trên biển cực kỳ nguy hiểm đòi hỏi các phi công lòng can đảm và kinh nghiệm chuyên môn, tuy nhiên tai nạn vẫn xảy ra là chuyện rất bình thường.

SIẾT CHẶT LUẬT DÙNG SÚNG NGẮN TẠI NSW

SYDNEY: Luật kiểm soát súng ống sẽ trở nên gắt gao hơn khi được ban hành trong tháng đến, nhằm bảo vệ tính mạng cho những người dân trên đường phố của Sydney. Chính phủ Bob Carr cho biết án tù dành cho những người sỡ hữu súng ngắn trái phép sẽ nặng hơn so với trước đây. Cụ thể án tù từ 10 năm sẽ tăng thành 14 năm. Luật cũng xử nặng hơn đối với những tay nhập súng lậu và buôn bán súng, cũng như bọn tội phạm sở hữu súng để thực hiện tội ác tại NSW. Luật mới được soạn thảo sau cái chết của Jai Jago. Anh này bị bắn chết trong ngày Anzac Day sau khi rời khỏi một câu lạc bộ.

Nạn nhân đã bị bắn chỉ cách nhà riêng chừng 200 mét. Sau khi bị bắn nạn nhân cố gắng chạy trốn những tên sát nhân nhưng đã ngã gục không xa vì vết thương quá nặng. Em gái của nạn nhân là một nữ cảnh sát viên và gia đình nạn nhân yêu cầu chính phủ cần phải siết chặt hơn luật súng ống để bảo vệ tính mạng của dân chúng trong thành phố.Trong thời gian vừa qua các con số thống kê của cảnh sát cho thấy bọn tội phạm tại Úc có khuynh hướng dùng súng và dao trong khi tiến hành các tội phạm và tỏ ra không ngần ngại khi bắn hay đâm chết các nạn nhân. Luật mới về súng ngắn sẽ được thông qua trong tháng này.

CỘNG ĐỒNG TẶNG CẢNH SÁT NHIỀU PHƯƠNG TIỆN

NSW: Trong ba năm qua các cộng đồng tại NSW đã tặng cảnh sát tiểu bang nhiều trang thiết bị nghề nghiệp có giá trị như các xe tuần tiễu, các máy in dấu tay nghi can và nhiều thiết bị khác. Trong năm ngoái cảnh sát tiểu bang đã nhận được tổng cộng 350 ngàn đô la quà tặng. Con số trên cho thấy càng ngày cảnh sát tiểu bang càng dựa nhiều vào các khoản tặng của các cộng đồng để nâng cao khả năng làm việc của cảnh sát tiểu bang. Cảnh sát NSW cho biết đúng ra chính phủ tiểu bang phải trang bị hoàn toàn các phương tiện trên cho cảnh sát.

Các khoản tặng của các cộng đồng chỉ nên dùng vào các công việc cảnh sát khác chứ không nên được dùng để mua trang thiết bị chuyên môn. Một trong các đơn vị cảnh sát tỏ ra hoạt động hữu hiệu nhất vừa qua là các cảnh sát viên dùng xe đạp đi tuần, đã dựa chủ yếu vào sự giúp đỡ của các cộng đồng dân cư. Hầu như toàn bộ các chiếc xe đạp cảnh sát này được các nhóm cộng đồng cung cấp. Bộ trưởng cảnh sát NSW là Paul Whelan cho biết chính phủ đã chi tiêu 41 triệu đô la để mua sắm các trang thiết bị mới cho cảnh sát như súng, áo chống đạn, hơi cay và các thiết bị truyền tin hiện đại khác.

NHIỀU THẦY TU THIẾU TÌNH YÊU

SYDNEY: Một nghiên cứu mới nhất vừa qua cho thấy nhiều vị tu sĩ tại Úc cảm thấy cô đơn, làm việc quá sức, bị căng thẳng thần kinh. Nghiên cứu này cho thấy đa số các tu sĩ có rất ít bạn bè, không thể nói thật tâm tư của mình cho người khác biết, và họ cũng bị cô lập trong xã hội do những định kiến của xã hội vẫn thường nghĩ về các vị tu sĩ. Trong giới tu sĩ này tỉ lệ phạm các tội tình dục cũng tăng gấp đôi so với ngoài xã hội. Các tu sĩ được nghiên cứu bao gồm các vị trong các giáo hội Anh giáo, Tin Lành, Thiên Chúa Giáo. Nghiên cứu cho thấy quả thật các vị tu sĩ đang phải chịu đựng quá nhiều.

Giáo sư đại học Nam Úc là Paul Whetlam sẽ cho xuất bản cuốn sách mới của ông nhan đề " Khó Có Thể Thánh Thiện", cho biết nhiều vị tu sĩ đã cởi áo về quê lấy vợ vì làm tu sĩ đời không có tình yêu. Cứ một trong hai tu sĩ Úc đã từ bỏ lời nguyền phụng sự Chúa. Sau bốn năm học thần học, nhiều vị đã bỏ nghề đi tu chỉ sau năm năm sống đời tu sĩ. Nhiều vị tu sĩ quá căng thẳng và cô đơn không biết làm sao bèn xoay ra dùng ma túy và uống rượu như hũ chìm để...quên. Với những mục sư được phép có vợ thì lại bỏ vợ và có những quan hệ tình dục ngoài hôn nhân trái với mọi luân lý của giáo hội.

ÚC SẼ NHẬN THÊM 6000 DI DÂN MỚI

CANBERRA: Tiêu chuẩn sống của mọi người dân Úc sẽ được nâng lên chừng 300 đô la mỗi người trong năm đến, cùng với việc chính phủ sẽ nhận thêm phụ trội 6000 di dân. Sở dĩ có việc nhân thêm số di dân phụ trội này là vì chính phủ liên bang muốn ngăn chận sự suy thoái kinh tế do tỷ lệ sinh sản của người Úc quá thấp. Trong năm 2001-2002 sẽ có 85 ngàn di dân đến Úc so với con số 79 ngàn trong năm 2000. Trong số này có đến 45 ngàn thuộc diện di dân có tay nghề cao, diện đoàn tụ gia đình là 37.900. Trong khi đó diện tị nạn sẽ bị giảm do con số di dân lậu đến Úc quá cao.

Theo tổng trưởng di trú Philip Ruddock thì di dân chính là nguồn cung cấp ổn định nhất cho dân số nhỏ bé của nước Úc. Tình trạng già cỗi của dân chúng như tại Châu Âu và tại Nhật sẽ xảy ra tại Úc nếu nước Úc không nhận thêm di dân. Theo ông Ruddock thì ưu tiên hàng đầu vẫn là diện di dân có tay nghề chuyên môn. Tổng trưởng đối lập về di trú nhận định rằng cuối cùng chính phủ liên đảng đã nhận ra được sự quan hệ mật thiết giữa di dân. Thêm 8000 chỗ sẽ được dành riêng cho các sinh viên nước ngoài có bằng cấp chuyên môn do Úc đào tạo. Trong vòng bốn năm đến chương trình di dân này sẽ mang lại cho ngân sách liên bang 3.7 tỷ đô la.

SẼ CÓ ĐƠN VỊ CẢNH SÁT ĐẶC BIỆT TRONG SÒNG BẠC STAR CITY

SYDNEY: Một đơn vị cảnh sát đặc biệt sẽ được bố trí để điều tra các hoạt động cho vay cắt cổ, điếm thượng hạng và rửa tiền ma túy tại sòng bạc Star City. Tư lệnh cảnh sát NSW đã đồng ý thành lập đơn vị tình báo sòng bạc CIU, gồm một số ít các thám tử chuyên nghiệp và các chuyên viên phân tích tội phạm. Đơn vị này sẽ lập hồ sơ và theo dõi các nghi can cũng như các hoạt động tội phạm đang hoành hoành trong sòng bạc Star Casino. Đơn vị này sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng bảy hay tháng tám đến.

Một số con bạc đánh lớn nhất tại sòng bạc Star City là những tên tội phạm mà cảnh sát đã nhẵn mặt. Chỉ huy cao cấp của đơn vị nói trên là một nữ thám tử tên là Helen Begg. Phát ngôn viên của Star City cho biết sòng bạc rất vui mừng thấy đơn vị nói trên được thành lập. Vừa qua một người đàn ông tên là Charlie Song đã bị giết chết bí mật. Ông này được biết là một tên cho vay cắt cổ và đã bị cấm không được vào sòng bạc Star Casino. Có thể ông Song này đã bị một con bạc đang mắc nợ ông ta bắt cóc và bắn chết. Một nạn nhân khác là Qing Chen đã mất tích sau khi thua bạc đến 365 ngàn đô la trong vòng bốn năm tại Star City Casino. Có thể ông này đã bị bọn cho vay cắt cổ thanh toán vì không trả được nợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.