Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vn Đứng Thứ 8 Toàn Cầu Về Đàn Áp Tôn Giáo

17/01/200200:00:00(Xem: 3267)
WASHINGTON (VB) - Việt Nam đứng hàng thứ 8 trên thế giới về đàn áp tôn giáo, chỉ thua các chế độ Hồi Giáo cỡ Taliban. Mục sư Kiều Tuấn Nam chuyển bản tin như sau.

Tin của Báo Christianity Today, để lên Internet ngày 15 tháng Giêng năm 2002

Quyền Pháp Lý Trống Rỗng.

Bạn có thể làm gì để trợ giúp đạo Tin Lành và Thiên Chúa Giáo tại Việt Nam.

Một bài nhận định của tác giả Jeff M. Sellers được đăng trên tập báo nổi tiếng trên thế giới Chritianity Today trong mục tin tức bách hại tôn giáo vào ngày 7 tháng Giêng, và sau đó được đưa lên màng lưới thông tin toàn cầu Internet vào ngày 15 tháng Giêng, năm 2002.

Nước Việt Nam đã được lên danh sách là một trong những nước có chính sách bách hại và đàn áp tôn giáo trắng trợn trên thế giới vào tháng Mười năm vừa qua. Trường hợp nổi bật nhất đó là vụ bắt nhốt và sau đó đã xử án rất bất công cho một vị Linh Mục Công Giáo Ta-đê-ô Nguyễn Văn Lý 15 năm tù chỉ vì Linh Mục Lý đã đệ trình một lời chứng đến Quốc Hội Hoa Kỳ về sự bách hại tôn giáo ở Việt Nam.

Nhà cầm quyền Hà Nội đã kết án Linh Mục Nguyễn Văn Lý về tội "quấy phá trị an" và "công khai mạ lị" Đảng Cộng Sản Việt Nam. Cơ Quan Open Doors / Những Cánh Cửa Mở Rộng, ông Giám Đốc Brother Andrew đã liệt kê nước Viêt Nam đứng vào hàng thứ 8, có chính sách bách hại tín ngưỡng và đàn áp tự do tôn giáo hơn cả hai nước Sudan và Pakistan là những nước tin theo Hồi Giáo cực đoan và có chính sách lấy đạo Hồi làm quốc giáo.

Ông Michael K. Young, là chủ tịch của Ủy Ban Tôn Giáo Quốc Tế của Quốc Hội Hoa Kỳ đã phát biểu rằng, "Với những hành động xem nhẹ tự do tôn giáo của chính quyền Hà Nội, thật họ không xứng đáng để hưởng lấy quyền tự do mậu dịch và trao đổi hàng hóa với Hoa Kỳ cũng như là hưởng các quyền lợi vay mượn ngân quỹ tiền tệ thế giới. Nếu Việt Nam muốn có những quyền lợi như thế một cách lâu dài thì Việt Nam phải bắt buộc tôn trọng những thỏa ước về hiệp định nhân quyền quốc tế và chấp thuận vô điều kiện cho sự tự do tôn giáo."

Hiến pháp của Việt Nam có ghi chép về quyền công dân được sự tự do tôn giáo nhưng đó chỉ là một điều khoảng trống rổng, theo nhận định của cơ quan Operation World. Cùng đồng ý với nhận định đó, cơ quan Tòa Nhà Tự Do / Freedom House của Hoa Kỳ đã cho biết là nhà cầm quyền Hà Nội vẫn từ chối cung cấp tính cách pháp nhân cho nhiều nhóm Tin Lành nhỏ nhưng còn gọi họ là vi phạm luật pháp. Trong năm qua, các vị lãnh đạo Tin Lành đã báo cáo rất nhiều trường hợp bị hạch hỏi, bắt nhốt tù, đóng cửa nhà thờ, tịch thu tài sản và đánh đập tàn nhẫn những tín hữu Tin Lành và Công Giáo là những nhóm người hoặc những nhà thờ bị gọi là quấy rối trị an.

Mặc dầu dân số tin theo Phật Giáo chiếm đến 54%, khoảng 22% là lương dân và khoảng 8% là Công Giáo và Tin Lành, thế mà Hà Nội vẫn từ chối không thừa nhận Giáo Hội Phật Giáo Thống Nhất của Việt Nam vì giáo hội này không chấp nhận bị điều khiển theo chính sách tôn giáo quốc doanh.

Theo nguồn tin của Tòa Nhà Tự Do, nhà cầm quyền Hà Nội thường hành hạ cách nặng nề, hạch hỏi tra gạn, tước đoạt tài sản và cấm đoán những tín đồ Tin Lành vùng cao nguyên trung phần Việt Nam, nhất là những người Thượng Du.

Cơ quan Operation World ước lượng có vài chục người lãnh đạo Tin Lành đã bị bắt và đem ra miền Bắc không còn biết tông tích. Trong số đó có Mục Sư Nguyễn Hồng Quang, trước kia ông là một luật sư, Mục Sư Quang đã bị bắt khoảng tháng Tám năm ngoái vì tội truyền đạo. Nhà thờ của Mục Sư Quang đã bị xông vào bốn lần trong đầu năm 2001, và trước mặt nhiều người chứng kiến Mục Sư Quang đã bị đánh đập một cách tàn nhẫn. Trong tháng Sáu năm rồi, Mục Sư Quang có gởi lời kêu gọi ra hải ngoại khẩn khoản rằng, "Xin quý cộng đồng Tin Lành và Công Giáo hãy lên tiếng cứu giúp và hãy cầu nguyện và hãy chống đối việc đàn áp tôn giáo tại Việt Nam của chính phủ Hà Nội."

Trong phần kết luận, ông Jeff M. Sellers đã nhấn mạnh rằng, mặc dầu chính quyền và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã nhiều lần lên tiếng can thiệp với Việt Nam về việc kết tội và giam tù Linh Mục Nguyễn Văn Lý nhưng Hà Nội vẫn ngang nhiên vi phạm sự tự do tôn giáo. Do đó, ông kêu gọi mọi cộng đồng Tin Lành và Thiên Chúa Giáo là hãy vận động bằng tiếng nói của mình để giúp đỡ cho những kẻ đồng niềm tin nhưng quá bất hạnh dưới chế độ Cộng Sản Việt Nam. Cuối cùng ông Sellers đưa lên hai địa chỉ để mọi người có thể viết thư phản kháng đó là địa chỉ của

Đại Sứ Việt Cộng Nguyễn Tâm Chiến ở Washinton, số:
1233 20th St. N.W.
Washington, DC 20036
Fax: (202) 861-0917

Và địa chỉ của Thủ Tướng Việt Cộng Phan Văn Khải ở VN,
Số 1 Đường Hoàng Hoa Thám
Hà Nội, Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.