Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Washington: Võ Học Tây Sơn Kỷ Niệm Quang Trung

16/02/200000:00:00(Xem: 4791)
Vào lúc 3 giờ chiều hôm Chúa Nhật 13/02/2000 vừa qua, tại Fort Myer Community Center Arlington-Virginia, Hội Võ Học Tây Sơn đã long trọng tổ chức ngày lễ kỷ niệm Chiến Thắng Đống Đa và Vua Quang Trung băng hà với hơn 300 quan khách và rất đông nhân sĩ trong vùng thủ đô tham dự, đánh dấu 25 năm phát triển rất thành công của Võ Thuật Tây Sơn tại hải ngoại.
Sau nghi lễ khai mạc, hai chị điều khiển chương trình Thanh Trúc và Lê Thùy Lan mời GS Hồ Bửu thay mặt Hội Võ Học Tây Sơn ngỏ lời chào mừng quan khách. Nhân dịp này GS Hồ Bửu đã lược sử những nét quan trọng của ngày mùng Năm Tết hàng năm, ngày mà vị Thánh Tổ Võ Học Tây Sơn Quang Trung Đại Đế đã ghi lại trang sử vàng son cho con Rồng cháu Lạc ngàn đời hãnh diện.
Năm nay là năm thứ 211 chiến thắng Đống Đa và là năm thứ 208 ngày kỷ niệm Vua Quang Trung băng hà, nhân dịp ngày ghi nhớ công đức tiền nhân, Hội Võ Học Tây Sơn đã long trọng cho đọc bài ghi nhớ công đức của hai vị công thần nhà Tây Sơn, đó là Nữ Tướng Bùi Thị Xuân và Danh Tướng Ngô Thì Nhậm (Ngô Thời Nhiệm). Bài viết về hai vị danh nhân này rất hay, có nhiều chi tiết sử liệu rất quý, lại may mắn được hai giọng đọc của Anh Chị Lộc Khê rất truyền cảm đã làm cho quan khách bùi ngùi cảm động khi nhớ tới một giai đoạn thăng trầm của lịch sử.
Đến với Võ Học Tây Sơn năm nay, người thủ đô còn có dịp chiêm ngưỡng những bài quyền, côn, kiếm do các võ sinh võ đường Tây Sơn biểu diễn rất ngoạn mục và đẹp mắt. Và ai cũng say sưa khi được dịp mục kích các võ sinh Tây Sơn huyền đai đệ tam đẳng đi quyền trong tiếng trống hùng khí của Hồ Bửu và lời ngâm diễn xuất thần của Thi Linh hôm Chúa Nhật vừa qua.
Năm thứ 25 Võ Học Tây Sơn phát triển đã gắng liền với gia đình các võ sinh, điều này được trông thấy qua việc GS Hồ Bửu mời quý Ba Mẹ lên trao đai cho chính con em mình. Không khí buổi lễ nhờ vậy đã tăng thêm phần ấm cúng và tạo được mối dây liên hệ giữa phụ huynh và Hội Võ Học càng thêm chặt chẽ.
Ngoài các tiết mục võ thuật, quý quan khách đã trầm trồ khen ngợi khi thưởng thức những bài hát chọn lọc xen kẽ trong chương trình. Bên cạnh những tác phẩm Trở Về Cố Đô, Bóng Người Đi của Văn Phụng do Kiều Nga và Băng Thanh trình bày, quan khách còn được thưởng thức một tiết mục Thi Nhạc Giao Duyên rất độc đáo do Bảo Oanh ngâm diễn bài thơ Tương Tư của Nguyên Sa xen lẫn với tiếng hát Hiếu Thuận bài Tình Quê Hương lời của Phan Lạc Tuyên, nhạc Đan Thọ. Giọng ngâm thơ của Bảo Oanh rất ấm mà lại cao, quyện lẫn trong tiếng hát truyền cảm của Hiếu Thuận, lời thơ tiếng hát trầm bổng thánh thót với tiếng đệm đàn dương cầm của Huỳnh Thanh Bình, vô tình làm ngày kỷ niệm Đống Đa năm nay tại HTĐ rất khó quên... và quên làm sao được những tiết tấu Đông Tây giao hưởng độc đáo quá!
Vua Quang Trung ngoài tài thao lược binh bị, đối ngoại chính trị giỏi, Ông còn là một vị vua nhân hậu. Hàng năm mỗi khi ăn mừng chiến thắng Đống Đa, Vua Quang Trung Nguyễn Huệ đã ban hành tổ chức lễ cầu siêu cho tất cả các vong linh binh lính hai bên đã chết oan uổng hay hy sinh vì trung hiếu với vua chúa hay lý tưởng quốc gia của họ.
Ôn lại bài học lịch sử mà đau lòng! Bắc Bộ Phủ lúc nào cũng tự hào là con cháu Bắc Bình Vương nhưng hành động hoàn toàn trái ngược và không có nhân tính. Điều này được thấy rõ sau khi họ cưỡng chiếm toàn cõi nước Việt Nam năm 1975, thay vì tổ chức cầu nguyện cho các vong linh hay lập đền thờ người trung hậu vị quốc vong thân, thì những người vô thần này lại cho “bò vàng” càng quét các nghĩa trang quân đội tại người miền Nam. Hành động lang sói này làm đau lòng không biết bao nhiêu thế hệ tiếp nối từ tháng tư đen năm 1975. (Tin Thủy Tiên)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.