Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghệ Sĩ Việt Dự Hội Hoa Lan, Tranh, Ảnh Quốc Tế

27/01/200000:00:00(Xem: 4770)
Hàng năm vào dịp lễ tình nhân (Valentine) hay dịp Tết Nguyên Đán, khu thương xá lớn nhất quận Cam lại có khoảng 100,000 ngườI từ mọi nơi đến dự đại hội hoa lan. Đây là một hội hoa lan có tầm vóc quốc tế, đươc xếp vào hạng thứ nhì hoặc thứ ba trên toàn cõi Hoa Kỳ sau Miami và New York. Chúng ta cũng nên biết thêm là ngay Đại hôi Hoa Lan quốc tế vừa tổ chức tại Vancouver, Canada vào tháng 5 vừa qua và hội hoa lan tại New York cũng chỉ có chừng 75,000 người tham dự.

Toàn thể khu Crystal Court thuộc thương xá South Coast Plaza, 3333 Bear Street, thành phố Costa Mesa, California, hôm đó tràn ngập những bông lan từng được mệnh danh là Vương Giả Chi Hoa từ khắp năm châu bốn biển mang đến.

Những năm về trước hội hoa lan này do một mình Hội địa lan quân Cam (Cymbidium society Orange County branch) tổ chức, nhưng năm nay với sự tăng triển về mọi mặt và đây là sự hãnh diện chung cho toàn thể quân Cam cho nên Hội hoa lan Newport Harbor Orchids Society đã nhận lời tiếp tay cùng ban tổ chức để được thành công mỹ mãn hơn. Thành phần đầu não của ban tổ chức gồm 30 người, trong đó có một người Việt, nhưng nếu kể tất cả những người phụ giúp, các giám khảo và những người bán hàng tổng số lên gần tới 400 người. Muốn cho mọi việc được trôi chẩy tốt đẹp, Ban Tổ Chức đã phải họp hàng tháng kể từ tháng 4-99. Ngay từ tháng 7 những người muốn bán hoa lan tại hội này đã phải ghi danh và đặt tiền cọc để giữ chỗ. Hiện nay có khoảng 60 gian hàng đã có người giữ chỗ và trên 10 người ở danh sách chờ đợi (waiting list) vì ban tổ chức không muốn tình trạng quá chật chội do đó có người đã chờ đợi 2-3 năm mà vẫn chưa có chỗ. Trong số các gian hàng này có các hoa lan đến từ Phi luật Tân, Thái Lan, Ba Tây, Mễ tây Cơ, Đài loan, Ecuador, còn trong nước thì đủ mặt các vườn lan từ Hạ uy, Texas, Florida, Santa Barbara, Illinois, San Diego v.v..

Năm nay Hội Hoa lan trùng vào dịp Tết năm Canh Thìn và sẽ bắt đầu mở cửa từ 10 giờ sáng đến 9 giờ đêm ngày thứ năm mùng 3 tháng hai năm 2000 và kéo dài cho đến 5 giờ chiều ngày chủ nhật mồng 6 tức là ngày mồng hai Tết. Thương xá Crystal Court ngày nay đã bỏ hẳn tên cũ và là một phần của South Coast Plazạ, Ban giám đốc đã bỏ ra trên 30 triệu đô để sửa sang lại. Mái cũ đã thay vào bằng kính soi sáng từ trên xuồng dưới, hai bậc cầu thang hai bên đã thay thế bằng hai thang cuốn. Dường như còn sợ khách du xuân mỏi chân, ban Giám đốc lại đặt thêm cầu thang máy bằng kính trong suốt. Mùa hè năm nay sẽ thêm nhiều gian hàng mới và có một cầu bắc qua đường Bear nối liền hai khu với nhau.

Ngay khi bước vào cửa bước chính, mỗi năm đều có một mô hình chính (center display) do ông Donald Davidson, ngườI đã trên 30 năm qua thắng nhiều giải xe hoa tại Rose Parade, đặc biệt là chiếc xe ngựa của ngân hàng Wells Fargo. Ông cũng là người trình bầy các xe hoa cho Disneyland, Disney World, Indianapolis 500 Parade, Porland Rose Festival grand floral parade, Cotton bowl parade, v.v... . Những năm trước, nào là mô hình con két, con thằn lằn và năm vừa qua là mô hình Hoàng Hậu Marie Antoinette cao trên 15 thước, toàn thể đều kết bằng những đóa hoa lan muôn mầu sắc. Để đón mừng thiên niên kỷ mới, năm nay sẽ là một bầy cá biển đủ mầu và những cây san hô lộng lẫy. Năm 1998 Hôi hoa lan tại South Coast Plaza đã được giải nhất của HộI Hoa Lan Hoa Kỳ FCC / AOS (First Class Certificate, American Orchids Association) một giải rất cao quý vì khoảng chừng 3000 hộI tổ chức mà chỉ có một hay hai hội được giải này.

Tất cả lối đi của tầng dưới là khu triển lãm của vài chục nhà thương mại phô trương những bông hoa đặc biệt của mình. Trong mấy phòng rộng lớn các Hội hoa lan lân cận cũng dự phần triển lãm. Ngoài ra độ mươi nhà trồng lan tài tử cũng trưng bầy, trong số này có sự góp mặt của 2 người Việt.

Chúng ta sẽ thấy tại Hội hoa lan này những đóa hoa lan Việt nam quen thuộc chen chân với những bông hoa đặc biệt đến từ mọi nơi trên thế giớI. Tầng thứ 2 và thứ 3 dành riêng cho những gian hàng bán đủ thứ và đủ lọai từ những cây thuộc loại nguyên thủy cho đến loại đã ghép giống đến 5-7 đời. Giá lan từ 5 - 10$ một chậu cho đến một vài trăm, có cây đề giá 3-4000$. Tại lầu hai, có một khu bán hoa lan của các hội viên với giá rẻ mạt và một phòng dành riêng cho những người thi cắm hoa lan. Tại đây nghệ thuật cắm hoa thực là tuyệt hảo, từ những bình hoa thông thường cho đến những bình hoa do đầu óc sáng tạo và khiếu thẩm mỹ hoàn thành. Những bông lan và những cành cây, nhánh cỏ đơn sơ mộc mạc nay nhờ tay người nghệ sỹ bỗng trở thành có ý nghĩa và hình dáng tuyệt vời. Vì gần ngày Valentine nên gian hàng kết hoa gài áo để tặng cho tình nhân hay bà mẹ hiền cũng chật ních những người.

Phòng số 302 dành riêng cho các diễn giả trình chiếu về cánh thức trồng lan hay hình ảnh đặc thù của một vài giống lan. Suốt 4 ngày hôi, trên 10 khóa hội thảo đã lôi cuốn một số đông đảo những người muốn học hỏỉ và tìm hiểu về lan. Những diễn giả kể trên là những người đã dầy công thâm hậu, kinh nghiệm đầy mình hoặc là những học giả đã nhiều năm nghiên cứu trong phòng thí nghiệm hay lăn lội khắp nơi để tìm tòi, nay muốn cống hiến cống hiến cho nhân loại những điều bổ ích mới lạ. Điều đặc biệt nhất của Hội hoa lan này là tất cả đều miễn phí từ bãi đậu xe, vào cửa, nghe diễn giảng v.v…

Hai phòng 330 và 332 rộng trên 6000 bộ vuông dùng để trưng bầy những họa phẩm và ảnh nghệ thuật về. Tại lầu hai phòng 203 để trưng bầy những tranh hoa lan vẽ theo lối thủy mạc và biểu diền tốc họa của hoa sĩ Mạch giang Bôn, một Hoa kiều sinh trưởng tại Hải phòng. Một giờ trưa ngày thứ bẩy 5-2-2000 tức là ngày mồng 1 Tết sẽ có cuộc tiếp tân của các họa sĩ và nhiếp ảnh gia: Suzie Vương, Sally Bly, Thái Đắc Nhã, Mạch giang Bôn và Bùi Xuân Đáng. Đặc biệt năm nay có thêm sự cộng tác của Sally Bly người gốc Đài Loan chuyên vẽ mầu nước và họa sĩ Federic Thọ, người vẽ áo dài nổi tiếng từ nhiều năm qua, cho nên trong buổi tiếp tân sẽ có các cô Hoa hậu: Tâm Uyên, Diễm Châu, Caroline Nguyễn, Thy Quỳnh và Diên Vỹ với những chiếc áo dài hoa lan duyên dáng do họa sỹ Federic Thọ vẽ riêng cho cuộc tiếp tân này. Nhiếp ảnh gia Thái Đắc Nhã, người đã nổi tiếng về ảnh cưới, mấy năm qua lại cho chúng ta thấy tài nghệ của ông trong lãnh vực hoa lan với những tấm ảnh khổ rất lớn 4X 6 bộ. Hai nhà trồng lan tài tử Phạm Hải Nam và Bùi Xuân Đáng từ mấy năm qua đã hy sinh những bông lan đẹp đẽ và quý báu của mình, phó mặc cho nhà nhiếp ảnh nghệ thuật, suốt cả tuần lễ tìm tòi góc cạnh, điều chỉnh ánh sáng trong căn phòng chụp thiếu ẩm độ cần thiết và nặng mùi hóa chất.

Mấy năm về trước số hoạ sỹ và nhiếp ảnh gia có khi lên tới 12 người và có những bức tranh quá khổ 6x 9 bộ. Nhưng vì số tranh ảnh bán ra lại quá khiêm nhường chẳng bõ công mang tranh ảnh tới lui, quá phiền toái và tốn kém, nên nhiều người đã bỏ cuộc chơi, âu cũng là một điều đáng tiếc. Những người còn lại cố gồng mình để cho căn phòng triển lãm quá rộng lớn bớt phần trống vắng. Đó cũng là tinh thần phục vụ nghệ thuật và chịu chơi. Đã dành là bất cứ việc gì và ở đâu cũng cần phải có tiền mới làm nên chuyện, nhưng chúng tôi một đôi khi đã nhắc nhở với với Ban Tổ Chức rằng: Mục đích của chúng ta là mang lại niềm vui cho mọi người, chứ không phải là làm thương mại. Ngay cả Ban Giám đốc thương xá cũng vây, họ ủng hộ Hội Hoa lan hết mình, họ đã không thu một lệ phí nào cả và còn tăng thêm phiếu mua hàng lên tới mấy ngàn đồng và lẽ đương nhiên họ có dung ý riêng của họ.

Trong thâm tâm của anh chị em hoạ sỹ, nhiếp ảnh gia người Việt ngoài mục đích chung của ngày hội, chúng tôi muốn hòa mình với gìòng chính (main stream) và để cám ơn xã hội và xứ sở mới đã mở rộng vòng tay đón nhận chúng ta.

Placentia 10-1-2000

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.