Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

“thao Thức, Số 5” Chủ Đề Phải Giành Lại Đại Học

03/09/199900:00:00(Xem: 3962)
Các bạn thân mến
Hôm nay trở lại với các bạn sau hơn nửa năm lặn thật kỹ để thoát lưới công an. Xin báo tin mừng: phe ta vẫn còn nguyên lực lượng, và xin hỏi các bạn một câu. Bắt đầu năm học mới chúng ta thấy gì"
Các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp có tới hàng chục diện ưu tiên thi tuyển. Toàn là thành phần tay chân đắc lực của chế độ! Vẫn chưa đủ, các thành phần được coi là “anh hùng lao động”, “anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, “chiến sĩ thi đua” v.v... thực tế là những tay sai ngoan ngoãn và đắc lực của đảng, lại được tuyển thẳng vào đại học mà chỉ cần có “trình độ tương đương” PTTH" Tương đương là cái quái gì"
Đây là một âm mưu đen tối nhằm củng cố địa vị của giai cấp cộng sản thống trị. Cầm quyền chưa đủ, họ còn muốn chiếm đoạt cả danh giá. Đảng đã cấp phát biết bao nhiêu bằng cử nhân, thạc sĩ chuyên tu và tại chức cho các đảng viên trung thành nhưng đã chẳng làm sáng giá ai mà chỉ lố bịch hóa bằng cấp và tạo ra câu tục ngữ “dốt như chuyên tu, ngu như tại chức”. Bây giờ đảng leo thang, nhảm nhí hóa luôn cả hệ chính qui. Từ nay bằng cấp còn giá trị gì nữa" Bằng cấp mất hết giá trị thì bọn thấp cổ bé miệng như chúng ta còn gì để làm hành trang vào đời" Xã hội đã không còn tiêu chuẩn đáng giá thì bọn con ông cháu cha tha hồ tiếp tục ngồi trên đầu trên cổ chúng ta mà không cần ngượng.
Các trường ĐH và CĐ là tiền của toàn dân đóng góp chứ không phải của riêng đảng cộng sản. Nếu chưa thể giành lại đất nước ít ra chúng ta cũng phải đấu tranh giành lại trường đại học. Đả đảo bọn thống trị ngang ngược!
Sẽ ra sao ngày sau"
Sáu sinh viên Inđônêxia bỏ mình trong các cuộc xuống đường cuối năm ngoái đã không chết uổng. Bè lũ quân phiệt thao túng chính trường hơn 50 năm với bàn tay sắt đã thảm bại. Inđônêxia đã có dân chủ!
Sáu sinh viên hy sinh đã làm thay đổi vận mệnh của một dân tộc trên 200 triệu người. Vinh quang thay! Tại sao chúng ta không dám vùng lên" Đứng lên đi các bạn ơi! Nếu không thì ngày mai của chúng ta sẽ ra sao" Trường học thì đảng chiếm cho con cái và tay sai, chúng ta không có gì cả, chúng nó vừa có đô la vừa có bằng cấp. Nhiều bạn nghĩ rằng mình chả làm gì được, thôi thì hãy cứ cố lo lấy thân mình, học cho thật giỏi để được tuyển, rồi cố để mà tốt nghiệp, rồi cố xoay sở mà tìm một việc làm. Toàn cố và cố, toàn những giải pháp cá nhân. Nhưng cố thế nào được" Gần một triệu học sinh thi tú tài chỉ có bốn chục ngàn tốt nghiệp được đại học, và chưa tới một ngàn người sau khi ra trường tìm ra một việc làm tạm được. Một ngàn người cố chỉ có một người thành công, mà thành công cũng chỉ là tạm đủ ăn và làm tay sai cho bọn con ông cháu cha. Nghĩ rằng mình có thể tự tìm lấy một giải pháp cá nhân là vừa hèn vừa dại. Không được đâu. Phải có một giải pháp chung cho tuổi trẻ cả nước, đó là dân chủ hóa đất nước. Đất nước có được cai trị một cách đúng đắn và hợp lý thì tuổi trẻ mới có tương lai.
Sinh viên Inđônêxia vừa chứng tỏ là tuổi trẻ có thể đánh bại được bọn độc tài tham nhũng. Chính quyền này không mạnh đâu, nó vẫn còn đứng được chỉ vì chúng ta không dám chống nó mà thôi. Nó mạnh chỉ vì ta hèn. Gắng hy sinh đời ta tươi thắm hơn!
Nguyễn Thanh Giang làm đảng ta ê mặt
Ngày 4-3-1999 giữa lúc tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, gương mặt dân chủ đầy uy tín tại Hà Nội, vừa đến Bưu điện để bỏ thư thì một toán công an ập tới để bắt ông về tội gởi tài liệu ra nước ngoài cho bọn phản động. Mở ra thì chỉ là những thư bình thường. Tuy vậy ông Giang vẫn bị bắt giải về nhà khám xét. Hai mươi công an lục lọi suốt ngày cũng chỉ tìm được những bài tham luận của những người dân chủ trong nước và một lá thư của một người bạn tại Pháp là ông Nguyễn Gia Kiểng. Thế là lập tức ông Giang bị kết tội “cấu kết với một tổ chức phản động hải ngoại”. Ông Giang dõng dạc tuyên bố: “Có luật nào cấm giao thiệp với người Việt hải ngoại không" Các anh đã quyết định bắt tôi từ trước rồi thì cứ bắt đi”. Một người bạn ông Giang là ông Nguyễn Minh Đức, một cán bộ về hưu tình cờ có mặt tại đó thấy sự bất bình lên tiếng phản đối cũng suýt bị bắt.

Tin ông Giang bị bắt chỉ một ngày sau cả thế giới đều biết. Tổng thống Pháp can thiệp nhiều lần, bộ ngoại giao Mỹ ra tuyên cáo đòi trả tự do tức khắc và không điều kiện cho ông Giang, quốc hội Mỹ biểu quyết một nghị quyết lên án việc bắt người trái phép này. Tất cả mọi tổ chức nhân quyền trên thế giới đều đồng loạt lên tiếng bênh vực ông Giang. Hơn 1.000 trí thức Việt Nam ở hải ngoại ký chung một tuyên ngôn ủng hộ ông. Chỉ trong vài ngày ông Giang trở thành một nhân vật quốc tế. Sau hai tháng giam giữ, chính quyền đã phải trả tự do cho ông Giang. Thực là ê mặt cho đảng ta!
Lê Khả Phiêu, ông là ai"
Đầu năm nay ông Lê Khả Phiêu sang thăm Trung Quốc. Nói là đi thăm viếng nhưng thực ra phải nói là đi chầu quan thày thì đúng hơn.
Các bạn thử nghĩ xem chúng tôi nói có quá đáng hay không. Ông Phiêu đã chỉ dám bàn tới những vấn đề mà Trung Quốc bắt phải bàn và không hề dám đả động đến những vấn đề đáng lẽ phải bàn nhưng Trung Quốc cấm bàn. Ai cũng biết vấn đề nhức nhối cho Việt Nam và cần đặt ra với Trung Quốc là sự kiện Trung Quốc đã đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của chúng ta năm 1974 và hơn ba mươi đảo của chúng ta tại Trường Sa năm 1988. Nhưng vấn đề này Trung Quốc không cho phép ông Phiêu đặt lại, và ông Phiêu ngậm miệng. Trái lại, Trung Quốc đòi thảo luận về biên giới trên đất liền và lãnh hải vùng vịnh Bắc Bộ và ông Phiêu đã thảo luận.
Biên giới Việt Trung đã có từ ngàn xưa, lãnh hải vùng vịnh Bắc Bộ đã được qui định từ cả trăm năm nay, dưới thời Pháp thuộc. Ông Phiêu đã chấp nhận thảo luận và còn cam kết sẽ giải quyết xong trước năm 2.000, nhưng “giải quyết” chỉ có thể là nhượng bộ mà thôi vì vấn đề chỉ được Trung Quốc đặt ra như một thiệt thòi cho họ. Thật là hèn nhát và ô nhục. Khôn nhà dại chợ! Lê Khả Phiêu, ông là hạng người gì vậy"
Chống tham nhũng"
Con các ông lớn sinh sống như thế nào" Xin dẫn vài thí dụ:
Cậu ấm Võ Nam, con trai riêng của ông Kiệt với bà Hồ Thị Minh làm áp phe cho các công ty xây dựng nước ngoài, kiếm trên 30 triệu USD.
Cậu ấm Phương, con rể ông Đỗ Mười, hiện nay là tay mánh mung nổi tiếng nhất nước, gia tài cậu có lẽ chỉ kém bà Phan Lương Cầm, vợ ông Võ Văn Kiệt.
Cậu ấm Hoàn Ty, con trai ông Phan Văn Khải, ăn chơi, đàng điếm, dính líu vào cả một vụ giết người, phá của thẳng tay, có những đêm đánh bạc thua vài chục nghìn đô, nhưng vẫn giàu sụ, làm chủ nhiều khách sạn, trong đó có hai khách sạn Hoàng Gia và Planet.
Cậu ấm Quang, con ông phó thủ tướng Ngô Xuân Lộc, nhờ thế lực cha mấy năm nay đã khá lắm nhờ áp phe xây cất. Cậu đã có vài triệu đô, sự nghiệp chỉ mới bắt đầu.
Cậu ấm Vịnh, ông ấm Vịnh thì đúng hơn vì đã ngoài 40, con cựu đại tướng Nguyễn Chí Thanh, hiện làm giám đốc công ty du lịch TOSECO của quân đội, chuyên môn bán súng, lấy từ kho quân đội, cho bọn ma phia quốc tế. Gia tài cậu không ai biết được, nhưng vài chục triệu đô đối với Vịnh chỉ là chuyện đùa.
Một cậu ấm khác vừa mới xuất hiện nhưng đầy hứa hẹn là cậu Diễn, con trai lớn của ông Lê Khả Phiêu, dắt mối đủ loại áp phe, mới xuất hiện trên chốn giang hồ chưa được một năm mà đã có vài triệu đô.
Trẻ con thì như thế còn các vị lão thành thì sao"
Ông Đỗ Mười năm ngoái bỗng nhiên nỗi lòng bác ái móc túi bố thí cho một công tác từ thiện một triệu đô la. Ông thản nhiên nói đó là số tiền ông lấy từ khoản tiền mà các công ty nước ngoài tặng ông.
Ông trung tướng về hưu Phạm Hồng Sơn, bạn thân của ông Lê Khả Phiêu, từng được đề cao vì một bài tham luận đanh thép chống tham ô lãng phí, có con trai ly dị vợ, cô vợ có bồ khác. Ông bà Sơn ngứa mắt vì hai nhà lại ở kế nhau và cái nhà cô đang ở lại là nhà xây trên miếng đất ông đã cho hai vợ chồng trước đây. Ông kiện đòi đuổi cô đi nhưng thua kiện, ông bèn hối lộ 200 triệu đồng cho quan tòa và thắng kiện trở lại. Tội nghiệp mẹ con mất nhà phải bồng bế nhau đi. Chuyện này đang là đầu đề bàn tán tại Hà Nội.
Sơ sơ vài trường hợp điển hình để các bạn biết mà theo dõi. Đảng và nhà nước đang kêu la thảm thiết tham nhũng là quốc nạn, là cướp ngày v.v... là đủ thứ nhưng tham nhũng vẫn cứ tiếp tục vùn vụt tăng lên. Nó vẫn trơ như đá vững như đồng. Không có tự do báo chí, thì còn lâu mới chống nổi tham nhũng.

DANH NGÔN: Ông Phạm Quế Dương, đại tá, cựu tổng biên tập tạp chí Lịch sử Quân Đội: “Đảng khai trừ Trần Độ thì nhân dân sẽ khai trừ đảng”. Trong khi chờ đợi, chính ông Phạm Quế Dương và nhiều cựu chiến sĩ Điện Biên khai trừ đảng bằng cách trả thẻ đảng viên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google