Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Tư Thế Đấu Tranh

02/09/199900:00:00(Xem: 5148)
Bác sĩ Nguyễn Đan Quế từ Saigon trả lời qua điện thoại, tuyên bố ủng hộ bản Hiệp ước Mậu dịch Việt-Mỹ, kêu gọi hai bên sớm chấp thuận hiệp ước này, vì ông nghĩ nó có lợi cho dân chúng Việt Nam. Ông còn kêu gọi những người Việt hải ngoại chống Cộng không nên chống đối hiệp ước và nói sẽ lãnh đạo dư luận Việt Nam hải ngoại về việc này. Tôi thật không rõ nguyên văn lời tuyên bố của Bác sĩ Quế bằng tiếng Anh như thế nào, nhưng bỏ sang một bên những hàm xúc rất tế nhị về ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt, chúng ta cứ coi ý tứ lời nói của ông đại để là đúng chiều hướng đó. Vậy người Việt hải ngoại nghĩ sao"
Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng tôi muốn nói đến một số dư luận vẫn thường cho rằng các cộng đồng người Việt hải ngoại hay có bất hòa, có khi rạn nứt, chia rẽ, chống đối lẫn nhau chỉ vì bất đồng ý kiến về đường lối và phương pháp chống lại Cộng sản. Có thật không vậy" Từ nhiều năm nay tôi vẫn tò mò theo dõi xem những bất đồng về đường lối chống Cộng đó như thế nào, các lập trường xung khắc với nhau ra sao để đến độ bất khả dung. Thú thật, tôi đã thất vọng, vì những sự khuynh đảo lẫn nhau cho đến nát bấy là vì những lý do hoàn toàn khác chớ không phải vì đường lối chống Cộng. Bây giờ đến việc Bác sĩ Quế ủng hộ mậu dịch Việt- Mỹ và ở hải ngoại không ít người Việt chống đối và còn tỏ ý nghi ngờ Hà Nội chỉ hứa cuội để rồi không chịu thi hành thỏa ước như họ đã từng làm, như vậy rõ rệt đã có một sự đối nghịch về lập trường chống cộng... Miễn là không có sự chụp mũ.
Hãy nói về sự chụp mũ. Liệu bác sĩ Quế có phải là người thân Cộng trá hình không" Tôi nghĩ là không. Bởi vì ông đã đi tù cải tạo 20 năm, một kỷ lục hiếm người đạt được kể cả những tay quán quân chống Cộng. Liệu ông Quế nếu là thân cộng có chịu khổ nhục kế ngồi tù 20 năm để rồi bây giờ ra ngoài giả bộ chống Cộng để làm lợi cho Cộng sản hay không" Tôi nghĩ một người có đầu óc bình thường cũng không thể nào có sự tưởng tượng lớn đến như vậy. Liệu ông Quế ra khỏi tù có đón gió trở cờ làm tay sai cho Cộng sản để mong được làm một chức gì trong chế độ Cộng sản hay không" Thú thật tôi cũng không khi nào nghĩ cao đến độ đó, nếu xét cuộc đời đấu tranh của Bác sĩ Quế. Nếu ông Quế không phải Cộng sản, không đón gió trở cờ, ông cũng là người chống Cộng như chúng ta. Vậy tại sao ông không chịu chống cộng theo chúng ta mà lại chống cộng theo cách khác" Đây chính là điểm then chốt tôi muốn nói đến.
Nguyên lý thứ nhất: Không ai có độc quyền chống Cộng. Không ai có quyền vỗ ngực nói chỉ có ta chống cộng đúng, còn các anh chống cộng sai. Nguyên lý thứ hai: Có nhiều đường lối chống cộng càng tốt. Tất cả mọi con đường đều đi đến thành La Mã, đó là điều tốt, miễn là nó phải đến thành La Mã thật chớ không phải đưa đến Tombuoctou ở giữa rừng rậm Phi Châu. Vậy tại sao ông Quế không chống Hiệp định Mậu dịch mà lại ủng hộ" Ông sợ cái gì"

Mỗi người đều có nột tư thế đấu tranh của riêng mình. Trừ phi ấp ủ trong lòng chẳng nói ra, nhưng khi đã nói ra công khai đứng mũi chịu sào, vấn đề lại khác. Ở hải ngoại sống trong những nước tự do dân chủ, chúng ta rất thoải mái ngày ngày chửi rủa cộng sản, đem chế độ độc tài đảng trị lên bàn mổ và tặng cho nó những danh từ đao to búa lớn, thậm chí đi biểu tình rầm rộ la hét tố cáo, hoặc viết báo, lên đài ồm ồm chống Cộng, chúng ta vẫn được an toàn, chẳng lo ai bắt bớ. Nhưng ở trong nước, sống ngay trong lòng địch, luôn luôn bị Công an theo dõi, câu chuyện lại khác hẳn. Tôi không nghĩ bác sĩ Quế sợ, bằng chứng là hồi tháng 5 vừa qua ông đã đưa ra một bản tuyên ngôn nhân quyền Việt Nam rất sắc bén, phổ biến khắp thế giới và hồi gần đây ông đã thách thức Hà Nội khi nói ông sẽ triệu tập một cuộc họp các cựu tù nhân chính trị ngay ở Việt Nam. Thế tại sao ông Quế lại lên tiếng ủng hộ Hiệp ước Mậu dịch.
Đánh các chế độ độc tài đảng trị là phải tìm những chỗ yếu nhất của nó mà đánh. Về điểm này phải nói thực là chúng ta ở hải ngoại chỉ dự phỏng theo những tin tức lọt ra ngoài, chỉ có những vị như bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Hòa thượng Thích Quảng Độ hay một số các vị khác sống ngay trong lòng địch mới biết thật chính xác chỗ yếu của nó là chỗ nào. Theo tôi nghĩ rất có thể mục đích trước mắt của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế là tìm mọi cách để gập Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright cho bằng được khi bà đến Hà Nội vào tuần tới. Liệu Hà Nội có dám để bác sĩ Quế gặp bà Albright hay không"
Bác sĩ Quế là một nhân vật ly khai nổi tiếng. Nếu ông chống Hiệp định Mậu dịch ông mới không có lý do gặp Ngoại trưởng Mỹ. Nhưng ông ủng hộ, vậy Hà Nội lấy lý do gì để cấm không cho ông Quế hội kiến với bà Albright" Hà Nội sẽ tìm cách nói nhăng nói cuội để khước từ, họ sẽ lý luận theo lối võ rừng như múa gậy vuờn hoang chăng" Điều đó cũng có thể xẩy ra, nhưng bản Hiệp ước mậu dịch lại không phải là “vườn hoang”, nó là vườn có bông có trái ngon lành trước mặt bà Ngoại trưởng Mỹ. Xem Hà Nội từ chối cách nào, kể cũng thú.
Nhưng tại sao bác sĩ lại đòi “lãnh đạo” dư luận người Việt Hải ngoại" Tôi không biết ông dùng từ ngữ nào, nhưng thí dụ có thật như vậy thì sao" Trong các cộng đồng của chúng ta ở hải ngoại, không thiếu gì những vị vẫn vỗ ngực xưng là “lãnh đạo” mà chúng ta không hề thắc mắc thì thắc mắc đến chuyện ông Quế làm chi" Quan trọng nhất vẫn là chúng ta tự quyết định. Có “bị lãnh đạo” hay không là do chính chúng ta chớ chẳng phải do người ta nói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.