Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông

22/07/200000:00:00(Xem: 4325)
Hỏi (Bà Lê Thị T H): Tôi và chồng tôi lấy nhau được hơn 5 năm, chúng tôi vẫn chưa có con với nhau. Hiện chúng tôi sống ly thân.

Trong thời gian sống chung với nhau, tôi đã cùng chồng tôi có mượn ngân hàng $20,000 để mua để mua những vật dụng cần thiết trong gia đình. Sau đó chúng tôi có mượn thêm một số tiền $10,000 để đi du lịch. Riêng chồng tôi từ ngày sống ly thân tại một tiểu bang khác, ông ta đã làm giấy tờ mượn tiền riêng và theo sự hiểu biết của tôi, ông ta đã mượn thêm các ngân hàng khác một số tiền hơn $20,000 nữa. Hiện nay ông ta đã khai phá sản, vì thế ngân hàng đã gởi thư yêu cầu cá nhân tôi thanh toán số nợ mà tôi và ông ta đã cùng đứng tên mượn trước đây.

Tôi đang làm thư ký cho một cơ sở tư nhân, lương hàng năm của tôi là $24,700. Hôm nhận được giấy tờ của các ngân hàng và công ty tài chánh đòi nợ, tôi được bạn tôi góp ý là nếu tôi không đủ khả năng trả nợ thì cứ tuyên bố phá sản là xong chuyện.

Sau khi nghe lời khuyên này, tôi có đến một văn phòng luật sư để vấn ý, thì được cố vấn là tôi nên xin tạm nghỉ việc một thời gian, một năm càng tốt. Sau khi xin tạm nghỉ việc, tôi có thể tuyên bố phá sản rồi sau thời gian đó tôi xin đi làm trở lại để khỏi bị ảnh hưởng.

Thực ra nếu tôi xin nghỉ việc là tôi phải nghỉ luôn, vì đây là một cơ sở kinh doanh tư nhân, tôi không thể xin tạm nghỉ được.

Xin LS cho biết là nếu tôi cứ tiếp tục đi làm và tuyên bố phá sản thì lợi tức của tôi sẽ bị ảnh hưởng như thế nào" Nếu tuyên bố phá sản thì tôi phải đợi bao lâu để được trở lại tình trạng của một người bình thường" Việc tôi đứng tên chung để mượn tiền với chồng tôi, nay ông ta đã tuyên bố phá sản, tôi sẽ chỉ gánh chịu trách nhiệm một nửa số nợ hay toàn bộ số nợ mà chúng tôi còn thiếu ngân hàng"

Trả lời: Theo "Tu Chính Luật về Phá Sản 1991" (The Bankruptcy Amendment Law 1991), lần đầu tiên các nhà lập pháp đã đề ra một công thức để buộc các người tuyên bố phá sản phải đóng góp tiền bạc cho "người thụ thác tài sản trong các vụ phá sản" (trustee in bankruptcy), hầu viên chức này trả lại một phần nào số tiền cho các con nợ mà "người bị phá sản" (bankrupt) còn thiếu họ trước đó NẾU người tuyên bố phá sản kiếm được lợi tức vượt quá lợi tức quy định.

Sự bắt buộc phải đóng góp này được tính toán dựa trên "mức lợi tức căn bản thực" (base income threshold amount) (viết tắt là BITA). "Mức lợi tức căn bản thực" này được tăng dần hàng năm theo "bảng liệt kê giá biểu của người tiêu thụ" (Consumer Price Index = CPI). Tính đến ngày 20 tháng 3 năm 1997, "mức lợi tức căn bản thực" (BITA) là $26,399.10

Khi một người tuyên bố phá sản [còn độc thân] kiếm được lợi tức hàng năm vượt quá số tiền $26,399.10 thì đương sự bị buộc phải đóng một nửa số tiền thặng dư đó cho "trustee in bankruptcy" để viên chức này chia lại số tiền đó [theo tỷ lệ] cho các chủ nợ của người tuyên bố phá sản.

Theo sự tính toán này của các nhà lập pháp, trong trường hợp của cô, nếu cô tuyên bố phá sản, theo thiển ý của tôi, cô nên tiếp tục đi làm vì cô sẽ không bị buộc phải đóng tiền cho "trustee in bankruptcy" khi số lợi tức của cô thấp hơn "mức lợi tức căn bản thực" do luật pháp quy định.

Tại sao cô nên tiếp tục đi làm trong lúc tuyên bố phá sản" Nếu những gì cô khai báo trong thư là hoàn toàn đúng với tình cảnh thực sự của cô, thì việc chấm dứt tình trạng phá sản để cô có thể trở lại sinh hoạt bình thường như cô mong đợi, là một điều hoàn toàn có thể thực hiện được trong thời gian 6 tháng kể từ ngày cô tuyên bố phá sản, vì tổng số tiền cô còn thiếu được nêu trong thư là $30,000 trong lúc đó lợi tức của cô là $24,700.

Theo "Tu Chính Luật về Phá Sản 1991", một người tuyên bố phá sản sẽ không được "miễn trừ khỏi sự phá sản" (discharge from bankruptcy) sớm hơn sự quy định của luật pháp [hiện nay tối thiểu là 3 năm] nếu "số nợ không có bảo chứng" [nợ không có đồ cầm thế] (unsecured liabilities) vượt quá 150% lợi tức dựa vào "tài khóa" (financial year) của năm trước năm đương sự tuyên bố phá sản.

Điều này có nghĩa rằng nếu một người có lợi tức mỗi năm là $30,000 và đương sự thiếu một món nợ không thể trả nổi là $90,000. Nếu đương sự tuyên bố phá sản, thì đương sự có quyền xin "miễn trừ khỏi sự phá sản" 6 tháng sau ngày tuyên bố phá sản. Ngược lại, nếu cùng lợi tức đó mà đương sự thiếu một món nợ không thể trả nổi là $95,000 thì đương sự không thể xin "miễn trừ khỏi sự phá sản" sớm hơn thời gian quy định được. Đây chỉ là một trong những điều quy định của luật pháp để xin được "giải trừ sự phá sản" sớm hơn luật định.

Thông thường, một người tuyên bố phá sản sẽ được tự động "giải trừ khỏi sự phá sản" 3 năm sau ngày nộp đơn tuyên bố phá sản, với điều kiện là không có sự phản đối của "trustee in bankruptcy".

"Trustee in bankruptcy" sẽ phản đối đơn xin "giải trừ phá sản" sớm hơn luật định, nếu đương sự sau khi tuyên bố phá sản đi vay mượn một số tiền quá $3,000 mà không cho chủ nợ biết mình là "người phá sản chưa được giải trừ" (undischarged bankrupt), hoặc sau khi tuyên bố phá sản đã không chịu giao nộp "sổ thông hành" (passport) cho "trustee in bankruptcy" khi được yêu cầu, hoặc điều hành công ty mà không xin phép "trustee", hoặc không chịu cung cấp đầy đủ các chi tiết về lợi tức và tài sản của chính mình, hoặc xin đi ra ngoại quốc mà không chịu trở về khi được yêu cầu.

Các điều kiện cần thiết cần phải hội đủ khi nộp đơn xin "giải trừ sự phá sản" sớm hơn luật định gồm có: 1. người tuyên bố phá sản, thực sự không có tiền bạc hoặc tài sản nào khả dĩ có thể trả cho các con nợ được; 2. đương sự đã không khi trá, hoặc lừa dối bằng cách chuyển nhượng tài sản cho thân nhân trước khi tuyên bố phá sản; 3. lợi tức của đương sự sẽ không thể nào vượt quá "mức lợi tức căn bản thực" vào lúc nộp đơn xin "giải trừ sự phá sản".

Riêng câu hỏi liên hệ đến việc cô đứng tên chung để mượn tiền với chồng của cô nay vì ông ta đã tuyên bố phá sản, cô có phải gánh chịu toàn bộ số nợ mà hai người đã cùng đứng tên vay mượn ngân hàng trước đó hay không" Tôi xin trả lời rằng nếu ông ta đã tuyên bố phá sản, thì cô sẽ là người hoàn toàn chịu trách nhiệm về số tiền mà cô và ông ta đã cùng vay mượn ngân hàng trước đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.